Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Phúc Thẩm: Vẫn Sẽ Cấm Đồng Tính Công Khai, Chờ Xét

22/10/201000:00:00(Xem: 1817)

Tòa Phúc Thẩm: Vẫn Sẽ Cấm Đồng Tính Công Khai, Chờ Xét

SAN FRANCISCO   -    Hôm Thứ Tư, toà phúc thẩm liên bang chấp thuận yêu cầu  của chính phủ Obama không cho phép người đồng tính luyến ái công khai phục vụ quân đội. 
Nhưng đoàn chánh án 3 vị của tòa phúc thẩm liên bang hạt 9 tại San Francisco chỉ thị cho các luật sư của giới đồng tính đem hồ sơ kiện thành công chính sách "không hỏi, không nói" để nộp các biện luận đáp trả vào ngày Thứ Hai tuần tới. Khi ấy, các quan toà sẽ quyết định gia hạn hay không trong lúc cứu xét chống án của hành pháp, chống lại phán quyết của chánh án Virginia Philips, theo đó chính sách cấm là vi hiến.
Điều chưa rõ là lệnh tạm ngưng ảnh hưởng thế nào với Ngũ Giác Đài, bởi hôm Thứ Ba các nhân viên tuyển mộ nhận lệnh chấp nhận tân binh đồng tính công khai, cũng như đã ngưng thủ tục xuất ngũ quân nhân đồng tính.
Phát ngôn viên Cynthia Smith không cho biết Bộ quốc phòng sẽ rút lại hay không chỉ thị thi hành quyết định của chánh án Philips. Bạch Ốc từ chối trả lời, yêu cầu nhà báo hỏi Bộ tư pháp.
Hôm Thứ Tư, phát ngôn viên Alisa Finelli tại Bộ tư pháp từ chối bình luận.


Tuần qua, TT Obama cho biết luật có từ thời Clinton sẽ ngưng thi hành, nhưng việc này phải làm theo cách trật tự, vì Hoa Kỳ đang can dự chiến tranh, nghĩa là ông hậu thuẫn đề nghị bãi bỏ chính sách "không hỏi, không nói" chỉ sau khi duyệt xét cẩn thận và có hành động của Lập Pháp.
Luật sư của nhóm CH Log Cabin có ý thất vọng, coi đây là 1 thoái bộ nhỏ.  Năm 2004, họ đã làm đơn kiện, với lập luận rằng buộc người lính đồng tính giữ im lặng về cuộc sống cá nhân của họ là vi phạm tu chính án hiến pháp số 1, và rằng quân đội không muốn bỏ chính sách đó vì sợ, không vì các sự kiện.
Cựu binh đồng tính Alaxender Nicholson, trong số nguyên đơn kiện của Log Cabin, phát biểu "Chúng tôi hi vọng toà phúc thẩm công nhận sự mâu thuẫn trong các lý lẽ của hành pháp".
Quy định năm 1993 gọi là "không hỏi, không nói" đòi hỏi quân nhân đồng tính luyến ái giữ kín khuynh hướng luyến ái.
Các luật sư của hành pháp khẳng định : bỏ chính sách ấy và ra lệnh cho Ngũ Giác Đài tức khắc cho phép người đồng tính phục vụ quân đội có thể làm thương tổn tinh thần và tình đoàn kết trong đơn vị khi quân đội đang tham gia 2 cuộc chiến.
3 vị quan toà bậc phúc thẩm nhận sẽ xét lại gồm 2 vị do TT Reagan đề cử và 1 vị do TT Clinton tuyển chọn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.