Mỹ Vận Động Ả Rập Saudi Giúp Ổn Định Afghan Và Pakistan

04/12/201000:00:00(Xem: 2304)

Mỹ Vận Động Ả rập Saudi Giúp Ổn Định Afghan Và Pakistan

CAIRO   -       Hoa Kỳ đang tiếp tục vận động đồng minh thế lực Saudi Arabia để họ giúp ổn định Afghanistan và Pakistan, nhưng trở ngại là vương quốc này không tin cậy TT Pakistan, và hoài nghi chiến lược của Hoa Kỳ, theo các tài liệu ngoại giao bị đưa ra ánh sáng.
Từ lâu, Arabia Saudi có ảnh hưởng rộng lớn với 2 nước cùng theo Hồi Giáo kể trên, nhờ nguồn lợi dầu và các quan hệ tôn giáo với các giáo phái thủ cựu của Afghanistan và Pakistan. Saudi là 1 trong 2 nước công nhận chế độ Taleban tại Kabul truớc đây và còn liên lạc với các nhân vật Taleban.  Họ có ý thận trọng với với việc điều giải Taleban và chính quyền Kabul có hậu thuẫn Hoa Kỳ.
Năm 2008, nỗ lực đưa 2 phe gặp nhau tại thánh địa Mecca thất bại, và tháng này ngoại trưởng al-Faisalloan báo sẽ không đóng vai trò trung gian nếu Taleban không cắt quan hệ với al-Qaeda và Bin Laden.
Tài liệu do WikiLeaks thẩm lậu cho thấy các dị biệt về chiến luợc giữa Washington và Riyadh. Saudi đuợc yêu cầu giúp đỡ tài chính TT Zardari của Pakistan và chia sẻ tin tình báo chống lại Taleban Pakistan và các nhóm Hồi Giáo vượt biên giới tấn công liên quân bình định Afghanistan. Áp lực từ Washington đã đem lại đôi chút tiến bộ, nhưng các viên chức Saudi còn ngần ngại và gợi ý Islamabad tiếp xúc với các bộ tộc để kềm chế loạn quân Hồi Giáo. Saudi lại tin rằng TT Zardari tham nhũng quá độ, và muốn thay thế ông này bằng người hùng quân đội Nawaz Sharif, cũng là đồng minh thân thiết của Riyadh, nay là cựu Thủ Tướng trở thành thủ lãnh đối lập.


Theo báo cáo của ĐS Hoa Kỳ từ Riyadh, vua Abdullah nói với cố vấn an ninh quốc gia James Jones hồi Tháng 1-2009 rằng ông Zardari cản trở việc không cho khủng bố đặt căn cứ, và mô tả TT Zardari là bộ óc hư hỏng làm hại toàn bộ thân thể. Đồng thời, ngoại truởng Saudi gợi ý với cố vấn James Jones tiếp xúc với các thủ lãnh bộ tộc, tách rời những kẻ có thể hợp tác và những kẻ phải đánh lại.
1 phát ngôn viên Pakistan bác bỏ các nhận xét trên, và khẳng định TT Zardari coi vua Saud như "anh lớn."  Nhưng kể từ khi ông Zardari lên cầm quyền năm 2008, giới ngoại giao Pakistan đã nhận thấy sự lạnh nhạt.
Cựu Thủ Tướng Sharif từng sống lưu vong ở Saudi đuợc các viên chức Riyadh mô tả như là lực lượng vì ổn định của Pakistan có thể nói chuyện với các bộ tộc, theo 1 biên bản khác của viên chức ngoại giao Hoa Kỳ.
Hồi Tháng 3-2009, đặc sứ Holbrooke phụ trách Pakistan và Afghanistan hô hào Saudi làm việc với TT Zardari để bất ổn không làm cho vũ khí nguyên tử của Pakistan lọt vào tay khủng bố.  Trong 1 cuộc gặp gỡ thứ trưởng nội vụ Bin Nayef của Saudi, cũng là giám đốc chống khủng bố, ông Holbrooke nói: cần nâng cao các hợp tác giữa Islamanad và Riyadh.
Gần 1 năm sau, ít nhiều tiến bộ đuợc ghi nhận, gồm các hợp tác quân sự và tình báo. Viện trợ kinh tế của Saudi đuợc cấp nhiều hơn, gồm 1 nửa trong 700 triệu MK hưá hẹn với Islamabad. Saudi cũng bắt đầu có hành động chống lại những công dân gửi tài trợ cho Taleban và nhóm Laskhar-e-Taiba. Tuy vậy, Saudi cảm thấy hoang mang về khả năng giải hoà 2 ông Zardari và Sharif.  Họ phàn nàn rằng "Thỏa hiệp là chuyện xa lạ với chính giới Pakistan".
Mặt khác, điện văn ĐS James B. Smith từ Islamabad viết "Có vẻ như Saudi tìm kiếm 1 lãnh tụ mạnh và có thể tin cậy, như Tướng trở thành TT Pervez Musharraf".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.