Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

75% Dân Mỹ Muốn Chính Phủ Giảm Chi

08/10/201000:00:00(Xem: 2438)

75% Dân Mỹ Muốn Chính Phủ Giảm Chi

WASHINGTON   -     Thiếu hụt ngân sách liên bang, hiện ở mức 1470 tỉ MK, gây quan ngại đa số công dân.
Đó cũng là mầm mống phát sinh Tea Party, thu hút hàng ngàn người biểu tình khắp nước với các biểu ngữ như "Tôi Không Là Thẻ Rút Tiền Của Chính Phủ". Thực tế này cũng đe dọa đa số ứng viên của đảng DC trong cuộc bầu cử đầu Tháng 11, đem lại lợi thế cho phe CH.
 Nhưng, mâu thuẫn không phải là ít trong lập trường của các ứng viên cũng như cử tri. Độc giả của mạng Yahoo đuợc yêu cầu cho ý kiến thông qua chương trình thăm dò về công chi, gọi là Ask America.  Nhiều người tỏ ý phẫn nộ, nhưng họ chú ý tới những gì không cắt khi phải chọn lựa theo cách khó khăn. Kết quả là : hãy cắt công chi, nếu không là những chi tiêu gần nhất và đắt giá nhất.
Các thăm dò chỉ ra điểm chung là: gần ngày tổng tuyển cử, cử tri chú tâm vào điểm : cần kiểm soát các chi tiêu hầu như không giới hạn của chính phủ. Cuộc khảo sát gần đây của Reuters Ipsos cho hay 57% công dân mong muốn chính phủ Obama kềm hãm thiếu hụt ngân sách, mặc dù lập luận của Bạch Ốc và nhiều kinh tế gia là giảm chi sẽ gây thiệt hại nền tinh tế đang lúc trì trệ.


Các ứng viên nhận đuợc thông điệp của công chúng - phe CH hô hào hạn chế chi tiêu qua tài liệu công bố mới đây, là "Cam Kết Với Hoa Kỳ", trong khi TT Obama coi nhu cầu kiểm soát ngân sách là 1 đề tài trong lúc ông vận động giúp các ứng viên cùng đảng DC. Với câu hỏi của Ask America cụ thể là "bạn nghĩ cách nào là quan trọng hơn, chi tiêu để kích thích kinh tế, hay giảm công chi để kiểm soát thiếu hụt ngân sách", trong số trên 22,700 người đuợc tìm hiểu, 75% đề nghị giảm chi. Nhưng, với câu hỏi phức tạp hơn, họ không đồng ý giảm chi nếu gây thiệt hại cho họ hay các dự án mà họ hậu thuẫn.
Ask America ghi nhận : 58% tán đồng chủ trương chi tiêu để phát triển năng lượng sạch, 70% nghĩ rằng đầu tư vào hạ tầng cơ sở sẽ đưa tới tăng trưởng dài hạn. 68% đề nghị tài trợ các chương trình dạy nghề.
Phụ giảng Michael Cornfield của khoa chính trị trường đại học Washington lưu ý: tâm lý bất bình là thường trực - ông nói : dân chúng hoang mang với kinh tế, hoang mang vì 2 cuộc chiến ngoài nước, hoang mang vì không thấy khả năng thoát ra - họ sẽ phóng thông điệp qua lá phiếu ngày 2-11.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.