Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tc: Tăng 15% Chi Quốc Phòng..

07/01/200700:00:00(Xem: 1688)

TC: Tăng 15% Chi Quốc Phòng Dọa Bành Trướng Quân Sự

Đảng Nhà Nước Trung Cộng năm nay tăng 15% ngân sách quốc phòng, tương đương 36 tỷ Đô la trong năm 2007. Mục đích, hiện đại hóa bộ binh với nhiều trang bị chiến tranh khoa học kỹ thuật cao.  Mới đây Chủ tịch Quân ủy Trung Ương Hồ cẩm Đào còn nhấn mạnh cần phải hiện đại hóa thêm hải quân để bảo toàn chủ quyền của đất nước trên vùng biển của Trung Quốc và trên đường hải hành trên thế giới.

Việc tăng gia ngân sách quốc phòng lên 15% khiến nhiều nhà quan sát nhận định vấn đề eo biển Đài Loan  là mối ưu tư hàng đầu của TC.  Mối lo kế là mối lo đối với  Nhựt bổn đã siết chặt hàng ngũ với Mỹ và Đài Loan.

Báo chí của TC ít khi đề cập đến những công tác an ninh quốc phòng của chế độ, vì một sơ sót có thể bị qui chụp tội tiết lộ bí mật quốc gia. Do vậy người dân Trung Quốc rất ít biết về sức bành trướng của chế độ. Thí dụ như năm nay ngân sách quốc phòng tăng 15% và năm rồi tăng 12% mà người dân rất ít biết.

Đối với ngoại quốc, TC  biện minh cho việc tăng gia của mình bằng cách so sánh số đó không có gì cao hơn các cường quốc trên thế giới. Nhưng các siêu cường trên thế giới không tin con số chánh thức của Đảng Nhà Nước TC. Theo đánh giá của những siêu cường, con số thực sư phải cao hơn con số chánh thức 3 lần. Và như vậy con số tăng gia thực của TC nhiều lần lớn hơn của các siêu cường.

Theo đánh giá của các siêu cường Tây Phương, TC không có nhu cầu bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải nào để tăng gia như vậy - trừ nhu cầu bành trướng muốn làm chủ Thái bình Dương. An độ, VN, Đại Hàn, Nga những nước giáp giới và những nước ngoài biển không có một đe dọa nào về an ninh lãnh thổ, lãnh hải đối với TC. Chỉ có vấn đề Đài Loan kèm theo Nhựt và Nam Hàn khiến cho TC có nhu cầu hiện đại hóa nhanh và mạnh như vậy.

* Chủ Tịch TC Xoa Dịu Mỹ

Chủ tịch Đảng Nhà Nước kiêm Chủ Tịch Quân Uy Trung Ương của TC mới đây xoa dịu Mỹ sau khi tăng ngân sách quốc phòng lên tỷ và kêu gọi hiện đại hóa quân đội làm cho cả thế giới lo ngại. Ô Hồ cẩm Đào tuyên bố việc TC hiện đại hóa Hải quân không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Việc gia tăng ngân sách quốc phòng chỉ là sự phát triển bình thường, không mang một ngụ ý nào khác.

Trái lại ở trong nước, trước đó trên truyền thông của Đảng Nhà nước CS, trước đại hội Ban Chấp Hành Trung Ương, Chủ tịch Hồ cẩm Đảo long trọng kêu  gọi, " Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho những cuộc đấu tranh võ trang và bảo đảm rằng quân lực chúng ta nhiệm vụ nào cũng hoàn thành."

Hải quân là binh chủng yếu nhứt trong các thứ quân của Quân Đội TC, đứng trên phương diện trang bị. Chỉ gồm những thứ do TC sản xuất hay của Liên xô sản xuất nay đã qua lỗi thời. Do đó Ô Hồ nhấn mạnh phải hiện đại hóa.  Mục tiêu trước mắt là để sẵn sàng đối phó với Đài Loan.

Việc tăng ngân sách quốc phòng của TC làm các siêu cường Tây Phương và các nước lân cận lo ngại, nhứt là Mỹ, Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ từ lâu TC không chú ý đến hải quân chỉ có để có mà thôi, ứu tư chánh của Đảng Nhà Nước CS là an ninh, quốc phòng nội địa. Bây giờ TC hiện đại hóa Hải Quân, theo bản  văn của Bộ Quốc Phòng Mỹ  trình Quốc Hội,  TC đã chứng tỏ TC muốn tạo sự hiện diện và thế hải thượng ở Eo biên Malacca và An độ Dương. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.