Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Cali Xuất Cảng Tăng 20.1%, Tháng 7

10/10/201000:00:00(Xem: 1066)

Hàng Cali Xuất Cảng Tăng 20.1%, Tháng 7

LOS ANGELES -- Một tia sáng ngạc nhiên xuất hiện trong các phúc trình kinh tế của California: xuất cảng của các sản phẩm làm tại California tăng.
Hàng sản xuất tại tiểu bang California xuất cảng đã tăng 20.1% trong tháng 7-2010 so với thời kỳ một năm trước – đó là con số mới nhất trong 9 tháng có mức tăng này.
Một số kinh tế gia nói – tuy con số vẫn còn thấp dưới mức của thời trước khủng hoảng tài chánh – các con số mới cho thấy sức mạnh của ngành sản xuất tại California, bất kể các tranh cãi của giới kinh doanh và chính khách rằng bầu không khí kinh doanh California đã làm cho ngành sản xuất suy yếu.
Khu vực sản xuất của California đã vượt xa cả nước Mỹ khi tính tới tổng số lượng hàng hóa và dịch vụ mà tiểu bang sản xuất, theo lời Chris Thornberg, giám đốc viện nghiên cứu Beacon Economics, một công ty nghiên cứu kinh tế độc lập có văn phòng ở cả Nam và Bắc California.


Thornberg nói rằng sản lượng của các cơ xưởng California đã tăng 90% trong khoảng năm 1997 và  2007, so với 35% của toàn bộ Hoa Kỳ.
Nhưng mức tăng sản xuất naỳ không đồng bộ với mức tăng việc làm. Ông nói các cơ xưởng tiểu bang tăng sản lượng chủ yếu nhờ tự động hóa và cơ khí hóa – và do vậy laị làm mất việc của nhiều ngàn công nhân.
Hồi ba năm trước, tiểu bang California có số lượng công nhân nhiều hơn hiện nay tới 250,000 người, theo lời Amar Mann, một kinh tế gia tại Bureau of Labor Statistics (Phòng Thống kê Lao Động ) tại San Francisco.
California đã xuất cảng 120 tỉ đô la trị giá hàng hóa trong năm 2009, theo Bộ Thương mại, dẫn đầu là máy vi tính và sản phẩm điện tử, máy cơ khí và hóa chất, kể cả dược phẩm.
Viện Beacon Economics phúc trình rằng xuất cảng hàng hóa sản xuất từ tiểu bang tổng cộng là 11.86 tỉ đô trong tháng 7-2010, tức là chiếm 11.4% của tổng lượng Hoa Kỳ xuất cảng.
Do vậy, kinh tế gia Jock O'Connell của viện naỳ nói là nhờ nhu cầu quốc tế tăng, nên các hãng xưởng và nông dân California hưởng lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.