Cộng Hòa Hứa: Đắc Cử, Sẽ Dẹp Bỏ Y Tế Toàn Dân Của Obama

20/09/201000:00:00(Xem: 5410)

Cộng Hòa Hứa: Đắc Cử, Sẽ Dẹp Bỏ Y Tế Toàn Dân Của Obama; Có Đề Nghị Thay Medicaid Bằng Bảo Hiểm Tư Cho Dân Nghèo...

WASHINGTON   -        Đảng CH hưá hẹn rút lại và thay thế luật cải tổ y tế rộng lớn mà TT Obama đã ký ban hành nếu họ có thể giành quyền kiểm soát 2 Viện lập pháp, ngay cả khi chưa biết sẽ làm thế nào. 1 thành phần đề nghị các thay đổi lớn về bảo hiểm do công ty chủ cung cấp cho công nhân viên, và cả Medicare - nhiều người muốn làm từng buớc trong lúc luồn lách qua "bãi mìn chính trị".
Phe khác muốn làm lại từ đầu. Ông Douglas Holtz-Eakin, cố vấn ban tranh cử TT của nghị sĩ John McCain, nhận xét "Trong lúc tranh luận về cải tổ y tế, đã có chia rẽ trong nội bộ nhiều như bất đồng giữa 2 đảng - điều này sẽ hiển thị rõ hơn khi đảng CH kiểm soát 1 trong 2 Viện, vì các bất đồng sẽ nổi lên bề mặt".
Lúc này, có vẻ là đảng CH sẽ chiếm đa số tại Hạ Viện, với 75 ghế bầu lại vào Tháng 11, và đảng CH chỉ cần thắng 40 ghế.
1 trong các hành động đầu tiên của phe đa số CH sẽ là tổ chức biểu quyết để gác lại luật cải tổ y tế theo chủ trương của ông Obama mà họ gọi là Obamacare - nhưng, họ chưa nói gì nhiều về các điểm sẽ thay thế. 1 đề luật của phe DC bị Hạ Viện bác bỏ trong năm qua có thể là khởi điểm.
Kế hoạch của đảng CH sẽ mở rộng chăm sóc sức khỏe cho 3 triệu công dân từ nay đến năm 2019, thay vì 33 triệu người với luật TT Obama đã ký ban hành, hạ thấp bảo phí chút ít cho doanh nghiệp nhỏ và cho những người trực tiếp mua bảo hiểm.
Đề án của đảng CH không giải quyết các vấn đề lâu dài. Cựu thủ lãnh DC THượng Viện Tom Daschle, nay là cố vấn của đảng DC, nhận xét "Tính theo thang điểm 1000, thay đổi chỉ là 5".


Nhưng, vì thiếu hụt ngân sách, phe CH cả quyết rằng giảm chi phí y tế là cấp thiết. 1 trong số các ý kiến phát xuâát từ dân biểu CH Paul Ryan, 1 nhà lập pháp trẻ muốn kích động sinh lực ở hàng ngũ lãnh đạo đảng.
Cùng với nghị sĩ Tom Coburn (CH-Oaklahoma), dân biểu Ryan bảo trợ 1 đề luật đưa công dân ra khỏi bảo hiểm của công ty chủ và thay thế Medicaid bằng bảo hiểm tư cung cấp cho giới lợi tức thấp - ý kiến của 2 vị này là khuyến khích trách nhiệm cá nhân dựa trên giả định rằng người tiêu thụ sẽ tìm kiếm bảo hiểm đáng đồng tiền để góp phần hạ bảo phí.
Trái với chủ trương của đảng DC, sẽ không bắt buộc cá nhân mua bảo hiểm hay công ty chủ tiếp sức trả tiền. Kế hoạch như thế không có khả năng thuyết phục.
Nhà báo cho hay: bất cứ ý đồ nào cho phép miễn thuế với bảo hiểm sức khoẻ của hãng xưởng sẽ châm ngòi đả kích từ công đoàn.
Riêng ông Ryan đề nghị biến Medicare thành 1 hệ thống tài trợ để từ năm 2021, đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng sẽ nhận đuợc tiền của liên bang để mua bảo hiểm tư.
Trả lời phỏng vấn, dân biểu Ryan xác nhận đây là sự đồng thuận của 1 người, là riêng ông, không là quan điểm chính thức của đảng CH - ông tuyên bố "Rút lại Obamacare là 1 bươc đúng huớng, nhưng là không đủ và phải cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ".
Nhưng, TT Obama sẽ dùng quyền phủ quyết và đảng CH không dễ có đủ số phiếu để thắng.
Trong khi đó, nghị sĩ Chuck Grassley (CH-Iowa) nhận định "Chỉ có 1 ý kiến có thể biết chắc, là cải tổ chống lại các thực hành y tế lệch lạc" - theo ông phần còn lại sẽ tùy thuộc vào kết quả tổng tuyển cử.
Nhà báo ghi nhận : 2 ý kiến có hậu thuẫn của đồng thuận trong đảng CH là : cấm dùng tiền của liên bang trong các trường hợp phá thai, và chống các nỗ lực giám sát việc thực hành luật y tế mới của chính phủ Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.