Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thầy Lang: Tìm Hiểu Thuốc Viên Ngừa Thai

05/02/200500:00:00(Xem: 4732)
Câu Chuyện Thầy Lang: Tìm Hiểu Thuốc Viên Ngừa Thai
Thuốc viên ngừa thai (The Pills) được dùng khắp mọi nơi trên thế giới. Các quốc gia kỹ nghệ cao muốn giới hạn con vì đời sống quá bận bịu còn các quốc gia đang mở mang mà dân số lại quá nhiều, thực phẩm thiếu thì không muốn trong tình trạng nhân mãn.
Thuốc viên đầu tiên được bào chế vào thập niên 1960, thời điểm mà phong trào phụ nữ đòi tự do, bình quyền lên cao.
Rồi đến thập niên 70, thế hệ thuốc viên ngừa thai thứ hai được tung ra thị trường. Cho đến nay, có rất nhiều thuốc viên ngừa thai được giới thiệu là vừa rất công hiệu lại ít tác dụng phụ.
Công hiệu và tác dụng của thuốc viên
Công hiệu của thuốc lên tới 99% và ít gây ra rối loạn về tim và mạch máu vì có ít kích thích tố nữ estrogen.
Thuốc là một hỗn hợp của estrogen và progestin; loại thuốc mới (Minipills) chỉ có progestin thôi nên có ít tác dụng không muốn như nhức đầu, cảm giác trầm buồn.
Tác dụng của thuốc là:
1) ngăn không cho noãn sào nhả ra trứng vào mỗi kỳ kinh nguyệt, giống như khi người nữ có thai; và
2) làm giảm chất nhờn ở cổ tử cung khiến tinh trùng không ngoi bò lên ống dẫn trứng được.
Thuốc còn có thêm vài công dụng khác như làm kinh huyết ra ít hơn, ít đau bụng, ít nguy cơ thiếu hồng cầu, ít đau khớp xương, u bướu noãn sào, u nhỏ trên vú, viêm cơ quan trong khoang xương chậu.
. Không giống như các dược phẩm trị bệnh, thuốc viên này được người khỏe mạnh dùng trong hàng chục năm, nên ta cần biết những bất lợi do thuốc gây ra cho cơ thể. Khi dùng đều đặn theo lời chỉ dẫn của bác sĩ, thuốc viên rất tốt trong mục đích ngừa thụ thai, lại giản dị hơn là cấy thuốc dưới da hay dùng màng chặn tinh trùng. Khi ngưng thuốc là có thể thụ thai được ngay.
Trước khi uống thuốc ngừa thai, ta nên đi bác sĩ khám tổng quát để tìm xem hiện giờ đang có những bệnh mà thuốc này làm nặng hơn; cần đo huyết áp, làm thí nghiệm tế bào cổ tử cung xem có triệu chứng ung bướu.
Có nhiều loại thuốc khác nhau tùy theo kết hợp của hóa chất. Khi một thuốc này không thích hợp thì có thể đổi sang hợp chất khác, như vậy tránh được tác dụng không muốn.
Lợi điểm của Thuốc Viên
1-Khi uống đúng theo chỉ dẫn, thuốc viên rất công hiệu, chỉ thua giải phẫu ngừa thai.
2-Bảo vệ khỏi mang thai trong suốt thời gian uống;
3-Không cần sửa soạn, phòng ngừa gì trước khi giao hoan;
4- Không cần huấn luyện tỷ mỷ trước khi dùng mà chỉ thực hiện đúng như lời bác sỹ và trong giấy chỉ dẫn cách dùng trong mỗi hộp thuốc;
5-Vì thuốc được uống mỗi ngày dù có giao hoan hay không, nên ta tránh được trường hợp " thử thời vận", khi chẳng may không có sẵn phương tiện phòng ngừa;
6-Không cần nhét đặt vào âm đạo bất cứ thứ gì, trước cũng như sau giao hoan;
7- Phụ nữ dùng thuốc viên vẫn sinh hoạt bình thường và vẫn có kinh đều đặn hàng tháng, dù kinh huyết có nhẹ hơn.
8-Viiên Minipills lại an toàn khi cho con bú sữa mẹ.
Vài bất lợi của thuốc viên ngừa thai
Thuốc viên ngừa thai cũng có một số điều không thuận tiện như:
1-Thuốc cần được uống đều đặn mỗi ngày dù là có giao hoan hay không nên nhiều khi có người quên uống. Một số người ít giao hoan lại thích phương tiện nào mà chỉ khi cần mới mang ra dùng.
2-Cần phải đi bác sĩ để khám nghiệm và lấy đơn mua thuốc.
3- Không nên uống thuốc viên khi cho con bú.
4- Thuốc có một số tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, tăng huyết áp, ăn ngon miệng, mệt mỏi, rụng tóc, mọc râu trên mặt, nổi mụn trứng cá, căng nhũ hoa, phù nước dưới bàn chân, buồn rầu, có kinh nhẹ giữa hai kinh kỳ, hay không có kinh. May mắn là các tác dụng này không kéo dài lâu và thường chỉ có trong vài tháng đầu khi mới dùng thuốc.
Nhiều người cho là thuốc viên làm mập. Tuy nhiên một số nghiên cứu giải thích lên cân là do cơ thể giữ nước chứ không béo phì.
Tác dụng phụ quan trọng nhất là gây ra sự đóng cục của máu mà khi di chuyển lên phổi hay não sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm. Đôi khi thuốc cũng làm tăng huyết áp.
5- Một vài dược phẩm như thuốc trị kinh phong (Dilatin, Mysolin), vài thuốc kháng sinh (Amoxicillin, Ampicillin, Flagyl) có thể làm giảm công hiệu của thuốc viên ngừa thai.
6- Thuốc không ngăn ngừa được nhiễm liệt kháng HIV/AIDS và các bệnh nhiễm do giao hoan. Dùng bao cao su để bảo vệ với các bệnh nàyï
Ngoài ra, cũng có thuốc viên ngừa thai uống 72 giờ sau khi giao hợp có thể làm giảm khả năng thọ thai tới 75%. Thuốc này thường gây ra ói mửa rất khó chịu.
Các trường hợp dùng và không dùng thuốc ngừa thai.
1-Không nên dùng thuốc viên ngừa thai khi mắc các bệnh: máu cục tĩnh mạch, bệnh của động mạch não, bênh tim; bệnh tiểu đường nặng với biến chứng; ung thư vú; đang mang thai; sáu tuần sau khi sanh và đang nuôi con bằng sữa mẹ; bị các bệnh về gan; nhức đầu với triệu chứng thần kinh; giải phẫu lớn cần nằm dưỡng bệnh lâu ngày; trên 35 tuổi lại hút tới hơn hai mươi điếu thuốc lá một ngày; bị bệnh cao huyết áp ( trên 160/100 ) kèm theo bệnh tim.
2-Những người sau đây cần cẩn thận khi dùng thuốc viên: mới sanh được dưới 21 ngày, cho con bú sữa mẹ; xuất huyết âm hộ, dạ con mà không biết lý do; tuổi trên 35 mà hút dưới 20 điếu thuốc lá mỗi ngày; có tiền sử ung thư vú mà không tái phát trong năm năm qua; tương tác giữa thuốc Viên và các thuốc khác; bệnh túi mật.
3-Một số người có vài bệnh nhẹ mà vì sự ích lợi của THUỐC VIÊN quá lớn nên bác sĩ vẫn cho uống. Đó là các trường hợp bị tiểu đường không biến chứng, đại giải phẫu không phải nằm bất động lâu, huyết áp không cao lắm (140/100 ) .
4-Phụ nữ trên 35 tuổi mà không hút thuốc lá lại không có bệnh tim thì thuốc ngừa thai có thể dùng cho tới khi mãn kinh.
Ngoài ra ở lớp người này thuốc dường như còn có công dụng ngừa ung thư noãn sào, niêm mạc dạ con, làm xương cứng cáp, giảm các triệu chứng khó chịu mỗi lần có kinh.
Khi có các bệnh về tim, mạch máu, nhất là lại hút thuốc lá thì cần được bác sĩ hướng dẫn, theo dõi kỹ càng trong thời gian dùng thuốc viên này.
5-Thiếu nữ dưới 19 tuổi có đời sống tình dục mạnh, có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng do giao hoan lan truyền, nên cần dùng màng chắn để ngừa nhiễm độc đồng thời khuyến khích dùng thuốc viên để hoãn có thai. Nhiều khi họ ngưng thuốc vì một vài tác dụng phụ nhẹ như buồn nôn, khó chịu bao tử.
6-Sự liên quan giữa bệnh tim với thuốc viên đã được nghiên cứu rộng rãi.
Phụ nữ không hút thuốc lá và không bị cao huyết áp, tiểu đường đều ít có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nếu họ uống thuốc viên. Nhưng nên đo huyết áp thường xuyên để coi có cao không. Ngoài ra, phụ nữ dùng thuốc viên thường bị máu cục tĩnh mạch nhiều hơn người không dùng, nhất là lại cao tuổi, nặng kí, mới giải phẫu.
Cách dùng thuốc ngừa thai
Ta có thể uống thuốc vào ngày thứ nhất của kinh kỳ, hay vào ngày Chủ Nhật thứ nhất ngay sau khi có kinh.
Nếu quên không uống dưới 24 giờ thì có thể uống ngay một viên rồi trở lại lịch trình đã định.
Nếu quên đúng 24 giờ thì uống cả hai viên rồi trở lại lịch trình; nếu quên quá 24 giờ ( hai ngày chẳng hạn ) thì uống viên quên cuối cùng, ném bỏ viên trước đi, rồi theo lịch trình.
Kết luận
Trên đây là những kiến thức căn bản về thuốc viên ngừa thai. Mọi cách dùng, xin tham khảo với bác sĩ gia đình
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐÚC
Texas-Hoa Kỳ

17/06/2019(Xem: 651)
Bên cạnh niềm vui không thể tranh cãi khi nuôi một con thú yêu, nuôi một chú chó còn có thể làm tăng sức khỏe, phát triển nhân cách cá nhân bằng nhiều cách.
17/06/2019(Xem: 777)
Các nhà khoa học đều đồng thuận rằng, người cao niên cần ăn thêm thực phẩm giàu đạm khi giảm cân, khi điều trị bệnh mãn tính, cấp tính, hoặc đang phải nằm bệnh viện.
16/06/2019(Xem: 520)
Theo một nghiên cứu rộng rãi ở Anh, giới tính và tình trạng hôn nhân có thể ảnh hưởng đến xác suất của một cá nhân trong nguy cơ tử vong vì tim mạch.
16/06/2019(Xem: 374)
Trong nhiều tháng mùa xuân và hè năm trước, con gái tuổi thiếu niên Caroline của tôi bị những cơn trầm cảm và hoảng loạn gần như hàng ngày.
14/06/2019(Xem: 656)
Khi nói: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” thì các cụ ta có ý ám chỉ tính cách quan trọng trong tình nghĩa thuận hòa lối xóm, ngày ngày đi về thấy nhau, tháng năm gần gũi với nhau.
13/06/2019(Xem: 1243)
Nhà thương và viện dưỡng lão tại hai tiểu bang California và Illinois đang thử nghiệm một phương pháp đơn giản đáng ngạc nhiên là tắm cho bệnh nhân với một loại xà bông đặc biệt.
10/06/2019(Xem: 587)
Một nghiên cứu gần đây đăng trong Behavioural Neurology cho thấy rằng chánh niệm là phương pháp đầy hứa hẹn để cải thiện sự rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) trong những người lớn tuổi.
10/06/2019(Xem: 791)
Một nghiên cứu mới đã tìm thấy sự liên quan giữa bệnh tiểu đường loại 2 và chứng đột quỵ, khi cho rằng bị tiểu đường ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ bị chứng đột quỵ phổ biến nhất ở độ tuổi sau đó.
10/06/2019(Xem: 956)
Mỗi khi có vấn đề gia đình, đi làm kẹt xe, trả bill hằng tháng, thật là khó mà tránh khỏi bị căng thẳng. Không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc, căng thẳng thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, từ mất ngủ, tăng cân, cho đến bệnh tim mạch.
09/06/2019(Xem: 764)
Các nhà nghiên cứu ước lượng ăn khoảng 1 tách blueberry trong ngày có thể làm giảm rủi ro các bệnh về tim mạch đến 13%. Họ kết luận Blueberry có thể tốt cho tim mạch.
30/05/2019(Xem: 1284)
Dù hơn một nửa số trường hợp nhiễm trùng máu đều dẫn đến tử vong, tình trạng vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.
27/05/2019(Xem: 808)
Bệnh là mối nguy lớn cho dân mình… Nhìn quanh phố, quanh chợ, chỗ nào cũng cơ nguy gây bệnh. Không kể tai nạn giao thông, có lẽ ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây bệnh thuộc hàng đầu hung hiểm.
27/05/2019(Xem: 895)
Nghiên cửu bởi The Obese Society, một hội khoa học chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến béo phỉ, gồm việc điều trị.
27/05/2019(Xem: 676)
Một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng các loại thuốc trị suyễn không có tác dụng trên 50% bệnh nhân được cho toa.
27/05/2019(Xem: 1942)
Có rất nhiều thứ bạn có thể học được từ những người lớn hơn mình, bắt đầu với những kết quả của một nghiên cứu trong nhiều năm về thể dục và sức khỏe trí não của người già.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.