Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Cô, HS Nguyễn Hoàng Tưởng Niệm Thầy Hiệu Trưởng

05/02/200700:00:00(Xem: 2774)

Thầy Cô, HS Nguyễn Hoàng Tưởng Niệm Thầy Hiệu Trưởng

Thượng Toạ Thích Minh Mẫn (phải) cùng chư vị Tăng Ni tụng kinh cầu siêu cố Gs Thái Mộng Hùng.(ảnh: Nguyễn Hiền)
Tình Thầy trò dù xa cách nửa vòng trái đất vẫn được duy trì đậm đà, thể hiện qua buổi lễ tưởng niệm và cầu siêu một vị Hiệu trưởng lâu năm của trường trung học Nguyễn Hoàng tỉnh Quảng Trị vừa từ trần hôm 1-2 ở VN, diễn ra ở chùa HUỆ QUANG chiều hôm Thứ Bảy 3-2.

Lễ cầu siêu cho Thầy Thái Mộng Hùng (hiệu trưởng Nguyễn Hoàng từ 1957-1973) do hội ái hữu cựu học sinh trường này tổ chức, dưới sự chủ lễ của Thượng Tọa Thích Minh Mẫn (viện chủ Huệ Quang) cùng quí Thầy chùa này, với gần 100 cựu giáo sư, học sinh tham dự. Trong số người đến tưởng niệm, có ông bà Đỗ Việt cựu tỉnh trưởng Quảng Trị, 1 cựu phó tỉnh trưởng, các thầy giáo cũ như Tạ văn Phúc, Trần xuân Mai, Lê nghiêm Kính,v.v. Các cựu học sinh Lê xuân Hùng (hội trưởng), Nguyễn chí Khả, Vy Tuấn, Hồ Thăng, Quỳnh Hoa,.v..v

Đứng bên cạnh di ảnh Gs Thái mộng Hùng trên bàn thờ được bài trí giữa gian chánh điện thoáng rộng chùa Huệ Quang, các đại diện hội cựu học sinh, cựu giáo sư đã đọc thơ và điếu văn bày tỏ lòng thương tiếc và xúc động khi được tin Thầy đột ngột từ trần ở Đà Nẵng cách đây hai ngày, hưởng thọ 78 tuổi.

Nhớ lại về vị Thầy từng làm hiệụ trưởng liên tục mười lăm năm dài, ông hội trưởng Trần xuân Hùng nói trong điếu văn: "Thầy tánh nghiêm nghị mà khoan dung, bình thản, hòa nhã và yêu mến học sinh. Thầy là một mô thức kẻ sĩ điển hình, một tấm gương để mọi người bắt chước, học tập"... Nhà văn gốc Huế nhưng có thời dạy ở Nguyễn Hoàng, ông Huy Phương phát biểu: -Thầy hiệu trưởng không hề nặng lời với một vị giáo sư nào, nghiêm mà không khắt khe với một học sinh nào.

Các cựu giáo sư và học sinh Nguyễn Hoàng cũng nghe đọc các bài thơ ai điếu  của các ông Trần kiêm Đoàn, Cao xuân Yên, cựu giáo sư trường này hiện ơ Hoa Kỳ và Saigon, thay mặt hai nhóm giáo sư đang ở hai nơi.

Riêng cựu học sinh Tạ quang Trung đang sống ở Đà Nẵng viết trong đặc san 2006 của hội cựu học sinh trường Nguyễn Hoàng ở Quận Cam:

Lúa quê nghèo trồng lên từ sỏi đá,

Mái trường xưa tranh lá với gỗ trẻ

Mái trường xưa in dấu một người Thầy

Khó nhạt phai theo tháng ngày mưa nắng.

Trong buổi lễ cầu siêu có phần tưởng niệm, một người cháu của cố Gs Thái mộng Hùng là ông Thái Tăng Hữu, đã đọc tiểu sử của Thầy.

Theo đó, sau khi làm hiệu trưởng liên tục từ 1957 đến 1973, Thầy làm chánh sự vụ Sở Học Chánh tỉnh Quảng Trị, và nam 1974 đến 1975 thầy làm chánh sở học vụ đại học Quảng Đà. .

Và để bày tỏ tình Thầy trò, một vị cựu học sinh ở tiểu bang khác, đã gửi tiền về hội Nguyễn Hoàng, nhờ chuyển về VN phúng điếu Thầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.