Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

9 Năm Sau Khủng Bố 911

17/09/201000:00:00(Xem: 3341)

9 Năm Sau Khủng Bố 911

Vi Anh
Tưởng niệm thông thường là cơ hội để con người đoàn kết lại với nhau. Nhưng lễ tưởng niệm năm thứ 9 cuộc Khủng bố 911, công luận Mỹ suýt chia rẽ vì dự án cất Đền Thờ Hổi Giáo sát Ground Zero ở New York, và kế hoạch đốt Kinh Koran của Mục sư Terry Jones  ở Gainesville , TB Florida. TT Obama, vị tổng thống Mỹ Da Đen, cũng bị kẹt vào. Chánh quyền Mỹ và nhiều nước trên thế giới rúng động khi Mục sư Terry Jones  phản ứng, nói sẽ đốt Kinh Koran là biểu tượng thiêng liêng của Hồi Giáo. Cớ sự sở dĩ trở thành quốc gia đại sự Mỹ và thế giới, đại sự Hồi giáo như vậy, chánh yếu lại vì những lý do hết sức thông thường, nên kết cuộc coi mòi có hậu. 
Một là vì TT Obama tuy là một giáo sư Hiến Pháp, một nhà hùng biện, một đại chánh khách nhưng nói sai chánh trị và trật thời cơ. Công tâm mà nói TT Obama đã dè dặt không nói gì về dự án. Nhưng khi thấy chánh quyền thành phố, đặc biệt là Thị Trưởng New York ủng hộ dự án, TT Obama mới có ý kiến. Trong một cuộc tiếp tân những nhà ngoại giao và đại diện cộng đồng Hồi Giáo, Ông tuyên bố, “là  một công dân và là một tổng thống tôi nghĩ người Hồi giáo có quyền được tự do hành đạo như mọi người khác tại đất nước này. Các quyền đó bao gồm quyền được xây nơi thờ phượng và một trung tâm cộng đồng trên đất đai thuộc quyền sở hữu riêng của họ ở vùng Hạ Manhattan.”
Không ai nói TT Obama vi hiến hay vi luật. Nhưng hềm vì bây giờ Ông là một nhà chánh trị, là tổng thống Mỹ, Ông có quyển với dân và cũng có nghĩa vụ với dân. Trong những nghĩa vụ đó có nghĩa vụ lựa lời, lựa chỗ phát biểu niềm tin riêng của mình. Ở đời có khi người ta đúng hiến pháp mà sai chánh trị.
Hai là vì Mỹ đang trong mùa bầu cử, Cộng Hoà đối thủ, cánh Hữu, Bảo Thủ đối lập nhứt định chống TT Obama Dân chủ.  Dấy động tranh luận về Hồi Giáo là làm cho đảng Dân Chủ mất thì giờ vận động tranh cử, mất cơ hội giải trình về lý do kinh tế trì trệ, thất nghiệp cao mà dân chúng cho là thất bại lớn của TT Obama. Làm khi số người nghĩ TT Obama Da Đen có đầu óc “xã hội chủ nghĩa”, sanh ở ngoại quốc, theo đạo Hổi - số người đó tuy còn ít nhưng tỷ lệ có tăng, tăng lên 20% hồi tháng rồi so với 11% hồi tháng ba. Làm cho lớn chuyện để chánh quyền Dân chủ kẹt cứng, cho TT Obama văng miểng và ứng cứ viên Dân Chủ bị vạ lây. 
Chớ việc đốt Kinh Koran đâu phải không có ở Mỹ; đã có rồi, có ngay tại thủ đô Mỹ, cái xứ rất tự do theo đạo hay không theo, và quan niệm thần quyền tách khỏi thế quyền một cách minh bạch theo hiến pháp. Năm 2008 đã có người đốt ngay ở thủ đô Mỹ nhưng đâu có ai khai thác truyền thông nên ít người hay biết. Bây giờ vì trong mùa bầu cử người ta làm nổi đình nổi đám kế hoạch đốt kinh Koran chỉ mới tuyên  bố kế họach thôi, chớ chưa hành động - của một mục sư chỉ coi một nhà thờ và 50 tín hữu, ở ngoại ô của một tiểu bang thường tình là Florida.


Ba, chuyện tuy bé xé ra to là do bị truyền thông hoá thái quá (surmediatisé). Dù con trai của Ms Terry Jones là Luke Jones, 29 tuổi phủ nhận với tờ báo Đức Der Spiegel, khẳng định rằng «nhà thờ không mưu tìm quảng cáo» qua kế hoạch đốt Kinh Koran. Nhưng theo báo Liberation  thiên tả của Pháp ngày 10 –9 nhận định truyền thông của Mỹ có tầm vóc quốc tế và của Tây Phương đã khai thác thái quá sự việc.  Đã loan tải liên tục như tin hàng đầu những lời tuyên bố của Tướng  Petraeus, Tư Lịnh Mỹ ở Afghanistan, cho đốt Kinh Koran là nguy hại cho quân nhân Mỹ; lời của TT Obama cho việc làm đó là làm lợi cho quân khủng bố, tạo điều kiện cho Al Qaeda tuyển dụng, ý kiến của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Ngoại giao báo động cho các sứ quán và kiều dân, và Interpol cho 188 nước thành viên coi chừng khủng bố.
Nhựt báo New York Times nhận định dự án Đền Thánh là đề tài hấp dẫn và vụ đốt Kinh Koran càng hấp dẩn hơn. Ms Terry Jones nói trong tháng 7 và 8,các hệ thống truyền thông quốc tế xin phỏng vấn Ông 150 lần.
Dân chúng Mỹ và trên thế giới xem truyền hình CNN và Fox News, thấy chiếu liên tục tin hàng đầu về Ms Terry Jones. Người ta tưởng nước Mỹ, xã hội Mỹ là bài xích Hồi Giáo. Nhưng thục tế đâu phải vậy, Theo Andy Kohut, Giám đốc của trung tâm nghiên cứu Pew Research Center, nói trên báo  Washington Post, 2 phần 3 người Mỹ đồng ý xây đền thờ Hồi Giáo ở chỗ khác. Chỉ có phân nửa có cái nhìn tiêu cực về người Hồi Giáo, con số này không thay đổi qua nhiều năm. Chỉ có 1 phần 3 nghĩ Hồi Giáo trợ trưởng khủng bố, trong khi 54% cho Hồi Giáo là ôn hoà, tốt lành; tỷ lệ không thay đổi suốt 9 năm.
Tin RFI của Pháp, mới đây, một số cơ quan truyền thông Mỹ như hệ thống truyền hình CNN và Fox News, sau khi tự kiểm điểm, vì tinh thần trách nhiệm với đất nước và nhân dân Mỹ quyết định không loan tải hình ảnh việc đốt Kinh Koran nếu Ms Terry Jones hay bất cứ tổ chức nào làm việc ấy.
Bốn và sau cùng, kết cuộc có hậu vì bản chất đa số con người và sự việc là hướng thiện. Nên trước ngày Tưởng Niệm cuộc Khủng bố 911, trong cuộc họp báo vào thứ Sáu 10-9,  TT Obama nhơn danh lãnh đạo quốc gia Mỹ, kêu gọi mọi người đừng xây lưng với nhau, cùng khoan hoà tôn giáo. Kẻ thù của chúng ta là Al-Qaeda và đồng bọn của chúng cố gắng giết hại chúng ta, nhưng cũng giết hại nhiểu người Hồi giáo hơn.
Và «những người anh, chị, em» Hồi Giáo chắc cũng phải «học lấy chữ nhu», tập dần tánh khoan hoà tôn giáo, cho người ngoài đạo Hồi như Ky tô hay Phật giáo hành đạo tự do trong thế giới Hồi Giáo. Và khi TT Obama kêu gọi người dân Mỹ hai chữ khoan hoà, thì dân chúng và chánh quyền Mỹ cũng như Thế Giới thở phào nhẹ nhõm, biết Ms Terry Jones từ bỏ kế hoạch của mình./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.