Seattle: Thảm Kịch Gia Đình, 4 Người Chết, 1 Bị Thương

29/09/201000:00:00(Xem: 4792)

Seattle: Thảm Kịch Gia Đình, 4 Người Chết, 1 Bị Thương

SEATTLE, Wash.- Một phụ nữ nổ súng thảm sát 3 người con chết, một người con gái bị thương, và rồi quay súng tự vẫn tại một ngôi nhà ở Seattle hôm Thứ Năm, 23/9. Người con gái bị thương trốn vào sân phía trước nói với các viên cảnh sát rằng "Mẹ tôi bị điên," theo lời cảnh sát loan báo.
Cảnh sát đã đến một ngôi nhà nằm trong khu phố 1400, đường SW Roxbury St, gần đại lộ 14 th SW, vào khoảng 1 giờ 30 chiều.
Trong khi nhân viên công lực vẫn còn đang tới,1 người đàn ông trong độ tuổi 60 chạy vô bên trong ngôi nhà. Thêm 2 tiếng súng nữa nổ và người đàn ông chạy trở ra.
Khi nhà đương cuộc nói chuyệïn với ông, ông cho biết vợ ông vừa tự vẫn bằng súng.
Phụ Tá Cảnh Sát Trưởng Jim Pugel cho biết, người phụ nữ bị thương, đã trốn thoát ra khỏi nhà được cho rằng sẽ sống sót, có thể nói với nhân viên công lực một lời duy nhất " Mẹ tôi bị điên."
Trung sĩ cảnh sát Sean Whitcomb cho biết cảnh sát đã tìm thấy một người bị thương bên ngoài ngôi nhà, thiếu nữ này nói quả thực có vụ nổ súng. Nhân viên công lực đã nghe nhiều tiếng súng nổ trong khi họ đang  có mặt hiện trường. Nhiều nhân viên công lực tới, vô ngôi nhà và phát giác ra rằng có nhiều người trong nhà bị bắn.
Cảnh sát thấy có 4 người chết, gồm 2 phụ nữ trong lứa tuổi thiếu niên, 1 người đàn ông trong độ tuổi 30 và một người phụ nữ trong độ tuổi 50. Cảnh sát in rằng người phụ nữ 50 tuổi là người nổ súng.
Người phụ nữ bị thương, 40 tuổi đang điều trị tại Trung Tâm Y Khoa Harborview ở Seattle.
Saroeun Phan, 60 tuổi, nổ súng tự sát sau khi bắn các thân nhân trong gia đình. Các nạn nhân bị chết gồm có người con rể, Choeun Harm , 2 người con gái của nạn nhân là Jennifer Harm, 17 tuổi; Melina Phan, 14 tuổi. Chỉ có con gái của bà Saroeun Phan là Thy Luellen, 40 tuổi và là vợ của anh Choeun Harm bị thương sống sót.
Báo Seattle Times nói chuyện với Anh Tony Sun, một thân nhân trong gia đình đến nhà ngay sau khi có vụ nổ súng cho biết người nổ súng là bà ngoại của anh, Anh Tony Sun nói rằng bà ngoại anh bắn các người trong gia đình mà không có lý do.
Anh Tony Sun cũng cho hay con trai chị Thy Luellen, Kevin, 16 tuổi, túm lấy em gái Neveah, 7 tuổi nhảy qua cửa sổ ra khỏi nhàtrong khi vụ nổ súng diễn ra.
Cảnh sát cho biết đã tìm thấy 2 khẩu súng lục trong nhà. Nguyên nhân vụ nổ súng không được biết.
Một nhân chứng kể với KING 5 NEWS rằng có 7 hoặc 8 người có thể đã sống trong ngôi nhà. Một người đàn  ông cho hay ông là một thân nhân của 1 trong các thành viên gia đình, nói rằng thực sự gia đình này vừa di chuyển đến ở ngôi nhà trong hai tuần trước. Ông nói không có vấn đề gì trong gia đình.
Người chủ của ngôi nhà cho hay gia đình là người Cambodian.
Hai ngày sau vụ thảm sát, hôm Thứ Bảy, 25/9, thân nhân và bạn bè của 4 nạn nhân đã cùng nhau tụ họp để lấy lại tinh thần và họ đã nói chuyện về sự đau khổ về bệnh tâm thần đã làm cho bà Saroeun Phan chịu trách nhiệm về vụ thảm sát.
Các thân nhân trong gia đình cho biết bà Sarouen Phan đã phải tranh đấu với bệnh tâm thần phân liệt và trầm cảm trong nhiều năm nhưng có thể đã không sử dụng thuốc đúng cách trong nhiều tháng qua.


Một người bạn của gia đình nói bệnh của bà Phan đã chuyển sang một hướng khác trong vòng một năm rưỡi qua, khi bà Phan gia tăng sự sợ hãi cực độ về màu sắc và bà trở nên xa cách nhiều hơn trong gia đình.
Sean Phuong, một người bạn của gia đình nói rằng ông quen biết gia đình bà Phan từ khi ông 12 tuổi ở Cambodia.
Ông Phuong cùng gia đình bà Phan ở trại tỵ nạn bên Philippines. Hô đã sống gần nhau trong nhiều thập niên-và ông cũng đã thấy bệnh hoạn  ập đến với bà.
Ông Phuong kể rằng bà Phan không muốn bất cứ màu sắc nào. Bà Phan không muốn nhìn bất cứ màu sắc nào.
Vào hôm bà nổ súng, thân nhân gia đình kể rằng bà Phan từ trên thang lầu đi xuống, bắt đầu nã súng vô người nhà mà không thốt ra một lời nào. Vào lúc đó, bà Phan mặc toàn đồ trắng, lặng lẽ bóp cò súng. Ông Phương kể rằng từ mất tháng quan bà Phan không nói chuyện với bất cứ ai mặc đồ màu sẫm. "Không màu xanh, không màu đen. Chỉ màu trắng bạn mới có thể nói chuyện với bà Phan. Nhưng một người bạn, hoặc một đứa cháu trai, cháu gái muốn nói chuyện với bà mà mặc quần áo màu đen như thế này, bà Phan không muốn nói. Bà không muốn nhìn nó."
Giờ đây ông Phương là chỗ che chở và an ủi cho gia đình bà Phan trong nỗi khốn khổ tột cùng của họ.
Con gái bà Phan, chị Thy Luellen, bị bắn ba lần và mất người chồng và hai người con gái trong vụ thảm sát. Bây giờ chị Thy và 3 người con sống sót sau vụ nổ súng, đang sống với gia đình ông Phương.
Sự thử thách vẫn còn là một vết thương còn rỉ máu đối với chị Thy để nói về sự đau khổ đã xảy ra-ngay cả đối với những người bạn thân nhất.
Chị Thy và gia đình đang tìm nơi ở mới-nhưng giờ đây các đứa trẻ không có cha. Và gia đình không có tiền.
Trong buổi tưởng niệm hôm Thứ Bảy, ông Choeuy Harm, 62 tuổi, không chỉ thương tiếc người vợ mà còn thương tiếc người con rể và hai cháu ngoại của ông là Jênifer và Melina Phan. Qua người thông dịch viên tiếng Khmer, ông Harm nói ông không có gì để lại, ông thực sự cảm thấy cô đơn, và ông cảm thấy rất cảm kích có được quỹ tài trợ tốt đẹp và sự yểm trợ to lớn của thân hữu.
Trong một thông cáo của gia đình Phan, Harm &Sok phổ biến một ngày sau khi vụ nổ súng xảy ra có đoạn mở đầu đại ý nói " Một biến cố khủng khiếp đã làm gia đình chúng tôi mất 4 người thân yêu. Chúng tôi sẽ mãi mãi nhớ đến họ."
Thông báo cho biết "Không có cãi nhau và đánh nhau xảy ra trong đêm trước biến cố… Đây thực sự là một thảm kịch không đoán trước được.
"Chúng tôi cảm tạ tất cả mọi người đã và đang tiếp tục gửi đến chúng tôi tình cảm, sự chăm sóc và lời cầu nguyện. Chúng tôi thực sự cần đến các bạn trong những tuần lễ và trong những tháng sắp tới."
"Nếu các bạn có lòng đóng góp tài chánh để giúp chúng tôi trang trải chi phí an táng, thuốc men y khoa, chúng tôi đã lập một chương mục từ thiện tại BECU. Chi tiết như dưới đây. Tiền có thể gửi bằng thư hoặc thể điện tử (chỉ dành riêng cho thân nhân BECU)" cho
Phan/Harm Memorial Fund
Acct # 3586082948
BECU
P.O. BOX 34044
Seattle, WA 98124-1044
VBMN Tổng hợp từ KING 5 NEWS &AP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.