Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cử Tri Việt Hội Luận Với 2 ỨCV ...

08/01/200700:00:00(Xem: 3836)

Cử Tri Việt Hội Luận Với 2 ỨCV Larry Phan, Trung Nguyễn

- Ứng phó khi phái đoàn CSVN thăm Little Saigon...

Bàn ứng cử viên chỉ có hai người, từ phải: luật sư Trung Nguyễn và ông Larry Phan (đứng nói). Ứng cử viên Janet Nguyễn vắng mặt. Bàn bên trái là các luật sư điều hợp.

Westminster (VB) . - Hai ứng cử viên GSV Larry Phan và Trung Nguyễn, trưa Chủ Nhật đã tiếp xúc với cử tri, trực tiếp trả lời những câu hỏi của đồng bào về chương trình làm việc nếu đắc cử Giám Sát Viên, các dự tính trước nhất để giúp người Việt, thái độ nếu như có phái đoàn Cong Sản VN viếng khu vực Little Saigon, .v.v.

Cuộc hội luận diễn ra ở hội trường thành phố Westminster, do Gs Lê Hồng cùng các ông Phó thịnh Trương, Nguyễn phương Hùng thuộc đài truyền hìnhVHN mở ra, được sự hỗ trợ về tiện nghi buổi họp của nghị viên Andy Quách, Việt Satellite, theo sự loan báo của ban tổ chức.

Họ mời cả ba ứng cử viên gốc Việt đến dự. Ông Larry Phan (tức Phan ngọc Tiếu) đến đúng 9 giờ sáng, ông Trung Nguyễn (Luật sư Nguyễn quang Trung) bận dự cuộc chào cờ ở Tượng đài của 200 học sinh Trung Tâm Văn Hóa VN  nên đến sau đó.  ƯCV Janet Nguyễn vắng  mặt được cựu nghị viên Tony Lâm đại diện, giải thích vì nghị viên Janet Nguyễn đã có chương trình vận động tranh cử từ trước khi nhận thư mời dự của ban tổ chức. "Quí vị đặt cái cày trước con trâu, mời dự mà không có sự đồng ý của nghị viên Janet Nguyễn," ông nói trước mọi người.

Cuộc hội luận tuy chỉ có lối 60 người, mở ra một tiếng rưỡi đồng hồ nhưng được ghi nhận  khá sôi nổi. Điều hợp cuộc hội luận là 3 luật sư Tuấn Nguyễn, Đỗ Phủ, Hòa Trần, "để tránh tai tiếng là ban tổ chức bị một ứng cử viên nào mua chuộc..." theo lời Gs Hồng trưởng ban tổ chức.

ỨCV Trung Nguyễn nói, ông mạo muội ra tranh cử GSV vì thấy số cử tri VN có thể tạo điều kiện cho người Việt có mặt trong hội đồng Giám sát Quận Cam, một chức vụ và vai trò như một nghị viên cấp Quận Cam, có nhiều việc ảnh hưởng đến vấn đề y tế, xã hội,..v.v của người Việt. Sự có mặt của một người Việt là cần thiết. "Có nhiều nhu cầu của người dân cần được đáp ứng một khi tôi là giám sát viên, nhưng việc ưu tiên là vấn đề Calioptima, vì hiện nay trong hội đồng quản trị Calioptima chưa có một người Việt nào. Khi là GSV, tôi sẽ chỉ định ít nhất là một người VN có kinh nghiệm và khả năng về y tế để bảo đảm quyền lợi người dân. Khu vực 1 chúng ta chưa có chương trình giúp cao niên phương tiện khi đi khám bác sĩ như khu vực 2."...

ỨCV Larry Phan kể lại chuyện cùng ông Nguyễn trọng Phú dàn xếp để chỉ có l người Việt ra tranh cử, nhưng bất thành, nên ông ra tranh cử để phục vụ cộng đồng, vì sự cần thiết có một GSV Việt ở Quận Cam. "Việc ưu tiên khi đắc cử là mở một văn phòng tiếp dân, để nhận thắc mắc của người dân. Việc khác là Quận Cam cần xây nhiều chung cư để dân có chỗ ở, làm nhiều shelter (nhà tạm trú) cho người vô gia cư.v.v. Tôi biết cách làm thế nào để vận động 4 GSV trong hội đồng, để đạt các chương trình có lợi cho dân, cho cộng đồng VN. Tôi là ứng cử viên độc lập, ứng cử đơn độc, không do tổ chức,đảng nào, chỉ có tấm lòng"....

Một luật sư trong ban điều hợp hỏi 2 ứng viên Larry Phan và Trung Nguyễn nghĩ sao khi có phái đoàn CS VN đến vùng này, và trong thời gian qua đã về VN lần nào chưa"

ƯCV Trung Nguyễn được bắt thăm phát biểu trước. Ông nói chuyện phái đoàn CSVN đến thăm, tùy thuộc vào các quyết định của chính quyền địa phương như đã đề cập trong các nghị quyết của các HĐTP vùng này.  "Tôi chưa từng về VN, tôi yêu đất nước Việt Nam, không yêu chế độ chế độ Cộng sản."

ỨCV Larry Phan nói chính phủ CS đã có tòa đại sứ, lãnh sự tại HK, nếu họ đến thăm thì cho họ thăm, để họ mở mắt ra...

Vừa phát biểu đến đây, đa số người dự nhao nhao phản đối "No! No!". Ông Phan ngọc Tiếu tiếp, "còn việc có cho phép họ hay không tùy thuộc ý kiến của cộng đồng, nếu cộng đồng không cho phép, tôi sẽ không cho phép họ thăm. Còn chuyện về VN, tôi đã về VN thăm mồ mã tổ tiên như nhiều người VN khác.”

Hai câu hỏi khác của hai luật sư liên quan đến ngân sách Quận Cam, đều được hai ứng cử viên trả lời trôi chảy. Một nhà văn nêu sự quan tâm đến khả năng của một GSV, để đích thân điều trần trước các thị trưởng, cảnh sát trưởng, thẩm phán các thành phố mà không dựa vào các chuyên viên, về các vấn đề ngân sách chẳng hạn. ỨCV Trung Nguyễn kể ra quá trình làm luật sư 27 năm, các hoạt động cộng đồng khác nữa, để nói lên sự tin tưởng mình có khả năng làm một Giám sát viên, để ra trước các viên chức trình bày về ngân sách Quận. ỨCV Larry Phan cho hay, Giám sát viên không làm luật, chỉ lo các vấn đề về hành chánh và nhân sự trong Quận Cam, soạn các chương trình có lợi cho người dân, nên ông có khả năng làm được.

Vài câu hỏi khác, đã được các ứng viên trả lời đúng như thời lượng qui định, được mọi người vỗ tay. Trước khi kết thúc, mỗi người có vài phút nói với cử tri. Luật sư Trung Nguyễn thông báo cử tri  vào tuần tới sẽ được nhận phiếu bầu cử khiếm diện, và  nhắc nhở đồng bào khi bỏ phiếu cho ông, hãy để ý tên ông nằm cuối hàng. Ông Larry Phan nói ra ứng cử vì muốn dành thời gian còn lại để giúp cộng đồng nên ra tranh cử GSV,  biết gì giúp nấy...

Để kết thúc cuộc hội luận, Giáo sư Lê Hồng cùng ông Nguyễn phương Hùng trong ban tổ chức ngỏ lời cám ơn nghị viên Andy Quách giúp mượn nơi hội luận, cám ơn Việt Satellite hỗ trợ, tặng mỗi người dự 1 áo T-shirt . Họ nói với cựu nghị viên Tony Lâm: "Chúng tôi mở hội luận chỉ tạo điều kiện cho các ứng cử viên nói với cử tri, chứ không van nài xin sự chấp thuận của ứng cử viên hay không. Cử tri sẽ quyết định ai là xứng đáng được chọn."

Mọi người vỗ tay , và ông Tony Lâm có mặt đến phút cuối, nhưng không lên tiếng.

Trong số người dự có Ls Nguyễn quốc Lân, Diệp miên Trường, các nghị viên Andy Quách, Dina Nguyễn, Gs Lưu trung Khảo, ông Nam Hà, ông Trần Trọng An Sơn, cô Tammy Trần (văn phòng nghị sĩ Lou Corea), .v.v.và đông đảo giới truyền thông.

Cuộc hội luận được ban tổ chức đánh giá là thành công. Không ý kiến nào được nêu lên về sự bàn bạc, để chỉ còn một người VN ra tranh cử, như người ta tường từ bấy lâu nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương