Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu Từ Trần, Thọ 83 Tuổi

29/10/201000:00:00(Xem: 12403)

Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu Từ Trần, Thọ 83 Tuổi

Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu đã từ trần hồi 14:00 giờ ngày 20 tháng 10 năm 2010, tại Seton Hospital, Moss Beach, California, USA, hưởng thọ 83 tuổi.
Ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Miền Nam VN trước 1975. Ông nguyên là Tham Mưu Trưởng SĐ7BB, Tổng Giám Đốc CSQG, nguyên Chỉ Huy Trưởng Trường Hạ Sĩ Quan Quân Lực VNCH (1966-1967), nguyên Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn III.
Ngoài các hoạt động phục quốc, ông còn là một tác giả nổi tiếng với bộ hồi ký chính trị "Trả Ta Sông Núi" tập 1 và 2.
Ông Phạm Văn Liễu sinh năm 1927 tại Nam Định, lớn lên tại Hà Nội. Năm 1952 Ông tốt nghiệp khóa 5 Võ Bị Liên Quân Đà lạt. Năm 1954 vào Nam, được giao trách nhiệm thành lập binh chủng Thủy Quân Lục Chiến. Có một thời gian hơn một năm Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu giữ chức vụ Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia.


Cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu là người yêu nước dấn thân, từng tham gia vào Quốc Dân Đảng mùa hè 1945, đi theo học trường Lục Quân Trần Quốc Tuấn, thời gian lưu vong lần thứ nhất bên Tàu rồi về nước. Tập hồi ký ghi rõ cảm xúc, lúc đi thì lòng phơi phới nhưng ít năm sau, khi trở về thì nếm mùi vị chua chát vì sự phản bội tàn bạo của Việt Minh khi lộ diện Cộng Sản. Về nước, ông nhập ngũ khoá 5 trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt.
Ông Phạm Văn Liễu bất mãn với cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm từ đầu thập niên 60. Đây là lý do giải thích chuyện Ông bị bắn hụt ở Ban mê Thuộc rồi cuộc đảo chính hụt 1 tháng 11 năm 1960, trong đó cùng Nguyễn Chánh Thi giữ vai quan trọng.
Tham dự cách mạng năm 1960, cuộc đảo chánh chống ông Ngô Đình Diệm thất bại, ông lưu vong qua Nam Vang.
Tháng 11-1963 sau khi ông Diệm bị lật đổ, ông mới về lại Việt Nam và phục vụ lại trong quân ngũ.
Sau khi Miền Nam sụp đổ 1975, ông sang tỵ nạn tại Hoa Kỳ, cùng với Đề đốc Hoàng Cơ Minh thành lập Mặt Trận Thống Nhất Giải Phóng Quốc Gia Việt Nam. Một thời gian sau, tổ chức naỳ tan vỡ.
Trọn đời ông là một chuỗi những ngaỳ hoạt động cho đất nước, dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.