Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thực Phẩm Đậu Nành Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư Vú

11/01/200700:00:00(Xem: 5473)

Thực Phẩm Đậu Nành Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư Vú

Ung thư là căn bệnh làm chết người nhiều hàng thứ nhì tại Hoa Kỳ mà đa số đều có liên hệ mật thiết với thực phẩm chúng ta ăn. Các con số thống kê cho biết phân nửa tổng số tử vong gây ra do bệnh ung thư trên thế giới là dân số ở các quốc gia phát triển. 

Riêng về ung thư vú, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính năm 2006 có khoảng 1. 500 ngàn người bị ung thư vú và theo Hiệp hội phòng chống Ung thư Hoa kỳ, sẽ phát hiện khoảng 270 ngàn trường hợp mới, tương đương 1/10 dân số nữ giới mắc bệnh trong năm 2006. Ở các nước khác, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú gia tăng đều đặn hằng năm.  Tính chung trên toàn thế giới, ung thư vú ở phái nữ được xếp vào hạng nguy cơ hàng đầu.

Từ nhiều chục năm qua, các nhà khoa học đã làm việc không ngừng để tìm ra nguyên nhân và đường lối trị liệu bệnh ung thư, đặc biệt về bệnh ung thư vú tại hai quốc gia tiền tiến Hoa Kỳ và Nhật Bản. Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng người Hoa Kỳ bị ung thư nhiều gấp bốn lần người Nhật Bản.  Khi họ nghiên cứu những người Nhật đã di cư qua Hoa Kỳ thì lại thấy rằng những người Mỹ gốc Nhật này cũng bị bệnh ung thư cao như người Hoa Kỳ, do đó họ kết luận rằng sự khác biệt do dân Nhật Bản trước đây có truyền thống ăn ít thịt động vật và ăn nhiều thực phẩm làm từ hạt đậu nành.

Các khoa học gia cũng đồng thời khám phá ra rằng trong một số thực phẩm có những chất đề kháng lại sự phát triển ung thư, đặc biệt là chất isoflavone-genistein có trong đậu nành.  Cho đến nay có hơn 300 cuộc nghiên cứu về chất này và kết quả cho thấy là khi thêm chất isoflavone-genistein vào các tế bào ung thư thì các tế bào ung thư không phát triển nữa. Chất genistein là chất chánh isoflavone trong đậu nành.

Một kết quả nghiên cứu mới đây nhất công bố ngày 14 tháng 11 năm 2006 do các nhà khoa học thuộc viện đại học the University of Hawaii  và viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ thực hiện trên tổng số 1.563 phụ nữ Mỹ gốc Á Châu, trong số này có 597 phụ nữ bị ung thư vú và 966 người không bị bệnh, đã cho biết việc ăn thực phẩm làm bằng đậu nành có liên hệ mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Khoa học gia trưởng, Dr. Larissa Korde, thuộc Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm làm từ đậu nành nhất, chẳng hạn như tofu, soy nut, miso, edamame, soy milk, và tempehnatto, … khi còn trong độ tuổi từ 5 đến 11 giảm đến 58% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú về sau so với những phụ nữ ăn ít thực phẩm đậu nành nhất. “Việc ăn thực phẩm đậu nành từ lúc tuổi còn trẻ đã có liên hệ quan trọng với việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thu vú trong nghiên cứu của chúng tôi, điều này ám chỉ thời điểm ăn thực phẩm đậu nành có tính cách đặc biệt”, Bác sĩ Korde, người đã làm việc với các khoa học gia tại các trường đại học the University of Hawaii, the University of Southern California và the Northern California Cancer Center, đã phát biểu như vậy.

Bác sĩ Korde nói thêm rằng sự liên hệ giữa việc giảm nguy cơ ung thư vú với việc ăn thực phẩm đậu nành là do chất isoflavones đậu nành có  hiệu ứng estrogenic làm thay đổi các tế bào vú, dẫn đến việc giảm các các chất sinh ung thư carcinogens.  Một số nhà khoa học cũng gỉa thuyết rằng các trẻ em trai ăn nhiều thực phẩm đậu nành như trẻ gái thì các em sẽ giảm nguy cơ bị ung thư nhiếp hộ tuyến về sau.

Kết quả nghiên cứu nói trên đã được trình bày ngày 14 tháng 11 năm 2006 trong một hội nghị về phòng ngừa bệnh ung thư tại Boston của Hội Nghiên Cứu Ung Thư Hoa Kỳ.  Cũng nên biết công trình nghiên cứu được yểm trợ bởi cơ quan Nghiên cứu Y khoa Lục quân Hoa Kỳ và được tài trợ bởi Viện Sức Khoẻ Quốc Gia thuộc Bộ Y Tế Hoa Kỳ (có nghĩa là do tiền của dân chúng đóng góp qua thuế, không do các tổ chức tư nhân đài thọ).

Soạn giả nhiều sách dinh dưỡng

SOURCES:Larissa Korde, M.D., M.P.H., National Cancer Institute's Clinical Genetics Branch, Division of Cancer Epidemiology and Prevention; Alan Kristal, Dr.PH, professor, epidemiology, University of Washington School of Public Health and researcher, Fred Hutchinson Cancer Research Center, Seattle; Nov. 14, 2006, presentations, American Association for Cancer Research meeting, Boston  [First published: 11/16/2006 - Last updated: 11/16/2006]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.