Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Thúc Đẩy Tái Tài Trợ Xóa 10% Nợ Nhà 'ngập Nước'

12/09/201000:00:00(Xem: 1584)

Obama Thúc Đẩy Tái Tài Trợ Xóa 10% Nợ Nhà 'Ngập Nước'

WASHINGTON - Chính phủ Obama đang đưa ra nỗ lực mới để tìm cách giúp đỡ những người chủ nhà "ngập nước," nghĩa là trị giá nhà thấp hơn khoản nợ mua nhà, và đang gặp cơ nguy bị tịch biên nhà, theo bản tin AP ngày 7-9-2010.
Kể từ Thứ Ba, Sở Gia Cư Liên Bang FHA sẽ cho phép các ngân hàng chủ nợ để sẽ cho  tái tài trợ các khoản nợ được hỗ trợ bởi chính phủ. Ngân hàng sẽ được yêu cầu xóa nợ ít nhất 10% khoản nợ nguyên thủy đã vay để mua nhà.
Kế hoạch này lúc đầu đã loan báo hồi tháng 3-2010, nhưng chương trình này đã có nhiều trở ngại về thủ tục giấy tờ. Các ngân hàng nói là người vay thường không có đủ giấy tờ đòi hỏi, nhưng nhiều người vay tiền nói là các ngân hàng thường làm mất hồ sơ của họ và không giao đủ giấy tờ để tham dự chương trình chính phủ.


Chính phủ ước tính có từ 500,000 tới 1.5 triệu người chủ nhà có thể được giúp. Nhà phân tích Bose George của công ty Keefe, Bruyette & Woods Inc., nói rằng ước tính cuả chính phủ "quá lạc quan," vì giới đầu tư chỉ muốn cho tái tài trợ các người chủ nhà nào mang nợ 40% cao hơn trị giá nhà hiện tại, nghĩa là những chủ nhà có vẻ như sẽ muốn buông bỏ cho tịch biên nhà luôn. Ông nói, "Do vậy, an3h hưởng sẽ không rộng lớn  bao nhiêu."
Các phân tích gia tại Barclays Capital ước tính tháng trước là chương trình tái tài trợ sẽ chỉ giúp từ 200,000 tới 300,000 chủ nhà thôi. Và nếu tới con số đó, thì cũng chỉ là phần nhỏ trong số người Mỹ đang mang nợ mua nhà "ngập nước," nghĩa là nợ cao hơn trị giá nhà.
Tới vào cuối tháng 6-2010, có khoảng 11 triệu nhà Hoa Kỳ, tức 23% những người chủ nhà có vay nợ mua nhà, nằm trong vị trí này, theo số liệu của hãng điạ ốc CoreLogic.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.