Hôm nay,  
Việt Báo Online

Doanh Nhân Lê Văn Bá Từ Những Ổ Bánh Mì Thịt Nguội Đến Thương Hiệu Lee's Sandwiches

04/12/201000:00:00(Xem: 7374)
Doanh Nhân Lê Văn Bá Từ Những Ổ Bánh Mì Thịt Nguội Đến Thương Hiệu Lee's Sandwiches

Doanh Nhân Lê Văn Bá Từ Những Ổ Bánh Mì Thịt Nguội Đến Thương Hiệu Lee's Sandwiches

Trần Củng Sơn
Cộng đồng Việt Nam tại San Jose được biết đến nhiều từ trong nước cho đến hải ngoại, là cái nôi của vùng thung lũng điện tử nổi tiếng thế giới, với số đồng hương tụ hội hơn cả trăm ngàn người. Có những đồng hương nổi tiếng đối với xã hội Hoa Kỳ là chuyên gia các ngành, là vận động viên bóng bàn, là văn nghệ sĩ , là dân cử và là những doanh nhân thành công.
Trong số những doanh nhân thành công đó, phải kể đến ông Lê Văn Bá, được thân hữu gọi là Ba Thận.
Đầu thập niên 80, nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại trường San Jose University State thường ra mua những ổ bánh mì thịt mang hương vị quê hương từ chiếc “xe lunch” đậu góc đường Santa Clara và đường số 5, số 6 do ông Ba Thận làm chủ. Có anh bạn kể rằng đã có lần giúp bỏ mấy đồng xu vào đồng hồ đậu xe trên đường vì chủ nhân bận phục vụ khách hàng và đôi khi cảnh sát dọa đuổi vì đậu quá lâu. Kế đến ông sang được một tiệm ăn ngay khu này và thời gian trôi qua cơ sở làm ăn phát triển dần dần để cho đến đầu thập niên 2000, một hệ thống các cửa tiệm mang tên Lee’s Sandwiches ra đời tại thành phố San Jose và một số thành phố lân cận và tại quận Cam cũng như thành phố Houston.
Một lần nghe ông Bá kể chuyện vượt biển vào cuối thập niên 70, ông là chủ ghe mang theo hàng trăm thuyền nhân đến xứ tự do. Cũng là một doanh nhân tại tỉnh An Giang thành công trước năm 1975, qua bên này tị nạn xứ Mỹ, trải nhiều năm làm lụng buôn bán chăm chỉ, gặp thời cơ đầu tư, vợ chồng ông và các người con đã tạo nên một sự nghiệp đáng kể: thương hiệu Lee’s Sandwiches nổi tiếng.
Mặc dù là người kinh doanh nhưng ông Lê Văn Bá cũng tham gia tích cực vào một số sinh hoạt cộng đồng như Phật Giáo Hòa Hảo, Hội Đồng Hương An Giang. Thập niên 90, khi bão lụt Miền Tây Nam Bộ xảy ra, ông đứng ra làm người chủ động để tổ chức các buổi văn nghệ quyên tiền giúp nạn nhân bão lụt.
Với cá tính người Miền Nam thoải mái, ông ít khi từ chối những sự hỗ trợ các buổi văn nghệ, các buổi sinh hoạt cộng đồng. Một lần vào năm 1998, anh bạn không quen biết ông gọi điện thoại xin hỗ trợ buổi ca nhạc và ông mau mắn nói là tặng 100 cuốn chả giò, kỷ niệm nghe cũng vui vui.
Một lần hỏi ông là bánh mì Lee’s Sandwiches có gì đặc biệt, ông bảo là khi ăn bánh mì này không làm rớt những vụn bột; có nghĩa là bánh của ông vừa dòn nhưng cũng dẻo.
 Thỉnh thoảng ghé một tiệm Lee’s Sandwiches nằm trên đường King gần khu thương xá Lion do ông trực tiếp chăm sóc, vẫn thấy ông Lê Văn Bá ngồi ăn sáng và đôi khi trò chuyện cùng bạn bè. Vẫn giọng nói chậm rãi, ôn hòa, ông bày tỏ những sự quan tâm về các sinh hoạt trong cộng đồng .
Cộng đồng Việt Nam đã trải qua hơn ba chục năm tại thành phố San Jose mà ông đã có mặt hầu hết, chứng kiến nhiều kỷ niệm vui buồn của các đồng hương. Dù cộng đồng có phát triển nhiều mặt nhưng về phương diện kinh doanh thì những người Việt gốc Hoa vẫn chiếm đa số, cứ nhìn các chợ thực phẩm Á Đông thì thấy ngay. Và sự thành công về kinh doanh của gia đình họ Lê mà ông Lê Văn Bá làm con chim đầu đàn là một hãnh diện của những người Việt Nam tị nạn.
 Nhiều vị cao niên đã ra đi và hôm nay đến lượt ông với 79 mùa xuân đã trải trên cuộc đời này. Ông mất vào ngày 23 tháng 11 năm 2010, tờ báo San Jose Mercury News có bài viết về cuộc đời và sự nghiệp kinh doanh của hệ thống các tiệm Lee’s Sandwiches.
 Giã biệt ông Lê Văn Bá, người đã tạo thương hiệu Lee’s Sandwiches nổi tiếng tại ở xứ Mỹ. Xin cầu nguyện hương linh ông về miền tịnh độ và cầu chúc thương hiệu mà ông tạo nên được bền vững lâu dài.
San Jose , 2 tháng 12, năm 2010
Trần Củng Sơn

14/11/2018(Xem: 65)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 86)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 176)
Con pháp danh Nguyên Nguyện từ Oklahoma hướng về Từ Nhãn đường thượng đồng vọng chắp tay thành kính đảnh lễ Giác Linh Thầy.
14/11/2018(Xem: 239)
...động thái bành trướng và quân sự hóa vùng biển Đông Nam Á của Bắc Kinh cũng là mối quan ngại của Quốc hội Hoa Kỳ
13/11/2018(Xem: 980)
Cộng đồng những đạo hữu của Ngôi Chùa Phật giáo ở Quận Cam (Orange County Buddhist Church – OCBC) trở nên càng lúc càng đa dạng về chủng tộc, và một số cho rằng nguyên nhân là những tương đồng với Thiên Chúa giáo.
13/11/2018(Xem: 225)
Chùa Pidurangala có từ thế kỳ thứ Nhứt hay thứ Hai trước công nguyên. Chùa Pindurangala là một tu viện nhưng trở thành một địa điểm nổi bật trong thời gian Vua Kashyapa trị vì (473-495).
13/11/2018(Xem: 218)
Quốc Vương Nissanka Malla (1187-1196) xây ngôi chùa Hatadage để thờ chiếc răng của đức Phật. Chùa Hatadage tọa lạc trong cổ đô Polonnaruwa miền Đông Bắc Tích Lan.
12/11/2018(Xem: 1097)
Trung Quốc sẽ không xâm lăng Hoa Kỳ, và Trung Quốc không thể trục nước Mỹ ra khỏi vùng Tây Thái Bình Dương, nơi mà hầu hết các nước đều hoan nghênh sự hiện diện của Mỹ.
12/11/2018(Xem: 503)
sẽ có các đoàn nhạc diễn hành gồm có các đội nhạc cụ, múa cờ với nhiều màu sắc từ các trường trung học Bolsa Grande, Garden Grove, La Quinta, Los Amigos, Pacifica, Rancho Alamitos, Santiago và McGarvin
12/11/2018(Xem: 743)
Chủ Nhật November 11th, 2018, dịp Lễ Cựu Chiến Binh (Veterans Day) Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VAUSA tổ chức buổi lễ Vinh Danh các chiến sỹ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại nhà hàng Majesty, Quận Cam
12/11/2018(Xem: 766)
Riêng tại Việt Nam Facebook đã đặt 441 máy chủ; nghĩa là trước những điều kiện luật An Ninh Mạng quy định, mạng Xã hội Facebook có khả năng sẽ không rút lui trước những yêu cầu của chính phủ Việt Nam về những điều kiện và quy định theo luật An Ninh Mạng
11/11/2018(Xem: 2723)
Cử Tri Cần Phải Xác Nhận Chữ Ký Của Chính Mình Hay Gởi Tin Phúc Đáp Ngay Khi Cơ Quan Ghi Danh Bầu Cử Liên Lạc
11/11/2018(Xem: 2413)
Tôi vốn ham chơi, hay đàn đúm, tụm năm tụm ba mới cảm thấy vui. Đ... mẹ, bạn bè đang vui – khi khổng khi không – nó bỏ đi (ngang) như vậy thì tôi còn biết uống với ai, và viết cho ai đọc nữa?
11/11/2018(Xem: 853)
Nơi không có con người gian dối. Không có qủy ma, Cho nên cây trái ở đây cũng mang vóc dáng thật thà... Loài người ở đây không nóng giận. Cho nên ở đây không có chém giết.Vì gặp nhau ai cũng niệm “Di Đà”.
10/11/2018(Xem: 1224)
Đến nay đã là năm thứ tám, tác giả của quyển truyện dài "Tháng ba gãy súng" trở về với mẹ đất. Cố nhà văn Cao Xuân Huy đã ra đi vào mùa thu, ngày 12 tháng 11 năm 2010
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.