Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Đặt Điều Kiện Để Giảm Thuế Cho Người Giàu: Giảm Thuế Dân Giàu Thì Phải Gia Hạn Trợ Cấp Thất Nghiệp

06/12/201000:00:00(Xem: 3723)

TT Obama Đặt Điều Kiện Để Giảm Thuế Cho Người Giàu: Giảm Thuế Dân Giàu Thì Phải Gia Hạn Trợ Cấp Thất Nghiệp

WASHINGTON   -      Đề nghị gia hạn giảm thuế theo chủ trương ban đầu của TT Obama bị ngăn trở bởi tỉ số phiếu 53/36, thiếu 7 phiếu để đuợc xem xét tiếp.
Phe CH đồng thanh chống, với hậu thuẫn của nghị sĩ độc lập Joe Lieberman và các nghị sĩ DC Russell Feingold (Wisconsin), Joe Manchin (West Virginia), Jim Webb (Virginia) và Ben Nelson (Nebraska).
Đề nghị thứ 2  cũng đuợc biểu quyết hôm Thứ Bẩy cho phép tăng thuế với thành phần có lợi tức trên 1 triệu MK/năm bị đánh bại với kết quả biểu quyết 53-37.
Phiếu chống từ phe DC có khác đề nghị kia, gồm các nghị sĩ Feingold, Dick Durbin (Illinois), Tom Harkin (Iowa), Jay Rockefeller (West Virginia) và nghị sĩ độc lập Lieberman.
Không lâu sau đó, TT Obama đã lên tiếng, rằng "Chúng ta cần giải quyết vấn đề này, và tin rằng chúng ta có thể làm - công dân có quyền yên tâm về thuế sẽ không tăng sau ngày 1-1". Ông từng báo hiệu có thể nhân nhượng các đòi hỏi của đảng CH để gia hạn giảm thuế với mọi bậc lợi tức.
Nghị sĩ DC Chuck Schumer, vị dân cứ có thể tranh cử TT năm 2012, lên án các đồng viện CH đứng về phe các triệu phú và tỉ phú. Theo lý lẽ của đảng CH, với tỉ lệ thất nghiệp Tháng 11 là 9.8%, tăng thuế trong lúc kinh tế yếu kém là vô nghĩa. Nhưng, khẩu chiến lắng dịu không lâu sau các cuộc biểu quyết.  Thủ lãnh 2 Phe tỏ ý hi vọng các va chạm chính trị có thể mở đường cho thỏa hiệp trong 5, 6 ngày tới. Thủ lãnh CH Mitch McConnell có ý tin tưởng vào 1 cuộc dàn xếp với Bạch Ốc để không tăng thuế giữa các ảnh hưởng của suy thoái - ông xác nhận thương lượng đang tiếp tục. Thủ lãnh DC Harry Reid tin sẽ có thỏa thuận trong tuần tới về đề luật kết hợp các gia hạn giảm thuế với gia hạn trợ cấp thất nghiệp.
Nhân dịp này, Bạch Ốc cũng muốn tái tục 5, 6 điều luật về thuế sắp hết hiệu lực có tác dụng nâng đỡ sinh viên các doanh nghiệp thu dụng người thất nghiệp.


Trong khi đó, các chính khách DC bắt đầu nhòm ngó các cuộc bầu cử năm 2012 với ý định mô tả đảng CH là những ngưòi bảo vệ giới giàu trong lúc thiếu hụt ngân sách hàng ngàn tỉ - như nghị sĩ Schumer khẳng quyết "Chúng tôi không thể gia hạn giảm thuế cho triệu phú và tỉ phú". Khi nói tới các cuộc bầu cử năm 2012, ông nói "Tôi có mặt tại đây trong 1 năm, 2 năm tới để nhắc nhở các đồng viện rằng phe CH muốn tăng thêm thiếu hụt ngân sách 300 tỉ để giảm thuế cho những người có lợi tức trên 1 triệu".
Dân số Hoa Kỳ có lợi tức trên 1 triệu MK đuợc ước lượng là 315,000.
Nghị sĩ John Thune (CH-South Dakota) đáp trả "Lý thuyết gây ngạc nhiên tôi chưa từng nghe là tăng thuế để tạo việc làm".
Sau 2 cuộc biểu quyết, TT Obama và các nghị sĩ CH hưá cố sức cùng làm việc vì sự tăng tiến kinh tế, và đồng ý thành lập 1 nhóm thương lượng để thảo luận thêm.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng TT Obama đặt điều kiện để có thể thỏa hiệp việc giảm thuế cho người giàu. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON    -       TT Obama thông báo các nhà lãnh đạo hợp pháp rằng ông có thể thỏa hiệp để gia hạn các giảm thuế ban hành từ thời chính phủ Bush, với điều kiện là trợ cấp thất nghiệp cũng đuợc gia hạn.  Ông dọa sẽ dùng quyền phủ quyết nếu cuộc thương lượng không bao gồm gia hạn trợ cấp cho hàng triệu người thất nghiệp.
Ông nói với thủ lãnh DC Thượng Viện Harry Reid và chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi rằng ông sẽ cứu xét khả năng gia hạn giảm thuế cho mọi người, gồm luôn nhà giàu, nhưng phiá CH đuợc trông đợi chấp nhận 1 số ưu tiên của đảng DC.
1 phụ tá Bạch Ốc tuyên bố: không thế, thuế sẽ tăng với 95% dân chúng.
Trước đó, TT Obama có nói "Không có nghĩa lý gì để dùng giảm thuế cho giới trung lưu như là con tin để đòi giảm thuế vĩnh viễn cho 2% dân số giàu nhất nước". Ông nhắc: giảm thuế cho giới giàu trị giá 700 tỉ Mk là số tiền mà chúng ta không có, và sẽ thêm vào thiếu hụt ngân sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.