Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tc: Tăng 15% Chi Quốc Phòng..

07/01/200700:00:00(Xem: 1651)

TC: Tăng 15% Chi Quốc Phòng Dọa Bành Trướng Quân Sự

Đảng Nhà Nước Trung Cộng năm nay tăng 15% ngân sách quốc phòng, tương đương 36 tỷ Đô la trong năm 2007. Mục đích, hiện đại hóa bộ binh với nhiều trang bị chiến tranh khoa học kỹ thuật cao.  Mới đây Chủ tịch Quân ủy Trung Ương Hồ cẩm Đào còn nhấn mạnh cần phải hiện đại hóa thêm hải quân để bảo toàn chủ quyền của đất nước trên vùng biển của Trung Quốc và trên đường hải hành trên thế giới.

Việc tăng gia ngân sách quốc phòng lên 15% khiến nhiều nhà quan sát nhận định vấn đề eo biển Đài Loan  là mối ưu tư hàng đầu của TC.  Mối lo kế là mối lo đối với  Nhựt bổn đã siết chặt hàng ngũ với Mỹ và Đài Loan.

Báo chí của TC ít khi đề cập đến những công tác an ninh quốc phòng của chế độ, vì một sơ sót có thể bị qui chụp tội tiết lộ bí mật quốc gia. Do vậy người dân Trung Quốc rất ít biết về sức bành trướng của chế độ. Thí dụ như năm nay ngân sách quốc phòng tăng 15% và năm rồi tăng 12% mà người dân rất ít biết.

Đối với ngoại quốc, TC  biện minh cho việc tăng gia của mình bằng cách so sánh số đó không có gì cao hơn các cường quốc trên thế giới. Nhưng các siêu cường trên thế giới không tin con số chánh thức của Đảng Nhà Nước TC. Theo đánh giá của những siêu cường, con số thực sư phải cao hơn con số chánh thức 3 lần. Và như vậy con số tăng gia thực của TC nhiều lần lớn hơn của các siêu cường.

Theo đánh giá của các siêu cường Tây Phương, TC không có nhu cầu bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải nào để tăng gia như vậy - trừ nhu cầu bành trướng muốn làm chủ Thái bình Dương. An độ, VN, Đại Hàn, Nga những nước giáp giới và những nước ngoài biển không có một đe dọa nào về an ninh lãnh thổ, lãnh hải đối với TC. Chỉ có vấn đề Đài Loan kèm theo Nhựt và Nam Hàn khiến cho TC có nhu cầu hiện đại hóa nhanh và mạnh như vậy.

* Chủ Tịch TC Xoa Dịu Mỹ

Chủ tịch Đảng Nhà Nước kiêm Chủ Tịch Quân Uy Trung Ương của TC mới đây xoa dịu Mỹ sau khi tăng ngân sách quốc phòng lên tỷ và kêu gọi hiện đại hóa quân đội làm cho cả thế giới lo ngại. Ô Hồ cẩm Đào tuyên bố việc TC hiện đại hóa Hải quân không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Việc gia tăng ngân sách quốc phòng chỉ là sự phát triển bình thường, không mang một ngụ ý nào khác.

Trái lại ở trong nước, trước đó trên truyền thông của Đảng Nhà nước CS, trước đại hội Ban Chấp Hành Trung Ương, Chủ tịch Hồ cẩm Đảo long trọng kêu  gọi, " Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho những cuộc đấu tranh võ trang và bảo đảm rằng quân lực chúng ta nhiệm vụ nào cũng hoàn thành."

Hải quân là binh chủng yếu nhứt trong các thứ quân của Quân Đội TC, đứng trên phương diện trang bị. Chỉ gồm những thứ do TC sản xuất hay của Liên xô sản xuất nay đã qua lỗi thời. Do đó Ô Hồ nhấn mạnh phải hiện đại hóa.  Mục tiêu trước mắt là để sẵn sàng đối phó với Đài Loan.

Việc tăng ngân sách quốc phòng của TC làm các siêu cường Tây Phương và các nước lân cận lo ngại, nhứt là Mỹ, Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ từ lâu TC không chú ý đến hải quân chỉ có để có mà thôi, ứu tư chánh của Đảng Nhà Nước CS là an ninh, quốc phòng nội địa. Bây giờ TC hiện đại hóa Hải Quân, theo bản  văn của Bộ Quốc Phòng Mỹ  trình Quốc Hội,  TC đã chứng tỏ TC muốn tạo sự hiện diện và thế hải thượng ở Eo biên Malacca và An độ Dương. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.