Pháp luật phổ thông (02/12/2007)

12/02/200700:00:00(Xem: 1845)

Pháp luật phổ thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (ông Trần Quốc B): Hôm 16.1.07, vào lúc 9 giờ tối, tôi đang lái xe về hướng Campbelltown thì bị xe cảnh sát không bảng hiệu hụ còi rượt theo. Tôi nghe tiếng còi hụ nhưng không nghĩ rằng họ muốn xét xe tôi. Vì thế tôi vẫn tiếp tục chạy với tốc độ mà luật pháp cho phép. Sau khi chạy một quãng đường gần 1km, xe cảnh sát tiếp tục hụ còi. Tôi mới biết là họ đang rượt theo xe tôi. Thế là tôi giảm tốc độ và ngừng lại bên lề.
Chiếc xe cảnh sát không bảng hiệu này đã ngừng lại phía sau xe tôi, rồi một người mặc thường phục đến ngay cửa xe mà tôi đang ngồi, đưa chiếc ví ra, nói cho tôi biết rằng ông ta là cảnh sát và muốn xét xe tôi. Tôi nghĩ rằng tôi không làm gì trái luật vì thế tôi để cho ông ta lục xét xe. Sau gần 5 phút lục xét. Ông ta đã xét được cây súng lục đằng phía sau thùng xe. Ông ta hỏi tôi đó có phải là cây súng của tôi hay không. Tôi trả lời là tôi hoàn toàn không biết tại sao trong xe tôi lại có súng. Thế là tôi được điệu về đồn cảnh sát. Sau khi hỏi cung, tôi đã bị cáo buộc tôi possession of prohibited firearm. Tôi đã bị đưa ra tòa một lần nhưng tôi không chịu nhận tội, vì thực tình là tôi không hề biết cây súng đó nằm trong xe của tôi. Cây súng đó đã bị han rỉ, chứng tỏ rằng từ lâu đã không được xử dụng. Hiện tôi đang được tại ngoại chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết với tình huống vừa nêu liệu tôi có bị tòa kết tội hay không" Hình phạt sẽ như thế nào" Tôi cũng thưa với LS là tôi chưa bao giờ có tiền án về hình sự.
Trả lời:  Điều 7(1) của “DDạo Luật về Súng Đạn” (the Firearms Act 1996) quy định rằng: “Cá nhân không được sở hữu hoặc xử dụng loại vũ khí bị ngăn cấm ngoại trừ cá nhân đó được quyền sở hữu hoặc xử dụng súng do sự cho phép. Hình phạt tối đa là bị tù 14 năm” (A person must not possess or use a prohibited firearm or pistol unless the person is authorised to do so by a licence or permit. Maximum penalty imprisonment for 14 years).
Trong vụ R v Dusan Krstic [2005] NSWCCA 391, Bị cáo là người phải thường xuyên đến trình diện trạm cảnh sát woolongong theo điều kiện do bộ di trú quy định. Hôm đó “bị cáo đã bị cảnh sát theo dõi trên đường từ nhà đến trạm cảnh sát Woolongong” (the accused was observed by police in the course of a journey from his home to the Woolongong Police Station).
Bị cáo đã bị bắt khi vừa đi vào hành lang của trạm cảnh sát. Sau đó cảnh sát đã lục xét xe của bị cáo và xét thấy một cây súng colt 45. “Súng đã lên đạn với bảy viên ở trong băng [đạn]” (The gun was loaded with seven bullets in the magazine).
Theo chuyên viên thì cây súng này vẫn còn xử dụng rất tốt, và được liệt kê vào loại sùng bị ngăn cấm xử dụng. “Bảy viên đạn xét thấy trong băng là loại đạn được được định nghĩa trong Đạo Luật về Súng Đạn. Cây súng được xét thấy trong ngăn hộc không khóa của chiếc xe đã được khóa cửa”” (The seven cartridges found in the Magazine are ammunition as defined in the Firearms Act. The firearm was found within the unlocked compartment of the locked vehicle).
Cảnh sát còn xét thấy được chiếc máy radio loại Motorola để bàn của trạm chữa lửa Helensburge trong xe bị cáo. Trạm chữa lửa này bị cạy cửa trước đây và bị lấy cắp nhiều đồ đạc.


Cùng ngày, cảnh sát đã lục xét chỗ ở của bị cáo và thấy một số đồ vật khác chẳng hạn như tạp chí nói về súng Colt 45, hộp đạn 12 viên, cùng 4 viên thuốc màu vàng mà sau đó phân chất đã cho biết rằng đó là các viên lắc.
Bị cáo đã bị chất vấn tại trạm cảnh sát, nhưng đương sự đã từ chối trả lời tất cả các câu hỏi của cảnh sát.
Khi ra tòa, bị cáo đã nhận tội sở hữu vũ khí. Khi tuyên án, vị thẩm phán tọa xử đã lưu ý đến các tội trạng phụ thuộc khác như: oa trữ đồ gian, sỡ hữu đạn dược, sở hữu loại thuốc bị ngăn cấm.
Tòa tuyên xử bị cáo 2 năm 8 tháng tù về tội sở hữu vũ khí, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 2 năm. Các tội khác như: oa trữ đồ gian, 2 tháng tù ở; và phạt $50 về tội sở hữu thuốc lắc. Tựu trung là bị cáo chỉ phải ở tối đa là 2 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng tòa đã sai lầm khi cho rằng hành vi của bị cáo có tính cách gia trọng, và yêu cầu được khoan giảm vì tình huống đặc biệt.
Bị cáo khiếu nại rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi cho rằng tội trạng này đã phạm vào trường hợp gia trọng, vì bị cáo đã sở hữu súng với đạn đã lên nòng, từ chối việc trả lời các câu hỏi của cảnh sát. Việc bị cáo muốn ở lại quốc gia này thì phải tránh sự vi phạm hình luật, hành động của bị cáo hoàn toàn đi ngược lại với nguyện vọng của đương sự.
Tuy nhiên, vị thẩm phán tọa xử không hề cho rằng việc sở hữu vũ khí của bị cáo đã giúp bị cáo trong các hành vi hình sự.
Luật sư của bị cáo đã đồng ý rằng việc buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 2 năm về tội sở hữu vũ khí, không phải là một bản án quá nặng. Vì thế, ngay trong trường hợp có sự sai lầm của vị thẩm phán tọa xử, thì bản án đó vẫn còn nằm trong khuôn khổ mà luật pháp quy định.
Riêng việc bị cáo yêu cầu được thuyên giảm vì tình huống đặc biệt. Về điều này, luật sư của bị cáo đã lưu ý với tòa là bị cáo được 38 tuổi vào lúc tuyên án. Ở lứa tuổi này tương đối hơi khó kiếm việc làm tại khu vực mà bị cáo đang cư ngụ.
Luật sư của bị cáo cũng đệ trình cho tòa rằng khi mãn hạn tù, bị cáo sẽ ở lứa tuổi 40, hơn nữa, đây là lần đầu tiên bị cáo bị tù.
Với tình cảnh vừa nêu của bị cáo, vấn đề được đặt ra là liệu những tình huống vừa nêu có hợp lý để tòa giảm bớt thời gian buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu hay không" Vấn đề này chỉ được giải quyết dựa theo sự hành xử “thẩm quyền tùy tiện” (discretionary power) của vị thẩm phán tọa xử, Tòa Kháng Án Hình Sự không can dự vào việc hành xử thẩm quyền này, ngoại trừ, thời gian buộc phải thụ hình vượt quá mức luật định. Cuối cùng Tòa đã giữ y án của tòa án vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng việc sở hữu vũ khí không có giấy phép là một tội hình sự nghiêm trọng với bản án tù tối đa là 14 năm. Tuy nhiên, liệu ông có bị tù hay không, hoặc thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong trường hợp của ông, vì cây súng đã bị hen rỉ, không thể xử dụng. Ông hoàn toàn không biết là cây súng đó nằm trong xe của ông hồi nào [trong thư ông không cho biết là ông đã mua chiếc xe này vào năm nào, cũng như không nói rõ là ông có bao giờ đưa xe này cho ai xử dụng không" Nếu có thì thời gian là bao lâu. Có bao giờ xe của ông bị cạy cửa và bị lấy cắp đồ đạc hay không"] Những điều này rất cần thiết để tòa xem liệu có ai đó đã bỏ quên súng trên xe ông trước đây hay không"
Ông chưa hề bị tiền án, nếu ông có thể thuyết phục được tòa rằng ông không hề biết có cây súng nằm trên xe của ông, thì chắc chắn rằng ông sẽ được tha bổng. Nếu ông còn thắc mắc, xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.