Hôm nay,  

Anh Thắng Đỗ & Do Consulting: Con Đường Dẫn Vào Các Đại Học Danh Tiếng Của Mỹ Cho Học Sinh Gốc Việt

19/10/201000:00:00(Xem: 8400)

ANH THẮNG ĐỖ & DO CONSULTING: CON ĐƯỜNG DẪN VÀO CÁC ĐẠI HỌC DANH TIẾNG CỦA MỸ CHO HỌC SINH GỐC VIỆT

Caption 1: Anh Victor Thắng Đỗ


 

 

 

 

 

 

Caption2: Anh Thắng đang làm việc với các em học sinh trung học


 

 

 

 

 

Nền giáo dục của Mỹ được xếp vào loại hàng đầu thế giới. Các trường đại học nổi tiếng của Mỹ, được trang bị hiện đại cho mọi ngành học, phương pháp giảng dạy tiên tiến và luôn được cập nhật hóa, đã thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới đổ về, kể cả giáo sư lẫn sinh viên. Vì thế, không ngạc nhiên khi chúng ta thấy hằng năm các giải Nobel trong nhiều lĩnh vực như Y Học, Vật Lý, Kinh Tế… thường lọt vào tay các nhà khoa học  Mỹ.
Cũng chính vì thế, việc được nhận vào học tại các trường đại học danh tiếng ở Mỹ là ước mơ của rất nhiều các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. Có điều sự cạnh tranh để dành được một ghế trong Havard, Yale, Princeton, Stanford… không phải dễ. Một đánh vài chục là chuyện bình thường. Con số các em học sinh gốc Việt đứng đầu các trường trung học của Quận Cam hằng năm cũng khá đông, thế nhưng tỉ lệ các em được nhận vào các đại học “Top 10” cũng chưa nhiều. Như vậy vấn đề mấu chốt để được nhận nằm ở chỗ nào" Có cách gì để chuẩn bị trước cho các em, để xác suất được nhận cao hơn không" Mời quí độc giả gặp gỡ anh Victor Thắng Đỗ- Educational Specialist của Do Consulting- để nghe anh nói về một số điều cần biết khi chuẩn bị cho con em mình trong cuộc “chạy đua” vào các đại học danh tiếng…
Anh Thắng vượt biên vào năm 1989 trong những đợt cuối cùng khi mà các trại tị nạn đã đóng cửa. Anh đã vượt qua cuộc “thanh lọc” và sang đến Mỹ vào năm 1993. Tốt nghiệp Cử Nhân Kinh Tế ở UCLA vào năm 1998. Đi làm cho công ty cố vấn hàng đầu của Mỹ là Athur Anderson trong 02 năm, rồi sang Arizona trong 03 năm để lấy thêm 02 bằng MBA và Master of International Management. Hiện đang là Marketing Director của GAC, một công ty kinh doanh trong lĩnh vực nội thất cao cấp.
Anh Thắng mở văn phòng Do Consulting (ngay ngã tư Magnolia và Bolsa, cùng building với luật sư Andre Lâm) chuyên tư vấn cho các em học sinh để được nhận vào các đại học lớn. Văn phòng chỉ mới hoạt động cách đây vài tháng. Khi được hỏi tại sao lại bắt tay vào một dịch vụ còn khá mới mẻ trong cộng đồng người Việt này, anh trả lời là bởi vì đó làm niềm đam mê của mình, và chính anh cũng đã trải qua những kinh nghiệm vui buồn khi xin vào đại học. Vào năm 1996, sau hai năm học ở college, anh cũng đã từng nộp đơn vào Havard, nhưng không được nhận dù điểm cao và anh nghĩ là mình đủ tiêu chuẩn. Anh cảm thấy bực dọc, cảm thấy như mình bị kỳ thị, nên gọi điện thoại lên văn phòng xem xét đơn nhiều lần để tìm cho ra nguyên nhân. Sau nhiều lần được trả lời rất lịch sự nhưng chung chung, anh được một nhân viên giải thích rõ ràng hơn. Havard có những tiêu chuẩn riêng khi tuyển chọn sinh viên. Tiêu chuẩn về điểm chỉ chiếm 1/2 trong quyết định chung. Bài luận văn của anh tuy hay và có ý nghĩa, nhưng chưa nhấn mạnh được yếu tố mà Havard họ cần, và có một vài điều mà anh không nên nói ra.
Kể từ đó, dù cũng đã được nhận vào học ở UCLA, anh Thắng bắt đầu tìm hiểu thêm về những yêu cầu, đòi hỏi của các đại học lớn trong khi tuyển sinh. Khi đi làm cho công ty tư vấn Athur Anderson, anh cũng làm trong bộ phận tuyển dụng sinh viên sắp ra trường từ các đại học UCLA, USC… Anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong thời gian này, đồng thời xây dựng được quan hệ gần gũi với các phòng tuyển sinh của các đại học lớn ở Mỹ. Sau vài năm, bức tranh về con đường dẫn vào các đại học danh tiếng bắt đầu rõ ràng hơn rất nhiều. Từ năm 2007, anh Thắng đã thử hướng dẫn một vài em học sinh giỏi (của các gia đình quen biết) nộp đơn xin vào các trường đại học. Kết quả thật là mỹ mãn, nên anh quyết định mở văn phòng chính thức để phổ biến công việc tư vấn này một cách rộng rãi hơn.
Suy cho cùng, các đại học lớn muốn tuyển sinh viên tài giỏi để đào tạo ra thành những chuyên viên, những nhà lãnh đạo giỏi cho các công ty và chính phủ sau này. Như vậy, tiêu chuẩn tuyển sinh của họ cũng gần giống tiêu chuẩn tuyển người của các công ty lớn. Thí dụ, đa phần các công ty muốn tìm các em sinh viên có khả năng lãnh đạo. Do đó, các trường cũng muốn các em được nhận thể hiện khả năng lãnh đạo của mình thông qua các hoạt động xã hội, qua bài luận văn, qua kỳ phỏng vấn. Đối với một số em học sinh, kinh nghiệm thực sự về lãnh đạo cũng chưa nhiều, nên sự diễn đạt cũng chưa đúng ý của các trường lớn.
Một cách khái quát, các trường đại học lớn hàng năm nhận hồ sơ để đánh giá và tuyển sinh gồm có bảng điểm trong trường, những điểm thi như SAT, các bài luận văn (các trường công của Cali yêu cầu 2 bài, các trường Top 10 yêu cầu nhiều hơn) và một kỳ phỏng vấn (có khi không bắt buộc). Một số trường yêu cầu thư giới thiệu của thầy cô giáo. Chỉ bấy nhiêu đó thôi để quyết định em nào sẽ được vinh dự là sinh viên của Havard, Yale, Stanford… Chỉ một sai lầm vào phút chót là có thể làm đổ đi thành tích của những em học sinh xuất sắc trong suốt thời gian trung học. Đã có em bị loại mà không biết vì lá thư giới thiệu của thầy giáo đã viết một số điều không có lợi cho em! Đã có trường hợp một học sinh Mỹ gốc Á- có điểm SAT hoàn hảo là 2400, top 1% của trường- kiện đại học Princeton là kỳ thị trong khi đánh rớt mình, nhưng lại nhận một bạn Mỹ trắng cùng lớp có sức học kém hơn mình!


Thực sự có kỳ thị không" Theo anh Thắng thì họ không phân biệt vì màu da, nguồn gốc mà phân biệt vì những lý do khác. Dân gốc Á chỉ chiếm khoảng 5% dân số Mỹ, nhưng lại đóng góp 16% trong tổng số sinh viên của đại học hàng đầu ở Mỹ. Cho nên cũng có thể khuynh hướng hiện nay các trường khắt khe hơn với các học sinh gốc Á. Tuy nhiên, các đại học lớn của Mỹ có ghi nhận một nhược điểm hay gặp ở học sinh gốc Á, đó là ít có tinh thần độc lập mạnh mẽ như học sinh Mỹ trắng. Điều này cũng dễ hiểu, vì nền văn hóa Á Đông thường cổ vũ cho tinh thần gia đình, các em gốc Việt có khuynh hướng phụ thuộc vào gia đình nhiều hơn, trong khi văn hóa Mỹ đề cao tính độc lập, giá trị của cá nhân. Nhiều phụ huynh gốc Việt ở Nam Cali bằng lòng cho con mình học ở UCLA ( hạng 25), dù cho em có khả năng vào các trường Top 10, cũng chỉ vì muốn em ở gần với gia đình. Một lý do nữa khiến nhiều phụ huynh Việt Nam không muốn cho con nộp đơn vào các đại học danh tiếng là vì học phí quá cao. Đây cũng là một quan niệm không đúng do thiếu thông tin đầy đủ. Thực tế là nhiều đại học tư nổi tiếng cho học bổng khá nhiều để dành học sinh giỏi từ các đại học công lập. Cụ thể là đại học Havard miễn học phí cho một số em học sinh xuất sắc có cha mẹ có thu nhập thấp hơn $60,000/năm. Còn nếu cha mẹ có thu nhập từ $60,000-180,000/năm, các em chỉ phải đóng trung bình 10% học phí. Kết quả là học sinh tốt nghiệp Havard trung bình thiếu nợ $8,300/ năm, trong khi của UCLA là $16,800! Rất nhiều gia đình gốc Việt có con em học giỏi nằm trong tiêu chuẩn này mà không hề hay biết.
Đến với Do Consulting, các em sẽ được hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ nộp, huấn luyện kỹ năng viết bài luận văn, kỹ năng trả lời phỏng vấn, làm sao để có những lá thư giới thiệu tuyệt vời của thầy cô giáo… Nên chuẩn bị sớm cho các em, nếu được nên bắt đầu từ hè cuối năm lớp Tám, bởi vì có một số trường xem xét hồ sơ từ 03 năm trước. Những trường đại học khác nhau như Havard, Caltech… có thể có cách chấm khác nhau đối với bài luận văn, đối với cách trả lời phỏng vấn. Cần lưu ý rằng một số phụ huynh muốn giúp con viết bài luận văn, điều này rất nguy hiểm. Các trường có cách để phát hiện ra sự gian dối, và họ sẽ loại hồ sơ ngay. Hơn nữa, phụ huynh cũng không nắm hết các tiêu chuẩn của trường, cho nên đôi khi hại các em khi muốn các em viết những điều không nên nói ra. Mà bài luận viết càng hay thì càng dễ được yêu cầu phỏng vấn, cho nên viết phải “từ trong ruột viết ra” thì mới dễ thành công. Do đó, anh Thắng chú trọng vào việc tăng cường “nội lực” cho các em trong quá trình huấn luyện, để các em có thể tự tin bước vào cuộc phỏng vấn với thực lực của chính mình. Trong quá trình nói chuyện, làm việc với các em, anh Thắng sẽ tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của từng em, từ đó sẽ có cách hướng dẫn cho phù hợp để khả năng được nhận là cao nhất. Phải biết cách dấu điểm yếu và đề cao điểm mạnh của mình. Thí dụ như  là một học sinh gốc Á có thể là điểm yếu, nhưng nếu biết cách vận dụng thì nó lại có thể trở thành điểm mạnh.
Về chi phí tư vấn, anh Thắng cho biết cách tính của mình hết sức linh động, tùy theo sức thu nhập của các em nhanh hay chậm. Khi các em bắt đầu đến với chương trình, chi phí được tính theo giờ, và chỉ cần một vài giờ là đủ biết có thể làm việc với nhau được hay không. Sau khi phụ huynh đã tin tưởng vào sự cố vấn của anh Thắng, một chi phí trọn gói sẽ được thỏa thuận với gia đình. Anh Thắng sẽ vạch ra chương trình giúp các em vào được trường xếp hạng cao hơn. Vì dụ điểm của các em chỉ đủ vào UCI thì anh sẽ giúp để được nhận vào UCLA. Anh Thắng nhấn mạnh anh không đặt nặng vần đề chi phí. Vấn đề là làm sao để giúp cho các em học sinh giỏi gốc Việt của chúng ta được vào những trường đại học danh tiếng xứng đáng với năng lực của các em. Nhìn cảnh các bậc phụ huynh lo lắng cho con em trong mùa nộp đơn vào đại học, nhưng lại không biết phải làm gì mà thấy tội nghiệp! Trong trường hợp có em quá xuất sắc nhưng gia đình nghèo, anh sẵn sàng giúp đỡ em đó miễn phí. Ước mơ của anh là chừng 10 năm, 20 năm nữa, các em do anh hướng dẫn sẽ ra trường từ các đại học lớn, có sự nghiệp vững vàng trong những công ty lớn của Mỹ, trong chính phủ... Các em sẽ giữ mối liên hệ giữa thầy trò, bè bạn, tạo thành một network rất hữu ích giữa những doanh nhân, chuyên viên thành đạt gốc Việt.
Có thể xem như Do Consulting là mô hình của một trung tâm “luyện thi đại học” đầu tiên của cộng đồng Người Việt Đất Mỹ. Nếu ước mơ của anh Thắng trở thành hiện thực, lợi ích đem lại cho các em học sinh gốc Việt, cho các gia đình gốc Việt sẽ rất đáng trân trọng.
Đoàn Hưng

Do Consulting
9030 Bolsa Ave Westminster, CA 92683
Victor Thắng Đỗ - Educational Specialist
(714) 983-8983 or (714) XUFU-XUFU
    

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.