Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tốn Hàng Ngàn Tỷ Đô Vì Di Dân Lậu Từ Mễ Vào Mỹ

21/01/200700:00:00(Xem: 3018)

Mỹ Tốn Hàng Ngàn Tỷ Đô Vì Di Dân Lậu Từ Mễ Vào Mỹ

Một quyển sách tựa đề Importing Poverty: Immigration and Poverty in the United States: A Book of Charts và một loạt tường trình dài Illegal Immigration Could Cost Taxpayers Trillions, trên hệ thống truyền hình KGTV, nhà khảo cứu Robert Rector, nói với công luận cái giá Mỹ phải trả cho nạn nhập cư lậu là quá lớn.

Người Mễ là thành phần đông đảo của con số kếch xù nhập cư lậu vào Mỹ này. Ở nước nhà Mễ mỗi ngày họ chỉ kiếm được 5 Đô la Mỹ. Trừ ra một cuộc cách mạng xảy ra có thể thay đổi cuộc sống. Nếu không hy vọng duy nhứt  của người Mễ  tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn là đi Mỹ.

Và số người đi Mỹ kiếm việc làm lậu và không lậu bây giờ đã quá đông. Một gánh nặng kinh tế tài chánh cho Mỹ vì Mễ xuất cảnh cái nghèo qua Mỹ. Báo San Francisco Chronicle viết người Mễ gởi tiền về nước từ $6 đến $8 tỷ mỗi năm. Số tiền đó đứng hàng thứ ba trong nền kinh tế Mễ, sau nguồn lợi dầu khí và du lịch.

Nhưng số tiền mà người Mễ gởi về nước là chuyện nhỏ so với số tiến mà người dân Mỹ đóng thuế để chánhquyền Mỹ dự trù dùng để giải quyết cho nạn nhập cư lậu của người Mễ.

Nhà báo  Jonathan Weisman  của Washington Post  tường trình  theo tính toán của Phòng Ngân sách Quốc Hội, muốn thi hành dư luật Thượng Viện Mỹ hợp thứ chóa số người Mễ nhập cư lậu, ngân sách phải tốn 126 tỷ Đô. Phân phối như sau. Tuyển dụng 31,000 công chức liên bang trong vòng 5 năm tới. Xây dựng và bảo trì hàng rào và đồn canh $3.3 tỷ.  Hợp thức hóa và chi phúc lợi an sinh xã hội SSI, Medi- Medi cho người đủ điều kiện ở lại Mỹ $50 tỷ.

Nhưng theo nhà báo này tính toán trên giấy tờ thì vậy nhưng khi thi hành, chi phí phát sinh sẽ cao hơn nhiều. 

Hầu hết các sưu khảo cho biết việc tốn kém cho y tế, giáo dục đối với những trẻ em Mễ mà cha mẹ là người nhập cư lậu, cũng như cho những người nhập lậu dùng hệ thống y tế Emergency của Mỹ là trong những lý do làm cho ngân sách y tế giáo dục của Liên bang và nhiều tiểu bang bị khiếm hụt.

Ngành An sinh Xã hội thử tính nếu cho 50,000  Mễ vào năm đầu, ngân sách phải tốn $78  triệu cho năm đầu. Theo điều kiện của dư luật Thượng Viện thì hiện có 800,000  người Mễ đủ điều kiện hưởng An sinh xã hội, thì Quỹ An sinh Xã hội sẽ phá sản. Còn nếu muốn không phá sản phải có thu thuế thêm 300 tỷ từ người Mỹ. Nước Mỹ hiện có 300,000,000  triệu dân, mỗi người phải đóng thêm $1,000  thuế để hợp thức hóa người Mễ được ỡ lại Mỹ. Số người Mễ này làm việc lợi tức thấp nên hầu như không bị đóng thuế, chỉ có người Mỹ đa số lương cao đóng thuế để chi cho số người Mỹ được hợp thức hóa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.