Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Doanh Nhân Lê Văn Bá Từ Những Ổ Bánh Mì Thịt Nguội Đến Thương Hiệu Lee's Sandwiches

04/12/201000:00:00(Xem: 8781)

Doanh Nhân Lê Văn Bá Từ Những Ổ Bánh Mì Thịt Nguội Đến Thương Hiệu Lee's Sandwiches

Trần Củng Sơn
Cộng đồng Việt Nam tại San Jose được biết đến nhiều từ trong nước cho đến hải ngoại, là cái nôi của vùng thung lũng điện tử nổi tiếng thế giới, với số đồng hương tụ hội hơn cả trăm ngàn người. Có những đồng hương nổi tiếng đối với xã hội Hoa Kỳ là chuyên gia các ngành, là vận động viên bóng bàn, là văn nghệ sĩ , là dân cử và là những doanh nhân thành công.
Trong số những doanh nhân thành công đó, phải kể đến ông Lê Văn Bá, được thân hữu gọi là Ba Thận.
Đầu thập niên 80, nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại trường San Jose University State thường ra mua những ổ bánh mì thịt mang hương vị quê hương từ chiếc “xe lunch” đậu góc đường Santa Clara và đường số 5, số 6 do ông Ba Thận làm chủ. Có anh bạn kể rằng đã có lần giúp bỏ mấy đồng xu vào đồng hồ đậu xe trên đường vì chủ nhân bận phục vụ khách hàng và đôi khi cảnh sát dọa đuổi vì đậu quá lâu. Kế đến ông sang được một tiệm ăn ngay khu này và thời gian trôi qua cơ sở làm ăn phát triển dần dần để cho đến đầu thập niên 2000, một hệ thống các cửa tiệm mang tên Lee’s Sandwiches ra đời tại thành phố San Jose và một số thành phố lân cận và tại quận Cam cũng như thành phố Houston.
Một lần nghe ông Bá kể chuyện vượt biển vào cuối thập niên 70, ông là chủ ghe mang theo hàng trăm thuyền nhân đến xứ tự do. Cũng là một doanh nhân tại tỉnh An Giang thành công trước năm 1975, qua bên này tị nạn xứ Mỹ, trải nhiều năm làm lụng buôn bán chăm chỉ, gặp thời cơ đầu tư, vợ chồng ông và các người con đã tạo nên một sự nghiệp đáng kể: thương hiệu Lee’s Sandwiches nổi tiếng.
Mặc dù là người kinh doanh nhưng ông Lê Văn Bá cũng tham gia tích cực vào một số sinh hoạt cộng đồng như Phật Giáo Hòa Hảo, Hội Đồng Hương An Giang. Thập niên 90, khi bão lụt Miền Tây Nam Bộ xảy ra, ông đứng ra làm người chủ động để tổ chức các buổi văn nghệ quyên tiền giúp nạn nhân bão lụt.


Với cá tính người Miền Nam thoải mái, ông ít khi từ chối những sự hỗ trợ các buổi văn nghệ, các buổi sinh hoạt cộng đồng. Một lần vào năm 1998, anh bạn không quen biết ông gọi điện thoại xin hỗ trợ buổi ca nhạc và ông mau mắn nói là tặng 100 cuốn chả giò, kỷ niệm nghe cũng vui vui.
Một lần hỏi ông là bánh mì Lee’s Sandwiches có gì đặc biệt, ông bảo là khi ăn bánh mì này không làm rớt những vụn bột; có nghĩa là bánh của ông vừa dòn nhưng cũng dẻo.
 Thỉnh thoảng ghé một tiệm Lee’s Sandwiches nằm trên đường King gần khu thương xá Lion do ông trực tiếp chăm sóc, vẫn thấy ông Lê Văn Bá ngồi ăn sáng và đôi khi trò chuyện cùng bạn bè. Vẫn giọng nói chậm rãi, ôn hòa, ông bày tỏ những sự quan tâm về các sinh hoạt trong cộng đồng .
Cộng đồng Việt Nam đã trải qua hơn ba chục năm tại thành phố San Jose mà ông đã có mặt hầu hết, chứng kiến nhiều kỷ niệm vui buồn của các đồng hương. Dù cộng đồng có phát triển nhiều mặt nhưng về phương diện kinh doanh thì những người Việt gốc Hoa vẫn chiếm đa số, cứ nhìn các chợ thực phẩm Á Đông thì thấy ngay. Và sự thành công về kinh doanh của gia đình họ Lê mà ông Lê Văn Bá làm con chim đầu đàn là một hãnh diện của những người Việt Nam tị nạn.
 Nhiều vị cao niên đã ra đi và hôm nay đến lượt ông với 79 mùa xuân đã trải trên cuộc đời này. Ông mất vào ngày 23 tháng 11 năm 2010, tờ báo San Jose Mercury News có bài viết về cuộc đời và sự nghiệp kinh doanh của hệ thống các tiệm Lee’s Sandwiches.
 Giã biệt ông Lê Văn Bá, người đã tạo thương hiệu Lee’s Sandwiches nổi tiếng tại ở xứ Mỹ. Xin cầu nguyện hương linh ông về miền tịnh độ và cầu chúc thương hiệu mà ông tạo nên được bền vững lâu dài.
San Jose , 2 tháng 12, năm 2010
Trần Củng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.