Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Thanh Thu Về VN Tạc Lại Tượng ‘Tiếc Thương’

31/12/200600:00:00(Xem: 15988)

Nguyễn Thanh Thu Về Vn Tạc Lại Tượng ‘Tiếc Thương’

Hình bìa đặc san Đất Mới của hội ái hữu Quân Nhu có in phù hiệu ngành và bức ảnh pho tượng Tiếc Thương của điêu khắc gia Nguyễn thanh Thu.

Westminster (VB) . - Nhà điêu khắc mang cấp bậc Trung Úy ngành Quân Nhu VNCH, nay đang có mặt tại VN để bắt tay vào việc tạc lại pho tượng Tiếc Thương, thay cho bức tượng lịch sử từng dựng ở nghĩa trang quân đội Biên Hòa, bị mất tích trong 31 năm qua.

Cựu Đại tá Nguyễn hữu Đạm, chỉ huy trưởng Trường Quân Nhu QL/VNCH cho hay như vậy, trong một bài viết về liên đội chung sự và các nghĩa trang quân đội, đăng trong đặc san ngành quân nhu 2007, phát hành nhân cuộc họp mặt cựu chiến binh Quân Nhu tại Little Saigon vào ngay 30-12.

Trong bài viết dài 5 trang, Đại Tá Đạm (tốt nghiệp khóa 1 Sĩ Quan Trừ Bị Nam Định, hiện cư ngụ ở Houston -Texas) đã thuật lại nhiệm vụ của ngành quân nhu từ việc ngoài tiền tuyến lo thả hỏa châu, thả dù tiếp tế tiền đồn,..., cho đến lo việc chung sự khi người chiến sĩ đền nợ nước. Bài viết cho biết, tác giả bức tượng Tiếc Thương, điêu khắc gia Nguyễn thanh Thu ( trung úy của liên đội chung sự) đã vẽ tới 7 bản vẽ về bức tượng đệ trình Tổng thống Thiệu, lúc ấy là trung tướng Chủ tịch ỦBLĐ Quốc Gia. Bức mẫu nào cũng tạc hình ảnh oai hùng của chiến sĩ VNCH, tạc người lính ở tư thế đứng.

"Trong lúc đang chờ bên ngoài vì Tổng Thống bận tiếp một vị tướng lãnh, ông Thu chợt nghĩ tới một hình ảnh khác, một đề tài mới đã làm ông xao xuyến tâm hồn mấy đêm rồi.. Đó là hình ảnh thực ông Thu bắt gặp được, khi thấy một người lính Dù ngồi bất động trước hai ly bia.Một ly đang uống dở, còn một ly đầy nguyên, với nén nhang vắt trên miệng ly....Đầu anh cúi xuống như nhìn vào cõi hư vô. Trên khuôn mặt dày dặn phong trầm vì nắng mưa và khói súng, từng giòng mồ hôi chảy dài xuống đôi gò má nhô cao, râu ria mọc lởm chởm... ông Thu thấy anh lính chiến giống hệt pho tượng đá,...thời gian như đông đặc lại...", theo lời bài viết kể lại.

Xúc động trước hình ảnh và tâm trạng tiếc thương người bạn đồng đội của anh lính Dù tiểu đoàn 6, ông Thu đệ trình thêm bản vẽ thứ 8 phác họa ngay lúc ngồi chờ Tổng thống tiếp kiến. Thật bất ngờ, Tổng thống cũng bị xúc động và chọn mẫu tượng người lính ngồi!

Tháng 8/1966, điêu khắc gia Nguyễn thanh Thu khởi sự đắp tượng Tiếc Thương với người mẫu chính là anh lính Dù đã bắt gặp vừa kể, Pho tượng cao 4 mét từ gót giày đến đỉnh nón sắt, nặng 4 tấn, sơn màu đen. Ba năm sau, thấy pho tượng bằng xi măng sợ không được lâu bền, chính quyền yêu cầu ông Thu đúc pho tượng y như thế, bằng đồng. Chính quyền cấp cho ông Thu 9 triệu đồng và 14 tấn đồng bằng vỏ đạn..

Bài viết còn kể những sự thực quanh các huyền thoại về pho tượng mà dân gian đồn đãi dạo ấy, cùng việc nhà nước CS thấy người dân còn tưởng nhớ đến chánh quyền Cộng Hòa cũ mà tượng trưng là bức tượng Tiếc Thương, nên đã dời bức tượng đi một nơi nào không ai biết. Còn mồ mã tại nghĩa trang thì đập phá, không cho tu sửa để cho hoang phế điêu tàn. "Trong số 16 ngàn ngôi mộ đã chôn tại đây từ Đại tướng đến binh nhì, các gia đình tử sĩ dã cải táng về chôn cất ở chỗ khác, đến năm 2005 chỉ còn lại chừng phân nửa..." bài viết cho  biết.

Sau khi thuật lại chi tiết hình thành pho tượng với lối văn kể rất cảm động kèm thên trích thơ Chinh Phụ Ngâm, Đại tá Nguyễn hữu Đạm cho hay, "tin giờ chót cho biết ông Nguyễn thanh Thu hiện nay đã trở về VN để đắp lại bức tượng Tiếc Thương với một kích thước nhỏ hơn, để làm một kỷ niệm bất diệt của một đời nghệ sĩ và cũng là của một chiến sĩ QL/VNCH".

Chưa biết pho tượng đang tạc lại có được dựng lại ở Nghĩa Dũng Đài nghĩa trang Biên Hòa không. Người ta nhớ lại trong những năm qua, nhiều người và đoàn thể hải ngoại lên tiếng đòi hỏi chính quyền VN phục hồi nghĩa trang quân đội Biên Hòa. Trong số người lên tiếng có cựu phó TT Nguyễn cao Kỳ.

Được biết, nhà thơ Nguyên Sa từng là một trung úy Quân Nhu, và ông chánh án Nguyễn trọng Nho từng là sĩ quan ngành này, trước khi trở thành Dân Biểu đơn vị Saigon, luật sư, và tiếp tục học ở HK trở thành chánh án.

Vị tham chánh quân nhu hạng nhất, đầu tiên của QL/VNCVH là Đại tá Tạ xuân Thuận, tốt nghiệp tại Pháp 1950. Cựu đại tá Thuận hiện cư ngụ tại Houston, những năm 70-74 là Đổng lý văn phòng bộ Cựu Chiến Binh.

ĐẶC SAN ĐẤT MỚI

Ngoài bài viết trên, đặc san Đất Mới của  hội ái hữu Quân Nhu hải ngoại còn nhiều bài viết giá trị như Lược Sử tổ chức và nhân sự ngành Quân Nhu VNCH của Nguyễn văn Phiên, ngành nhiên liệu QLVNCH của Hà văn Thức, Trung tâm khảo sát, kỹ thuật Quân nhu của Huỳnh văn Đôn và Dương hiển Hẹ, Kho nhiên liệu Chu Lai của Lê đình Thọ, bài hoài niệm về nhà văn tài hoa gốc Quân Nhu Đỗ trọng Huề, của tác giả Nguyễn văn Phiên, bài kỷ niệm những ngày cuối cùng ở Bộ TTM của Nguyễn Tuệ, bài về quân khuyển trong quân lực VNCH của Cao thế Định, cùng nhiều bài khảo cứu,hồi ký, kỷ niệm vui buồn đời lính quân nhu, và thơ văn sáng tác của các tác giả Thái công Tụng, Nguyễn tấn Bộ,Phan văn Thùy, Nam Thao, Thanh Toàn, Nguyễn kim Ngọc, PH Cường, Lê Văn, Mục sư Huỳnh văn Công,Nhị An, Thốt Nốt, Tái Chín, Hoàng văn Yên, Lê văn Phúc, Nhữ văn Trí, Thái công Tụng,.v.v.

Hội ái hữu Quân Nhu do ông Đỗ tấn Tâm làm hội trưởng, và Đặc san Đất Mới do ông Lê đình Thọ chủ nhiệm. Liên lạc 858-484-5367 và 714-552-2652.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.