Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sự Thắng Cử Của Luật Sư Nguyễn Quang Trung: Nhiều Kinh Nghiệm Quý Báu

13/02/200700:00:00(Xem: 8035)
Sự Thắng Cử Của Luật Sư Nguyễn Quang Trung: Nhiều Kinh Nghiệm Quý Báu

Sự Thắng Cử Của Luật Sư Nguyễn Quang Trung: Nhiều Kinh Nghiệm Quý Báu

(LTS: Bài viết của nhà văn Chu Tất Tiến nhìn lại cuộc bầu cử chức Giám Sát Viên Điạ Hạt I Quận Cam nơi đây không nhất thiết phản ảnh quan điểm của Việt Báo. Một điều quan tâm cho mọi cử tri gốc Việt được tác giả tóm gọn là: nhiều kinh nghiệm quý báu. Vấn đề còn lại là, những kinh nghiệm đó được hiểu ra sao, và được điều chỉnh cho tương lai thế nào.)

Có thể nói cuộc tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam vừa qua là một trận đấu chính trị căng thẳng nhất từ khi người Việt lập nghiệp tại Hoa Kỳ, và có thể cũng là gay cấn nhất so sánh với tất cả các cuộc tranh cử khác của cộng đồng người Việt trên nhiều quốc gia khác. Như chúng ta đã biết, tuy có nhiều ứng cử viên tham gia vào cuộc chạy đua này, nhưng chỉ có tên của hai ứng cử viên người Việt đứng hàng đầu trong các kỳ kiểm phiếu sơ bộ và số phiếu bầu cho hai ứng viên này lại hơn thua nhau chỉ có 7 phiếu. Các ứng cử viên người Mỹ khác luôn đứng phía sau với tỷ lệ rất thấp. Luật Sư Nguyễn Quang Trung đắc cử với 10,920 phiếu, cô Janet Nguyễn được 10913 phiếu, cùng tỷ lệ 24,1%. Người Mỹ kế tiếp thua cô Janet 184 phiếu, và người xếp hạng chót chỉ có 274 phiếu mà thôi.

Số phiếu vượt trội của hai ứng cử viên này nhất định sẽ làm người Mỹ chóang váng. Nhiều người khó chịu khi thấy tên Việt Nam tràn ngập phòng kiểm phiếu. Một số người khác lại tỏ ra lo ngại rằng trong một tương lai gần, những chức vụ quan trọng sẽ lọt vào tay người Việt hết, và như vậy, nhiều sinh hoạt chính trị, xã hội, kinh tế.. sẽ bị ảnh hưởng dây chuyền mà thay đổi bộ mặt của những phần đất có đông người Việt sinh sống. Nhưng những người có cảm tình với người Việt lại tỏ ra vui mừng khi thấy dân Việt được hưởng đầy đủ những giá trị và quyền lợi của các di dân hợp pháp, có đức tính kiên trì và cương quyết muốn tiến sâu và sinh hoạt chính trị Mỹ Quốc.

Một yếu tố nữa khá quan trọng tuy không được nhắc tới trong kỳ tranh cử vừa qua, nhưng lại làm cho cuộc bầu cử mang thêm nhiều căng thẳng: đó là quyền lợi của người giữ chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam. Tuy về trách nhiệm và tư cách chính trị không thể so sánh với vai trò Dân Biểu Tiểu Bang mà người Việt mình đã và đang hãnh diện thắng cử vẻ vang tại hai Tiểu Bang California và Texas, vì vai trò của Giám Sát Viên chỉ mang tính cách một đơn vị hành chánh nhỏ trong Tiểu Bang, nhưng về quyền hạn hành chánh và quyền lợi cá nhân lại rất to tát.

Người Giám Sát Viên Quận điều hành nhiều đơn vị hành chánh dưới quyền, nên uy thế của Giám Sát Viên khá mạnh, chi phối tất cả mọi phương diện xã hội trên nhiều tỉnh và thị xã. Khi được bầu vào chức vụ này, người Giám Sát Viên vừa đóng vai trò một dân cử vừa là một nhà lãnh đạo có quyền quyết định ngân sách và các quyết nghị có tính cách luật pháp của toàn quận. Do đó, kết quả cuộc bầu cử vừa qua đã mang một tiếng vang rất lớn trên chính trường Hoa Kỳ. Người dân Việt ở khắp nơi đều vui mừng và tin tưởng vào tương lai của cộng đồng Việt sẽ mỗi ngày mỗi rạng rỡ.

Nhìn về các diễn tiến và khía cạnh của cuộc tranh cử này, người ta có thể nhận đuợc vài kinh nghiệm mà những người đến sau sẽ cần phải lưu tâm.

1-Quảng bá và truyền thông:

Rất nhiều người khi được hỏi tại sao lại bầu cho ứng viên này mà không bỏ phiếu cho ứng viên kia thì thường cười nói: "Tại thấy hình của vị này khắp nơi!" Người khác lại cho biết vì nghe thấy tên trên đài suốt ngày, biết được là người ấy tốn nhiều tiền quá, nên bỏ phiếu để yểm trợ! Vài người lại không cần biết đức hạnh, tài năng của ứng cử viên ấy thế nào, chỉ nghe thấy tên nhiều quá, nên bỏ đại. Một số đông người vì nhận được thơ tới tận nhà liên miên nên có cảm tình. Ngoài ra, lại có một số nữa thấy hình đẹp đẹp thì bỏ phiếu cho vui.

Tại một số gia đình, chồng nhất định bỏ phiếu cho "cô Janet Nguyễn" vì thấy dễ thương, trong khi bà vợ lại cương quyết bầu Luật Sư Trung vì ông này trông rất "hiền"! Trong giai đoạn tranh cử quyết liệt nhất, gần ngày bỏ phiếu nhất, cả hai ứng viên đã tung ra tất cả lực lượng, khả năng mà mình có được để gửi tin tức tới cho cộng đồng, và những biến chuyển đặc biệt cũng được thông tin mãnh liệt trên các tờ báo to, nhỏ, nhật báo hay tuần báo, đài phát thanh hay phát hình.

Những biến cố có tính chất liên hệ đến cộng đồng, những lời tố cáo, bơi móc (scandal) được phóng đại tối đa trên những tờ nhật báo và tuần báo. Có thể nói rằng, cũng y như các cuộc tranh cử của người Mỹ khác, tiền đóng góp cho các ứng viên đều được dồn tối đa vào nỗ lực quảng bá, thông tin trên báo chí, truyền thanh, truyền hình. Người nào thiếu vốn để làm chuyện đó, hoặc chỉ làm trên phương tiện của gia đình thì cầm chắc phần thua.

2-Thủ thuật chính trị chỉ có hiệu quả nhất thời:

Một ứng cử viên Mỹ đến tận từng nhà trong khu phố và xưng tên, chào hỏi chủ nhà, đồng thời xin phiếu. Phương pháp này không đem lại kết quả cho người đi thăm, dù có làm động lòng một số gia chủ bởi vì tư cách người đó không được ai công nhận. Việc đứng ké một nhân vật lãnh đạo tinh thần rồi chụp hình, diễn giải những tư tưởng của người bị chụp hình bất đắc dĩ kia, có hiệu quả tạm thời nhưng lại đẩy kết quả về ngược khi thủ đoạn này bị phát giác. (Trước đây, ứng cử viên Tân Nguyễn cũng vì một tờ thư rơi ngớ ngẩn nên bị thất cử với một tỷ lệ khá xa.) Bôi lọ đối thủ mà thiếu khoa học cũng không thành công. Xuống nước nỉ non, kêu gọi sự thương hại, hay xử dụng tên tuổi của cha ông có thể làm mềm lòng một số người nhưng không thật sự làm rung động tất cả mọi người. Bởi vì ai cũng biết rằng ở Mỹ, con cái trưởng thành hoàn toàn độc lập với bố mẹ về mọi phương diện chính trị, nên chưa chắc cha chống Cộng kịch liệt mà con cũng thích xuống đường phản đối Cộng Sản. 

Tất cả những mánh lới chính trị mong kêu gọi tình cảm của cộng đồng được thực hiện không chừa một biện pháp nào, như chiếm cảm tình của các tôn giáo qua việc nhờ tiếng nói của các vị Lãnh Đạo Tinh Thần, xuất hiện tại các nghi lễ tôn giáo, rồi chụp hình, phổ biến trên báo chí. Bình thường thì rất khó gặp, nhưng trong giai đoạn quyết liệt này, chỗ nào mà có đông người là các ứng cử viên đều tìm cách hiện diện, ngay cả tại một vài đám tang mà một ứng cử viên tin rằng sẽ có nhiều người đến dự. Kết luận của các thủ thuật ấy vẫn là số không, nếu không có bản lãnh thật sự và không được cộng đồng ái mộ. Cho nên, muốn thắng cử vẻ vang, cần thận trọng trong chương trình và những phương pháp tranh cử.

Cũng cần phải biết chắc những người thiện nguyện viên tự động đến xin việc với mình không phải là người của đối phương gài vào để phá hỏng chương trình của mình bằng những mưu mẹo thấp kém, lộ liễu. Có dư luận cho rằng một thiện nguyện viên của Luật Sư Nguyễn Quang Trung là "gián điệp" của các đối thủ, đã cố tình lợi dụng sự dễ dãi, hiền hòa của Luật Sư Trung mà làm một công việc tối dạ là ghép tấm hình mặc áo xám trong khi thật sự ông mặc áo đen đứng cạnh Thống Đốc, chụp nhiều góc cạnh khác nhau. Việc này cũng làm ảnh hưởng đến số phiếu của những thành phần đang lưỡng lự, chưa biết bỏ cho ai. Khi nghe nói có một vụ việc không chính đáng phía bên này là họ lập tức bỏ phiếu cho bên kia, nếu ngay lúc đó họ chưa biết là phía bên kia cũng có nhiều thủ thuật chính trị kém trong sáng. Nhưng cuối cùng, người có tài đức thực sự sẽ thắng.

3-Phiếu bầu khiếm diện chứng tỏ người được bầu rất xứng đáng:

Điều cần lưu ý là đa số phiếu bầu khiếm diện đều dồn cho Luật Sư Nguyễn Quang Trung. Những lá phiếu bỏ trực tiếp trong phòng phiếu có tính cách nhất thời hơn là những lá phiếu khiếm diện, bởi vì khi đặt bút chọn lựa người mình thích, người bỏ phiếu ở nhà không bị ảnh hưởng bởi thời gian và không gian chung quanh, mà đã có rất nhiều thời gian suy nghĩ, cân nhắc. Một khi đã phân tích, chọn lựa đúng sai, thì ứng cử viên nào được chọn phải là người có nhiều điểm tốt hơn người không được chọn.

Có thể trong khi cầm bút, còn có những cuộc thảo luận với gia đình, anh em, cha mẹ trong nhà một lúc rồi mới đặt bút xuống. Do đó, những ứng cử viên xứng đáng cần để ý khuyến khích cộng đồng mình bầu khiếm diện, thì tương lai thắng cử sẽ rất cao.

4-Sự hỗ trợ của cộng đồng:

Trong cuộc bầu cử vừa qua, người tài giởi, đức độ đến thế nào chăng nữa, cũng có thể bị thất cử nếu cộng đồng không bỏ phiếu đông. Theo như tính toán lúc đầu, với số lượng ứng cử viên nhiều như thế, mà cộng đồng thờ ơ thì kể như thất trận rõ rệt. Nhóm hỗ trợ cho Ứng cử viên Luật Sư Nguyễn Quang Trung đã từng nhắc đến con số 15, 000 phiếu mới đủ thắng cử vì có tới 3 ứng cử viên người Việt. Số phiếu nhất định sẽ bị chia nhỏ, nếu cộng đồng không bỏ phiếu đông, thì nhất định sẽ chẳng có tên người Việt nào trên bảng vàng được. Nhưng may mắn thay, khu vực Little Sàigon và các tỉnh chung quanh gồm đa số là những tâm hồn luôn quan tâm đến giá trị của người Việt di tản, tị nạn, nên đi bỏ phiếu khá đông. Trong số hơn 20,000 lá phiếu bỏ cho ba ứng viên nguời Việt, người ta ước tính chỉ có một tỷ lệ nhỏ là những lá phiếu của người Mỹ và Mỹ gốc La Tinh. Ứng viên nào chỉ lo kiếm phiếu ở khu vực người Mỹ sẽ thất bại. 

Tóm lại, vì ý thức chính trị của người Việt rất cao, vì sự đoàn kết của cộng đồng, vì tinh thần cầu tiến của dân Việt, mà lịch sử cộng đồng đã sang trang: một người Việt đầu tiên, thuộc thế hệ thứ hai, không phải vì sự chỉ định của đảng phái, không có nhiều phương tiện tranh cử như các ứng viên khác, nhưng chỉ dựa vào tư cách và hoạt động cá nhân, đã thắng cử vẻ vang trên các ứng viên người Mỹ nổi tiếng hơn, dồi dào phương tiện hơn, đem lại niềm tự hào cho cộng đồng Quận Cam, nói riêng và toàn thể cộng đồng tị nạn, nói chung.

20/02/2019(Xem: 305)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 1046)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 1041)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 543)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 702)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 1217)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 796)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 612)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1193)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1099)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 441)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1772)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 701)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 702)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
17/02/2019(Xem: 511)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.