Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tốn Hàng Ngàn Tỷ Đô Vì Di Dân Lậu Từ Mễ Vào Mỹ

21/01/200700:00:00(Xem: 2915)

Mỹ Tốn Hàng Ngàn Tỷ Đô Vì Di Dân Lậu Từ Mễ Vào Mỹ

Một quyển sách tựa đề Importing Poverty: Immigration and Poverty in the United States: A Book of Charts và một loạt tường trình dài Illegal Immigration Could Cost Taxpayers Trillions, trên hệ thống truyền hình KGTV, nhà khảo cứu Robert Rector, nói với công luận cái giá Mỹ phải trả cho nạn nhập cư lậu là quá lớn.

Người Mễ là thành phần đông đảo của con số kếch xù nhập cư lậu vào Mỹ này. Ở nước nhà Mễ mỗi ngày họ chỉ kiếm được 5 Đô la Mỹ. Trừ ra một cuộc cách mạng xảy ra có thể thay đổi cuộc sống. Nếu không hy vọng duy nhứt  của người Mễ  tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn là đi Mỹ.

Và số người đi Mỹ kiếm việc làm lậu và không lậu bây giờ đã quá đông. Một gánh nặng kinh tế tài chánh cho Mỹ vì Mễ xuất cảnh cái nghèo qua Mỹ. Báo San Francisco Chronicle viết người Mễ gởi tiền về nước từ $6 đến $8 tỷ mỗi năm. Số tiền đó đứng hàng thứ ba trong nền kinh tế Mễ, sau nguồn lợi dầu khí và du lịch.

Nhưng số tiền mà người Mễ gởi về nước là chuyện nhỏ so với số tiến mà người dân Mỹ đóng thuế để chánhquyền Mỹ dự trù dùng để giải quyết cho nạn nhập cư lậu của người Mễ.

Nhà báo  Jonathan Weisman  của Washington Post  tường trình  theo tính toán của Phòng Ngân sách Quốc Hội, muốn thi hành dư luật Thượng Viện Mỹ hợp thứ chóa số người Mễ nhập cư lậu, ngân sách phải tốn 126 tỷ Đô. Phân phối như sau. Tuyển dụng 31,000 công chức liên bang trong vòng 5 năm tới. Xây dựng và bảo trì hàng rào và đồn canh $3.3 tỷ.  Hợp thức hóa và chi phúc lợi an sinh xã hội SSI, Medi- Medi cho người đủ điều kiện ở lại Mỹ $50 tỷ.

Nhưng theo nhà báo này tính toán trên giấy tờ thì vậy nhưng khi thi hành, chi phí phát sinh sẽ cao hơn nhiều. 

Hầu hết các sưu khảo cho biết việc tốn kém cho y tế, giáo dục đối với những trẻ em Mễ mà cha mẹ là người nhập cư lậu, cũng như cho những người nhập lậu dùng hệ thống y tế Emergency của Mỹ là trong những lý do làm cho ngân sách y tế giáo dục của Liên bang và nhiều tiểu bang bị khiếm hụt.

Ngành An sinh Xã hội thử tính nếu cho 50,000  Mễ vào năm đầu, ngân sách phải tốn $78  triệu cho năm đầu. Theo điều kiện của dư luật Thượng Viện thì hiện có 800,000  người Mễ đủ điều kiện hưởng An sinh xã hội, thì Quỹ An sinh Xã hội sẽ phá sản. Còn nếu muốn không phá sản phải có thu thuế thêm 300 tỷ từ người Mỹ. Nước Mỹ hiện có 300,000,000  triệu dân, mỗi người phải đóng thêm $1,000  thuế để hợp thức hóa người Mễ được ỡ lại Mỹ. Số người Mễ này làm việc lợi tức thấp nên hầu như không bị đóng thuế, chỉ có người Mỹ đa số lương cao đóng thuế để chi cho số người Mỹ được hợp thức hóa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo The Hill, chính phủ Trump tiếp tục các chính sách chống lại các cộng đồng di dân, kể cả di dân hợp pháp.
7 người đã bị giết chết vào xế trưa Thứ Tư, ngày 26 tháng 2, gồm tay súng, trong một vụ nổ súng tại khu vực sản xuất bia MillerCoors tại thành phố Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, theo các nguồn tin nới với CBS News hôm Thứ Tư.
Cơ Quan CDC của Mỹ hôm Thứ Ba, 25 tháng 2, nói rằng họ dự đoán vi khuẩn corona sẽ lây lan vào Hoa Kỳ và yêu cầu người dân Mỹ chuẩn bị.
Harvey Weinstein đã bị kết tội hiếp dâm và hành vi tình dục tội phạm, hơn 2 năm sau các cáo buộc chống lại cựu môi giới quyền lực Hollywood đã châm ngòi phong trảo #MeToo, theo Bloomberg cho biết hôm Thứ Hai, 24 tháng 2.
Đúng ngày 24 tháng 2 là 2 con số mà cầu thủ lừng danh bóng rổ Kobe Bryant mang (số 24) và người con gái của Kobe là Gianna mang (số 2) một buổi tưởng niệm công cộng công cộng với hàng ngàn người để kỷ niệm cuộc đời của Kobe và Gianna Bryant, cùng với bảy nạn nhân đã chết trong vụ tai nạn máy bay trực thăng bi thảm, đã được tổ chức vào Thứ Hai, 24 tháng 2 năm 2020 tại Trung Tâm Staples.
Thượng nghị sĩ độc lập từ Vermont đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Thứ Bảy tại Nevada, nơi chiến dịch của ông đã được các cử tri Mỹ gốc La Tinh ủng hộ.
Viên chức đứng đầu an ninh bầu cử của cộng đồng tình báo Hoa kỳ đã công bố bản tóm tắt gửi các nhà lập pháp vào tuần qua cảnh báo rằng cộng đồng tình báo tin là Nga đã thực hiện các bước để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với mục đích giúp TT Trump thắng cử, theo 3 nguồn tin thông thạo vấn đề này nói với hãng thông tấn CNN.
Trong lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu tranh luận sơ bộ của Đảng Dân Chủ, cựu Thị Trưởng Thành Phố New York Michael Bloomberg đã được yêu cầu tranh luận về một vấn đề đang làm náo loạn chiến dịch của ông: những cáo buộc ông đưa ra những nhận xét thô thiển về phụ nữ.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 19 tháng 2 lại viết Twitter cho rằng ông là “nạn nhân” của một âm mưu của Bộ Tư Pháp, nhiều giờ sau khi các báo cáo nói rằng người đứng đầu bộ tư pháp đã đe dọa bỏ việc nếu tổng thống cứ tiếp tục chỉ trích như thế.
Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Vermont Bernie Sanders đã dẫn đầu trong các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, theo thăm dò mới nhất của NPR/PBS NewsHour/Narist cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50782)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44483)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38918)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34720)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại