Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Triển Lãm Ở Smithsonian: Cộng Đồng Người Việt Ở Hoa Kỳ

20/01/200700:00:00(Xem: 4291)

Triển Lãm Ở Smithsonian: Cộng Đồng Người Việt Ở Hoa Kỳ

Những hình ảnh độc đáo của cộng đồng Việt tại Mỹ: từ lên ghe vượt biên tìm tự do cho tới ngõ vào khu phố Little Saigon.

Hoa Thịnh Đốn.- Vào  lúc 1:30 trưa ngày 18 Tháng 1, 2007 một cuộc thuyết trình và hướng dẫn cho xem trước cuộc triển lãm về sự hình thành và truởng thành của cộng đồng Người Việt ở Hoa Kỳ, dành cho c ác cơ quan truyền thông,  được tổ chức tại S. Dillon Ripley (Center) trong  Bảo Tàng  Viện Smithsonian,   Washington, D.C.

Cuộc triển lãm này có tên là “Exit Saigon, Enter Little Saigon”. Đây là một  cuộc triển lãm đầu tiên về sự hiện diện của khoảng một triệu rưởi người Mỹ gốc Việt được hệ thống bảo tàng Smithsonian,  lớn nhất của HK,  cũng là lớn nhất của thế  giới,  chính thức công nhận bằng một cuộc triển lãm. Bảo Tàng Viện này có khoảng 25 triệu người đến xem hằng năm.

Những hình ảnh độc đáo của cộng đồng Việt tại Mỹ: từ lên ghe vượt biên tìm tự do cho tới ngõ vào khu phố Little Saigon.

Cuộc triển lãm này đặt tại S. Dillon Ripley Center,  dưới sự bảo trợ của Văn Phòng Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương do Tiến sĩ Franklin Odo,  một sử gia gốc Nhật làm Giám Đốc và Tiến Sĩ Phạm Hồng Vũ, tốt nghiệp VĐH Cornell, chủ quản cuộc triễn lãm.

 Tiến Sĩ Phạm Hồng Vũ hướng dẫn phái đoàn đi xem qua các hình ảnh cũng như những hợp phần trong cuộc triển lãm.  Trước  phòng triển lãm có bảng “Little Saigon, Next  Right ” màu xanh lá cây, chữ trắng, to và giống như bản chỉ đường vào Little Saigon, dựng bên  xa lộ ở California.

Tiến Sĩ Phạm H. Vũ giải thích ý nghĩa của tên cuộc triển lãm “Exit Saigon, Enter Little Saigon” như sau, chúng ta chạy nạn rời  bỏ quê hương,  đến đây  chúng ta thành lập  một cộng đồng mới - người Mỹ gốc Việt, cuộc triển lãm này trình bày hình ảnh những chuyển biến của một cuộc di dân. Phần đông chúng ta bị buộc phải rời quê hương (Saigon), tới đây chúng ta tạo dựng một cộng đồng mới  ở xứ người, nó không có trước đây, đó là Litlle Saigon. Trong cuộc triển lãm này có nhiều hình ảnh về tản cư, rời xa Saigon,  rồi  những bước đầu bỡ ngỡ ở các trại  tỵ nạn đến sự thành lập nhiều cộng đồng Việt vững mạnh trên toàn quốc HK.

Những hình ảnh  này chẳng những có ảnh hưởng lớn đối với Người  Mỹ gốc Việt và thế hệ mai sau mà với số khách  đến xem Bảo Tàng Viện 25 triệu người một năm,  chúng ta sẽ giới thiệu với người Mỹ rằng chúng ta đã đóng góp cho nước Mỹ, chúng ta đã thay  đổi bộ mặt của nuớc  Mỹ. Đây là mục đích chúng ta muốn đề cập đến, chứ không phải chúng ta chỉ lợi dụng tình trạng tỵ nạn  để được đến đây sinh sống.

Sau khi qua bảng “Little Saigon”, Tiến Sĩ Vũ hướng dẫn phái đoàn xem những hình ảnh treo hai bên tường của phòng triển lãm, đi zic zac từ tường này qua tường bên kia. TS Vũ giới thiệu hình ảnh một cô gái Việt Nam trong một cuộc Diễn Hành nhân ngày Lễ Độc Lập của HK, cô gái mặc áo dài vàng VN, tay cầm quạt cờ vàng và cờ Mỹ.  Tiến Sĩ Vũ  nói, đó là một hình ảnh độc đáo  nói lên chủ đề  của  cuộc triển lãm này.  Chúng ta không chỉ trình bày hình ảnh trắng đen và chiều sâu của thảm kịch người VN tỵ nạn đã qua, mà muốn đề cập tới  những hình ảnh tươi sáng  của người Mỹ gốc Việt hiện tại.

Kế đến những hình ảnh về những người tỵ nạn được trực thăng di tản  ra khỏi Saigon năm 1975, rồi hình ảnh những người tỵ nạn đặt chân lên các trại tỵ nạn như  Indian Town Gap, PA; Trại Pendleton, CA…Bên kia là  một góc nhỏ trưng bày cảnh sống của  đồng bào tỵ nạn trong trại, với ghế bố thay  giường ngủ và nhiều quần áo phơi lên, dựa theo một tấm hình  của một người tỵ nạn chụp  lúc còn ở trong trại. Có hình ảnh về những chiếc thuyền mong manh với thật đông người vượt biên, có cả hình người chết trên thuyền.

TS Vũ hướng dẫn phái đoàn xem hình  ảnh trên tường đối diện. Tương phản với những  hình ảnh đau thương trên, trên tường bên kia có nhiều hình to cở người thật, đó là hình ảnh của Đạt Phan, người được người Mỹ bầu là “The funniest man”, hình của Tăng Thái Hậu, cùng một nhóm chuyên viên vẽ kiểu cho xe Mustang- Ford.  Xe Mustang bị xuống dốc nhiều năm, nhờ có kiểu mới của ông, mà bán tăng 25%;  Đạt Nguyễn, người chơi Foot Ball nổi tiếng trong Dallas, Cowboys; Bao Tranchi, người vẽ kiểu thời trang rất nổi tiếng; nữ tài tử Kiều Chinh..

Trong loạt hình ảnh về những người Việt thành công ở nước Mỹ có Betty Nguyễn, Xướng Ngôn Viên Đài Truyền Hình CNN, Phi Hành Gia Eugene Trịnh, Ông Tony Lâm…Việt Đinh, Assistant Attorney General; Taryn Rose, Bác sĩ giải phẫu, rất thành công trong kỹ nghệ  giày; Frank Jao, nhà  địa ốc… TS Vũ cho biết ông có một danh sách khoảng năm mươi người Việt thành công, nổi tiếng trên nước Mỹ và ông đã chọn lựa  khoảng mười người để trưng bày trong triển lãm .

Bên tường đối diện là hình ảnh những cộng đồng người Việt, trong đó có hình đám cưới truyền thống VN với áo dài khăn đống, hình Trung Tâm Thương Mãi Eden, hình phái đoàn VN diễn hành trong ngày lễ Độc Lập HK,  biểu tình chống kỳ thị chủng tộc ở Boston, Massachusette…

Trong cuộc triển lãm này cũng có trưng bày gian hàng phở, thức ăn rất phổ thông của người VN, cùng hình ảnh giải trí như video Thúy Nga, phim do người Việt thực hiện  “Three Seasons; gian hàng chưng bày những chiếc áo dài đã cải cách để hợp với thời trang ở Hoa Kỳ do Bao Tranchi vẽ kiểu…Bên cạnh những hình ảnh trên còn có nơi chiếu video  về đời sống của người Việt ở HK, các trung tâm văn hóa, giáo dục, thương mại, tôn giáo…

Được biết ngoài phần tranh ảnh video, chương trình “Exit Saigon, Enter Little Saigon”  cũng  sẽ tổ chức những buổi nói chuyện về người VN tỵ nạn đang sống ở HK. Cuộc triển lãm cũng có một địa chỉ trên mạng, mọi người có thể vào xem, nghiên cứu tìm hiểu về sự hình thành và các thành tích vẻ vang của người Việt trên 30 năm qua, www.apa.si.edu/VietAm

Hiện đang có kế hoạch để hoàn tất việc tạo ra một bản giáo án hướng dẫn trên Web cho trung học đệ nhất cấp, nhằm mở rộng sự hiểu biết của các học sinh Mỹ về vị trí của người Mỹ gốc Việt trong lịch sử Hoa Kỳ. Cuộc triển lãm này sẽ kéo dài cho đến 1 tháng Tư, 2007 sau đó sẽ được dời đi triển lãm nơi nào có đông người Việt nam hay nơi nào muốn trưng bày.

Lễ khai mạc chính thức sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng ngày 20 tháng 1, 2007 với sự hiện diện của Ông Hà Bỉnh Trung, đại diện cho Hội Cao Niên vùng HTĐ, Ông Lý văn Phước, Tân Chủ Tịch CĐ/VN vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia. Phần văn nghệ do Giáo Sư Kim Oanh hướng dẫn các em nhóm Hương Xưa Thiếu Nhi trình diễn đàn tranh.

Để chấm dứt cuộc thuyết trình và hướng dẫn các cơ quan truyền thông  xem trước cuộc triển lãm, TS Vũ nói, đây là cuộc triển lãm đầu tiên  ở Bảo Tàng Viện Smithsonian về lịch sử của người Mỹ gốc Việt  từ năm 1975 đến nay. Cuộc triển lãm đã trình bày những thách thức, những đóng góp và những sự thay đổi, cho thấy sự sống động và  đa dạng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chúng ta hãnh diện trình bày với thế giới về lịch sử và văn hóa của chúng ta  qua viện bảo tàng Smithsonian. Tất cả hình ảnh đã chứng minh sự thành công vượt bực của cộng đồng người Việt trong lịch sử di dân của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.