Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt Sẽ Họp Mặt: Gây Qũy, Ra Mắt Tân Ban Chấp Hành Nhiệm Kỳ 2010-12

05/11/201000:00:00(Xem: 4808)

Hội Ái Hữu Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt Sẽ Họp Mặt: Gây Qũy, Ra Mắt Tân Ban Chấp Hành Nhiệm Kỳ 2010-12; Chủ Nhật, Ngày 14 Tháng 11 Năm 2010, Tại Emerald Bay Restaurant

Từ trái sang Bà Trần Thúy Lan, cựu hội trưởng, Bà Đặng Thị Cần, cựu hội trưởng, và Bà Vũ Đan, Trưởng BTC.


Westminster ( Bình Sa ) - - Hội Ái Hữu trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt tổ chức buổi họp mặt thường niên gây qũy để ra mắt tân ban chấp hành nghiệm kỳ 2010-2012.
Buổi họp mặt sẽ được tổ chức vào lúc 5 giờ chiều  Chủ Nhật ngày 14 tháng 11 năm 2010 tại nhà hàng Emerald Bay Restaurant 5010 W. Edinger Ave, Santa Ana CA, 92704.
Tại câu lạc bộ Văn Hóa (Nhà Hàng ZEN ) phóng viên Việt Báo có tiếp xúc với chị Đan Vũ Phó Hội Trưởng và cũng là trưởng ban tổ chức buổi họp mặt nhờ chúng tôi chuyển lời mời đến các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí đến tham dự đêm họp mặt nói trên.
Vài nét về Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt qua bài viết của Giáo Sư Vũ Ngọc Mai.
Trường Nữ Trung Học Lê văn Duyệt tọa lạc trên đường Lê Văn Duyệt, gần Lăng Ông thuộc xã Bình Hòa tỉnh Gia Định, nơi thờ phượng Đức Tả Quân Lê văn Duyệt.
Theo Nguyễn Ngọc Oanh, một trong những học sinh kỳ cựu nhất của Lê Văn Duyệt, vào năm 1957 trường chỉ có hai lớp Đệ Thất, một nam và một nữ, được học nhờ tại trường Nam Tỉnh Lỵ. Trường này còn có tên là Trương Tấn Bửu, theo Cô Trần Thị Ngọan, Hiệu trưởng đầu tiên là Ông Lê Ngọc Toản. Lớp nam sinh sau đó đã được chuyển về Hồ Ngọc Cẩn.
Theo Bà Bùi Thị Lắm, Tòa Tỉnh trưởng Gia Định đã cấp cho một khu đất để xây trường Lê Văn Duyệt mà chúng ta hiện có. Miếng đất này được biết trước đó là nơi trồng rau muống.
Bà Bùi Thị Lắm đã trở thành vị Hiệu Trưởng thứ nhì bắt đầu từ niên khóa 1959-60, và Bà cho biết đã đích thân khánh thành ngôi trường mới này.
Sau Bà Lắm, Giáo sư Phạm Thị Diệu Linh đã lãnh chức Quyền Hiệu Trưởng trong một thời gian ngắn, từ cuối tháng 11 năm 1963 đến đầu năm 1964, rồi được điều về Trưng Vương làm Giám Học.
Vị Hiệu trưởng kế tiếp là Bà Nguyễn Ngọc Hương, một người tài đức vẹn toàn, rất được Giáo sư và học sinh kính mến. Hiện nay tuổi Bà đã cao, đang cư ngụ tại San Jose và thỉnh thoảng vẫn được cựu đồng nghiệp và nữ sinh ghé thăm.
Bà Trần Hoàng Mai đã trở thành vị Hiệu trưởng cuối cùng của Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt tính đến năm 1977 khi bà bị chính quyền cộng sản cho nghỉ việc. Từ một ngôi trường bé nhỏ với mươi lớp, trường đã được xây thêm nhiều lớp học và lên một tầng lầu, và đã là nơi cư ngụ cho gia đình Bà Trần Hoàng Mai trong suốt thời gian Bà làm Hiệu trưởng nơi đây.
Bà đã lâm bịnh trong một thời gian khá dài và từ trần vào cuối năm 2007 trong sự thương tiếc của cựu đồng nghiệp và nữ sinh.
Một số gíao sư và nhân viên khác cũng lần lượt ra đi, trong số có Cô Trần Ngọc Lan, Giáo sư Pháp Văn, mất năm 1975 khi còn rất trẻ.
Các Cố giáo sư khác gồm Cô Đoàn Thị Lài dạy môn Việt Văn, Cô Nguyễn Thị Thanh Lan phụ trách môn Lý Hóa , Cô Đinh Thị Bạch Nga dạy Pháp Văn. Cách nay gần 3 năm, Cô Dương Thị Diệp, Giám thị, đã mất ngày 12 tháng 8 năm 2006. Hai nhân viên văn phòng nữa là Bà Sáu và Bà Lương Ngọc Tương cũng đã ra người thiên cổ.
Bây giờ kẻ mất người còn, chúng tôi đang hưởng thời kỳ "bonus" của hoàng hôn cuộc đời. Có lẽ vì thế mà cho dù chúng tôi có gặp gỡ bao nhiêu dường như cũng vẫn chưa đủ, và bao giờ cũng vui như Tết.
Nhưng nhóm thầy cô giáo rất ít khi gặp nhau riêng rẽ, mà thường cùng học trò hội họp trong một không khí rất gần guĩ và thân thương. Thường thì tôi thấy sự có mặt của Thầy Cô Nguyễn Ngọc Đường, các Cô Ngô Vân, Nguyễn Thị Tố Nga, Trần Thị Thưởng, Nguyễn Thị Thục, Hòang Thanh Hải, Nguyễn Hồng Nhung, Lê Thị Thu, và đôi khi, Thầy cô Phó Đức Long ... Chúng tôi có khi gặp nhau tại nhà Cô Lê Thu, khi tại nhà Triệu Thi Thuận, Nguyễn Tuyết Nga, Đặng Thị Phương, Đặng Thị Cần, Nguyễn Thị Xuyến…  Vào cuối tháng Tư năm 2009, Xuyến đã trổ tài "độc diễn" nấu nướng đãi "cả nhà" Lê Văn Duyệt. Vì thức ăn ê hề, rất lành và hợp khẩu vị nên không những đã được "chiếu cố" tận tình mà còn được các cô giáo và bạn cũ "gói mang về".
Cũng có khi chúng tôi cùng đến nhà hàng, vừa rộng rãi, vừa đỡ dọn dẹp, nhất là vào những dịp dón tiếp Thầy Cô hoặc bạn bè từ phương xa. Chúng tôi đã gặp được Thầy Bửu Biền, và mới đây, Cô Kim Anh rồi Cô Song Thu.
Trở lại ngôi trường cũ, chúng tôi đã có từ lớp Đệ Thất đến lớp Đệ Nhị, rồi Đệ Nhất, đào tạo được rất nhiều thế hệ học sinh đa tài và hữu dụng cho đất nước. Vào năm 1963, sau lớp Đệ Nhị, Ngọc Oanh và các bạn phải chuyển qua Trưng Vương học Đệ Nhất vì năm đó trường ta chưa có cấp lớp này. Lớp Anh Văn sinh ngữ chính của Trần Thúy Lan, cựu hội trưởng Lê Văn Duyệt, cũng đã đựơc chuyển qua Trương Vương, trong khi lớp Đệ Nhất Pháp Văn sinh ngữ chính của Trưng Vương thì lại được qua học tại Lê Văn Duyệt. Nhưng chỉ vài năm sau thì trường nhà có lớp Đệ Nhất và học sinh không còn phải từ gĩa trường của mình sớm một năm nữa.
… Tôi đã đến với các bạn và các em để tìm thấy kỷ niệm thân thương của những ngày tháng cũ, để nâng đỡ nhau về mọi mặt trong những ngày còn lại của cuộc sống này. Và dường như tôi đã giữ được chút "mầu trẻ trung" trong khi cái gìa của luật đào thải thời gian thì nào có mấy ai ngăn cản được.
Vào tháng Giêng năm 2008, trong ngày" Nhớ Ơn Thầy Cô" , ba chúng tôi: Cô Ngô Vân, Cô Lê Thu và tôi đã hát bài "Cô Giáo Việt " lời được đặt lại cho phù hợp với nghề giáo, phỏng theo bản nhạc " Cô Gái Việt," và các cựu nữ sinh đã gán cho chúng tôi một cái tên rất dễ nhớ: Ban Tam Ca "MTV". Rồi sau đó chúng tôi lại "sáng tác " bài "Ly Rượu Mừng Hội Ngộ 2009" trong đó chúng tôi đắc ý nhất là câu " Dạy dỗ một thời (là) Thầy Cô một đời. Có bao giờ quên tình thầy trò"".
Qủa đúng như thế, tình thầy trò thuở trước rất sâu đậm và cao qúy. Cái khác của thầy cô giáo trước 75 và của thầy cô tại Hoa Kỳ là ở chỗ đó , một đàng là " Thầy Cô một đời " dù chỉ " Dạy dỗ một thời" trong khi đó thì nơi đây, khi học sinh gĩa từ thầy giáo thì cũng là lúc có thể sẽ vĩnh biệt mãi mãi .Tuổi trẻ sẽ bị thực tế đời sống cuốn hút vào một guồng máy qúa bận rộn đến độ không còn thì giờ để nhìn lại qúa khứ hoặc thăm hỏi người thầy đã đi qua đời mình.
May mắn thay xã hội chúng ta vẫn còn nghĩ đến công ơn người thầy, vẫn nhắc nhở " không thầy đố mày làm nên" và vẫn còn "tôn sư trọng đạo" nên nghề này không đến nỗi bạc bẽo như người ta thường nghĩ.
… Bây giờ khi nhẩm tính lại, trường Lê văn Duyệt đã được thành lập trên nửa thế kỷ nhưng so với hai trường nữ Gia Long và Trưng Vương, Lê văn Duyệt đựơc coi như một ngôi trường trẻ trung và rất gần gủi với học sinh. Chẳng thế mà khi thày trò gặp nhau, tiếng cười nói không bao giờ dứt. Cái không khí thân mật và đầm ấm đã được tìm thấy trong tất cả các buổi họp mặt khởi đi từ năm 1991, khi Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trung Học Lê Văn Duyệt tức LVD Alumni được thành lập. Trần Thị Thanh Tâm, biệt danh TTTT, đã trở thành Hội Trưởng sáng lập đầu tiên mà tất cả chúng ta đều thương tiếc sau khi đã vĩnh viễn ra đi.
Với chủ trương không làm chính trị, chúng tôi chỉ hướng về tôn chỉ xã hội mà chủ yếu là tương trợ. Số tiền niêm liễm và gây qũy được dùng biếu tất cả Thầy Cô và Nhân Viên Lê Văn Duyệt còn đang sống tại nơi quê nhà. Ngòai ra, việc hiếu hỉ và những hoàn cảnh khó khăn khẩn trương thường được sự hưởng ứng đóng góp thật mau chóng của một số cựu nữ sinh và thầy cô. Những lúc đó chúng ta lại càng thấm thía tình thầy trò và nghĩa kim bằng rất sâu đậm của mái trường xưa.
Trường tôi đó, nơi rất nhiều lần tôi đã được nghe câu hỏi: " Sao trường nữ mà lại có tên một vị nam tướng quân ""
Tôi không biết ai đã đặt tên trường, song thường nghĩ rằng cái tên này đã gắn liền với cuộc đời của một vị Khai quốc Công thần suốt đời lo cho dân cho nước.
Thiết tưởng đã đến lúc thầy trò chúng ta tìm hiểu thêm về sự nghiệp hiển hách và những đức tính của Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt để cảm thấy hãnh diện khi trường ta được mang tên Ngài .
Ngài sinh năm 1763, gốc người làng Bồ Đề, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, là danh tướng thời Nguyễn Sơ, rất có công trong việc giúp Chúa Nguyễn chống lại nhà Tây Sơn.
Ngài rất thông minh, có sức khoẻ và chuộng võ nghệ. Từng hai lần hộ gía Chúa Nguyễn Phúc Ánh chạy sang Xiêm, đánh chiếm thành Qui Nhơn, dùng hỏa công đốt phá tòan đội chiến thuyền và các thủy trại của Tây Sơn tại cửa biển Thị Nại.
Sau khi lên ngôi Hoàng Đế, Vua Gia Long phong cho Ngài Lê Văn Duyệt chức Khâm-sai Chưởng Tả-quân-Dinh Bình-Tây Tướng Quân, tước Quận Công, rồi cùng với Trung Quân Nguyễn Văn Trương và Hậu Quân Lê Chất tiến đánh Bắc Hà. Sau khi đất Bắc được dẹp yên, Ngài được cử làm Kinh Lược xứ Thanh Nghệ.
Ngài đã 2 lần được bổ làm Tổng Trấn Gia Định, theo giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, lần thứ nhất từ 1812 đến 1815, thời Vua Gia Long. và lần thứ nhì từ năm 1820 đến năm 1832 là năm Ngài mất, thời Vua Minh Mạng.
Không những là một vị tướng tài, Đức Tả quân còn là một nhà chính trị lỗi lạc, hết lòng chăm lo cho đất nước và dân chúng. Ngài cũng là nhà ngoại giao giỏi, thức thời trong cách đối xử vơí người Tây phương đến buôn bán tại Sàigon.
Năm 2004, Hội Lê văn Duyệt Foundation đã được thành lập. Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo Dục trước 1975, là Hội trưởng từ bấy đến nay. Theo Giáo Sư Liêm, Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt đã làm được hai điều rất khôn khéo: "Đó là không theo chính sách bế quan tỏa cảng mà đón nhận thương gia vào buôn bán, và làm ngơ cho việc truyền đạo".
Hằng năm Lễ Vía của Ngài được tổ chức vào tháng 8 Âm lịch với sự tham dự đông đảo của người đồng hương. Đây là dịp cho chúng ta tưởng nhớ ân đức của Ngài Tả Quân trong việc khai phá và phát triển miền Nam.
Hiện nay tại xã Bình Hòa, tỉnh Gia Định có Lăng Đức Tả Quân, còn được gọi là Lăng Ông, nơi dân chúng rất sùng bái vì tin rằng Ngài rất linh thiêng. Người ta đến đây để cầu phúc, cầu tài, xin xâm nhất là vào dịp Lễ Vía và đầu năm âm lịch.
Xem như thế, trường chúng ta đã được vinh hạnh mang tên một vị Khai quốc Công thần với nhiều chiến công hiển hách và đức tính đáng cho hậu thế ngưỡng mộ.
Trường Lê Văn Duyệt, Đường Lê Văn Duyệt , Lăng Ông Bà Chiểu và Hội Lê Văn Duyệt Foundation đã mang những âm hưởng hết sức đặc biệt cho chúng ta. Thầy cô thưở trước tuy phải đóng vai trò nghiêm khắc song lại rất khoan dung và thương qúi những nữ sinh ngoan hiền và chuyên cần của mình. Mái trường xưa với những khóm trúc xanh và tà áo trắng, với những buổi chào cờ và câu chuyện dưới cờ, những trưa chiều tan trường các em ra về có người đón rước, những vui buồn tuổi đang lớn, những âu lo việc đèn sách, bao nhiêu kỷ niệm ngút ngàn thời đi học như đang được sống lại vào mỗi dịp Họp Mặt Thường Niên và Đại Hội.
Cho đến hôm nay và mãi mãi về sau, ngôi trường mang tên Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt vẫn để lại trong lòng chúng ta những hình ảnh thân thương và những kỷ niệm khó nhạt phai nhất.
(Tài liệu tham khảo về Đức Tả Quân: Việt Nam Danh Nhân Tự Điển của Nguyễn Huyền Anh. Nhà xuất bản Hội Văn Hóa Bình Dân Sàigon, 1960)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.