Chủ Nhân Wikileaks: Đầu Thú, Bị Bắt Ở Anh

08/12/201000:00:00(Xem: 2459)

Chủ Nhân WikiLeaks: Đầu Thú, Bị Bắt Ở Anh; Phụ Nữ Kiện Assange Có Liên Hệ Với CIA

LONDON    -      Ông Julian Assange, nhà sáng lập của WikiLeaks đã trình diện cảnh sát nước Anh, như là 1 phần trong cuộc điều tra của Thụy Điển về đơn kiện hiếp dâm của 2 phụ nữ.
Ông Assange bị bắt lúc 9 giờ rưỡi sáng Thứ Ba và ra toà Westminster cùng trong ngày. Ông Assange trốn tránh tại vương quốc Anh kể từ khi WikiLeaks bắt đầu thẩm lậu các tài liệu của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ trong tuần qua. Điều kiện hoạt động của WikiLeaks đã bị thu hẹp, với các vụ tấn công mạng, mất kênh tải cũng như dịch vụ thanh toán, quyên góp.
Assange cũng trở thành đối tượng điều tra theo luật hình tại Hoa Kỳ, vì việc làm của WikiLeaks đe dọa an ninh quốc gia và các nỗ lực ngoại giao khắp thế giới của Washington.
Một trong những người đàn bà kiện nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange về tội cưỡng dâm có vẻ như đã từng làm việc với một nhóm có liên hệ với Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Mỹ (CIA).
James D. Catlin, luật sư hiện là đại diện cho Assange, nói rằng vụ điều tra hành hung tình dục chống lại nhà sáng lập Wikileaks dựa trên những cáo buộc rằng ông đã  không dùng bao cao su trong lúc quan hệ tình dục với 2 người phụ nữ Thụy Điển.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng Wikileaks tiết lộ các địa điểm trọng yếu về an ninh của Mỹ. Bản tin viết như sau.
GENEVA   -       WikiLeaks đã công bố 1 điện tín ngoại giao gồm danh sách các cơ sở được xét là quan yếu với nền an ninh của nước Mỹ.
Trang mạng của Julian Assange bị tức khắc chỉ trích là mời gọi khủng bố tấn công các quyền lợi của Hoa Kỳ.
Tại Bộ ngoại giao, phát ngôn viên J. P. Morgan tuyên bố: thẩm lậu ấy cung cấp danh sách mục tiêu tấn công cho al-Qaeda. Danh sách này bao gồm trong 1 điện tín dài gửi đi trong Tháng 2-2009, yêu cầu các nhà ngoại giao Hoa Kỳ lập danh sách các cơ sở ngoại quốc có tầm quan trọng về sức khoẻ công cộng, an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và việc nội an của Hoa Kỳ. Cũng trong danh sách này có những đập gần biên giới Hoa Kỳ và trung tâm viễn thông vệ tinh. Các nhà ngoại giao cũng liệt kê các địa điểm chiến lược trong kế hoạch tiếp tế các lực lượng Hoa Kỳ và các quyền lợi hải ngoại, như kênh Panama, eo biển Hormuz và Vịnh Persia.


Điện tín kể trên đuợc xếp hạng mật mà người không là công dân Hoa Kỳ không thể tiếp cận.
Ông Crowley nói có lý do vững chắc để xếp hạng thông tin, gồm việc xác định hạ tầng cơ sở có giá trị quan yếu không riêng với Hoa Kỳ mà cả nước khác.
Thủ Tướng nước Anh cũng xác nhận WikiLeaks gây thương tổn với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, Anh và nơi khác.
Theo ông Malcolm Rifkind, chủ tịch ủy ban tình báo và an ninh của QH Anh, danh sách do WikiLeaks công bố là phần thưởng tặng các nhóm khủng bố, là không thích hợp và vô trách nhiệm.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng  quan toà ra lệnh tống giam Julian Assange hôm Thứ Ba - nhà sáng lập WikiLeaks bị từ chối thủ tục tại ngoại hầu tra.
Dù vậy, phát ngôn viên Kristinn Hrafnsson xác nhận dòng chảy thông tin thẩm lậu không bị ảnh hưởng. Theo lời ông này, các nỗ lực bóp nghẹt tài chính với WikiLeaks có thêm MasterCard và VisaCard tham gia không làm thay đổi các hoạt động cùa WikiLeaks.
WikiLeaks lại vừa công bố trên 10 công điện ngoại giao mới sau hơn 24 giờ ngưng nghỉ, về công cuộc phòng thủ Ba Lan, Latavia, Lithuania của NATO.
Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đang kinh lý Afghanistan tỏ ý hài lòng hay tin Assange bị giam.
Phóng viên cho biết : quan toà nghĩ rằng có căn cứ để tin rằng không chắc Assange trình diện trong buổi điều trần sau nếu đuợc cho tại ngoại.
Trong 1 giờ điều trần hôm Thứ Ba, Assange phủ nhận mọi chi tiết của hồ sơ tố cáo cưỡng dâm.
2 phụ nữ cùng tố cáo Assange không chịu dùng bao cao su trong lúc giao hợp. Về mặt pháp lý, có nhiều cơ hội Assange bị dẫn độ cho Thụy Điển. Luật sư Thụy Điển cho biết : khó nói thủ tục dẫn độ kéo dài bao lâu với vương quốc Anh, nhưng có thể là từ 1 tuần đến 2 tháng. Luật sư  Stephens xác nhận sẽ làm lại đơn tại ngoại cho thân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.