9 Năm Sau Khủng Bố 911

17/09/201000:00:00(Xem: 3536)

9 Năm Sau Khủng Bố 911

Vi Anh
Tưởng niệm thông thường là cơ hội để con người đoàn kết lại với nhau. Nhưng lễ tưởng niệm năm thứ 9 cuộc Khủng bố 911, công luận Mỹ suýt chia rẽ vì dự án cất Đền Thờ Hổi Giáo sát Ground Zero ở New York, và kế hoạch đốt Kinh Koran của Mục sư Terry Jones  ở Gainesville , TB Florida. TT Obama, vị tổng thống Mỹ Da Đen, cũng bị kẹt vào. Chánh quyền Mỹ và nhiều nước trên thế giới rúng động khi Mục sư Terry Jones  phản ứng, nói sẽ đốt Kinh Koran là biểu tượng thiêng liêng của Hồi Giáo. Cớ sự sở dĩ trở thành quốc gia đại sự Mỹ và thế giới, đại sự Hồi giáo như vậy, chánh yếu lại vì những lý do hết sức thông thường, nên kết cuộc coi mòi có hậu. 
Một là vì TT Obama tuy là một giáo sư Hiến Pháp, một nhà hùng biện, một đại chánh khách nhưng nói sai chánh trị và trật thời cơ. Công tâm mà nói TT Obama đã dè dặt không nói gì về dự án. Nhưng khi thấy chánh quyền thành phố, đặc biệt là Thị Trưởng New York ủng hộ dự án, TT Obama mới có ý kiến. Trong một cuộc tiếp tân những nhà ngoại giao và đại diện cộng đồng Hồi Giáo, Ông tuyên bố, “là  một công dân và là một tổng thống tôi nghĩ người Hồi giáo có quyền được tự do hành đạo như mọi người khác tại đất nước này. Các quyền đó bao gồm quyền được xây nơi thờ phượng và một trung tâm cộng đồng trên đất đai thuộc quyền sở hữu riêng của họ ở vùng Hạ Manhattan.”
Không ai nói TT Obama vi hiến hay vi luật. Nhưng hềm vì bây giờ Ông là một nhà chánh trị, là tổng thống Mỹ, Ông có quyển với dân và cũng có nghĩa vụ với dân. Trong những nghĩa vụ đó có nghĩa vụ lựa lời, lựa chỗ phát biểu niềm tin riêng của mình. Ở đời có khi người ta đúng hiến pháp mà sai chánh trị.
Hai là vì Mỹ đang trong mùa bầu cử, Cộng Hoà đối thủ, cánh Hữu, Bảo Thủ đối lập nhứt định chống TT Obama Dân chủ.  Dấy động tranh luận về Hồi Giáo là làm cho đảng Dân Chủ mất thì giờ vận động tranh cử, mất cơ hội giải trình về lý do kinh tế trì trệ, thất nghiệp cao mà dân chúng cho là thất bại lớn của TT Obama. Làm khi số người nghĩ TT Obama Da Đen có đầu óc “xã hội chủ nghĩa”, sanh ở ngoại quốc, theo đạo Hổi - số người đó tuy còn ít nhưng tỷ lệ có tăng, tăng lên 20% hồi tháng rồi so với 11% hồi tháng ba. Làm cho lớn chuyện để chánh quyền Dân chủ kẹt cứng, cho TT Obama văng miểng và ứng cứ viên Dân Chủ bị vạ lây. 
Chớ việc đốt Kinh Koran đâu phải không có ở Mỹ; đã có rồi, có ngay tại thủ đô Mỹ, cái xứ rất tự do theo đạo hay không theo, và quan niệm thần quyền tách khỏi thế quyền một cách minh bạch theo hiến pháp. Năm 2008 đã có người đốt ngay ở thủ đô Mỹ nhưng đâu có ai khai thác truyền thông nên ít người hay biết. Bây giờ vì trong mùa bầu cử người ta làm nổi đình nổi đám kế hoạch đốt kinh Koran chỉ mới tuyên  bố kế họach thôi, chớ chưa hành động - của một mục sư chỉ coi một nhà thờ và 50 tín hữu, ở ngoại ô của một tiểu bang thường tình là Florida.


Ba, chuyện tuy bé xé ra to là do bị truyền thông hoá thái quá (surmediatisé). Dù con trai của Ms Terry Jones là Luke Jones, 29 tuổi phủ nhận với tờ báo Đức Der Spiegel, khẳng định rằng «nhà thờ không mưu tìm quảng cáo» qua kế hoạch đốt Kinh Koran. Nhưng theo báo Liberation  thiên tả của Pháp ngày 10 –9 nhận định truyền thông của Mỹ có tầm vóc quốc tế và của Tây Phương đã khai thác thái quá sự việc.  Đã loan tải liên tục như tin hàng đầu những lời tuyên bố của Tướng  Petraeus, Tư Lịnh Mỹ ở Afghanistan, cho đốt Kinh Koran là nguy hại cho quân nhân Mỹ; lời của TT Obama cho việc làm đó là làm lợi cho quân khủng bố, tạo điều kiện cho Al Qaeda tuyển dụng, ý kiến của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Ngoại giao báo động cho các sứ quán và kiều dân, và Interpol cho 188 nước thành viên coi chừng khủng bố.
Nhựt báo New York Times nhận định dự án Đền Thánh là đề tài hấp dẫn và vụ đốt Kinh Koran càng hấp dẩn hơn. Ms Terry Jones nói trong tháng 7 và 8,các hệ thống truyền thông quốc tế xin phỏng vấn Ông 150 lần.
Dân chúng Mỹ và trên thế giới xem truyền hình CNN và Fox News, thấy chiếu liên tục tin hàng đầu về Ms Terry Jones. Người ta tưởng nước Mỹ, xã hội Mỹ là bài xích Hồi Giáo. Nhưng thục tế đâu phải vậy, Theo Andy Kohut, Giám đốc của trung tâm nghiên cứu Pew Research Center, nói trên báo  Washington Post, 2 phần 3 người Mỹ đồng ý xây đền thờ Hồi Giáo ở chỗ khác. Chỉ có phân nửa có cái nhìn tiêu cực về người Hồi Giáo, con số này không thay đổi qua nhiều năm. Chỉ có 1 phần 3 nghĩ Hồi Giáo trợ trưởng khủng bố, trong khi 54% cho Hồi Giáo là ôn hoà, tốt lành; tỷ lệ không thay đổi suốt 9 năm.
Tin RFI của Pháp, mới đây, một số cơ quan truyền thông Mỹ như hệ thống truyền hình CNN và Fox News, sau khi tự kiểm điểm, vì tinh thần trách nhiệm với đất nước và nhân dân Mỹ quyết định không loan tải hình ảnh việc đốt Kinh Koran nếu Ms Terry Jones hay bất cứ tổ chức nào làm việc ấy.
Bốn và sau cùng, kết cuộc có hậu vì bản chất đa số con người và sự việc là hướng thiện. Nên trước ngày Tưởng Niệm cuộc Khủng bố 911, trong cuộc họp báo vào thứ Sáu 10-9,  TT Obama nhơn danh lãnh đạo quốc gia Mỹ, kêu gọi mọi người đừng xây lưng với nhau, cùng khoan hoà tôn giáo. Kẻ thù của chúng ta là Al-Qaeda và đồng bọn của chúng cố gắng giết hại chúng ta, nhưng cũng giết hại nhiểu người Hồi giáo hơn.
Và «những người anh, chị, em» Hồi Giáo chắc cũng phải «học lấy chữ nhu», tập dần tánh khoan hoà tôn giáo, cho người ngoài đạo Hồi như Ky tô hay Phật giáo hành đạo tự do trong thế giới Hồi Giáo. Và khi TT Obama kêu gọi người dân Mỹ hai chữ khoan hoà, thì dân chúng và chánh quyền Mỹ cũng như Thế Giới thở phào nhẹ nhõm, biết Ms Terry Jones từ bỏ kế hoạch của mình./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.