Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp luật phổ thông (02/12/2007)

12/02/200700:00:00(Xem: 1509)

Pháp luật phổ thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (ông Trần Quốc B): Hôm 16.1.07, vào lúc 9 giờ tối, tôi đang lái xe về hướng Campbelltown thì bị xe cảnh sát không bảng hiệu hụ còi rượt theo. Tôi nghe tiếng còi hụ nhưng không nghĩ rằng họ muốn xét xe tôi. Vì thế tôi vẫn tiếp tục chạy với tốc độ mà luật pháp cho phép. Sau khi chạy một quãng đường gần 1km, xe cảnh sát tiếp tục hụ còi. Tôi mới biết là họ đang rượt theo xe tôi. Thế là tôi giảm tốc độ và ngừng lại bên lề.
Chiếc xe cảnh sát không bảng hiệu này đã ngừng lại phía sau xe tôi, rồi một người mặc thường phục đến ngay cửa xe mà tôi đang ngồi, đưa chiếc ví ra, nói cho tôi biết rằng ông ta là cảnh sát và muốn xét xe tôi. Tôi nghĩ rằng tôi không làm gì trái luật vì thế tôi để cho ông ta lục xét xe. Sau gần 5 phút lục xét. Ông ta đã xét được cây súng lục đằng phía sau thùng xe. Ông ta hỏi tôi đó có phải là cây súng của tôi hay không. Tôi trả lời là tôi hoàn toàn không biết tại sao trong xe tôi lại có súng. Thế là tôi được điệu về đồn cảnh sát. Sau khi hỏi cung, tôi đã bị cáo buộc tôi possession of prohibited firearm. Tôi đã bị đưa ra tòa một lần nhưng tôi không chịu nhận tội, vì thực tình là tôi không hề biết cây súng đó nằm trong xe của tôi. Cây súng đó đã bị han rỉ, chứng tỏ rằng từ lâu đã không được xử dụng. Hiện tôi đang được tại ngoại chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết với tình huống vừa nêu liệu tôi có bị tòa kết tội hay không" Hình phạt sẽ như thế nào" Tôi cũng thưa với LS là tôi chưa bao giờ có tiền án về hình sự.
Trả lời:  Điều 7(1) của “DDạo Luật về Súng Đạn” (the Firearms Act 1996) quy định rằng: “Cá nhân không được sở hữu hoặc xử dụng loại vũ khí bị ngăn cấm ngoại trừ cá nhân đó được quyền sở hữu hoặc xử dụng súng do sự cho phép. Hình phạt tối đa là bị tù 14 năm” (A person must not possess or use a prohibited firearm or pistol unless the person is authorised to do so by a licence or permit. Maximum penalty imprisonment for 14 years).
Trong vụ R v Dusan Krstic [2005] NSWCCA 391, Bị cáo là người phải thường xuyên đến trình diện trạm cảnh sát woolongong theo điều kiện do bộ di trú quy định. Hôm đó “bị cáo đã bị cảnh sát theo dõi trên đường từ nhà đến trạm cảnh sát Woolongong” (the accused was observed by police in the course of a journey from his home to the Woolongong Police Station).
Bị cáo đã bị bắt khi vừa đi vào hành lang của trạm cảnh sát. Sau đó cảnh sát đã lục xét xe của bị cáo và xét thấy một cây súng colt 45. “Súng đã lên đạn với bảy viên ở trong băng [đạn]” (The gun was loaded with seven bullets in the magazine).
Theo chuyên viên thì cây súng này vẫn còn xử dụng rất tốt, và được liệt kê vào loại sùng bị ngăn cấm xử dụng. “Bảy viên đạn xét thấy trong băng là loại đạn được được định nghĩa trong Đạo Luật về Súng Đạn. Cây súng được xét thấy trong ngăn hộc không khóa của chiếc xe đã được khóa cửa”” (The seven cartridges found in the Magazine are ammunition as defined in the Firearms Act. The firearm was found within the unlocked compartment of the locked vehicle).
Cảnh sát còn xét thấy được chiếc máy radio loại Motorola để bàn của trạm chữa lửa Helensburge trong xe bị cáo. Trạm chữa lửa này bị cạy cửa trước đây và bị lấy cắp nhiều đồ đạc.


Cùng ngày, cảnh sát đã lục xét chỗ ở của bị cáo và thấy một số đồ vật khác chẳng hạn như tạp chí nói về súng Colt 45, hộp đạn 12 viên, cùng 4 viên thuốc màu vàng mà sau đó phân chất đã cho biết rằng đó là các viên lắc.
Bị cáo đã bị chất vấn tại trạm cảnh sát, nhưng đương sự đã từ chối trả lời tất cả các câu hỏi của cảnh sát.
Khi ra tòa, bị cáo đã nhận tội sở hữu vũ khí. Khi tuyên án, vị thẩm phán tọa xử đã lưu ý đến các tội trạng phụ thuộc khác như: oa trữ đồ gian, sỡ hữu đạn dược, sở hữu loại thuốc bị ngăn cấm.
Tòa tuyên xử bị cáo 2 năm 8 tháng tù về tội sở hữu vũ khí, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 2 năm. Các tội khác như: oa trữ đồ gian, 2 tháng tù ở; và phạt $50 về tội sở hữu thuốc lắc. Tựu trung là bị cáo chỉ phải ở tối đa là 2 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng tòa đã sai lầm khi cho rằng hành vi của bị cáo có tính cách gia trọng, và yêu cầu được khoan giảm vì tình huống đặc biệt.
Bị cáo khiếu nại rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi cho rằng tội trạng này đã phạm vào trường hợp gia trọng, vì bị cáo đã sở hữu súng với đạn đã lên nòng, từ chối việc trả lời các câu hỏi của cảnh sát. Việc bị cáo muốn ở lại quốc gia này thì phải tránh sự vi phạm hình luật, hành động của bị cáo hoàn toàn đi ngược lại với nguyện vọng của đương sự.
Tuy nhiên, vị thẩm phán tọa xử không hề cho rằng việc sở hữu vũ khí của bị cáo đã giúp bị cáo trong các hành vi hình sự.
Luật sư của bị cáo đã đồng ý rằng việc buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 2 năm về tội sở hữu vũ khí, không phải là một bản án quá nặng. Vì thế, ngay trong trường hợp có sự sai lầm của vị thẩm phán tọa xử, thì bản án đó vẫn còn nằm trong khuôn khổ mà luật pháp quy định.
Riêng việc bị cáo yêu cầu được thuyên giảm vì tình huống đặc biệt. Về điều này, luật sư của bị cáo đã lưu ý với tòa là bị cáo được 38 tuổi vào lúc tuyên án. Ở lứa tuổi này tương đối hơi khó kiếm việc làm tại khu vực mà bị cáo đang cư ngụ.
Luật sư của bị cáo cũng đệ trình cho tòa rằng khi mãn hạn tù, bị cáo sẽ ở lứa tuổi 40, hơn nữa, đây là lần đầu tiên bị cáo bị tù.
Với tình cảnh vừa nêu của bị cáo, vấn đề được đặt ra là liệu những tình huống vừa nêu có hợp lý để tòa giảm bớt thời gian buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu hay không" Vấn đề này chỉ được giải quyết dựa theo sự hành xử “thẩm quyền tùy tiện” (discretionary power) của vị thẩm phán tọa xử, Tòa Kháng Án Hình Sự không can dự vào việc hành xử thẩm quyền này, ngoại trừ, thời gian buộc phải thụ hình vượt quá mức luật định. Cuối cùng Tòa đã giữ y án của tòa án vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng việc sở hữu vũ khí không có giấy phép là một tội hình sự nghiêm trọng với bản án tù tối đa là 14 năm. Tuy nhiên, liệu ông có bị tù hay không, hoặc thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong trường hợp của ông, vì cây súng đã bị hen rỉ, không thể xử dụng. Ông hoàn toàn không biết là cây súng đó nằm trong xe của ông hồi nào [trong thư ông không cho biết là ông đã mua chiếc xe này vào năm nào, cũng như không nói rõ là ông có bao giờ đưa xe này cho ai xử dụng không" Nếu có thì thời gian là bao lâu. Có bao giờ xe của ông bị cạy cửa và bị lấy cắp đồ đạc hay không"] Những điều này rất cần thiết để tòa xem liệu có ai đó đã bỏ quên súng trên xe ông trước đây hay không"
Ông chưa hề bị tiền án, nếu ông có thể thuyết phục được tòa rằng ông không hề biết có cây súng nằm trên xe của ông, thì chắc chắn rằng ông sẽ được tha bổng. Nếu ông còn thắc mắc, xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,