Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật Không Sợ Hàng Hoa Lục: Phẩm Chất Kém Vì Lương Thấp

16/01/200700:00:00(Xem: 3232)

Nhật Không Sợ Hàng Hoa Lục: Phẩm Chất Kém Vì Lương Thấp

OTTAWA (KL 4.1.07).- Gần đây Nhật đã vọt tăng số hàng hoá được chế tạo tại Trung quốc, tiếng tăm về sản phẩm Trung quốc đã thực sự nổi lên, khiến cho người ta cho rằng không bao lâu Trung quốc sẽ thay thế Nhật Bản như “Xưởng chế tạo cho cả thế giới”.

 Song đánh giá khách quan về khả năng công nghiệp của Trung quốc cho thấy quốc gia này còn lâu trước khi trở thành một nước công nghiệp thực sự tiền tiến để sánh với Nhật Bản.

Hầu hết các sản phẩm Trung quốc cho xuất khẩu đều gia công bằng sức người, cho thấy cơ sở mậu dịch của Trung quốc điển hình là một nền kinh tế mới được công nghiệp hoá (NIE: Newly Industrialized Economy).

Nền công nghiệp này khác hẳn với nền công nghiệp của các quốc gia đã phát triển, các món hàng xuất khẩu là loại máy cơ cụ (Tooling machines) ứng dụng kỹ thuật.

Mặc dầu Trung quốc đang gia tăng đóng góp vào thị phần toàn cầu như một số sản phẩm về tin học được gọi là hàng cao kỹ, hàng xuất khẩu của Trung quốc vẫn tập trung cao vào loại sản phẩm ở hạng thấp.

Như trường hợp về máy TV, Nhật Bản đặc biệt chuyên về mẫu hàng có độ phân giải cao (High definition) với chất lượng (quality) cao hơn, trong khi các mẫu mã do Trung quốc sản xuất thuộc loại mẫu hàng có giá trị thấp hơn nhiều do trình dộ tay nghề và văn hoá công nhân quá thấp.

Nhìn hẳn vào tiến trình mậu dịch của Trung quốc, người ta nhận ra các hàng hoá mang nhãn “Made in China” hầu hết là những bộ phận do nước ngoài sản xuất, có một số bộ phận được làm tại Nhật.

Theo thống kê của nhà nước Trung quốc, số hàng xuất khẩu sang Hoa kỳ là một triệu Mỹ kim, Trung quốc đã phải cho nhập 500 ngàn Mỹ kim các bộ phận và một số hàng hoá của các nước trung gian không nằm trong tổng sản lượng nội địa (GDP) của Trung quốc.

Ngoài ra bộ phận được nhập khẩu có tỷ lệ cao là các sản phẩm cao kỹ (high tech) hơn là sản phẩm thuộc loại hạ kỹ (low tech). Một computer có nhãn “Made in China”, phần lớn các bộ phận là loại du nhập như bộ xử lý (CPU) của Intel, hệ điều hành (OS) của Microsoft và màn hình LCD do Nhật Bản hay Nam Hàn làm ra.

Hơn nữa có khoảng nửa số hàng hoá Trung quốc cho xuất khẩu đều do các chi nhánh của công ty nước ngoài có cổ phần nằm tại Hoa lục sản xuất ra phải chia lời, trả tiền tác quyền và các phụ phí khác.

Ngay như những công ty của người Trung quốc không dùng vốn của nước ngoài, phần lớn các công ty này phải làm hàng phải theo hợp đồng  OEM (chế tạo theo như công ty gốc) và được bán ra với nhãn của công ty nước ngoài. Theo như thế cái giá trị có bách phân rất nhỏ dưới nhãn “Made in China” hiện thời là “Made by China”.

Loại hàng OEM này mới tương ứng với tổng sản lượng nội địa Trung quốc (China ‘s Gross National Product), trừ đi khoản phí các bộ phận được nhập khẩu từ các nước ngoài.

Trung quốc vẫn phải lệ thuộc vào các đối tác nước ngoài để có được kỹ thuật tiền tiến mới và các hàng hiệu được quốc tế công nhận. Ngoài vấn đề này, các công ty của người Trung quốc vẫn còn thua sút các đối tác nước ngoài về mọi mặt như vốn liếng, nguồn tay nghề hay vận dụng kinh doanh.

Cuối cùng Trung quốc không có con đường chọn lực nào khác hơn là xuất khẩu cạnh tranh bằng lao động giá rẻ. Chính vì thế nhà nước Trung quốc phải mở  chính sách chiêu dụ chất sám hay nhân tài  gốc Trung quốc hiện đang nằm tại nước ngoài.

Trên thực tế cho thấy, cái lớn nhất đóng góp trong hàng hoá xuất khẩu của Trung quốc trông cậy vào lao động giá rẻ, thứ lương thấp cho công nhân tính quân bình chưa tới 100 Mỹ kim hàng tháng, sự đóng góp này quá nhỏ nhoi. Sự đóng góp tuy nhỏ nhưng thành lớn nhờ vào lao động của hàng tỷ dân số.

Theo như thế, nói chung là hàng hoá Trung quốc có thể cạnh tranh được là nhờ mức lương thấp trong nước với sản phẩm dùng toàn nhân lực gia công (sản xuất theo mạng lưới gia đình), không cần tới công nghiệp. Giá lương thấp tất nhiên năng xuất lao động cũng kém hẳn về lượng cũng như về phẩm.

Khi mức lương của người Trung quốc được như mức lương của người Nhật, lúc đó năng xuất công nhân cao, Trung quốc mới thực sự là đối thủ ghê gớm của Nhật Bản.

(Bài do Kim Lai chuyển ngữ từ bình luận của C. H. Kwan, viện sĩ lão thành của Viện Nghiên cứu Kinh tế, Mậu dịch và Công nghiệp tại Nhật (RIETI).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.