Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Gs Nguyễn Hưng Quốc, Ns Hoàng Ngọc Tuấn Từ Úc Mời Dự: Hội Thảo Tiếng Việt, Văn Hóa, Văn Học Việt Nam Hiện Nay

17/11/201000:00:00(Xem: 3058)

GS Nguyễn Hưng Quốc, NS Hoàng Ngọc Tuấn Từ Úc Mời Dự: Hội Thảo Tiếng Việt, Văn Hóa, Văn Học Việt Nam Hiện Nay
Tại Viện Việt Học: 5-12; Tại Việt Báo: 11-12

Nhân chuyến Mỹ du vào đầu tháng 12 năm 2010, giáo sư Nguyễn Hưng Quốc và nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn sẽ tổ chức 2  buổi hội thảo về tiếng Việt, văn hóa và văn học Việt Nam hiện nay tại Viện Việt Học và hội trường Việt Báo. Sau đây là lịch trình của 2 buổi hội thảo.
1/ Chủ Nhật, ngày 5/12, tại Viện Việt Học, từ 13 giờ chiều:
- Hội thảo "Tiếng Việt và văn hoá Việt Nam thời toàn cầu hoá" (diễn giả: Nguyễn Hưng Quốc & Hoàng Ngọc-Tuấn).
Nội dung hội thảo:
Toàn cầu hoá là một xu hướng chính trên thế giới hiện nay, kể cả Việt Nam. Riêng tại Việt Nam, ảnh hưởng của toàn cầu hoá có thể nhìn thấy dễ dàng trên các khía cạnh kinh tế, xã hội, và phần nào, chính trị; nhưng còn ngôn ngữ và văn hoá" Đó là những vấn đề, cho đến nay, chưa được ai quan tâm tìm hiểu. Hơn nữa, toàn cầu hoá không những chỉ tác động đến ngôn ngữ và văn hoá ở Việt Nam, mà còn tác động mạnh mẽ đến ngôn ngữ và văn hoá của cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại, những người thực sự sống giữa những cái rốn của toàn cầu hoá. Vấn đề là: những tác động ấy diễn ra như thế nào" Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam, trong cũng như ngoài nước" Chúng ta có thể làm gì trước những thử thách do những tác động ấy mang lại"
- Chương trình âm nhạc TẶNG VẬT CHO NGƯỜI của Hoàng Ngọc-Tuấn gồm những ca khúc về thiên nhiên, tình yêu và cuộc sống, cùng những nhạc phẩm độc tấu tây ban cầm do chính tác giả trình bày.


2/ Thứ  Bảy, ngày 11/12, tại hội trường Việt Báo, từ 13 giờ chiều:
- Hội thảo "Thực trạng và xu hướng của văn học Việt Nam hiện nay" (diễn giả: Nguyễn Hưng Quốc, Hoàng Ngọc-Tuấn và Phùng Nguyễn).
Nội dung hội thảo:
Nhìn vào việc đình bản của hầu hết các tạp chí văn học (trừ Hợp Lưu và Khởi Hành) cũng như việc đóng cửa của hầu hết các nhà xuất bản (trừ nhà Văn Mới), người ta dễ ngỡ văn học hải ngoại đang lụi tàn. Tuy nhiên, nếu nhìn vào sự xuất hiện của các tờ báo mạng về văn học như Tiền Vệ và Da Màu, chúng ta sẽ thấy khác hẳn. Đó là hai tờ báo ngày; tổng số bài vở trong một tháng chắc chắn là nhiều và đa dạng hơn hẳn bất cứ tờ nguyệt san văn học nào trước đây. Bởi vậy, không thể nói là văn học hải ngoại đã chết hay đang chết. Nó chỉ chuyển hoá  từ hình thức in sang hình thức online. Sự chuyển hóa ấy gắn liền với ba xu hướng chính: phi tâm hoá, giải lãnh thổ hoá và giải chủ thể hoá. Nội dung của ba xu hướng này là gì" Chúng ảnh hưởng đến diện mạo của văn học Việt Nam hiện nay ra sao" Chúng có những khía cạnh tích cực và tiêu cực như thế nào" Đối diện với những xu hướng ấy, chúng ta cần làm gì" Đó là những vấn đề sẽ được đặt ra trong buổi thảo luận.
- Chương trình âm nhạc HÁT THƠ TÌNH CỜ gồm những ca khúc của Hoàng Ngọc-Tuấn phổ từ lời thơ của Rabindranath Tagore, Federico Garcia Lorca, Osip Mandelstam, Herman Hesse, Rainer Maria Rilke, Bùi Giáng, Thanh Tâm Tuyền, Tuệ Sỹ và Phạm Công Thiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.