Hôm nay,  

Ngoại Trưởng Mỹ: Tới Vn, Thăm 7 Nước Á Châu Để Bao Vây Tq

28/10/201000:00:00(Xem: 4302)

Ngoại Trưởng Mỹ: Tới VN, Thăm 7 Nước Á Châu Để Bao Vây TQ

WASHINGTON   -        Hôm Thứ Tư, ngoại trưởng Hoa Kỳ bắt đầu công du 7 nước trong 2 tuần lễ để củng cố quan hệ giữa Washington và 1 sôá lân bang của Trung Quốc, như là 1 phần trong nỗ lực đối phó với lập trường ngày càng khẳng quyết của Bắc Kinh.
Các nuớc châu Á Thái Bình Dương quan ngaiï rằng với ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc, Hoa Kỳ thu lại vai trò truyền thống là cường quốc chế ngự vùng ven Thái Bình Dương.
Bắt đầu từ Hawaii, ngoại trưởng Hillary Clinton thảo luận với các viên chức cao cấp của Bộ tư lệnh Hoa Kỳ vùng Thái Bình Dương và tân ngoại trưởng Nhật.  Tiếp đó, bà Clinton đến Vietnam, nước đã có những liên lạc đầm ấm hơn với Hoa Kỳ trong mấy năm gần đây.
Bà Clinton sẽ tiếp xúc với ông Dai Bingguo, ủy viên HĐ Nhà Nước Trung Quốc, vào ngày Thứ Bẩy tại đảo Hải Nam, 1 điểm đến bổ túc vào phút chót. Đảo Hải Nam, nơi đặt các cơ sở tình báo và gián điệp, là biểu tượng của sức mạnh quân sự của Bắc Kinh - tại vùng này 1 trinh sát cơ Hoa Kỳ buộc phải hạ cánh sau khi va chạm 1 chiến đấu cơ Trung Quốc. Phi hành đoàn 24 người bị giam 11 ngày cho tới khi chính phủ Bush xin lỗi.
Gần đây, căng thẳng gia tăng vì các tranh chấp chủ quyền và lãnh hải giữa Trung Quốc với Nhật, Vietnam, Philippines và các nươc đông nam Á, dẫn tới các căng thẳng về di chuyển hàng hải với Hoa Kỳ.
Trong các chuyến đi Vietnam, ngoại trưởng Clinton và bộ trưởng quốc phòng Robert Gates từng lên tiếng nhắc nhở rằng các tranh chấp tại biển Đông có liên quan với quyền lợi của Hoa Kỳ. Cùng lúc, Washington muốn thuyết phục Bắc Kinh về hối suất tiền tệ, Tây Tạng, nhân quyền, và biến đổi khí hậu, là những đề tài gây chia rẽ 2 nước. Ngoài ra, chính quyền Obama mong mỏi Bắc Kinh hậu thuẫn chủ trương trừng phạt Bắc Hàn và Iran về các tham vọng nguyên tử của họ. Ngoài ra, Washington trông đợi chuyến công du Hoa Kỳ đầu năm 2011 của lãnh tụ Hồ Cẩm Đào sẽ là 1 thành công.


Từ Hải Nam, bà Clinton đi tiếp sang Cambodia, Malaysia, Papua New Guinea, New Zealand và Australia. Tại Cambodia, bà thăm cổ tích Angkor Wat vào ngày chủ nhật và hôm sau tiếp xúc với các viên chức, để thúc đẩy nhân quyền và phát triển. Các liên lạc giữa Hoa Kỳ và Cambodia trở nên lạnh nhạt 1 thời gian, gồm bất đồng về thành phần toà án xét xử các nhân vật Khmer Đỏ. Chính quyền Phnom Penh tìm kiếm quyết định tha nợ 445 triệu MK để lại từ thời chiến tranh Vietnam, nhưng Washington không cho, với lý lẽ nợ vay với lãi suất thấp phải trả.
Thứ Ba tuần tới, ngoại trưởng Clinton tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Malaysia để tìm kiếm sự giúp đỡ mở rộng trong việc khám phá các chuyến hàng vũ khí bán lậu xuất phát từ Bắc Hàn. Bà Clinton cũng định tìm kiếm hậu thuẫn của chính quyền Hồi Giáo Kuala Lumpur trong các nỗ lực hoà giải Trung Đông, Iraq và Afghanistan.
Tại Papua New Guinea ngày Thứ Tư, bà Clinton nói chuyện quyền phụ nữ và bảo vệ môi trường thiên nhiên - Washington có ý định khuyến cáo các nước nghèo sử dụng có trách nhiệm tài nguyên dầu của họ.
Tiếp đó, ngoại trưởng Clinton đến New Zealand để hàn gắn tổn thương sau vụ tàu ngầm nguyên tử Hoa Kỳ bị từ chối vào bến.
Ngày 6-11, bà Clinton đến Australia, đồng minh kiên cường của Hoa Kỳ - tại đây, bà và bộ trưởng Gates dự hội nghị thường niên cấp bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng của 2 nước.
Chặng sau cùng của bà Clinton là Samoa, lãnh thổ bảo hộ của Hoa Kỳ, ngày 8-11.
Chuyến Á du thứ 6 của bà Clinton kể từ ngày làm ngoại trưởng 1 phần trùng lặp chuyến đi châu Á của TT Obama.  Ông Obama thăm Ấn Độ, Indonesia và dự 2 hội nghị quốc tế, tại Nhật và Nam Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.