Hôm nay,  

Tc: Tăng 15% Chi Quốc Phòng..

07/01/200700:00:00(Xem: 2147)

TC: Tăng 15% Chi Quốc Phòng Dọa Bành Trướng Quân Sự

Đảng Nhà Nước Trung Cộng năm nay tăng 15% ngân sách quốc phòng, tương đương 36 tỷ Đô la trong năm 2007. Mục đích, hiện đại hóa bộ binh với nhiều trang bị chiến tranh khoa học kỹ thuật cao.  Mới đây Chủ tịch Quân ủy Trung Ương Hồ cẩm Đào còn nhấn mạnh cần phải hiện đại hóa thêm hải quân để bảo toàn chủ quyền của đất nước trên vùng biển của Trung Quốc và trên đường hải hành trên thế giới.

Việc tăng gia ngân sách quốc phòng lên 15% khiến nhiều nhà quan sát nhận định vấn đề eo biển Đài Loan  là mối ưu tư hàng đầu của TC.  Mối lo kế là mối lo đối với  Nhựt bổn đã siết chặt hàng ngũ với Mỹ và Đài Loan.

Báo chí của TC ít khi đề cập đến những công tác an ninh quốc phòng của chế độ, vì một sơ sót có thể bị qui chụp tội tiết lộ bí mật quốc gia. Do vậy người dân Trung Quốc rất ít biết về sức bành trướng của chế độ. Thí dụ như năm nay ngân sách quốc phòng tăng 15% và năm rồi tăng 12% mà người dân rất ít biết.

Đối với ngoại quốc, TC  biện minh cho việc tăng gia của mình bằng cách so sánh số đó không có gì cao hơn các cường quốc trên thế giới. Nhưng các siêu cường trên thế giới không tin con số chánh thức của Đảng Nhà Nước TC. Theo đánh giá của những siêu cường, con số thực sư phải cao hơn con số chánh thức 3 lần. Và như vậy con số tăng gia thực của TC nhiều lần lớn hơn của các siêu cường.

Theo đánh giá của các siêu cường Tây Phương, TC không có nhu cầu bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải nào để tăng gia như vậy - trừ nhu cầu bành trướng muốn làm chủ Thái bình Dương. An độ, VN, Đại Hàn, Nga những nước giáp giới và những nước ngoài biển không có một đe dọa nào về an ninh lãnh thổ, lãnh hải đối với TC. Chỉ có vấn đề Đài Loan kèm theo Nhựt và Nam Hàn khiến cho TC có nhu cầu hiện đại hóa nhanh và mạnh như vậy.

* Chủ Tịch TC Xoa Dịu Mỹ

Chủ tịch Đảng Nhà Nước kiêm Chủ Tịch Quân Uy Trung Ương của TC mới đây xoa dịu Mỹ sau khi tăng ngân sách quốc phòng lên tỷ và kêu gọi hiện đại hóa quân đội làm cho cả thế giới lo ngại. Ô Hồ cẩm Đào tuyên bố việc TC hiện đại hóa Hải quân không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Việc gia tăng ngân sách quốc phòng chỉ là sự phát triển bình thường, không mang một ngụ ý nào khác.

Trái lại ở trong nước, trước đó trên truyền thông của Đảng Nhà nước CS, trước đại hội Ban Chấp Hành Trung Ương, Chủ tịch Hồ cẩm Đảo long trọng kêu  gọi, " Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho những cuộc đấu tranh võ trang và bảo đảm rằng quân lực chúng ta nhiệm vụ nào cũng hoàn thành."

Hải quân là binh chủng yếu nhứt trong các thứ quân của Quân Đội TC, đứng trên phương diện trang bị. Chỉ gồm những thứ do TC sản xuất hay của Liên xô sản xuất nay đã qua lỗi thời. Do đó Ô Hồ nhấn mạnh phải hiện đại hóa.  Mục tiêu trước mắt là để sẵn sàng đối phó với Đài Loan.

Việc tăng ngân sách quốc phòng của TC làm các siêu cường Tây Phương và các nước lân cận lo ngại, nhứt là Mỹ, Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ từ lâu TC không chú ý đến hải quân chỉ có để có mà thôi, ứu tư chánh của Đảng Nhà Nước CS là an ninh, quốc phòng nội địa. Bây giờ TC hiện đại hóa Hải Quân, theo bản  văn của Bộ Quốc Phòng Mỹ  trình Quốc Hội,  TC đã chứng tỏ TC muốn tạo sự hiện diện và thế hải thượng ở Eo biên Malacca và An độ Dương. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.