Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tc: Tăng 15% Chi Quốc Phòng..

07/01/200700:00:00(Xem: 1488)

TC: Tăng 15% Chi Quốc Phòng Dọa Bành Trướng Quân Sự

Đảng Nhà Nước Trung Cộng năm nay tăng 15% ngân sách quốc phòng, tương đương 36 tỷ Đô la trong năm 2007. Mục đích, hiện đại hóa bộ binh với nhiều trang bị chiến tranh khoa học kỹ thuật cao.  Mới đây Chủ tịch Quân ủy Trung Ương Hồ cẩm Đào còn nhấn mạnh cần phải hiện đại hóa thêm hải quân để bảo toàn chủ quyền của đất nước trên vùng biển của Trung Quốc và trên đường hải hành trên thế giới.

Việc tăng gia ngân sách quốc phòng lên 15% khiến nhiều nhà quan sát nhận định vấn đề eo biển Đài Loan  là mối ưu tư hàng đầu của TC.  Mối lo kế là mối lo đối với  Nhựt bổn đã siết chặt hàng ngũ với Mỹ và Đài Loan.

Báo chí của TC ít khi đề cập đến những công tác an ninh quốc phòng của chế độ, vì một sơ sót có thể bị qui chụp tội tiết lộ bí mật quốc gia. Do vậy người dân Trung Quốc rất ít biết về sức bành trướng của chế độ. Thí dụ như năm nay ngân sách quốc phòng tăng 15% và năm rồi tăng 12% mà người dân rất ít biết.

Đối với ngoại quốc, TC  biện minh cho việc tăng gia của mình bằng cách so sánh số đó không có gì cao hơn các cường quốc trên thế giới. Nhưng các siêu cường trên thế giới không tin con số chánh thức của Đảng Nhà Nước TC. Theo đánh giá của những siêu cường, con số thực sư phải cao hơn con số chánh thức 3 lần. Và như vậy con số tăng gia thực của TC nhiều lần lớn hơn của các siêu cường.

Theo đánh giá của các siêu cường Tây Phương, TC không có nhu cầu bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải nào để tăng gia như vậy - trừ nhu cầu bành trướng muốn làm chủ Thái bình Dương. An độ, VN, Đại Hàn, Nga những nước giáp giới và những nước ngoài biển không có một đe dọa nào về an ninh lãnh thổ, lãnh hải đối với TC. Chỉ có vấn đề Đài Loan kèm theo Nhựt và Nam Hàn khiến cho TC có nhu cầu hiện đại hóa nhanh và mạnh như vậy.

* Chủ Tịch TC Xoa Dịu Mỹ

Chủ tịch Đảng Nhà Nước kiêm Chủ Tịch Quân Uy Trung Ương của TC mới đây xoa dịu Mỹ sau khi tăng ngân sách quốc phòng lên tỷ và kêu gọi hiện đại hóa quân đội làm cho cả thế giới lo ngại. Ô Hồ cẩm Đào tuyên bố việc TC hiện đại hóa Hải quân không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Việc gia tăng ngân sách quốc phòng chỉ là sự phát triển bình thường, không mang một ngụ ý nào khác.

Trái lại ở trong nước, trước đó trên truyền thông của Đảng Nhà nước CS, trước đại hội Ban Chấp Hành Trung Ương, Chủ tịch Hồ cẩm Đảo long trọng kêu  gọi, " Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho những cuộc đấu tranh võ trang và bảo đảm rằng quân lực chúng ta nhiệm vụ nào cũng hoàn thành."

Hải quân là binh chủng yếu nhứt trong các thứ quân của Quân Đội TC, đứng trên phương diện trang bị. Chỉ gồm những thứ do TC sản xuất hay của Liên xô sản xuất nay đã qua lỗi thời. Do đó Ô Hồ nhấn mạnh phải hiện đại hóa.  Mục tiêu trước mắt là để sẵn sàng đối phó với Đài Loan.

Việc tăng ngân sách quốc phòng của TC làm các siêu cường Tây Phương và các nước lân cận lo ngại, nhứt là Mỹ, Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ từ lâu TC không chú ý đến hải quân chỉ có để có mà thôi, ứu tư chánh của Đảng Nhà Nước CS là an ninh, quốc phòng nội địa. Bây giờ TC hiện đại hóa Hải Quân, theo bản  văn của Bộ Quốc Phòng Mỹ  trình Quốc Hội,  TC đã chứng tỏ TC muốn tạo sự hiện diện và thế hải thượng ở Eo biên Malacca và An độ Dương. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.