Hôm nay,  

Doanh Nhân Lê Văn Bá Từ Những Ổ Bánh Mì Thịt Nguội Đến Thương Hiệu Lee's Sandwiches

04/12/201000:00:00(Xem: 10581)

Doanh Nhân Lê Văn Bá Từ Những Ổ Bánh Mì Thịt Nguội Đến Thương Hiệu Lee's Sandwiches

Trần Củng Sơn
Cộng đồng Việt Nam tại San Jose được biết đến nhiều từ trong nước cho đến hải ngoại, là cái nôi của vùng thung lũng điện tử nổi tiếng thế giới, với số đồng hương tụ hội hơn cả trăm ngàn người. Có những đồng hương nổi tiếng đối với xã hội Hoa Kỳ là chuyên gia các ngành, là vận động viên bóng bàn, là văn nghệ sĩ , là dân cử và là những doanh nhân thành công.
Trong số những doanh nhân thành công đó, phải kể đến ông Lê Văn Bá, được thân hữu gọi là Ba Thận.
Đầu thập niên 80, nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại trường San Jose University State thường ra mua những ổ bánh mì thịt mang hương vị quê hương từ chiếc “xe lunch” đậu góc đường Santa Clara và đường số 5, số 6 do ông Ba Thận làm chủ. Có anh bạn kể rằng đã có lần giúp bỏ mấy đồng xu vào đồng hồ đậu xe trên đường vì chủ nhân bận phục vụ khách hàng và đôi khi cảnh sát dọa đuổi vì đậu quá lâu. Kế đến ông sang được một tiệm ăn ngay khu này và thời gian trôi qua cơ sở làm ăn phát triển dần dần để cho đến đầu thập niên 2000, một hệ thống các cửa tiệm mang tên Lee’s Sandwiches ra đời tại thành phố San Jose và một số thành phố lân cận và tại quận Cam cũng như thành phố Houston.
Một lần nghe ông Bá kể chuyện vượt biển vào cuối thập niên 70, ông là chủ ghe mang theo hàng trăm thuyền nhân đến xứ tự do. Cũng là một doanh nhân tại tỉnh An Giang thành công trước năm 1975, qua bên này tị nạn xứ Mỹ, trải nhiều năm làm lụng buôn bán chăm chỉ, gặp thời cơ đầu tư, vợ chồng ông và các người con đã tạo nên một sự nghiệp đáng kể: thương hiệu Lee’s Sandwiches nổi tiếng.
Mặc dù là người kinh doanh nhưng ông Lê Văn Bá cũng tham gia tích cực vào một số sinh hoạt cộng đồng như Phật Giáo Hòa Hảo, Hội Đồng Hương An Giang. Thập niên 90, khi bão lụt Miền Tây Nam Bộ xảy ra, ông đứng ra làm người chủ động để tổ chức các buổi văn nghệ quyên tiền giúp nạn nhân bão lụt.


Với cá tính người Miền Nam thoải mái, ông ít khi từ chối những sự hỗ trợ các buổi văn nghệ, các buổi sinh hoạt cộng đồng. Một lần vào năm 1998, anh bạn không quen biết ông gọi điện thoại xin hỗ trợ buổi ca nhạc và ông mau mắn nói là tặng 100 cuốn chả giò, kỷ niệm nghe cũng vui vui.
Một lần hỏi ông là bánh mì Lee’s Sandwiches có gì đặc biệt, ông bảo là khi ăn bánh mì này không làm rớt những vụn bột; có nghĩa là bánh của ông vừa dòn nhưng cũng dẻo.
 Thỉnh thoảng ghé một tiệm Lee’s Sandwiches nằm trên đường King gần khu thương xá Lion do ông trực tiếp chăm sóc, vẫn thấy ông Lê Văn Bá ngồi ăn sáng và đôi khi trò chuyện cùng bạn bè. Vẫn giọng nói chậm rãi, ôn hòa, ông bày tỏ những sự quan tâm về các sinh hoạt trong cộng đồng .
Cộng đồng Việt Nam đã trải qua hơn ba chục năm tại thành phố San Jose mà ông đã có mặt hầu hết, chứng kiến nhiều kỷ niệm vui buồn của các đồng hương. Dù cộng đồng có phát triển nhiều mặt nhưng về phương diện kinh doanh thì những người Việt gốc Hoa vẫn chiếm đa số, cứ nhìn các chợ thực phẩm Á Đông thì thấy ngay. Và sự thành công về kinh doanh của gia đình họ Lê mà ông Lê Văn Bá làm con chim đầu đàn là một hãnh diện của những người Việt Nam tị nạn.
 Nhiều vị cao niên đã ra đi và hôm nay đến lượt ông với 79 mùa xuân đã trải trên cuộc đời này. Ông mất vào ngày 23 tháng 11 năm 2010, tờ báo San Jose Mercury News có bài viết về cuộc đời và sự nghiệp kinh doanh của hệ thống các tiệm Lee’s Sandwiches.
 Giã biệt ông Lê Văn Bá, người đã tạo thương hiệu Lee’s Sandwiches nổi tiếng tại ở xứ Mỹ. Xin cầu nguyện hương linh ông về miền tịnh độ và cầu chúc thương hiệu mà ông tạo nên được bền vững lâu dài.
San Jose , 2 tháng 12, năm 2010
Trần Củng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.