Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Doanh Nhân Lê Văn Bá Từ Những Ổ Bánh Mì Thịt Nguội Đến Thương Hiệu Lee's Sandwiches

04/12/201000:00:00(Xem: 8699)

Doanh Nhân Lê Văn Bá Từ Những Ổ Bánh Mì Thịt Nguội Đến Thương Hiệu Lee's Sandwiches

Trần Củng Sơn
Cộng đồng Việt Nam tại San Jose được biết đến nhiều từ trong nước cho đến hải ngoại, là cái nôi của vùng thung lũng điện tử nổi tiếng thế giới, với số đồng hương tụ hội hơn cả trăm ngàn người. Có những đồng hương nổi tiếng đối với xã hội Hoa Kỳ là chuyên gia các ngành, là vận động viên bóng bàn, là văn nghệ sĩ , là dân cử và là những doanh nhân thành công.
Trong số những doanh nhân thành công đó, phải kể đến ông Lê Văn Bá, được thân hữu gọi là Ba Thận.
Đầu thập niên 80, nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại trường San Jose University State thường ra mua những ổ bánh mì thịt mang hương vị quê hương từ chiếc “xe lunch” đậu góc đường Santa Clara và đường số 5, số 6 do ông Ba Thận làm chủ. Có anh bạn kể rằng đã có lần giúp bỏ mấy đồng xu vào đồng hồ đậu xe trên đường vì chủ nhân bận phục vụ khách hàng và đôi khi cảnh sát dọa đuổi vì đậu quá lâu. Kế đến ông sang được một tiệm ăn ngay khu này và thời gian trôi qua cơ sở làm ăn phát triển dần dần để cho đến đầu thập niên 2000, một hệ thống các cửa tiệm mang tên Lee’s Sandwiches ra đời tại thành phố San Jose và một số thành phố lân cận và tại quận Cam cũng như thành phố Houston.
Một lần nghe ông Bá kể chuyện vượt biển vào cuối thập niên 70, ông là chủ ghe mang theo hàng trăm thuyền nhân đến xứ tự do. Cũng là một doanh nhân tại tỉnh An Giang thành công trước năm 1975, qua bên này tị nạn xứ Mỹ, trải nhiều năm làm lụng buôn bán chăm chỉ, gặp thời cơ đầu tư, vợ chồng ông và các người con đã tạo nên một sự nghiệp đáng kể: thương hiệu Lee’s Sandwiches nổi tiếng.
Mặc dù là người kinh doanh nhưng ông Lê Văn Bá cũng tham gia tích cực vào một số sinh hoạt cộng đồng như Phật Giáo Hòa Hảo, Hội Đồng Hương An Giang. Thập niên 90, khi bão lụt Miền Tây Nam Bộ xảy ra, ông đứng ra làm người chủ động để tổ chức các buổi văn nghệ quyên tiền giúp nạn nhân bão lụt.


Với cá tính người Miền Nam thoải mái, ông ít khi từ chối những sự hỗ trợ các buổi văn nghệ, các buổi sinh hoạt cộng đồng. Một lần vào năm 1998, anh bạn không quen biết ông gọi điện thoại xin hỗ trợ buổi ca nhạc và ông mau mắn nói là tặng 100 cuốn chả giò, kỷ niệm nghe cũng vui vui.
Một lần hỏi ông là bánh mì Lee’s Sandwiches có gì đặc biệt, ông bảo là khi ăn bánh mì này không làm rớt những vụn bột; có nghĩa là bánh của ông vừa dòn nhưng cũng dẻo.
 Thỉnh thoảng ghé một tiệm Lee’s Sandwiches nằm trên đường King gần khu thương xá Lion do ông trực tiếp chăm sóc, vẫn thấy ông Lê Văn Bá ngồi ăn sáng và đôi khi trò chuyện cùng bạn bè. Vẫn giọng nói chậm rãi, ôn hòa, ông bày tỏ những sự quan tâm về các sinh hoạt trong cộng đồng .
Cộng đồng Việt Nam đã trải qua hơn ba chục năm tại thành phố San Jose mà ông đã có mặt hầu hết, chứng kiến nhiều kỷ niệm vui buồn của các đồng hương. Dù cộng đồng có phát triển nhiều mặt nhưng về phương diện kinh doanh thì những người Việt gốc Hoa vẫn chiếm đa số, cứ nhìn các chợ thực phẩm Á Đông thì thấy ngay. Và sự thành công về kinh doanh của gia đình họ Lê mà ông Lê Văn Bá làm con chim đầu đàn là một hãnh diện của những người Việt Nam tị nạn.
 Nhiều vị cao niên đã ra đi và hôm nay đến lượt ông với 79 mùa xuân đã trải trên cuộc đời này. Ông mất vào ngày 23 tháng 11 năm 2010, tờ báo San Jose Mercury News có bài viết về cuộc đời và sự nghiệp kinh doanh của hệ thống các tiệm Lee’s Sandwiches.
 Giã biệt ông Lê Văn Bá, người đã tạo thương hiệu Lee’s Sandwiches nổi tiếng tại ở xứ Mỹ. Xin cầu nguyện hương linh ông về miền tịnh độ và cầu chúc thương hiệu mà ông tạo nên được bền vững lâu dài.
San Jose , 2 tháng 12, năm 2010
Trần Củng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.