Tiền Cổ Dưới Dòng Sông

11/02/200700:00:00(Xem: 2241)

Tiền Cổ Dưới Dòng Sông

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhiều năm qua, một lượng lớn tiền cổ nằm dưới các dòng sông ở Huế đã được những người dân quanh năm mưu sinh trên sông vớt để bán cho người chơi tiền cổ ở trong, ngoài nước. Tiền chủ yếu là đồng và kẽm. Thỉnh thoảng, người ta có tìm thấy một số đồng tiền được đúc bằng vàng và bạc, nhưng đó là những đồng tiền do các vua, chúa đúc để dành cho việc ban tặng, không lưu hành trên thị trường. Báo Lao Động ghi nhận về các loại tiền cổ này như sau.

Tiền trục vớt (có thể kể thêm tiền đào được dưới lòng đất) trong thời gian qua cho thấy, người Huế nói riêng và xứ đàng trong nói riêng qua các thời kỳ đã sử dụng rất nhiều đồng tiền của các thời, gồm: Các loại tiền do nhà Nguyễn đúc như: "Gia Long thông bảo", "Minh Mạng thông bảo"; trong đó có một số loại tiền bây giờ thuộc loại hàng hiếm như "Hàm Nghi thông bảo". Tiền thời Tây Sơn như: "Quang Trung thông bảo", "Cảnh Thịnh thông bảo". Dưới thời các chúa Nguyễn, vì không có danh xưng riêng, nên một số loại tiền không nằm trong thông lệ, đôi khi có dùng cả tiền của Trung Quốc và cả... tiền của các địa phương đúc. Lạ nữa là không chỉ dùng tiền của người đương thời và tiền của người Trung Quốc, người Huế và xứ đàng trong còn dùng cả tiền của các thời trước, đặc biệt là tiền thời Đường, Tống, Minh. Bằng chứng là người ta đã trục vớt và đào được rất nhiều đồng tiền có các niên hiệu "Khai Nguyên thông bảo", "Tống Nguyên thông bảo", "Vĩnh Lạc thông bảo"...

Theo nhà nghiên cứu Huế Hồ Tấn Phan, việc tìm thấy một lượng tiền cổ đa dạng và phong phú qua các thời kỳ như đã dẫn một lần nữa giúp hậu thế khẳng định: Ngày xưa, vùng đất Thừa Thiên - Huế cũng là một trung tâm giao thương, là vùng có giao lưu tiền tệ lớn, đúng như các tư liệu lịch sử và thư tịch cổ đã viết. Mặt khác, chính sự phong phú và đa dạng về tiền cũng đã tạo cho Huế hiện tại đội ngũ chơi tiền cổ cũng đa dạng không kém. Ngoài những người đứng tuổi có những bộ sưu tập tiền nổi tiếng như Nguyễn Văn Cường, Phan Thanh Sơn, Hồ Đăng Kế, hiện có không ít người trẻ cũng đã và đang bị tiền cổ "quyến rũ", trong đó có không ít người là sinh viên. Bùi Đạt, sinh viên Trường Đại học Khoa học Huế, người mê và sưu tầm tiền cổ có tiếng ở Huế - nói: "Tôi mê tiền cổ, bởi thông qua tiền, tôi có thể hiểu được một phần chân dung xã hội của một thời, một triều đại...". Trong cuốn "Tiền kim loại Việt Nam" của Bảo tàng Lịch sử VN xuất bản năm 2005, tiền cổ được phân chia đẳng cấp từ 1 đến 80, ví dụ như tiền "Hàm Nghi thông bảo" là tiền cấp 7, và giới buôn bán tiền căn cứ vào đẳng cấp tiền để định giá một đồng tiền.

Bạn,

Cũng theo báo Lao Động, ở Huế,  người dân sống trên đò cũng trục vớt được một lượng lớn tiền có đẳng cấp, chỉ  tiếc là hầu hết được bán cho các tay buôn ở Hà Nội, TPSG và Trung Quốc, Nhật Bản. Còn người chơi ở Huế chỉ đủ khả năng mua loại tiền có trị giá cỡ vài trăm nghìn đồng, tiền "xôn" được bày bán ở phố đồ cổ vỉa hè Trần Hưng Đạo, và trong đó có không ít tiền giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.