Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Thanh Thu Về VN Tạc Lại Tượng ‘Tiếc Thương’

31/12/200600:00:00(Xem: 15147)

Nguyễn Thanh Thu Về Vn Tạc Lại Tượng ‘Tiếc Thương’

Hình bìa đặc san Đất Mới của hội ái hữu Quân Nhu có in phù hiệu ngành và bức ảnh pho tượng Tiếc Thương của điêu khắc gia Nguyễn thanh Thu.

Westminster (VB) . - Nhà điêu khắc mang cấp bậc Trung Úy ngành Quân Nhu VNCH, nay đang có mặt tại VN để bắt tay vào việc tạc lại pho tượng Tiếc Thương, thay cho bức tượng lịch sử từng dựng ở nghĩa trang quân đội Biên Hòa, bị mất tích trong 31 năm qua.

Cựu Đại tá Nguyễn hữu Đạm, chỉ huy trưởng Trường Quân Nhu QL/VNCH cho hay như vậy, trong một bài viết về liên đội chung sự và các nghĩa trang quân đội, đăng trong đặc san ngành quân nhu 2007, phát hành nhân cuộc họp mặt cựu chiến binh Quân Nhu tại Little Saigon vào ngay 30-12.

Trong bài viết dài 5 trang, Đại Tá Đạm (tốt nghiệp khóa 1 Sĩ Quan Trừ Bị Nam Định, hiện cư ngụ ở Houston -Texas) đã thuật lại nhiệm vụ của ngành quân nhu từ việc ngoài tiền tuyến lo thả hỏa châu, thả dù tiếp tế tiền đồn,..., cho đến lo việc chung sự khi người chiến sĩ đền nợ nước. Bài viết cho biết, tác giả bức tượng Tiếc Thương, điêu khắc gia Nguyễn thanh Thu ( trung úy của liên đội chung sự) đã vẽ tới 7 bản vẽ về bức tượng đệ trình Tổng thống Thiệu, lúc ấy là trung tướng Chủ tịch ỦBLĐ Quốc Gia. Bức mẫu nào cũng tạc hình ảnh oai hùng của chiến sĩ VNCH, tạc người lính ở tư thế đứng.

"Trong lúc đang chờ bên ngoài vì Tổng Thống bận tiếp một vị tướng lãnh, ông Thu chợt nghĩ tới một hình ảnh khác, một đề tài mới đã làm ông xao xuyến tâm hồn mấy đêm rồi.. Đó là hình ảnh thực ông Thu bắt gặp được, khi thấy một người lính Dù ngồi bất động trước hai ly bia.Một ly đang uống dở, còn một ly đầy nguyên, với nén nhang vắt trên miệng ly....Đầu anh cúi xuống như nhìn vào cõi hư vô. Trên khuôn mặt dày dặn phong trầm vì nắng mưa và khói súng, từng giòng mồ hôi chảy dài xuống đôi gò má nhô cao, râu ria mọc lởm chởm... ông Thu thấy anh lính chiến giống hệt pho tượng đá,...thời gian như đông đặc lại...", theo lời bài viết kể lại.

Xúc động trước hình ảnh và tâm trạng tiếc thương người bạn đồng đội của anh lính Dù tiểu đoàn 6, ông Thu đệ trình thêm bản vẽ thứ 8 phác họa ngay lúc ngồi chờ Tổng thống tiếp kiến. Thật bất ngờ, Tổng thống cũng bị xúc động và chọn mẫu tượng người lính ngồi!

Tháng 8/1966, điêu khắc gia Nguyễn thanh Thu khởi sự đắp tượng Tiếc Thương với người mẫu chính là anh lính Dù đã bắt gặp vừa kể, Pho tượng cao 4 mét từ gót giày đến đỉnh nón sắt, nặng 4 tấn, sơn màu đen. Ba năm sau, thấy pho tượng bằng xi măng sợ không được lâu bền, chính quyền yêu cầu ông Thu đúc pho tượng y như thế, bằng đồng. Chính quyền cấp cho ông Thu 9 triệu đồng và 14 tấn đồng bằng vỏ đạn..

Bài viết còn kể những sự thực quanh các huyền thoại về pho tượng mà dân gian đồn đãi dạo ấy, cùng việc nhà nước CS thấy người dân còn tưởng nhớ đến chánh quyền Cộng Hòa cũ mà tượng trưng là bức tượng Tiếc Thương, nên đã dời bức tượng đi một nơi nào không ai biết. Còn mồ mã tại nghĩa trang thì đập phá, không cho tu sửa để cho hoang phế điêu tàn. "Trong số 16 ngàn ngôi mộ đã chôn tại đây từ Đại tướng đến binh nhì, các gia đình tử sĩ dã cải táng về chôn cất ở chỗ khác, đến năm 2005 chỉ còn lại chừng phân nửa..." bài viết cho  biết.

Sau khi thuật lại chi tiết hình thành pho tượng với lối văn kể rất cảm động kèm thên trích thơ Chinh Phụ Ngâm, Đại tá Nguyễn hữu Đạm cho hay, "tin giờ chót cho biết ông Nguyễn thanh Thu hiện nay đã trở về VN để đắp lại bức tượng Tiếc Thương với một kích thước nhỏ hơn, để làm một kỷ niệm bất diệt của một đời nghệ sĩ và cũng là của một chiến sĩ QL/VNCH".

Chưa biết pho tượng đang tạc lại có được dựng lại ở Nghĩa Dũng Đài nghĩa trang Biên Hòa không. Người ta nhớ lại trong những năm qua, nhiều người và đoàn thể hải ngoại lên tiếng đòi hỏi chính quyền VN phục hồi nghĩa trang quân đội Biên Hòa. Trong số người lên tiếng có cựu phó TT Nguyễn cao Kỳ.

Được biết, nhà thơ Nguyên Sa từng là một trung úy Quân Nhu, và ông chánh án Nguyễn trọng Nho từng là sĩ quan ngành này, trước khi trở thành Dân Biểu đơn vị Saigon, luật sư, và tiếp tục học ở HK trở thành chánh án.

Vị tham chánh quân nhu hạng nhất, đầu tiên của QL/VNCVH là Đại tá Tạ xuân Thuận, tốt nghiệp tại Pháp 1950. Cựu đại tá Thuận hiện cư ngụ tại Houston, những năm 70-74 là Đổng lý văn phòng bộ Cựu Chiến Binh.

ĐẶC SAN ĐẤT MỚI

Ngoài bài viết trên, đặc san Đất Mới của  hội ái hữu Quân Nhu hải ngoại còn nhiều bài viết giá trị như Lược Sử tổ chức và nhân sự ngành Quân Nhu VNCH của Nguyễn văn Phiên, ngành nhiên liệu QLVNCH của Hà văn Thức, Trung tâm khảo sát, kỹ thuật Quân nhu của Huỳnh văn Đôn và Dương hiển Hẹ, Kho nhiên liệu Chu Lai của Lê đình Thọ, bài hoài niệm về nhà văn tài hoa gốc Quân Nhu Đỗ trọng Huề, của tác giả Nguyễn văn Phiên, bài kỷ niệm những ngày cuối cùng ở Bộ TTM của Nguyễn Tuệ, bài về quân khuyển trong quân lực VNCH của Cao thế Định, cùng nhiều bài khảo cứu,hồi ký, kỷ niệm vui buồn đời lính quân nhu, và thơ văn sáng tác của các tác giả Thái công Tụng, Nguyễn tấn Bộ,Phan văn Thùy, Nam Thao, Thanh Toàn, Nguyễn kim Ngọc, PH Cường, Lê Văn, Mục sư Huỳnh văn Công,Nhị An, Thốt Nốt, Tái Chín, Hoàng văn Yên, Lê văn Phúc, Nhữ văn Trí, Thái công Tụng,.v.v.

Hội ái hữu Quân Nhu do ông Đỗ tấn Tâm làm hội trưởng, và Đặc san Đất Mới do ông Lê đình Thọ chủ nhiệm. Liên lạc 858-484-5367 và 714-552-2652.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.