Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Thắng Cử Của Luật Sư Nguyễn Quang Trung: Nhiều Kinh Nghiệm Quý Báu

13/02/200700:00:00(Xem: 8457)

Sự Thắng Cử Của Luật Sư Nguyễn Quang Trung: Nhiều Kinh Nghiệm Quý Báu

(LTS: Bài viết của nhà văn Chu Tất Tiến nhìn lại cuộc bầu cử chức Giám Sát Viên Điạ Hạt I Quận Cam nơi đây không nhất thiết phản ảnh quan điểm của Việt Báo. Một điều quan tâm cho mọi cử tri gốc Việt được tác giả tóm gọn là: nhiều kinh nghiệm quý báu. Vấn đề còn lại là, những kinh nghiệm đó được hiểu ra sao, và được điều chỉnh cho tương lai thế nào.)

Có thể nói cuộc tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam vừa qua là một trận đấu chính trị căng thẳng nhất từ khi người Việt lập nghiệp tại Hoa Kỳ, và có thể cũng là gay cấn nhất so sánh với tất cả các cuộc tranh cử khác của cộng đồng người Việt trên nhiều quốc gia khác. Như chúng ta đã biết, tuy có nhiều ứng cử viên tham gia vào cuộc chạy đua này, nhưng chỉ có tên của hai ứng cử viên người Việt đứng hàng đầu trong các kỳ kiểm phiếu sơ bộ và số phiếu bầu cho hai ứng viên này lại hơn thua nhau chỉ có 7 phiếu. Các ứng cử viên người Mỹ khác luôn đứng phía sau với tỷ lệ rất thấp. Luật Sư Nguyễn Quang Trung đắc cử với 10,920 phiếu, cô Janet Nguyễn được 10913 phiếu, cùng tỷ lệ 24,1%. Người Mỹ kế tiếp thua cô Janet 184 phiếu, và người xếp hạng chót chỉ có 274 phiếu mà thôi.

Số phiếu vượt trội của hai ứng cử viên này nhất định sẽ làm người Mỹ chóang váng. Nhiều người khó chịu khi thấy tên Việt Nam tràn ngập phòng kiểm phiếu. Một số người khác lại tỏ ra lo ngại rằng trong một tương lai gần, những chức vụ quan trọng sẽ lọt vào tay người Việt hết, và như vậy, nhiều sinh hoạt chính trị, xã hội, kinh tế.. sẽ bị ảnh hưởng dây chuyền mà thay đổi bộ mặt của những phần đất có đông người Việt sinh sống. Nhưng những người có cảm tình với người Việt lại tỏ ra vui mừng khi thấy dân Việt được hưởng đầy đủ những giá trị và quyền lợi của các di dân hợp pháp, có đức tính kiên trì và cương quyết muốn tiến sâu và sinh hoạt chính trị Mỹ Quốc.

Một yếu tố nữa khá quan trọng tuy không được nhắc tới trong kỳ tranh cử vừa qua, nhưng lại làm cho cuộc bầu cử mang thêm nhiều căng thẳng: đó là quyền lợi của người giữ chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam. Tuy về trách nhiệm và tư cách chính trị không thể so sánh với vai trò Dân Biểu Tiểu Bang mà người Việt mình đã và đang hãnh diện thắng cử vẻ vang tại hai Tiểu Bang California và Texas, vì vai trò của Giám Sát Viên chỉ mang tính cách một đơn vị hành chánh nhỏ trong Tiểu Bang, nhưng về quyền hạn hành chánh và quyền lợi cá nhân lại rất to tát.

Người Giám Sát Viên Quận điều hành nhiều đơn vị hành chánh dưới quyền, nên uy thế của Giám Sát Viên khá mạnh, chi phối tất cả mọi phương diện xã hội trên nhiều tỉnh và thị xã. Khi được bầu vào chức vụ này, người Giám Sát Viên vừa đóng vai trò một dân cử vừa là một nhà lãnh đạo có quyền quyết định ngân sách và các quyết nghị có tính cách luật pháp của toàn quận. Do đó, kết quả cuộc bầu cử vừa qua đã mang một tiếng vang rất lớn trên chính trường Hoa Kỳ. Người dân Việt ở khắp nơi đều vui mừng và tin tưởng vào tương lai của cộng đồng Việt sẽ mỗi ngày mỗi rạng rỡ.

Nhìn về các diễn tiến và khía cạnh của cuộc tranh cử này, người ta có thể nhận đuợc vài kinh nghiệm mà những người đến sau sẽ cần phải lưu tâm.

1-Quảng bá và truyền thông:

Rất nhiều người khi được hỏi tại sao lại bầu cho ứng viên này mà không bỏ phiếu cho ứng viên kia thì thường cười nói: "Tại thấy hình của vị này khắp nơi!" Người khác lại cho biết vì nghe thấy tên trên đài suốt ngày, biết được là người ấy tốn nhiều tiền quá, nên bỏ phiếu để yểm trợ! Vài người lại không cần biết đức hạnh, tài năng của ứng cử viên ấy thế nào, chỉ nghe thấy tên nhiều quá, nên bỏ đại. Một số đông người vì nhận được thơ tới tận nhà liên miên nên có cảm tình. Ngoài ra, lại có một số nữa thấy hình đẹp đẹp thì bỏ phiếu cho vui.

Tại một số gia đình, chồng nhất định bỏ phiếu cho "cô Janet Nguyễn" vì thấy dễ thương, trong khi bà vợ lại cương quyết bầu Luật Sư Trung vì ông này trông rất "hiền"! Trong giai đoạn tranh cử quyết liệt nhất, gần ngày bỏ phiếu nhất, cả hai ứng viên đã tung ra tất cả lực lượng, khả năng mà mình có được để gửi tin tức tới cho cộng đồng, và những biến chuyển đặc biệt cũng được thông tin mãnh liệt trên các tờ báo to, nhỏ, nhật báo hay tuần báo, đài phát thanh hay phát hình.

Những biến cố có tính chất liên hệ đến cộng đồng, những lời tố cáo, bơi móc (scandal) được phóng đại tối đa trên những tờ nhật báo và tuần báo. Có thể nói rằng, cũng y như các cuộc tranh cử của người Mỹ khác, tiền đóng góp cho các ứng viên đều được dồn tối đa vào nỗ lực quảng bá, thông tin trên báo chí, truyền thanh, truyền hình. Người nào thiếu vốn để làm chuyện đó, hoặc chỉ làm trên phương tiện của gia đình thì cầm chắc phần thua.

2-Thủ thuật chính trị chỉ có hiệu quả nhất thời:

Một ứng cử viên Mỹ đến tận từng nhà trong khu phố và xưng tên, chào hỏi chủ nhà, đồng thời xin phiếu. Phương pháp này không đem lại kết quả cho người đi thăm, dù có làm động lòng một số gia chủ bởi vì tư cách người đó không được ai công nhận. Việc đứng ké một nhân vật lãnh đạo tinh thần rồi chụp hình, diễn giải những tư tưởng của người bị chụp hình bất đắc dĩ kia, có hiệu quả tạm thời nhưng lại đẩy kết quả về ngược khi thủ đoạn này bị phát giác. (Trước đây, ứng cử viên Tân Nguyễn cũng vì một tờ thư rơi ngớ ngẩn nên bị thất cử với một tỷ lệ khá xa.) Bôi lọ đối thủ mà thiếu khoa học cũng không thành công. Xuống nước nỉ non, kêu gọi sự thương hại, hay xử dụng tên tuổi của cha ông có thể làm mềm lòng một số người nhưng không thật sự làm rung động tất cả mọi người. Bởi vì ai cũng biết rằng ở Mỹ, con cái trưởng thành hoàn toàn độc lập với bố mẹ về mọi phương diện chính trị, nên chưa chắc cha chống Cộng kịch liệt mà con cũng thích xuống đường phản đối Cộng Sản. 

Tất cả những mánh lới chính trị mong kêu gọi tình cảm của cộng đồng được thực hiện không chừa một biện pháp nào, như chiếm cảm tình của các tôn giáo qua việc nhờ tiếng nói của các vị Lãnh Đạo Tinh Thần, xuất hiện tại các nghi lễ tôn giáo, rồi chụp hình, phổ biến trên báo chí. Bình thường thì rất khó gặp, nhưng trong giai đoạn quyết liệt này, chỗ nào mà có đông người là các ứng cử viên đều tìm cách hiện diện, ngay cả tại một vài đám tang mà một ứng cử viên tin rằng sẽ có nhiều người đến dự. Kết luận của các thủ thuật ấy vẫn là số không, nếu không có bản lãnh thật sự và không được cộng đồng ái mộ. Cho nên, muốn thắng cử vẻ vang, cần thận trọng trong chương trình và những phương pháp tranh cử.

Cũng cần phải biết chắc những người thiện nguyện viên tự động đến xin việc với mình không phải là người của đối phương gài vào để phá hỏng chương trình của mình bằng những mưu mẹo thấp kém, lộ liễu. Có dư luận cho rằng một thiện nguyện viên của Luật Sư Nguyễn Quang Trung là "gián điệp" của các đối thủ, đã cố tình lợi dụng sự dễ dãi, hiền hòa của Luật Sư Trung mà làm một công việc tối dạ là ghép tấm hình mặc áo xám trong khi thật sự ông mặc áo đen đứng cạnh Thống Đốc, chụp nhiều góc cạnh khác nhau. Việc này cũng làm ảnh hưởng đến số phiếu của những thành phần đang lưỡng lự, chưa biết bỏ cho ai. Khi nghe nói có một vụ việc không chính đáng phía bên này là họ lập tức bỏ phiếu cho bên kia, nếu ngay lúc đó họ chưa biết là phía bên kia cũng có nhiều thủ thuật chính trị kém trong sáng. Nhưng cuối cùng, người có tài đức thực sự sẽ thắng.

3-Phiếu bầu khiếm diện chứng tỏ người được bầu rất xứng đáng:

Điều cần lưu ý là đa số phiếu bầu khiếm diện đều dồn cho Luật Sư Nguyễn Quang Trung. Những lá phiếu bỏ trực tiếp trong phòng phiếu có tính cách nhất thời hơn là những lá phiếu khiếm diện, bởi vì khi đặt bút chọn lựa người mình thích, người bỏ phiếu ở nhà không bị ảnh hưởng bởi thời gian và không gian chung quanh, mà đã có rất nhiều thời gian suy nghĩ, cân nhắc. Một khi đã phân tích, chọn lựa đúng sai, thì ứng cử viên nào được chọn phải là người có nhiều điểm tốt hơn người không được chọn.

Có thể trong khi cầm bút, còn có những cuộc thảo luận với gia đình, anh em, cha mẹ trong nhà một lúc rồi mới đặt bút xuống. Do đó, những ứng cử viên xứng đáng cần để ý khuyến khích cộng đồng mình bầu khiếm diện, thì tương lai thắng cử sẽ rất cao.

4-Sự hỗ trợ của cộng đồng:

Trong cuộc bầu cử vừa qua, người tài giởi, đức độ đến thế nào chăng nữa, cũng có thể bị thất cử nếu cộng đồng không bỏ phiếu đông. Theo như tính toán lúc đầu, với số lượng ứng cử viên nhiều như thế, mà cộng đồng thờ ơ thì kể như thất trận rõ rệt. Nhóm hỗ trợ cho Ứng cử viên Luật Sư Nguyễn Quang Trung đã từng nhắc đến con số 15, 000 phiếu mới đủ thắng cử vì có tới 3 ứng cử viên người Việt. Số phiếu nhất định sẽ bị chia nhỏ, nếu cộng đồng không bỏ phiếu đông, thì nhất định sẽ chẳng có tên người Việt nào trên bảng vàng được. Nhưng may mắn thay, khu vực Little Sàigon và các tỉnh chung quanh gồm đa số là những tâm hồn luôn quan tâm đến giá trị của người Việt di tản, tị nạn, nên đi bỏ phiếu khá đông. Trong số hơn 20,000 lá phiếu bỏ cho ba ứng viên nguời Việt, người ta ước tính chỉ có một tỷ lệ nhỏ là những lá phiếu của người Mỹ và Mỹ gốc La Tinh. Ứng viên nào chỉ lo kiếm phiếu ở khu vực người Mỹ sẽ thất bại. 

Tóm lại, vì ý thức chính trị của người Việt rất cao, vì sự đoàn kết của cộng đồng, vì tinh thần cầu tiến của dân Việt, mà lịch sử cộng đồng đã sang trang: một người Việt đầu tiên, thuộc thế hệ thứ hai, không phải vì sự chỉ định của đảng phái, không có nhiều phương tiện tranh cử như các ứng viên khác, nhưng chỉ dựa vào tư cách và hoạt động cá nhân, đã thắng cử vẻ vang trên các ứng viên người Mỹ nổi tiếng hơn, dồi dào phương tiện hơn, đem lại niềm tự hào cho cộng đồng Quận Cam, nói riêng và toàn thể cộng đồng tị nạn, nói chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.