Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò: Kinh Tế Mỹ Đang Lệch Hướng

23/09/201000:00:00(Xem: 3573)

Thăm Dò: Kinh Tế Mỹ Đang Lệch Hướng; Quỹ Dự Trữ Liên Bang: Kinh Tế Tự Hàn Gắn, Sẽ Hành Động Khi Cần

WASHINGTON   -      Với nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ chậm đến mức đau đớn, Quỹ dự trữ liên bang hưá sẽ có những biện pháp thích ứng khi cần, nhưng lúc này thì chưa.
 Đó là dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách muốn để cho nền kinh tế có thêm thời gian tự tạo ra xung lực.
Ủy Ban Thị Trường Mở cho biết khả năng hồi sức rõ ràng chậm lại trong mấy tháng qua.  Sức mua của gia đình bị hạn chế bởi thất nghiệp, lợi tức tăng khiêm tốn, thị trường nhà đất đình đốn và tín dụng khó khăn. Chi tiêu của doanh nghiệp cũng kém, lạm phát ở mức thấp và các hãng xưởng ngần ngại mướn người.
Trừ 1 thành viên, tất cả ủy ban đồng ý duy trì lãi suất căn bản thấp ở mức kỉ lục như hiện nay, ít nhất qua năm tới.
Thích ứng mà Quỹ liên bang nói tới có nghĩa là tạo điều kiện cho cá nhân và doanh nghiệp vay mượn dễ hơn. Nhưng, vì lãi suất đang ở mức thấp kỉ lục, công cụ chính của hệ thống ngân hàng liên bang sẽ là mua trái phiếu kho bạc, ngay cả chứng khoán bảo đảm bằng nợ mua nhà của ngân hàng, và bằng cách này làm tăng số lượng tiền mà ngân hàng có thể cho vay. Trong tháng qua, Quỹ liên bang đã dùng biện pháp nửa chừng theo hướng ấy. Nhưng, Quỹ liên bang xác nhận ý định trông đợi kinh tế từ từ tăng tốc phát triển đến mức tuyển mộ thêm công nhân, dù tốc độ là khiêm tốn trong tương lai gần.


Không riêng Quỹ liên bang hoang mang với hiện tình kinh tế - tâm lý chung của Bạch Ốc và cả đảng CH có thể đuợc cảm thấy qua các thăm dò, là kinh tế đang lệch hướng.
Hôm Thứ Hai, không lâu sau thẩm định của Phòng nghiên cứu kinh tế quốc gia (NBER) chính thức tuyên bố suy thoái đã kết thúc hồi Tháng 6-2009, TT Obama nhận rằng kinh tế còn trì trệ, và rằng "Hố suy thoái còn sâu đến mức nhiều người vẫn cảm thấy thiệt hại". Ông nói: hàng triệu người thất nghiệp, giá trị của nhà sút giảm, nhiều gia đình còn vất vả với việc thanh toán các hoá đơn hàng tháng, là những khó khăn rất thực.
Tuy nhiên, Quỹ liên bang chưa sẵn sàng hành động, có thể hi vọng không phải can thiệp.
Gợi ý về "biện pháp thích ứng" không phải là mới, bởi thống đốc Ben Bernanke từng nói như thế trong tháng qua. Hệ thống ngân hàng trung ương cũng không muốn làm việc gì có ý nghĩa chính trị, như là thay đổi về chính sách, trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.