Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘thu Vàng Hội Ngộ’ Hội Biệt Động Quân/va& Phụ Cận Và Hội Yên Thế Tổ Chức

17/11/201000:00:00(Xem: 2823)

‘Thu Vàng Hội Ngộ’ Hội Biệt Động Quân/VA& Phụ Cận Và Hội Yên Thế Tổ Chức

Tuyết Mai
Hội Biệt Động Quân VA & phụ cận  và Hội Yên Thế  thuộc Nha Kỹ Thuật, Bộ Tổng Tham Mưu, QLVNCH đã cùng nhau tổ chức  đêm “Thu Vàng Hội Ngộ” vào lúc 6:30 giờ chiều  ngày 14 Tháng 11, 2010 tại Nhà Hàng Thần Tài ở Falls Church,VA.
Mặc dầu đêm hội ngộ được tổ chức vào chiều  Chủ Nhật, Hoa Thịnh Đốn mùa Đông  rất lạnh lẽo, nhưng cũng có trên bốn trăm quan khách tham dự, với sự hiện diện đông vui của hầu hết đại diện các quân binh chủng trong QLVNCH như  Không quân, Hải Quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến,  Võ Bị Việt Nam, Trừ Bị Thủ Đức…trong đó có Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Cựu Chuẩn tướng Phạm Duy Tất, Niên Trưởng Lâm Duy Tiên…Chủ Tịch Cộng đồng HTĐ, MD&VA và nhiều hội đoàn … Đây là dịp trình diện Tân ban Chấp Hành Hội Biệt Động Quân/VA&phụ cận và cũng là dịp họp mặt của các cựu  quân nhân thuộc Nha Kỹ Thuật, Tổng Tham Mưu  QLVNCH .
Trước khi chương trình bắt đầu, MC Đào Hiếu Thảo giới thiệu sơ qua về Binh chủng Biệt Động Quân.  Được biết năm nay là năm kỷ niệm 50 năm thành lập Binh chủng Biệt Động Quân VNCH(1 Tháng 7, 1960 – 1 Tháng 7, 2010). Biệt động quân là một đạo quân tinh nhuệ, cảm tử, hào hùng bất khuất, mà những chiến công lừng lẫy đã được ghi đậm nét trong quân sử và trong lòng người Việt Quốc Gia.
Các tiểu đoàn, liên đoàn BĐQ được Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH sử dụng tối đa, điều động khắp bốn Vùng Chiến Thuật, trong các cuộc hành quân trực thăn vận, đánh thẳng vào các mật khu, căn cứ địa của Việt Cộng ở các địa danh như Quảng Trị, An Lộc, Trị Thiên, Kontum, Cửu Long, Trận chiến Mậu Thân 1968, các chiến trường ngoại biên Hạ Lào, Cambodia. Nhiều cấp chỉ huy của BĐQ đã anh dũng  hy sinh vì Tổ Quốc, được ghi tên vào quân sử VNCH như Chuẩn tướng Trần Văn Hai, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, Trung Tá Võ Vàng…
MC Đào Hiếu Thảo cũng giới thiệu sơ qua  những đơn vị thuộc Nha Kỹ Thuật, TTM/QLVNCH. Đây là một đơn vị khiêm nhường về quân số, nhưng rất hãnh diện về những công tác vĩ đại thuộc lãnh vực phá hoại địch quân và tình báo của QLVNCH. Những “Bóng ma biên giới” là danh xưng ám chỉ những người lính vô danh thuộc Nha Kỹ Thuật mà người dân Miền Nam thường biết đến như là chiến sĩ Lôi Hổ, một đơn vị ưu tú của QLVNCH được thành lập năm 1964, cách đây 46 năm. Lôi Hổ được sự huấn luyện và yểm trợ tối đa của các đơn vị Cố Vấn Hoa Kỳ, nhưng được  tổ chức rất bí mật và khiêm nhường.  Nha Kỹ Thuật gồm nhiều đơn vị từ Liên Đoàn 77 đến Biệt Kích Nhảy Dù Bắc và những toán hoạt động được gọi là Sở như Sở Công Tác, Sở Phòng Vệ Duyên Hải, Sở Không Yểm, Sở Tâm Lý Chiến.
Sau nghi lễ chào  Quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH vô cùng trang nghiêm với hai  hàng Biệt Động  Quân và các quân binh chủng khác trong quân phục, BĐQ Lê Hữu Phúc, Trưởng BanTổ Chức có lời chào mừng quan khách và giới thiệu đại diện các hội đoàn và quan khách tham dự. Sau đó MC Đào Hiếu Thảo  giới thiệu Tân ban Chấp Hành của Hội Biệt Động Quân vùng HTĐ và phụ cận. Nghi lễ trao cờ bắt đầu, Niên Trưởng Lâm Duy Tiên (Cựu Chỉ huy Phó kiêm Tham Mưu Trưởng  Trung Tâm Huấn Luyện Biệt Động Quân Dục Mỹ) trao cờ BĐQ cho Chuẩn tướng Phạm Duy Tất (Chỉ Huy Trưởng BĐQ/QK 2). Chuẩn tướng Phạm Duy Tất trao cờ cho BĐQ Lê Hữu Phúc, Tân Hội Trưởng Hội BĐQ/ VA và phụ cận.
Chuẩn tướng Phạm Duy Tất với tư cách là niên trưởng của BĐQ, trước hết  ông  có vài  lời chào mừng đồng hương.  Ông nói, ông rất trân quý sự hiện diện của đồng hương, là một tấm lòng, một món quà to lớn,  luôn luôn ưu ái dành cho anh em BĐQ. Sau đó ông có vài lời với các chiến hữu BĐQ. Trứơc hết ông cảm ơn Niên Trưởng Lâm Duy Tiên  bao nhiêu năm qua đã  gánh vác hết công việc khi chưa có Chi Hội BĐQ chính thức ở đây. NiênTrưởng Lâm Duy Tiên là một sợi dây, đại diện BĐQ liên lạc với các hội đoàn bạn cũng như với cộng đồng. Nay BĐQ có Chi Hội,  có Ông Phúc  là người hướng dẫn lo lắng mọi việc. Chuẩn tướng Tất nhắn nhũ Ông Phúc cố gắng hết sức mình cùng với BCH,  làm mọi công việc cần phải làm để giữ cho ba chữ “Biệt Động Quân” mãi mãi ở với chúng ta, mãi mãi ở trong lòng tất cả mọi người. 
Nối tiếp chương trình,  Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ và đại diện cho Hội YênThế phát biểu,  Hội Yên Thế rất vui mừng đóng góp trong buổi Dạ tiệc “Thu Vàng Hội Ngộ” hôm nay và hân hoan chào mừng Tân Ban chấp hành Chi Hội BĐQ/VA và phụ cận. Nay các chiến sĩ Mũ Nâu sẽ xuất hiện thường xuyên trong các sinh hoạt của các hội đoàn Quân Cán Cảnh trong vùng, cùng giương cao ngọn cờ chính nghĩa trong công cuộc đấu tranh nhầm giải thế chế độ CS. Liên Hội Chiền sĩ VNCH trân trọng chào mừng các chiến sĩ Mũ Nâu trong Ban Chấp Hành BĐQ VA & phụ cận cùng hai vị  Cố Vấn: NT Phạm Duy Tất và NT Lâm Duy Tiên . Với lời thề BĐQ vì dân quyết chiến, từ nay LHCCSVNCH vùng HTĐ/phụ cận tin tưởng vào sự tiếp tay thiết thực của các chiến sĩ Mũ Nâu.


Kế đến Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng VN HTĐ, MD&VA đuợc mời lên phát biểu. Ông Anh nói, Binh chủng BĐQ có một khẩu hiệu rất là oai hùng “Biệt Động Quân! Sát!”. Nếu cái khẩu hiệu đó đã làm cho Cộng Quân khiếp đảm thì những “Bóng ma biên giới” của những đơn vị Biệt Kích, Lôi Hổ cũng đã làm cho Cộng Quân kinh hồn. Tình thần đó, ý chí đó vẫn còn tồn tại trong thâm tâm của những anh hùng,  người chiến sĩ của QLVNCH, là quân lực kiêu hùng nhất Đông Nam Á . Nhưng tiếc thay vì vận nước điêu linh, Tổ quốc chúng ta phải rơi vào tay CS, trách nhiệm của người chiến sĩ VNCH bị dang dở.   Chúng ta phải tiếp tục tinh thần đó, ý chí  đó để  cùng đồng bào  trong và ngoài nước dành lại Tổ Quốc từ tay bọn CSVN,  từ tay bọn Trung Cộng tham tàn, phục hồi lại danh dự cho ngừơi Chiến sĩ VNCH và hoàn thành trách nhiệm của ngừơi chiến sĩ VNCH, giải thể chế độ CS mang lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho toàn dân VN.
 Trung Tá Lục Quân HK Tôn Thất Tuấn,  hiện là Cố vấn  Quân sự cho Nha Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại Giao HK ở HTĐ phát biểu,  ông nhận thấy rất rõ ràng là mặc dù hoàn cảnh và tình huống đã thay đổi nhiều trong 3-4 thập niên qua, nhưng tinh thần đoàn kết và tinh thần trách nhiệm đối với đồng đội, tình huynh đệ chi binh  vẫn được tiếp tục duy trì  giữa quý Cựu Chiến Binh với nhau.  Quý vị đã không màng hy sinh tuổi trẻ  cho Tổ quốc và cho dân tộc.  Con đường hào hùng  quý vị đã đi qua,  được ghi vào sử sách, hiện đang được lưu giữ tại Cơ Quan Lưu Trữ Tài Liệu Quốc Gia ở Hoa Thịnh  Đốn.
Trung Tá Tuấn nói tiếp, đối với ông, Eden Center và những khu phố như Little Saigon, không chỉ là những khu thương mại phồn thịnh,  những đêm tiệc tùng họp mặt như đêm nay không phải chỉ để giải trí cuối tuần, mà những nơi này đã đánh dấu sự thành công và gắn bó của người Mỹ gốc Việt  trong xã hội hôm nay.  Ở những nơi này, truyền thống, phong tục tập quán của người Việt Nam vẫn được tiếp tục  duy trì,  phát triển trong cộng đồng. Ở những nơi này, quý cựu chiến binh đã nói lên tình tương thân tương trợ  qua các chương trình quyên góp cứu trợ bão lụt,  yểm trợ cho thương phế binh hay người cùng đơn vị năm xưa đã một thời sống chết bên nhau… Những tấm lòng quý báu này đã để lại nhiều biểu tượng rõ ràng của tình đồng đội và tình nhân loại giữa con người đối với con người.
Sau đó Trung Tá Tuấn vinh danh những vị anh hùng hầu như cả cuộc đời đã phục vụ trong thầm lặng,– chính là quý phu nhân, hay nói một cách nôm na, đó là những người vợ của lính Việt Nam Cộng Hoà. Các bà thật sự là những vị anh hùng, những người đã hy sinh cả một đời mình cho chồng, cho con, cho gia đình và cho xã hội.
Cuối cùng, Trung Tá Tuấn cảm tạ sự hy sinh lẫn những khó khăn mà quý vị cựu chiến binh đã phải trải qua, từ những ngày gian khổ trong chiến tranh, cho đến những gian nan sau chiến cuộc. Theo quan điểm của ông,  người Mỹ gốc Việt, quý vị cựu chiến binh VNCH đã thành công, thành công rất nhiều, khi nhìn thấy con cháu của mình đã trưởng thành, tạo được sự nghiệp tốt đẹp và đang hướng đến tương lai tươi sáng, là một người công dân xứng đáng của nước Mỹ tự do và thân yêu. Đó cũng là nhờ công lao vĩ đại và sự hy sinh cao cả của tất cả qúy vị.  Trung Tá Tuấn nói, bất kể ở thời nào, quý cựu quân nhân QLVNCH cũng như quý bà, luôn luôn là những vị anh hùng!
Niên Trương Lâm Duy Tiên có ý kiến, ông rất phấn khởi khi một số anh em trẻ còn khả năng hoạt động tích cực đã hy sin đứng ra nhận lãnh trách nhiệm quy tụ anh em BĐQ vùng HTĐ để cùng sát cánh với các đơn vị bạn, tiếp tục đầu tranh cho Quê hương và DânTộc. Với tất cả khả năng, ông sẽ luôn sẳn sàng bên cạnh anh em BĐQ trong mọi sinh hoạt của anh em và tập thể.
Theo sau là chương trình văn nghệ vui tươi, chủ đề lính, do Ca sĩ Ngọc Minh và ban nhạc Hải Đăng  trình diễn.
Về lịch sử của Binh Chủng Biệt Động Quân, Tân Hội trưởng Lê Hữu Phúc cho biết vào Tháng 7,1960 trong lúc chiến trường rất sôi động, Tổng Thống Ngô Đình Diệm cho thành lập  Binh Chủng Biệt Động Quân. Biệt động Quân không có bộ chỉ  huy,  gồm 57 tiểu đoàn, có mặt trên khắp bốn vùng chiến thuật. BĐQ là đơn vị chỉ  sử dụng khi chiến trường  sôi động, rất cần thiết,  đánh nhanh và đánh mạnh cấp đại đội. Tuy nhiên vì chiến cuộc leo thang nên sau này BĐQ đựơc nâng lên tới cấp tiểu đoàn rồi liên đoàn và cuối cùng trước 1975 BĐQ  đã thành lập  đựơc hai sư đoàn: Sư đoàn 101 và Sư đoàn 106. Ba Trung Tâm Huấn luyện BĐQ:  Sông Mao, Trung Hòa và Dục Mỹ, sau dồn về TTHL BĐQ Dục Mỹ. Tất cả các sĩ quan  BĐQ , từ cấp tá trở  xuống, bắt buộc phải có bằng “Rừng núi sình lầy”. Đây là một khóa  huấn luyện đặc biệt 42 ngày, từ ngày vô trường đến ngày ra trường không có ngày nghĩ. Châm ngôn của chiến sĩ BĐQ là  hy sinh , vì dân, vì nước…
www.bietdongquan.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lễ Vu Lan báo hiếu, làm con phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ của mình...
Chúng ta là những người gốc Việt tỵ nạn, phải bỏ xứ sở ra đi tìm tự do và tạo cuộc sống mới tại hải ngoại, phát triển, gìn giữ ngôn ngữ, văn học nghệ thuật, văn hóa trong cộng đồng gốc Việt tỵ nạn hải ngoại.
Nguyễn Ngọc Ngạn là một hiện tượng trong sinh hoạt văn học nghệ thuật của cộng đồng người Việt hải ngoại...
Ông Shawn Steel đại diện cho Đảng Cộng Hòa California, cho biết họ cố gắng tuyển dụng các ứng cử viên cực hữu cho cuộc bầu cử hội đồng quản trị Học Khu Cerritos trong năm nay.
Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 1 số 8058 Lampson Ave Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 30 tháng 7 năm 2022, Hội Hoàn Nhiên đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Tại Hội trường Thành phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 31 tháng 7 năm 2022, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần Thứ 32 Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt.
Vào Thứ Bảy, ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California. Đại nhạc hội sẽ được tổ chức ngoài trời từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối tại trước tiệm Lee’s Sandwiches, 9261 Bolsa Ave, Westminster. Vào cửa miễn phí, được tổ chức bởi ban vận động tranh cử của Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức Dân Biểu tiểu Bang, Địa hạt 70.
SCE lại tiếp tục cắt dịch vụ của những khách hàng doanh nghiệp nào không trả hóa đơn, và cảnh báo về những kẻ mạo danh đang tìm cách lừa tiền.
Vào khoảng trung tuần tháng Bảy 2022, Việt Báo có làm một cuộc thăm dò ý kiến của một số cư dân vùng Little Saigon Quận Cam về những vấn đề thời sự nóng bỏng hiện nay. Cư dân được hỏi ý kiến thuộc mọi đảng phái, lứa tuổi, tôn giáo khác nhau
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.