Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Hứa: Đắc Cử, Sẽ Dẹp Bỏ Y Tế Toàn Dân Của Obama

20/09/201000:00:00(Xem: 5149)

Cộng Hòa Hứa: Đắc Cử, Sẽ Dẹp Bỏ Y Tế Toàn Dân Của Obama; Có Đề Nghị Thay Medicaid Bằng Bảo Hiểm Tư Cho Dân Nghèo...

WASHINGTON   -        Đảng CH hưá hẹn rút lại và thay thế luật cải tổ y tế rộng lớn mà TT Obama đã ký ban hành nếu họ có thể giành quyền kiểm soát 2 Viện lập pháp, ngay cả khi chưa biết sẽ làm thế nào. 1 thành phần đề nghị các thay đổi lớn về bảo hiểm do công ty chủ cung cấp cho công nhân viên, và cả Medicare - nhiều người muốn làm từng buớc trong lúc luồn lách qua "bãi mìn chính trị".
Phe khác muốn làm lại từ đầu. Ông Douglas Holtz-Eakin, cố vấn ban tranh cử TT của nghị sĩ John McCain, nhận xét "Trong lúc tranh luận về cải tổ y tế, đã có chia rẽ trong nội bộ nhiều như bất đồng giữa 2 đảng - điều này sẽ hiển thị rõ hơn khi đảng CH kiểm soát 1 trong 2 Viện, vì các bất đồng sẽ nổi lên bề mặt".
Lúc này, có vẻ là đảng CH sẽ chiếm đa số tại Hạ Viện, với 75 ghế bầu lại vào Tháng 11, và đảng CH chỉ cần thắng 40 ghế.
1 trong các hành động đầu tiên của phe đa số CH sẽ là tổ chức biểu quyết để gác lại luật cải tổ y tế theo chủ trương của ông Obama mà họ gọi là Obamacare - nhưng, họ chưa nói gì nhiều về các điểm sẽ thay thế. 1 đề luật của phe DC bị Hạ Viện bác bỏ trong năm qua có thể là khởi điểm.
Kế hoạch của đảng CH sẽ mở rộng chăm sóc sức khỏe cho 3 triệu công dân từ nay đến năm 2019, thay vì 33 triệu người với luật TT Obama đã ký ban hành, hạ thấp bảo phí chút ít cho doanh nghiệp nhỏ và cho những người trực tiếp mua bảo hiểm.
Đề án của đảng CH không giải quyết các vấn đề lâu dài. Cựu thủ lãnh DC THượng Viện Tom Daschle, nay là cố vấn của đảng DC, nhận xét "Tính theo thang điểm 1000, thay đổi chỉ là 5".


Nhưng, vì thiếu hụt ngân sách, phe CH cả quyết rằng giảm chi phí y tế là cấp thiết. 1 trong số các ý kiến phát xuâát từ dân biểu CH Paul Ryan, 1 nhà lập pháp trẻ muốn kích động sinh lực ở hàng ngũ lãnh đạo đảng.
Cùng với nghị sĩ Tom Coburn (CH-Oaklahoma), dân biểu Ryan bảo trợ 1 đề luật đưa công dân ra khỏi bảo hiểm của công ty chủ và thay thế Medicaid bằng bảo hiểm tư cung cấp cho giới lợi tức thấp - ý kiến của 2 vị này là khuyến khích trách nhiệm cá nhân dựa trên giả định rằng người tiêu thụ sẽ tìm kiếm bảo hiểm đáng đồng tiền để góp phần hạ bảo phí.
Trái với chủ trương của đảng DC, sẽ không bắt buộc cá nhân mua bảo hiểm hay công ty chủ tiếp sức trả tiền. Kế hoạch như thế không có khả năng thuyết phục.
Nhà báo cho hay: bất cứ ý đồ nào cho phép miễn thuế với bảo hiểm sức khoẻ của hãng xưởng sẽ châm ngòi đả kích từ công đoàn.
Riêng ông Ryan đề nghị biến Medicare thành 1 hệ thống tài trợ để từ năm 2021, đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng sẽ nhận đuợc tiền của liên bang để mua bảo hiểm tư.
Trả lời phỏng vấn, dân biểu Ryan xác nhận đây là sự đồng thuận của 1 người, là riêng ông, không là quan điểm chính thức của đảng CH - ông tuyên bố "Rút lại Obamacare là 1 bươc đúng huớng, nhưng là không đủ và phải cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ".
Nhưng, TT Obama sẽ dùng quyền phủ quyết và đảng CH không dễ có đủ số phiếu để thắng.
Trong khi đó, nghị sĩ Chuck Grassley (CH-Iowa) nhận định "Chỉ có 1 ý kiến có thể biết chắc, là cải tổ chống lại các thực hành y tế lệch lạc" - theo ông phần còn lại sẽ tùy thuộc vào kết quả tổng tuyển cử.
Nhà báo ghi nhận : 2 ý kiến có hậu thuẫn của đồng thuận trong đảng CH là : cấm dùng tiền của liên bang trong các trường hợp phá thai, và chống các nỗ lực giám sát việc thực hành luật y tế mới của chính phủ Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.