Hôm nay,  
Việt Báo Online

14-2, Nhân Ngày Valentine Nói Chuyện Tình Yêu

07/02/200700:00:00(Xem: 2145)
14-2, Nhân Ngày Valentine Nói Chuyện Tình Yêu

14-2, Nhân Ngày Valentine Nói Chuyện Tình Yêu

Cứ vào Tháng Hai thì các cửa hàng ở Mỹ bày bán rất nhiều quà như kẹo, chocolate đựng trong hộp hình trái tim, hoa tươi, vàng vòng, kim cương có hình trái tim,  để những cặp tình nhân hay vợ chồng mua  trao tặng nhau nhân ngày tình yêu, có tên là  ngày Valentine.

Ngày Valentine là ngày 14 Tháng Hai là ngày mất của Ông Thánh Valentine. Theo truyền thuyết thì ông là người có trái tim nhân  ái, anh hùng và lãng mạn.  Đang lúc nước có chiến tranh,  Hoàng Đế Claudius II cho rằng những ai có vợ con sẽ không có tinh thần hăng say đánh giặc vì có nhiều lo toan. Vì vậy ông ra lệnh cấm tất cả trai tráng lấy vợ, Valentine đã âm thầm chống lại lệnh của Hoàng Đế,  vẫn bí mật cử hành hôn lễ cho các đôi tình nhân trẻ. Valentine bị bắt và bị xử tử ngày 14 Tháng Hai năm 269 sau Công Nguyên.

Để tưởng niệm ông, mọi người bấy giờ quyết định lấy ngày 14 Tháng 2 làm ngày hẹn hò và đính ước. Dần dần có nhiều thay  đổi,  nay ngày này được coi là  ngày của tình yêu, những người yêu nhau chọn những món  quà độc đáo, lãng mạng tặng cho người yêu để biểu lộ tình yêu và để sưởi ấm tình nồng.

Có truyền thuyết cho là lúc Valentine bị giam trong ngục, ông  đã đem lòng yêu cô con gái của người bắt giam ông. Khi ra pháp trường ngày 14 Tháng Hai ông viết một lá thư cho người yêu rồi ký tên “From your Valentine”. Từ đấy ngày 14 Tháng Hai trở thành  ngày của tình yêu. Lá thư nhỏ của Ông Thánh Valentine đã trở thành tục lệ trao đổi thiệp cho nhau trong ngày này.

Điều quan trọng nhất là ngày này không phải là ngày chỉ dành riêng cho những người đang yêu nhau mà cũng là ngày của tình bạn, của tình người.

Người Việt Nam chê người Mỹ  màu mè hay nói lời cám ơn, xin lỗi, họ bày tỏ lòng cảm tạ ngay đối với những người thân trong gia đình như vợ chồng, con cái, mỗi  khi được giúp đỡ. Họ  tổ chức tiệc ăn mừng ngày tình yêu, ngày sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới …rình rang  mà tỉ số ly dị cũng khá cao. Trong khi đó Người Việt Nam chỉ lấy cái tình  chân thật đối xử với nhau, ngầm hiểu qua những việc làm kín đáo, hy sinh cho nhau. 

Hai quan niệm sống Đông Tây hoàn toàn trái ngược nhau, chúng ta ở Mỹ đã lâu, có nên  Mỹ hóa một chút  để cho đời sống vợ chồng thêm hương sắc, gia đình thêm hạnh phúc.

Nhớ lại Valentine mấy năm trước, ông chồng tôi thấy mấy cô thư ký trong  sở nô nức đặt mua  quà cho chồng, cho người yêu từ  cuốn catalog của mấy công ty  gởi tới , ông nhờ cô thư ký đặt mua một bộ đồ  ngủ thật đẹp và một con mèo nhồi bông thật to màu hồng, màu của tình yêu.

Hai món quà được gói thật đẹp kèm theo  một chục hoa hồng tươi cũng được gói kín,  buổi chiều hôm đó ông chồng hý hửng, khệ nệ khiên quà về, rất tình tứ bảo tôi nhắm mắt lại trước  khi mở quà ra, cốt ý cho tôi một sự ngạc nhiên thích thú. Mở quà ra tôi thấy chục hoa hồng thì mặt tôi nhăn nhó: “Trời ơi! Mua hoa làm chi,  vài bữa nó tàn hết, uổng tiền!”

Mở tới  bộ quần áo ngủ tôi lại than thở:

”Sao mà hở hang, khiêu khích quá, cái này để cho mấy người trẻ chứ mình già rồi,  không mặc đâu!”.

Rồi đến món cuối cùng là một con mèo nhồi bông, ý anh muốn nói người vợ hay  người yêu, đàn bà dù bao nhiêu tuổi  già cũng là “baby”, hay giận hờn, nhõng nhẽo vô lý, cưng chìu riết bắt mệt!

Tôi hỏi anh mua con mèo  bao nhiêu tiền mà  lớn quá vậy, ông ta nói tám mươi đồng. Tôi  lại kêu trời, bảo đưa biên nhận đây để tôi gởi trả lại. Mua làm gì để chật nhà, đóng bụi dơ nữa! Món nào cũng bị chê cả, nên ông xã tôi đổ quạo, từ đó không bao giờ mua quà cho  tôi nữa, ông chỉ cho món quà đặc biệt của ông, mà tôi không thể đem trả  lại được!

Valentine mà ở nhà chỉ nghe bà vợ càu nhàu hết chuyện này đến chuyện nọ, nên ổng chán, lái xe tới nhà bạn lai rai ba sợi vui hơn. Tôi ngồi nhà một mình buồn lại than trời trách đất, sao đời sống ở Mỹ chán quá, tối ngày chỉ ở trong nhà, chẳng có gì vui.

Tôi nhớ lại bạn tôi, con Nga lúc trước chồng nó có mèo mở nó khổ vô cùng, sau khi ly dị nó cặp với ông khác, bây giờ có người tình mới được cưng quá. Lúc nào cũng được  âu yếm, yêu chiều, chăm sóc,  mỗi bước đi là được người tình đỡ nâng, sợ nó té!  Thấy họ ngọt ngào, nũng nịu  mà tôi tủi thân. Hai vợ chồng tôi  khắc khẩu hay sao mà hết nhằn đến xì nẹt, chẳng có tình tứ chút nào cả. Tôi ao ước đựơc như nó. Hình như cái gì ở ngoài tầm tay cũng đẹp hơn những gì mình đang có.  Cỏ ở đồi bên kia luôn tươi mướt hơn ở đồi bên này!

Ở nhà buồn tôi lái xe lại nhà bạn chơi coi có gì vui không.  Tới nơi tôi nghe mấy ông trong bàn nhậu bàn chuyện ông Hai Móm , bảy mươi tuổi, đầu rụng hết tóc, răng không còn  một cái, chỉ có húp cháo, mà mới đây về Việt Nam cưới một luợt hai bà vợ. Một bà ở Saigon thì xồn xồn, còn một cô ở Mỹ Tho thì trẻ như lúa mới ngậm sữa non. Ông ta hãnh diện đem hình đám cưới trên đường quê về đây khoe, làm nhiều ông ở đây hứng chí. Họ bàn với  nhau, Ông Hai Móm mà còn có được bà, tụi mình còn phong độ hơn nhiều chắc ít nhất cũng ba bà …Nam, Trung, Bắc.

Từ ngày các cô gái VN vì nghèo thích lấy chồng Việt Kiều, mấy bà ở ngoại quốc xuống giá. Tới từng tuổi già này không mấy ai muốn bỏ nhau để phiêu lưu vào một cuộc tình duyên mới, nhưng sống với nhau mà chồng vợ không “care” nhau, thích thì ở, không thích, đường ai nấy đi,  cứ để mặc cho tình trôi theo  dòng đời  lặng lẽ thì tình già sẽ nhạt phai, chán phèo.

Theo luật vô thường của vũ trụ, vạn vật đổi thay, trong hoa tươi đã có mầm héo úa. Có hoa nào không tàn,  có tình nào không phai"  Nhân ngày Valentine, ngày của tình yêu, tôi muốn chia sẻ với các bạn một vài ý nghĩ về hạnh phúc và tình yêu. Nên Mỹ hóa một chút, nên bộc lộ tình cảm, lòng biết ơn, thương yêu trong lòng mình đối những người thân trong gia đình như  vợ chồng, con cái.   Đừng nghĩ rằng vợ mình hay chồng mình vì hoàn cảnh ràng buộc sẽ không chạy đi đâu rồi để mặc cho tình yêu chết dần với thời gian, năm tháng.

Hãy quan tâm đến sự HÂM NÓNG TÌNH YÊU, siêng năng tưới tẩm, vun trồng cho cây tình yêu  đâm chồi, nẩy lộc, đơm hoa, kết quả,  cho đời sống lứa đôi thêm hương sắc, cho  gia đình thêm hạnh phúc. Valentine năm nay tôi sẽ đi mua cho mình một bộ áo ngủ thật hấp dẫn và sẽ trang  hoàng  phòng ngủ thật nên thơ,  hoa mộng  với chăn êm, nệm ấm màu hồng thật tình tứ,  lãng mạn.

Dù trái tim đã già nua với cuộc đời đầy  phong ba, tôi cũng sẽ ngâm nga những dòng thơ trữ tình của Nguyên Sa cho hồn say tình xuân mới:

“Hãy dựa tóc vào vai cho thuyền ghé bến

Hãy nhìn nhau mà sưởi ấm trời mưa

Hãy gữi cho nhau từng hơi ấm mùa Thu

Có gió heo may và nắng vàng rất nhẹ

Và hãy nói năng những lời vô nghĩa

Hãy cười bằng mắt, ngủ bằng vai

Hãy để môi rót rượu vào môi

Hãy cầm tay bằng ngón tay bấn loạn

Gió có lạnh hãy cầm tay cho chặt

Đêm có khuya em hãy ngủ cho ngoan

Hãy biến cuộc đời thành những tối tân hôn

Nếu em sợ thời gian dài vô tận”

12/11/2019(Xem: 268)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 172)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 127)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 133)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 103)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 141)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 145)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 94)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 157)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 149)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 173)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 232)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 201)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
12/11/2019(Xem: 208)
KYLE - Video ghi nhận bằng máy điện thoại di động là bằng chứng tố cáo 1 cựu cô giáo dạy thế đấm nhiều lần 1 học sinh 16 tuổi có nhu cầu đặc biệt tại trường Lehman trong tuần qua.
12/11/2019(Xem: 212)
CAPE CANAVERAL - Công ty tư doanh SpaceX phóng tiếp 60 vệ tinh trong chương trình Starlink phục vụ nhu cầu internet.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".