Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Ra Đường Thấy Vợ Người Ta...

27/11/201000:00:00(Xem: 12605)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Ra Đường Thấy Vợ Người Ta...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Hôm nay Vinh là người mở đầu câu chuyện. Vinh nói:
-Bữa hổm mấy bà nói xấu chúng tôi, chúng tôi nhịn, "anh hùng trả thù mười năm chưa muộn."
 Nghe đây các chị các em, nỗi lòng của đấng râu mài, người xưa thì "mài râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao" còn thời chúng tôi bây giờ thực tế phải đổi là "mài râu sần sùi áo quần nhăn nheo" bởi vì chỉ được cạo râu bằng dao bào lụt vì mấy bà hà tiện bắt phải xài lại dao bào cũ và than dài dài là dao bào rất mắc cho nên râu không được nhẵn nhụi, từ mài râu phải đổi thành đấng "mài dao" mới giống, áo quần chẳng ai thèm ủi cho nên không bảnh bao. Nhìn cái "bẻn mẹt" của tui, nhìn bộ quần áo của tui thì tin liền nè.
Thanh hứ:
-Xí! Trời Phật ơi i i i... cóc mở miệng! mở miệng là nói xấu phái yếu!
Thu nói:
-Vầy là sao Trời" Quần thì quần jean áo thì áo thun ai ủi quần jean ai ủi áo thun, cha" áo thun thì cứ giặt giặt xong giũ giũ vài cái phơi lên đợi khô lấy ra bận cần gì phải ủi cho tốn điện vô lối Trời" Rõ ràng là kiếm chiện. Bà Kim đâu, ở nhà chắc bị ông Vinh ăn hiếp dữ lắm phải hông" khai thiệt đi, ở đây ý là trước mặt bàng quang thiên hạ mà còn dám nói cạnh nói khóe nữa là a … à.
Kim cười cười, im thinh thích. Vinh nói tiếp:
-Cũng may vợ tui không bao giờ nghe lời xúi giục của thiên hạ, vợ chồng tui mới được hạnh phúc lâu dài. Nghe bài thơ này nè, để hiểu rõ ai hiếp ai:
Làm Chồng 
Bẩm sinh ta đã ... hiền lành
Từ khi lấy vợ trở thành hiền khô
Còn nàng thuở ấy ngây ngô
Từ khi xuất giá thành cô ... "sếp sòng"
Suốt ngày oán trách với chồng
Lúc xưa thì vậy, giờ không còn gì ...
Cái hôm mà nàng vu quy
Ta biết ta sẽ bị đì ... lai rai
Khổ thân cho kiếp con trai
Một lần lấy vợ bằng hai lần... tù
Lưng thì mỗi ngày một gù
Cày ba bốn job để ... bù nàng tiêu
Ngày xưa thì giống ... Triển Chiêu
Ngày nay thì tựa lão tiều phu gia
Ngày xưa mỗi tuần tặng quà
Bởi vì ... stock đang đà đi lên
Ngày nay stock lênh đênh
Thua ba bốn vố buồn tênh mặt mày
Lương bổng không đủ trải bày
Tiền đâu quà cáp như ngày xa xưa
Ngày trước nàng dạ nàng thưa ...
Nói năng dịu ngọt cho vừa lòng anh
Anh tưởng hoa ở trên cành
Bao giờ cũng đẹp, tươi xanh bốn mùa
Lời nói không mất tiền mua
Nên anh ... ngọt lại cho vừa lòng nhau
Bây giờ chẳng hiểu vì đâu
Nàng mang chứng bệnh cứng đầu lặng câm
Còn mặt thì cứ hầm hầm
Nàng trợn một cái, ta ... bầm mấy hôm
Việc nhà chẳng chịu trông nom
Shopping một bận, ba hôm mới về
Nhà thì đang ở nhà thuê
Phòng ốc chật hẹp, bốn bề ngổn ngang
Muốn tìm đôi vớ mà mang
Phải mất cả tiếng, bươi ngang đồ nàng
Ngày ngày đọc báo thời trang
Hễ ra mốt mới, nàng mang về liền
Nàng rất có khiếu xài tiền
Nàng mà đã thích mua liền chẳng tha
Tuần sau mốt mới khác ra
Mốt ... mới tuần trước ... lau nhà chẳng thương
Ngày xưa đón nàng ở trường
Nàng hối về gấp kẻo chừng mẹ trông
Ngày nay về ở với chồng
Mặc kệ chồng ngóng, chồng trông, chồng chờ
Còn nàng thì cứ hững hờ
Nàng nói sáu rưỡi, mười giờ chưa xong
Suốt ngày đi chơi vòng vòng
Đêm về la bịnh, bảo chồng đấm lưng
Quanh năm nàng ... mệt chừng chừng
Phải mua đồ bổ về chưng cho nàng
Đi bác sĩ, mua thuốc thang
Cũng không chữa hết bịnh nàng hay la
Khi ta làm hết việc nhà ...
Tự nhiên nàng khoẻ, tức là... ngủ ngon
Lúc nghĩ tới chuyện ... có con
Nàng " hứ " một cái, chẳng còn thiết tha
Ra đường thấy vợ người ta
Về nhà thấy vợ, ... tu cha cho rồi ...


Nhưng lỡ ăn kiếp, ở đời
Cắn răng chịu đựng, chờ thời đổi thay
Biết đâu sẽ có một ngày
Ta có cơ hội giải bày vợ hay
May ra vợ có ... nương tay
Ta mới sống trọn kiếp này dài lâu
Làm chồng phải nhớ lấy câu,
"Nhì trời, nhất vợ" làm câu ... răn mình
(Sưu tầm trên net, tác giả: Kylam Doan"""") 
Đọc xong bài vè, Vinh thở cái khì, ngồi lấy hơi lên.
Tuấn, Khải hất đầu lên cười kha kha kha khoái chí. Giọng cười như vua cười! Tuấn hỏi:
 -Có hả lòng chưa, mấy chị" Úi giời! tôi chỉ nghe thôi đã mệt bỏ xừ! Thế, các chị đừng ăn hiếp người yêu đừng lấn át người chồng, cho chúng tôi sống thọ tí nhá.
Thu nói:
-Tui thấy bài vè này rõ ràng là kỳ thị, điều rất quan trọng làm bộ quên! tại sao chỉ đưa lên tấm gương anh hùng nhịn vợ, còn những người đàn ông hư hỏng, bắt nạt vợ, lừa dối vợ, thì sao" Như anh chàng gần nhà tui, khi bị vợ bắt gặp hoá đơn muớn phòng ngủ với tình nhân khảo tra "chả"  thì chả khai là vì bị người đàn bà ấy hăm dọa sẽ giết hết cả nhà nếu không ngủ với chị ta, mà cô vợ ngu si hết hết chỗ nói cũng nửa tin nửa ngờ vừa thút thít vừa hỏi ý mấy bà hàng xóm "có nên tha thứ cho ảnh không"" mới chết chớ. Hỏi như vậy tức là trong bụng đã có ý "vẫn còn ngu còn mê muội" rồi.
Trong gia đình nếu vợ không nắm phần tài chánh thì gia đình tiêu tan dễ dàng. Như ông Khải nhà tui trong túi có tiền gặp gì mua nấy không cần ngó dùm cái giá tiền, nói không sợ bà con dị nghị, nếu tui không cầm tiền thì vẫn còn "se" phòng.
Thanh hùa vô liền nói giọng móc họng:
-Ừa. Phải rồi. Nhờ bà có tay giữ tiền nên mới có hai ba căn nhà, nhà ở nhà cho mướn. Khỏe re.
Thu thở ra:
-Ối. Nhắc chi chiện nhà cửa làm tui "bùnn". Khỏe re như con bò kéo xe. Lớn thuyền thì lớn sóng, đang rầu thấy bà đây nè. Nhắm mắt cho nhà băng kéo hết một căn rồi còn căn kia người mướn thất nghiệp mấy tháng không trả tiền nhà tui cũng hổng biết làm sao!.
Chị Ngà nói:
-Đuổi thì khó lắm phải hông" vì cũng tội nghiệp hoàn cảnh người ta, bây giờ thất nghiệp quá trời người ta mất nhà mất xe có khi mất luôn cả vợ con ý cha a a a... (nói rồi chị lắc đầu thở ra)
Thu nói:
-Bởi vậy mới nói. Bây giờ tui đang "rì phai nenn " cái "lôn" của tui chớ biết sao bây giờ. Người ta hông trả tiền cho mình thì mình cũng hông có tiền trả cho nhà băng, sự việc kéo nẹo dính chùm. Kẹt cứng! Hừmh. Phải chi hồi đó mua vàng thì bây giờ khỏi lo rồi. Vàng bữa nay nghe nói lên tới ngàn tư một "ao" lời gần gấp ba gấp bốn hồi mua. Thiệt tình, nhân sự tại nhân thành sự tại thiên là đúng quá mà.
Thanh liếc Thu, lẩm bẩm:
-Xời. Ghét ai nói chiện ưa xen tiếng Mỹ. Bữa nay bà Thu bày đặt nói chiện xen tiếng Mỹ nghe dựt mình, nghe bà nói cái "lôn" của bà tim tui đập cái thình, tiếng Mỹ kèm theo chữ nho nữa chớ. Xí. Nho chùm nho thùng.
Sương ngóng nghe người lớn nói chuyện, thở ra, nói:
-Nghe mấy anh chị bàn chuyện đời làm em lo quá!
Chị Ngà nói:
-Ối. Lo gì. Gì mà phải lo sớm vậy cưng. Bây giờ còn son giá cứ vui vẻ sống, cái lo cái lắng có tới thì sẽ tự động tới thôi, có số sướng thì cực mấy cũng sướng, lo chi cho mau già. Mấy anh chị đây cà rỡn láp dáp cái miệng cho vui vui vậy thôi nghe rồi gạn lọc lấy cái hay còn mấy vụ tầm xàm bá láp  thì bỏ ngoài tai nghe cưng.
Thôi, khách vô tới rồi kìa, mấy cái miệng chót chét làm ơn ngưng hết nghe.
Mấy cái miệng chót chét nãy giờ đều ngưng hết, lo bảo vệ cái nồi cơm./.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.