Hôm nay,  

Bà Rice Tới Pháp: Mỹ-âu Châu Cùng Dân Chủ Hóa Trung Đông

09/02/200500:00:00(Xem: 5179)
PARIS - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice thúc giục quan hệ thân hơn giữa Mỹ-Liên Âu trước khi họp với TT Pháp Jacques Chirac -- nước đồng minh Châu Âu quan trọng nhất đang chống cuộc chiến của Mỹ ở Iraq.
Bả cũng nói rằng trong thế giới Ả Rập, “hiện trạng không chấp nhận được,” và kêu gọi Châu Âu cùng với Mỹ trải rộng dân chủ vùng Trung Đông.
Bà Rice cũng nói với các nhà trí thức châu Aâu hãy gác qua các bất đồng trong quá khứ phát sinh từ cuộc tấn công Iraq của Hoa Kỳ.
Trong bài nói chuyện về chính sach ngoại giao của Hoa Kỳ dành cho sinh viên Pháp và các học giả, tiến sĩ Rice nói "Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tac với châu Aâu theo 1 chương trình hành động chung và châu Aâu phải sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ".
Bà Rice chọn thủ đô Paris vì nơi này phát xuất chiến cuộc Iraq và chính sach đối ngoại nói chung của TT Bush. Theo bà Rice, lịch sử sẽ phán xét không bằng các bất đồng đã qua mà bằng những thành quả mới.
Trong buổi nói chuyện tại trường khoa học chính trị Paris, bà Rice đã nhận trả lời các câu hỏi của cử tọa gồm khoảng 500 sinh viên và học giả. Bà giải thich "Hoa Kỳ được mọi điều lợi khi có châu Aâu hợp tác. Trước khi đến Paris, sau cuộc hội đàm tại Rome với Ngọai Trưởng Italy về cac vấn đề Iraq, Trung Đông và các vấn đề quốc tế.”

Ngoại Trưởng Rice tỏ ý lạc quan về cơ hội Israel và Palestine thỏa thuận được với nhau, do khát vọng hòa bình ở khắp Trung Đông - nhưng bà Rice dự báo thời gian là dài. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nhắc nhở rằng thành công của hội nghị thượng đỉnh mời Thủ Tướng Sharon và chủ tịch Abbas dự và thành tựu nối tiếp sẽ tùy thuộc vào sự ủng hộ của cac nước Trung Đông khac và cộng đồng quốc tế nói chung.
Bà Rice cũng có những phát biểu nghiêm khắc về 1 lân bang của Israel - bà nói "Syria không giúp ich trong 1 số cách và Syria phải biết đánh dẹp khủng bố trước khi có các quan hệ với Hoa Kỳ và bên ngoài có thể cải thiện, vì không thể muốn hòa bình trong lúc hậu thuẫn những kẻ phá hoại hòa bình". Ngọai TRưởng Rice nhấn mạnh "Tôi hi vọng Syria không muốn bị cô lập và không muốn có những quan hệ xấu với Hoa Kỳ".
Về tai tiếng lạm dụng tù nhân Iraq, bà Rice trả lời "Vẫn có nhữing việc xấu xẩy ra ở các nền dân chủ. TT Bush có nói việc xấu đã xẩy ra tại khám đường Abu Ghraib khiến cho chúng tôi phiền lòng, nhưng thử thách thật là cách đối xử với những người liên can. Dân chủ không có nghĩa là những việc xấu không xẩy ra, nhưng là trong sáng, cởi mở, và điều tra để trừng phạt".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.