Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu Từ Trần, Thọ 83 Tuổi

29/10/201000:00:00(Xem: 13536)

Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu Từ Trần, Thọ 83 Tuổi

Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu đã từ trần hồi 14:00 giờ ngày 20 tháng 10 năm 2010, tại Seton Hospital, Moss Beach, California, USA, hưởng thọ 83 tuổi.
Ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Miền Nam VN trước 1975. Ông nguyên là Tham Mưu Trưởng SĐ7BB, Tổng Giám Đốc CSQG, nguyên Chỉ Huy Trưởng Trường Hạ Sĩ Quan Quân Lực VNCH (1966-1967), nguyên Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn III.
Ngoài các hoạt động phục quốc, ông còn là một tác giả nổi tiếng với bộ hồi ký chính trị "Trả Ta Sông Núi" tập 1 và 2.
Ông Phạm Văn Liễu sinh năm 1927 tại Nam Định, lớn lên tại Hà Nội. Năm 1952 Ông tốt nghiệp khóa 5 Võ Bị Liên Quân Đà lạt. Năm 1954 vào Nam, được giao trách nhiệm thành lập binh chủng Thủy Quân Lục Chiến. Có một thời gian hơn một năm Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu giữ chức vụ Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia.


Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu là người yêu nước dấn thân, từng tham gia vào Quốc Dân Đảng mùa hè 1945, đi theo học trường Lục Quân Trần Quốc Tuấn, thời gian lưu vong lần thứ nhất bên Tàu rồi về nước. Tập hồi ký ghi rõ cảm xúc, lúc đi thì lòng phơi phới nhưng ít năm sau, khi trở về thì nếm mùi vị chua chát vì sự phản bội tàn bạo của Việt Minh khi lộ diện Cộng Sản. Về nước, ông nhập ngũ khoá 5 trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt.
Ông Phạm Văn Liễu bất mãn với cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm từ đầu thập niên 60. Đây là lý do giải thích chuyện Ông bị bắn hụt ở Ban mê Thuộc rồi cuộc đảo chính hụt 1 tháng 11 năm 1960, trong đó cùng Nguyễn Chánh Thi giữ vai quan trọng.
Tham dự cách mạng năm 1960, cuộc đảo chánh chống ông Ngô Đình Diệm thất bại, ông lưu vong qua Nam Vang.
Tháng 11-1963 sau khi ông Diệm bị lật đổ, ông mới về lại Việt Nam và phục vụ lại trong quân ngũ.
Sau khi Miền Nam sụp đổ 1975, ông sang tỵ nạn tại Hoa Kỳ, cùng với Đề đốc Hoàng Cơ Minh thành lập Mặt Trận Thống Nhất Giải Phóng Quốc Gia Việt Nam. Một thời gian sau, tổ chức naỳ tan vỡ.
Trọn đời ông là một chuỗi những ngaỳ hoạt động cho đất nước, dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.