EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cao Q. Ánh Thất Cử, Sanchez Hơn Văn...

03/11/201000:00:00(Xem: 17082)

Cao Q. Ánh Thất Cử, Sanchez Hơn Văn... Trí Tạ, Lou Correa, Dina Nguyễn chắc thắng...

QUẬN CAM/NEW ORLEANS (VB) -- Dân biểu liên bang Cao Quang Ánh đã thất cử. Tin này chính thức loan báo tại New Orleans lúc 10 giờ đêm giờ điạ phương, tức là lúc 8 giờ tối giờ California.
Như thế, chỉ còn cuộc tranh cử tại Quận Cam giữa dân biểu liên bang tái ứng cử Dân Chủ  Loretta Sanchez và ứng viên Cộng Hòa Trần Thái Văn sẽ cho biết có một ghế nào trên Hạ Viện Mỹ cho người gốc Việt hay không.
Vào lúc gần 10 giờ đêm giờ điạ phương, dân biểu liên bang đương nhiệm Cao Quang Ánh (Cộng Hòa) của điạ hạt 2 tiểu bang Louisiana tuyên bố thất cử. Người đánh bại ông Ánh là ứng viên Dân Chủ Cedric Richmond, lập tức mở tiệc ăn mừng ngay ở phố chính New Orleans.
Lúc đó, với 247 phòng phiếu đã đếm trong tổng số 431 phòng phiếu, Richmond hơn họ Cao tới 27% phiếu. Nghĩa là không thể đảo ngược.
Điều bi thảm là chính nhiều người Cộng Hòa đã bỏ rơi Cao Quang Ánh. Trong những ngày cuối, một tổ chức chính trị thân Cộng hòa là Family Research Council Action PAC đã quảng cáo trên làn sóng phát thanh tố cáo dân biểu họ Cao đã ủng hộ dự luật về quyền đồng tính, và ông là dân cử Cộng  Hòa duy nhất bị tấn công như thế.
Tại sao DB Cao ủng hộ đồng tính" Lý do vì DB Cao đồng bảo trợ cả 2 dự luật Hate Crimes Protection Act of 2009 và dự luật Hạ Viện để xóa bỏ chính sách “đừng hỏi, đừng nói” nguyên là ngăn cấm người đồng tính công khai phục vụ trong quân ngũ.
Để trả lời những người nói rằng Kinh Thánh  cấm phá thai, DB Cao từng giảỉ thích với báo Times-Picayune rằng kỳ thị người đồng tính trong quân ngũ là vi phạm nhân quyền, vì kỳ thị đồng tính cũng y hệt như kỳ thị tôn giáo hay chủng tộc, “Là một  cựu chủng sinh Dòng Tên và là tín đồ Công giáó, thực là kỳ cục để nói rằng tôi chọn lập trường chống lại tự do tôn giáo. Tuy nhiên, tôi là người hết lòng đấu tranh cho nhân quyền và công lý cho mọi người.”
Dù vậy, Cộng Hòa giờ chót đã bỏ rơi, đã đăng quảng cáo tấn công họ Cao, bởi vì Cộng Hòa (trừ họ Cao) lúc nào cũng dị ứng với đồng tính.
Về tình hình Quận Cam, dân biểu liên bang đương nhiệm Loretta Sanchez (Dân Chủ) gặp kỳ tranh cử gay go nhất từ khi bà giữ ghế này. Đối thủ của bà là ứng viên Cộng Hòa Trần Thái Văn, được trên nguyên tắc là toàn lực Cộng Hòa ủng hộ, và được nhiều ủng hộ từ cộng đồng gốc Việt.
Bà cũng sơ xuất khi lỡ lời, trong một cuộc phỏng vấn trên đài Mễ Univision, nói rằng “người Việt và Cộng Hòa muốn” lấy ghế của bà. Bà sau đó xin lỗi, nói rằng bà chỉ muốn nói là những người Việt của phe Trần Thái Văn. Nhưng lời đã nói, khó rút laị, làm nhiều người nổi giận, và Văn có cớ khai thác.
Bà Sanchez tập trung vận động rằng bà quan tâm tới cử tri Quận Cam, đã xin tiền liên bang về để giữ việc làm cho thầy cô, xin tiền xây xa lộ, tự hào rằng bà có kinh nghiệm và nhiều lần đi ra tận các nới khói lửa như Iraq  và Afghanistan.
Riêng với cộng đồng Việt, bà chứng tỏ đã giúp nhiều: các biệt kích Sở Bắc của VNCH xác nhận rằng bà đã bảo trợ định cư và cấp tiền mỗi ngườøi; các nhà hoạt động trong Mạng Lưới Nhân Quyền VN nói rằng bà đã giúp cho họ nhiều hơn họ mong đợi. Và bà mô tả Trần Thái Văn là nhúng tay làm hỏng ngân sách California khi làm dân biểu tiểu bang điạ hạt 68, và có chính sách cực hữu -- như đòi xóa sổ cải tổ y tế, và chống ân xá di dân lậu.


Trần Thái Văn mô tả bà 14 năm không làm được gì, và nối kết bà với chính sách Đảng Dân Chủ -- cụ thể, là bà chịu trách nhiệm liên đới vì tiền kích thích kinh tế của TT Obama không tạo được việc làm đủ cho dân trong địa hạt, và mô tả bà là người “cấp tiến,” làm bạn với giới giang hồ hơi nhiều -- kiểu như những người chủ trương báo Playboy, và bà ủng hộ đồng tính công khai, và lên án rằng bà ủng hộ phá thai, thực ra, bác sĩ mà tự ý phá thai là sẽ ở tù, vì phá thai của Đảng Dân Chủ là có điều kiện luật định, và thường khi cũng là để cứu bà mẹ, hay các trườøng hợp thiếu niên bị hiếp dâm.
Đời tư của bà Sanchez bị Cộng Hòa thuê thám tử tư theo dõi, và đồng hồ điện của bà bị mật báo về điện lượng mỗi cuối tuần, để xem bà đi đâu những ngaỳ nghỉ này. Bà là cái gai trong mắt người Cộng Hòa, vì bà là dân biểu Dân Chủ duy nhất tại Quận Cam.
Cộng Hòa nói rằng, bà ở ghế dân biểu 14 năm rồi, bây giờ là lúc phảỉ đi, để người mới vào. Thực tế, dân biểu Dana Rohrabacher (Cộng Hòa) đã giữ ghế 22 năm rồi, và thấy rõ sẽ ở thêm 2 năm nữa, và không người Cộng Hòa nào kêu gọi ông này phảỉ ra đi.
Cuộc chiến giành ghế giữa bà Sanchez và Trần Thái Văn gay go, vì còn có nhân vật thứ ba ra giành phiếu của dân Mỹ Latin: bà Cecil Iglesia ứng cử tư cách độc lập, dự kiến sẽ giành ít nhất 5% phiếu của người Mỹ Latin, và Dân Chủ cho rằng bà Cecil là Cộng Hòa dàn dựng ra để hút phiếu lẽ ra sẽ bầu cho Dân Chủ.
Một nan đề nữa cho bà Sanchez: cử tri Mỹ Latin tuy là đa số, nhưng lại ít chịu đi bầu, phần lớn vì đời sống quá cực nhọc, làm họ không có thì giờ và cũng không suy nghĩ nhiều về các hoạt động  chính trị. Thêm nữa, nhiều người trong cộng đồng Mỹ Latin cũng nổi giận với TT Obama, người không tạo nổi việc làm trong tình hình California đang thất nghiệp cao. Thế là bà Sanchez bị văng miểng.
Kết quả tính sau khi kiểm xong 255 phòng phiếu trên tổng số 2080 phòng phiếu ở Quận Cam, vào lúc 10:30PM đêm Thứ Ba 2-11-2010.
Tính toàn California, sau khi có 24% phiếu toaà Calif. đã đếm:
-- Jerry Brown (Dân Chủ) hơn điểm bà Meg Whitman (Cộng Hòa), ghế Thống Đốc dự đoán sẽ rơi vào tay Brown.
Brown: 1,404,266 phiếu.
tỉ lệ: 49.7%
Whitman: 1,278,297 phiếu,
tỉ lệ: 45.3%
-- Ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang:
Barbara Boxer (Dân Chủ):
1,329,918 phiếu,  47.5%
Carly Fiorina (Cộng Hòa):
1,312,267 phiếu, 46.8%.
-- Ghế dân biểu liên bang địa hạt 47, đếm xong 132 trong 257 phòng phiếu.
Loretta Sanchez (Dân Chủ): 22,337 phiếu, 50.0%
Trần Thái Văn (Cộng Hòa):  19,423 phiếu, 43.4%
Cecilia ‘Ceci’ Iglesias:
2,942 phiếu, 6.6%.
-- Ghế Thượng Nghị Sĩ tiểu bang: TNS Lou Correa (Dân Chủ chắc chắn thắng, vì tỉ phiếu hơn đối thủ Kring là:
Correa (DC): 31,266 phiếu, 64.1%
Kring (CH): 17,538 phiếu, 35.9%.
-- Dân biểu tiểu bang địa hạt 68:
Mansoor (CH): 21,907 phiếu, 55.5%
Phú Nguyễn (DC): 17,542 phiếu, 44.5%.
-- Ủy viên giáo dục Garden Grove (chọn 2 ủy viên):
Bob Harden và Nguyễn Quốc Lân cao điểm nhất, trong nhóm 5 ứng cử viên.
-- Học khu Westminster (chọn 2): Andrew Nguyễn cao điểm nhì,  nên hy vọng thắng.
-- Thị trưởng Westminster: bà Margie Rice điểm cao cách biệt. Dự kiến Bruce Trần sẽ thua phiếu.
-- Nghị viên Westminster (chọn 2), đếm xong 17 trong 64 phòng phiếu:
Trí Tạ cao điểm nhất, Penny Loomer cao điểm nhì, rồi Andy Quách, Đỗ Tân Khoa.
-- Nghị viên Fountain Valley (chọn 3): Michael Võ hạng 4, nên khó đoán.
-- Nghị viên Garden Grove (chọn 2): LS Dina Nguyễn cao điểm nhất, nên rất nhiều hy vọng, khó thua.
Tình hình cho thấy, có thể sẽ phải đếm lại phiếu, nếu điểm suýt soát không xa. Và khi đếm tay, nếu luật sư khiếu kiện, có thể sẽ có thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường