Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Elizabeth Warren Chỉ Huy Sở Bảo Vệ Người Tiêu Thụ

18/09/201000:00:00(Xem: 1551)

GS Elizabeth Warren Chỉ Huy Sở Bảo Vệ Người Tiêu Thụ

WASHINGTON   -       Bà Elizabeth Warren, giáo sư trường Harvard và đuợc giới tranh đấu cấp tiến tôn làm hiệp sĩ, cho biết bà nhận lời làm sứ mạng tổ chức cơ quan bảo vệ người tiêu thụ, và tuyên bố "Thời buổi của các thủ thuật và cạm bẫy tài chính đã kết thúc".
TT Obama định loan báo sự bổ nhiệm bà Warren vào lúc 1 giờ rưỡi trưa Thứ Sáu, như là 1 bước thực hành luật cải tổ tài chính có ý nghĩa thành công trong nhiệm kỳ TT đầu tiên của ông.
Phòng bảo vệ tài chính người tiêu thụ (tên tắt CFPB), là công trình của giáo sư Warren, sẽ có quyền hạn rộng rãi để soạn thảo các điều luật giám sát về nợ mua nhà, thẻ tín dụng và các sản phẩm tài chính khác.
Quyết định bổ nhiệm bà Warren gây âu lo tại Wall Street , bởi bà từng nhiều lần hô hào diệt trừ các loại tín dụng lạm dụng của các tập đoàn tài chính. Nhà phân tích Matt McCormick của cơ sở Bahl&Gaynor nhận xét "Bà Warren sẽ là cái gai trong mắt 1 số người".
Ông McCormick có ý ngờ về khả năng hành động của bà Warren, vì chủ trương kiểm soát Wall Street có ý nghĩa chính trị hơn là điều chỉnh các hiện tượng bệnh hoạn ở kỹ nghệ tài chính.
Giáo sư Warren không trực tiếp chỉ huy CFPB - bằng cách bổ nhiệm bà như là cố vấn của cơ quan, TT Obama có thể bỏ qua thủ tục chấp thuận của Lập Pháp.


Tại cơ sở FBR Capital Markets, phân tích gia Ed Mills nhận xét : tốt hơn là nên có 1 giám đốc đuợc Thượng Viện chấp thuận. Trong khi đó, qua trang mạng của Bạch Ốc, bà Warren xác nhận bà sốt sắng nhận việc do TT Obama giao phó - bà viết "Tôi và TT theo đuổi cùng viễn kiến về CFPB, và tôi tin sẽ có những công cụ cần thiết để làm nhiệm vụ".
Ngoài ra, Bạch Ốc hi vọng quyết định bổ nhiệm giáo sư Warren có thể làm tăng sinh lực của phe cấp tiến hậu thuẫn ông Obama trong cuộc bầu cử giữa kỳ.
Bà Warren sẽ là phụ tá của TT và là cố vấn đặc biệt của bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner. 1 viên chức Bạch Ốc phát biểu : bà Warren sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc tổ chức CFPB và bảo đảm cơ chế này có thể hoạt động hết mức hiệu quả có thể.
Nhà lãnh đạo hành pháp định dùng quyết định bổ nhiệm bà Warren để thu hút sự chú ý vào cải tổ các biện pháp kiểm soát tài chính. Trích đoạn trong lời tuyên bố của ông ghi : người tiêu thụ sẽ không còn bị đánh lạc hướng bởi những điều lệ ghi bằng chữ nhỏ không dễ hiểu trên những tờ giấy có liện quan với nợ mua nhà, thẻ dín dụng, và tiền vay đi học. Ông Obama chọn chủ đề trung tâm là bảo vệ người tiêu thụ trong nỗ lực hậu thuẫn các ứng viên cùng đảng DC trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 2-11.
Thực hành cải tổ rộng lớn, gồm CFPB, là 1 phần trong chiến lược mà TT Obama tin là có ảnh hưởng. Theo ý kiến đưa lên trang mạng của Bạch Ốc, giáo sư Warren ghi : nếu CFPB có thể thành công trong việc tạo sân chơi bình đẳng, chúng ta có thể tiến xa hơn trên con đường chấn chỉnh khoảng trống trong ngân sách của hàng triệu gia đình. Bà nhận rằng có nhiều việc phải làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.