Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Đừng Ấn Định Thời Hạn

02/02/200700:00:00(Xem: 2550)

Bush: Đừng Ấn Định Thời Hạn

 Hạ Viện: Không Ở Iraq Vô Hạn

   2 nghị sĩ khác đảng, là nghị sĩ CH John Warner và nghị sĩ DC Carl Levin, dẫn đầu những nỗ lực riêng chống kế hoạch tăng quân của TT Bush, đã liên kết sức mạnh và thỏa thuận về nghị quyết không trói buộc chống lại kế hoạch tăng quân số của nhà lãnh đạo hành pháp. Văn bản của ông Warner kém gay gắt thu hút được sự quan tâm hơn của các nhà lập pháp CH.

Bản thảo mới của nghị quyết hứa bảo vệ các ngân sách cho binh sĩ và giữ lại phần của ông Warner bày tỏ sự chống đối chủ trương tăng quân. Nghị sĩ Levin thay thế nghị sĩ Warner tại Uy ban quân vụ Thượng Viện khi đảng DC chiếm đa số tại 2 Viện.

Nghị quyết chung của họ thu được hậu thuẫn nhiều hơn các văn bản riêng của mỗi người - nội dung tổng hợp loại bỏ ngôn từ của ông Levin cho rằng tăng quân là ngược với quyền lợi quốc gia và cũng bỏ ý kiến của ông Warner gợi ý rằng Thượng Viện có thể chấp thuận 1 số tăng quân nào đó.

Thủ lãnh đa số Thượng Viện Harry Reid cho biết ông muốn đưa nghị quyết Warner-Levin ra khoáng đại thảo luận từ Thứ Hai tuần tới, bỏ qua tiến trình duyệt xét ở cấp Uy Ban. Nghị quyết mới này sẽ thực sự là mối đe dọa đối với Bạch Oc vì có sức mời gọi các nhà lập pháp CH đã mệt mỏi sau gần 4 năm chiến tranh và muốn có cơ hội bày tỏ các quan ngại.

Hạ Viện đã định chờ Thượng Viện hành động trước để thăm dò phản ứng ở các nhà lập pháp CH - nhưng, theo phụ tá của 1 dân biểu DC, Hạ Viện có thể bắt đầu tiến trình trong tuần tới ở cấp Uy Ban để có thể đưa ra khoáng đaị thảo luận trong tuần lễ kế tiếp.

Trong khi đó, 5, 6 nghị sĩ CH hậu thuẫn kế hoạch tăng quân cho biết họ sẽ cho Bạch Oc và giới lãnh đạo Iraq 6 tháng để thực hiện tiến bộ. Cạnh tranh với nghị quyết Warner-Levin là đề nghị chung của 2 nghị sĩ CH John McCain và Lindsey Graham định ra các dấu mốc thực hiện cho giới lãnh đạo Iraq - trong ngày Thứ Tư, đề nghị của ông McCain đã nhận được hậu thuẫn của các nghị sĩ Pat Roberts, Lisa Murkowski, Saxby Chambliss. Các thủ lãnh CH cũng loan báo sẽ ủng hộ.

Cùng ngày, TT Bush phản bác tất cả các đề nghị từ 2 đảng và nhận rằng có tâm lý bi quan ở 2 Viện về kế hoạch tăng quân của ông - trong cuộc phỏng vấn dành cho hệ thống Fox News, ông Bush nói: đề ra thời hạn cho những sứ mạng khó khăn là sai (như ý kiến của thủ lãnh CH Thượng Viện MitchMcConnell), vì kẻ thù có thể điều chỉnh".

Ông McConnell nhấn mạnh rằng sự can dự của Hoa Kỳ tại Iraq không thể là vô thời hạn. Tuy bị 1 số nhà lập pháp CH giữ khoảng cách, ông Bush tuyên bố "Tôi không cảm thấy bị bỏ rơi - khi thời cơ tốt, có đến hàng triệu người là tác giả của kế hoạch hành động, còn khi thời cơ không thuận lợi, chỉ còn lại 1 tác giả, đó là tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.