Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tướng Mỹ: Không Bảo Đảm Thắng Ở Iraq

16/01/200700:00:00(Xem: 2061)

Tướng Mỹ: Không Bảo Đảm Thắng Ở Iraq

- Tướng Odierno: Không Nhiều Thời Gian Để Mỹ Đảo Ngược Tình Hình

BAGHDAD  -    Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt cho đài ABC News, Tướng Ray Odierno, Tư Lệnh Quân Bộ Chiến Hoa Kỳ tại Iraq, nói là tình hình tăng thêm 21,500 lính không phải là “mở ngõ linh động” và cảnh cáo rằng “thì giờ sắp hết rồi” cho phía Hoa kỳ để đaỏ ngược tình hình tại Iraq.

Tướng Odierno nói với phóng viên Jonathan Karl tại Baghdad hôm Thứ Hai rằng Mỹ “đang hết thì giờ” vì nhiều lý do, kể cả áp lực từ dân Mỹ.

Tư Lệnh Odierno cũng lo ngại về việc tái hạn bản nghị quyết LHQ cho phép quân liên minh tại Iraq. Ông lo ngại về hạn chế thẩm quyền có thể áp đặt bởi LHQ nếu nghị quyết được tái hạn. Nghị quyết Hội Đồng Bảo An LHQ 1723 này hết hạn vào ngày 31-12-2007.

Nói vể quyết định TT Bush gửi thêm 21,500 lính sang Iraq, Tướng Odierno nói, “Đó có phaỉ là cơ hội chót hay không, tôi không muốn bàn xa như thế. Điều tôi nói rằng, đó không phải là mở ngõ [cho linh động thêm].”

Tướng Casey: Cần Thời Gian Mới Thắng

Kế hoạch mới của Mỹ để tăng quân Mỹ và ổn định Baghdad sẽ nhắm vào mạng lưới người Iran và Syria tại Iraq, nhưng thành công vẫn không bảo đảm, theo lời các sĩ quan cao cấp nhất Hoa Kỳ tại Iraq.

Tướng George Casey, người chỉ huy tổng quát lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq, hôm Thứ Hai tuyên bố : không có gì bảo đảm để có được thành công toàn diện hay kết quả nhanh chóng từ chiến lược mới - ông Casey không mong đợi những kết quả đáng kể trước mùa Hè hay mùa Thu sắp tới.

Trong cuộc họp báo chung tại Baghdad với ĐS Khalizad, Tướng Casey nói rõ : với hậu thuẫn chính trị và nỗ lực phối hợp của cac phe, kế hoạch mới có thể đem lại thành công. ĐS Khalizad cho biết không có thời hạn áp đặt với người Iraq trong việc đối phó với các nhóm dân quân, nhưng cần có áp lực vì cho tới nay chính quyền do phe Shites kiểm soát không thành công trong việc chế ngự du kich Shites.

Ông Khalizad tiết lộ rằng ông đã đàm đạo với Thủ Tướng al-Maliki, ông al-Maliki nhận là phải tiến tới, không vì đòi hỏi của Washington, mà vì quyền lợi của chính Iraq.

Tướng Casey và ĐS Khalizad xác nhận rằng 2 ông đã được hứa hẹn rằng sẽ không có khu vực nào tại Baghdad được phép là an toàn khu cho các tay súng - Tướng Casey nói "Quý vị có thể sẽ thấy chuyển biến từ từ trong 2 hay 3 tháng - sau đó tình hình sẽ tiếp tục cải tiến, tức là phải có thời gian".

Theo lời Tướng Casey, cố gắng lần thứ 3 này có thể thành công vì các nhà lãnh đạo Iraq đã tỏ rõ ý định can dự tich cực hơn và hứa không bảo vệ 1 nhóm vũ trang nào.

Tướng Casey sẽ nhường quyền chỉ huy cho Tướng David Petraeus đã phục vụ tại Iraq 12 tháng qua.

ĐS Khalizad cũng sẽ rời nhiệm sở Iraq để là đại diện của Hoa Kỳ tại LHQ sau khi Thượng Viện biểu quyết chấp thuận - thay thế ông Khalilzad sẽ là ông Ryan Crocker, đang là ĐS Hoa Kỳ tại Pakistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.