Thượng Đỉnh Mỹ- Asean: Ngăn Chận Trung Cộng

27/09/201000:00:00(Xem: 7543)

Thượng Đỉnh Mỹ- ASEAN: Ngăn Chận Trung Cộng

Vi Anh
Mỹ và các nước Asean trong hội nghị thượng đỉnh 24/9, bước đầu đã thành công trong việc xây dựng nền tảng để ngăn chận hành động bá quyền của Trung Cộng.
Những lời tuyên bố trước hội nghị, của các viên chức ngoại giao, của Washington và Hà nội phù hợp với tinh thần của hội nghị thượng đỉnh ở New York. Các vị lãnh đạo quốc gia đã chấp bút, biến nó thành nguyên tắc chỉ đạo cho quan hệ của Mỹ và ASEAN. Mà mục tiêu quan trọng là đối phó với tham vọng bành trướng của TC.
Như  Ngoại Trưởng Mỹ đã nói tại Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN ở Hà nội “Lợi ích quốc gia của Mỹ bao hàm quyền tự do hàng hải, quyền tiếp cận các vùng biển chung của châu Á, và sự tôn trọng luật lệ quốc tế tại khu vực Biển Đông. Việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển phía Nam Trung Quốc là một "ưu tiên ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ".
 Và như Đại sứ VNCS ở Mỹ, Ông Lê Công Phụng, nói ở Washington DC của Mỹ, “Việt Nam [CS] mạnh mẽ ủng hộ chính sách ngoại giao của Mỹ là quay lại Đông Nam Á và Đông Á. Như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã nói, Hoa Kỳ quay lại khu vực này để tiếp tục hiện diện chứ không rút đi. Chúng tôi ủng hộ chính sách đó."
Trong hội nghị ở New York Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch VNCS Nguyễn Minh Triết đồng chủ toạ nói rất khớp với nhau. Theo thông tấn AFP của Pháp, TT Obama: “với tư cách là Tổng thống, tôi tuyên bố một cách rõ ràng là Hoa Kỳ có ý định đóng vai trò quan trọng tại châu Á. Hoa kỳ đã tăng cường các liên minh cũ, đẩy mạnh quan hệ với đối tác mới … như với Trung Quốc, và một lần nữa chúng tôi tham dự vào quan hệ với các tổ chức cấp vùng, trong đó có Asean». Ông nói rõ 10 nước thành viên của Aseam gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Brunei, Miến Điện, Cam-bốt và Lào «đang giữ một vai trò quyết định trong khu vực và có thể trở thành một thế lực tích cực trong việc điều hành các vấn đề trên thế giới .» Còn Chủ tịch VNCS Nguyễn Minh Triết với tư cách chủ tịch luân phiên thay mặt cho Asean tuyên bố: «Asean rất mong muốn nâng quan hệ với Mỹ lên một tầm cao mới để duy trì hòa bình ổn định, và phát triển trong khu vực».
Nội dung cuộc họp rất hanh thông. Quá trình và viển ảnh kinh tế , đầu tư và thương mại chứng tỏ hai bên Mỹ và Asean  đều vui, đều cần nhau và đều đồng có lợi. Thương vụ trong 6 tháng đầu năm nay được 84 tỷ đôla, tăng 28% so với năm ngoái. Riêng VN, Mỹ bây giờ là chủ đầu tư nhiều nhứt ở VN và VN xuất cảng sang Mỹ tăng vọt.
Còn vấn đề gay cấn nhứt là an ninh cấp vùng, điều Asean mong muốn sự can dự của Mỹ nhứt vì TC đã quá coi thường các nước nhược tiểu, đơn phương lấy đảo, chiếm biển của các nước Đông Nam Á như chỗ không người.


TC cũng biết ý của các nước Asean, muốn nhờ Mỹ có mặt trở lại trong vùng đề ngăn chận đà bành trướng của mình. TC ngăn chận Mỹ trước. Vài ngày trước thượng đỉnh ASEAN-Mỹ diễn ra tại New York, phát ngôn  viên bộ Ngoại giao TC ngày 21 tháng 9, yêu cầu Mỹ không nên tham gia vào tranh chấp trên biển Đông. AFP cho biết trước hội nghị thượng đỉnh ASEAN, trong cuộc nói chuyện riêng với Tổng thống Hoa Kỳ Thủ tướng Trung Quốc đã cảnh báo Washington không nên can thiệp vào tranh cãi giữa Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á về vùng biển Hoa Đông. Lời TC khuyên Mỹ hiểu theo kiểu Tàu  vòng vo Tam Quốc là lời hăm đoạ của “nước lớn” TC nói đánh đầu, hăm doạ các nước nhỏ thuộc Asean.
Nhưng TC không phải là Thiên Tử của thế giới ngày nay. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Asean phải làm cái chuyện cần và phải làm của mình, ví trách nhiệm với quốc gia dân tộc mình và cũng vì an ninh và hoà bình thế giới nữa. Kết quả là Bản Thông cáo chung đã ra đời công bố ngày 24 tháng 9 năm 2010 «khẳng định tầm quan trọng của nền hòa bình và ổn định trong khu vực, của an ninh hàng hải, của quyền tự do giao thông trên biển theo quy định của luật quốc tế» và kêu gọi «giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp ôn hòa».
Thông cáo không nêu đích danh TC, nhưng ám chỉ gần như minh thị kêu gọi kẻ gây hấn là CS Bắc Kinh. Asean càng tỏ ra tin tưởng Mỹ hơn khi gần như đồng Quốc hội Mỹ tiến hành chuẩn bị trừng phạt Trung Quốc vì kìm giá đồng yuan. Ủy Ban Tái Chánh, Thuế Khoá của Hạ Viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép Bộ Thương Mại Mỹ  áp đặt thuế chống phá giá đối với hàng nhập cảng của Trung Quốc bị cho là được trợ giá, bởi việc định giá đồng nhân dân tệ thấp hơn thực.
Và trong Hội Nghị Thượng đỉnh Mỹ-Asean, TT Obama đã hứa  vào năm tới đi Jakarta (Nam Dương)  là nước Ông từng sống thời niên thiếu, để dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á, là nơi mà chánh các chính quyền tiền nhiệm của Ông tỏ ra lơ là. Thời TT Obama là thời Mỹ quyết tâm trở lại Đông Nam Á mạnh nhứt từ sau khi Mỹ rút khỏi VN Cộng Hoà.
Trở lại VN. Cái gì thì cái, chớ sau Hội Nghị Thưởng Đỉnh Mỹ-Asean lần thứ hai, VN sẽ được hưởng một nền và thơi hoà bình võ trang (paix armée) đối với TC. Nếu nhà cầm quyền CS Hà nội biết sử dụng cơ hội này để dân chủ hoá để phát huy nội lực dân tộc, thì đây  là một vận hội mới cho đất nước và nhân dân VN. Nó hợp thời cơ, nhơn hoà. VN có dân chủ dù tương đối thôi, rất dễ cho chánh quyền Mỹ yểm trợ kể cả  quân sự. Có dân chủ tương đối thôi thì dân chúng mới phát huy được sức mạnh hầu gìn giữ bờ cõi. Quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia dân tộc là chánh nghĩa đễ thống nhứt lòng dân. Còn nếu mười mấy ông hội tề đầu óc cú đặc sệt CS ở trong Bộ Chánh Trị cứ lo mất đảng, thì có ngày CS mất luôn cả chì lẫn chài. Một lúc nào đó như ở Liên xô, ở Đông Âu, người dân chịu hết nổi CS, tức nước sẽ vỡ bờ, phong trào nhân dân sẽ thành triều dâng thác đổ cuốn mất Đảng Nhà Nước CS thôi./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.