Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam, Hai Câu Nói Sau Cùng Khi Lìa Đời

09/02/200500:00:00(Xem: 4905)
Đây là lời ca cảm động nhất trong ca khúc “Việt Nam, Việt Nam” của nhạc sỹ lão thành Phạm Duy mà ít có người Việt Nam nào chưa từng nghe, chưa từng hát. Tôi không thể tưởng tượng câu hát này đã được cất lên bao nhiêu triệu lần, ở bao nhiêu địa danh trên trái đất này; nhất là sau 1975, người Việt hầu như có mặt khắp năm châu bốn biển và mỗi lần cất tiếng hát lên là mỗi lần lệ chảy, dù chảy bên ngoài hay thầm lặng bên trong.
Vậy mà, điều tôi bất thần nhận ra trong buổi lễ tưởng niệm nhà cách mạng Trương Tử Anh, lãnh tụ của Đại Việt Cách Mạng Đảng ở hội trường Fiap tại Paris ngày 12 tháng 12 năm 2004 vừa qua đã khiến tôi bàng hoàng đến mức chết lặng !. Hôm đó chúng tôi được mời đến dự lễ và cũng để giới thiệu tuyển tập Đường Thiên Lý vừa tái bản với ba ngôn ngữ Việt-Pháp-Anh. Tuyển tập này chúng tôi vừa ra mắt tại đại sảnh Thượng viện Pháp ngày 4 tháng 12 năm 2004 với mục đích ngắn gọn là người Pháp nợ dân tộc Việt Nam một lời xin lỗi khi họ phổ biến tấm hình thủ cấp mười ba anh hùng của dân tộc Việt Nam mà họ chém đầu tại pháp trường Yên Bái ngày 17 tháng 6 năm 1930, rồi ghi chú là thủ cấp những kẻ cướp biển!
Sau buổi lễ vô cùng trang nghiêm và cảm động, toàn thể hội trường đã đứng lên, hướng về khán đài nơi có quốc kỳ và đảng kỳ, cùng cất tiếng hát ca khúc “Việt Nam Việt Nam” của nhạc sỹ Phạm Duy. Lá cờ nền đỏ với ngôi sao trắng giữa vòng tròn xanh dương là đảng kỳ chung của Việt Nam Quốc Dân Đảng và Đại Việt Quốc Dân Đảng. Lá cờ này tôi đã có dịp thấy rất nhiều lần không phải chỉ vì tôi là đảng tử, đảng tôn trong gia đình VNQDĐ mà còn vì tôi là người Việt Nam. Đối với tôi, dù anh hùng tử sỹ của bất cứ đảng phái nào, khi đã vị quốc vong thân thì đều trở thành anh hùng của dân tộc. Đảng chỉ là hình thức quy tụ những người cùng chung chí hướng, cùng đồng ý phương thức hành động, để cùng phục vụ Tổ Quốc, Dân Tộc.
Lần này, khi hướng về quốc kỳ và đảng kỳ của hai đảng cách mạng đã cùng chung khí phách quật cường, đánh đuổi ngoại xâm giành độc lập cho xứ sở, tôi cũng mang trong lòng tràn ngập niềm kính ngưỡng và biết ơn tiền nhân. Nhưng khi câu hát “Việt Nam, hai câu nói sau cùng khi lìa đời” vang dội hội trường, mắt tôi đang nhìn về lá cờ nền đỏ có ngôi sao trắng trong vòng tròn xanh dương, bỗng như nhòa nhạt, mà lộ nét dần dần lại là hình ảnh đẫm máu của mười ba chiếc đầu đã dũng cảm rơi tại pháp trường Yên Bái ngày 17 tháng 6 năm 1930. Tôi nhớ rõ tên từng người đã tuần tự bước lên đoạn đầu đài. Người thứ nhất: Bùi Tử Toàn, người thứ hai: Bùi văn Chuẩn, người thứ ba: Nguyễn An, người thứ tư: Hà văn Lạo, người thứ năm: Đào văn Nhít, người thứ sáu: Ngô văn Du, người thứ bẩy: Nguyễn Đức Thịnh, người thứ tám: Nguyễn văn Tiềm, người thứ chín: Đỗ văn Sử, người thứ mười: Bùi văn Cửu, người thứ mười một: Nguyễn Như Liên, người thứ mười hai: Phó Đức Chính và người thứ mười ba là đảng trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng: Nguyễn Thái Học. Mười ba vị anh hùng dân tộc đó khi bước lên đoạn đầu đài đều tận dụng giây phút cuối để nói lên lời chúc nguyện “Việt Nam muôn năm”, nhưng chỉ đảng trưởng Nguyễn Thái Học hô được ba tiếng “Việt Nam muôn….”, anh hùng Đào văn Nhít, Nguyễn văn Tiềm và Bùi văn Cửu hô được một tiếng “Việt”, còn lại đều hô được hai tiếng “Việt Nam”, thì lưỡi đao máy chém đã rơi xuống, đầu lìa khỏi cổ mà tinh thần bất diệt đời đời .
Chi tiết lịch sử này tôi đã biết từ thời học trung học; câu hát này tôi đã hát từ khi ca khúc “Việt Nam Việt Nam” được phổ biến, nhưng tôi chưa hề bao giờ cảm nhận được gạch nối giữa quá khứ và hiện tại. Đúng hơn là tôi chưa từng bắt được cảm xúc đích thực của người nghệ sỹ khi họ trải lòng trên tác phẩm. Tôi cũng không thể giải thích rằng tại sao cho đến giờ phút này - khi đang đứng trên đất thủ đô của xứ đã đô hộ Việt Nam khi xưa, đã áp dụng chính sách dã man của kẻ mạnh với người dân Việt khốn khổ, đã tù đầy, tra tấn, chém đầu bao anh hùng liệt nữ quyết đứng lên đòi lại quyền làm người - tôi mới nhận ra được cái gạch nối nhiệm mầu đó. Mười ba vị anh hùng Yên Bái đã dành giây phút cuối quý báu để nói lên hai tiếng thiêng liêng hơn cả mạng sống mình: VIỆT NAM. Đó chính là HAI CÂU NÓI SAU CÙNG KHI LÌA ĐỜI.
Nhân danh là đảng tử, đảng tôn trong gia đình VNQDĐ, tôi xin cám ơn nhạc sỹ Phạm Duy và xin tạ lỗi nếu có quá trễ để biết rằng nhạc sỹ đã viết ca khúc này, lời ca này như nén tâm hương dâng lên mười ba anh hùng đã vị quốc vong thân tại pháp trường Yên Bái khi xưa. Suốt nhiều thập niên đằng đẵng kể từ ngày oan nghiệt đó, có người Việt Nam nào thực sự dành phút cuối đời để nói lên hai tiếng “Việt Nam” không "
Người nghệ sỹ thường tự ví mình như kiếp tằm nhả tơ, nhả cho hết óng chuốt, lụa là, làm đẹp cho đời, mà phần thưởng chờ mong chỉ như tấm lòng Bá Nha - Tử Kỳ. Tiếng đàn gẩy lên giữa xôn xao phố thị, ai là người thực sự cảm nhận được xúc động trên từng phím tơ rung "
Linh Linh Ngọc
ThángHai năm 2005

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.