Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thực Phẩm Đậu Nành Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư Vú

11/01/200700:00:00(Xem: 5036)

Thực Phẩm Đậu Nành Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư Vú

Ung thư là căn bệnh làm chết người nhiều hàng thứ nhì tại Hoa Kỳ mà đa số đều có liên hệ mật thiết với thực phẩm chúng ta ăn. Các con số thống kê cho biết phân nửa tổng số tử vong gây ra do bệnh ung thư trên thế giới là dân số ở các quốc gia phát triển. 

Riêng về ung thư vú, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính năm 2006 có khoảng 1. 500 ngàn người bị ung thư vú và theo Hiệp hội phòng chống Ung thư Hoa kỳ, sẽ phát hiện khoảng 270 ngàn trường hợp mới, tương đương 1/10 dân số nữ giới mắc bệnh trong năm 2006. Ở các nước khác, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú gia tăng đều đặn hằng năm.  Tính chung trên toàn thế giới, ung thư vú ở phái nữ được xếp vào hạng nguy cơ hàng đầu.

Từ nhiều chục năm qua, các nhà khoa học đã làm việc không ngừng để tìm ra nguyên nhân và đường lối trị liệu bệnh ung thư, đặc biệt về bệnh ung thư vú tại hai quốc gia tiền tiến Hoa Kỳ và Nhật Bản. Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng người Hoa Kỳ bị ung thư nhiều gấp bốn lần người Nhật Bản.  Khi họ nghiên cứu những người Nhật đã di cư qua Hoa Kỳ thì lại thấy rằng những người Mỹ gốc Nhật này cũng bị bệnh ung thư cao như người Hoa Kỳ, do đó họ kết luận rằng sự khác biệt do dân Nhật Bản trước đây có truyền thống ăn ít thịt động vật và ăn nhiều thực phẩm làm từ hạt đậu nành.

Các khoa học gia cũng đồng thời khám phá ra rằng trong một số thực phẩm có những chất đề kháng lại sự phát triển ung thư, đặc biệt là chất isoflavone-genistein có trong đậu nành.  Cho đến nay có hơn 300 cuộc nghiên cứu về chất này và kết quả cho thấy là khi thêm chất isoflavone-genistein vào các tế bào ung thư thì các tế bào ung thư không phát triển nữa. Chất genistein là chất chánh isoflavone trong đậu nành.

Một kết quả nghiên cứu mới đây nhất công bố ngày 14 tháng 11 năm 2006 do các nhà khoa học thuộc viện đại học the University of Hawaii  và viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ thực hiện trên tổng số 1.563 phụ nữ Mỹ gốc Á Châu, trong số này có 597 phụ nữ bị ung thư vú và 966 người không bị bệnh, đã cho biết việc ăn thực phẩm làm bằng đậu nành có liên hệ mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Khoa học gia trưởng, Dr. Larissa Korde, thuộc Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm làm từ đậu nành nhất, chẳng hạn như tofu, soy nut, miso, edamame, soy milk, và tempehnatto, … khi còn trong độ tuổi từ 5 đến 11 giảm đến 58% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú về sau so với những phụ nữ ăn ít thực phẩm đậu nành nhất. “Việc ăn thực phẩm đậu nành từ lúc tuổi còn trẻ đã có liên hệ quan trọng với việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thu vú trong nghiên cứu của chúng tôi, điều này ám chỉ thời điểm ăn thực phẩm đậu nành có tính cách đặc biệt”, Bác sĩ Korde, người đã làm việc với các khoa học gia tại các trường đại học the University of Hawaii, the University of Southern California và the Northern California Cancer Center, đã phát biểu như vậy.

Bác sĩ Korde nói thêm rằng sự liên hệ giữa việc giảm nguy cơ ung thư vú với việc ăn thực phẩm đậu nành là do chất isoflavones đậu nành có  hiệu ứng estrogenic làm thay đổi các tế bào vú, dẫn đến việc giảm các các chất sinh ung thư carcinogens.  Một số nhà khoa học cũng gỉa thuyết rằng các trẻ em trai ăn nhiều thực phẩm đậu nành như trẻ gái thì các em sẽ giảm nguy cơ bị ung thư nhiếp hộ tuyến về sau.

Kết quả nghiên cứu nói trên đã được trình bày ngày 14 tháng 11 năm 2006 trong một hội nghị về phòng ngừa bệnh ung thư tại Boston của Hội Nghiên Cứu Ung Thư Hoa Kỳ.  Cũng nên biết công trình nghiên cứu được yểm trợ bởi cơ quan Nghiên cứu Y khoa Lục quân Hoa Kỳ và được tài trợ bởi Viện Sức Khoẻ Quốc Gia thuộc Bộ Y Tế Hoa Kỳ (có nghĩa là do tiền của dân chúng đóng góp qua thuế, không do các tổ chức tư nhân đài thọ).

Soạn giả nhiều sách dinh dưỡng

SOURCES:Larissa Korde, M.D., M.P.H., National Cancer Institute's Clinical Genetics Branch, Division of Cancer Epidemiology and Prevention; Alan Kristal, Dr.PH, professor, epidemiology, University of Washington School of Public Health and researcher, Fred Hutchinson Cancer Research Center, Seattle; Nov. 14, 2006, presentations, American Association for Cancer Research meeting, Boston  [First published: 11/16/2006 - Last updated: 11/16/2006]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.