Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Long Trọng Cử Hành Đại Lễ Vu Lan

10/09/201000:00:00(Xem: 1971)

Chùa Bảo Quang Long Trọng Cử Hành Đại Lễ Vu Lan

Hình ảnh Đaị lễ Vu Lan ở Chùa  Bảo Quang.


Santa Ana (Bình sa) - - Chiều Chủ Nhật ngày 5 tháng 9 năm 2010, Chúa Bảo Quang đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan khoảng 100 Chư Tôn Đức Tăng Ni, gần 1000 đồng hương tham dự.
 Chư Tôn Đức nhận thấy có:  HT Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa; HT Thích Hạnh Đạo, viện chủ chùa Phổ Đà; HT Thích Tín Nghĩa, Tổ Đình Từ Đàm hải ngoại Dallas. TX; HT Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã; HT Thích Nhật Quang, viện chủ Linh Quang Thiền Tự; HT Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang; Hoà Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang; TT Thích Quảng Mẫn, trú xứ chùa Liên Hoa; TT Thích Trí Thọ, phó viện chủ chùa Phổ Đà; TT Thích Thiện Dũng, đến từ Gardern Grove. Và chư Đại Đức Tăng... Sư cô Thích Nữ Như Thuận, trú xứ chùa Bát Nhã; Sư cô Thích Nữ Tâm Đoàn, trú xứ chùa Huệ Quang; Sư cô Thích Nữ Liên Tánh chùa Ngọc Tâm; Sư cô Thích Nữ A Phước, chùa Từ Ân; sư cô Thích nữ Như Trí chùa Phật tổ; và các Chư Ni trú xứ các chùa trong vùng Nam California.
Về phía quan khách, có sự hiện diện của TNS Lou Correa và cô Julie Trần; hai Nghị Viên Tạ Đức Trí, Nghị Viên Andy Quách từ thành phố Westminster; Ứng cử viên Thị Trưởng Thành phố Wetsminster ông Bruce Trần, Tổng Giám Đốc Đài Truyền Hình VHN; ứng cử viên Nghị Viên thành phố Westminster Đỗ Tân Khoa; Tiến sĩ Phạm Kim Long (Học khu giáo dục quận Cam), ƯCV Dân biểu Tiểu Bang địa hạt 68…
Điều hợp chương trình đạo hữu Nguyễn Thanh Cúc, Kỹ Sư Nguyễn Minh Trí, Nhạc Sĩ Hoàng Quang Huế.
Sau 3 hồi chuông trống Bát Nhã để cung nghinh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài là phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ Thế Giới và phút nhập từ bi quán. Tiếp theo, HT Thích Quảng Thanh, trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan phật lịch 2554, lên ngỏ lồi chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Đức Tăng Ni, quan khách và đồng hương Phật tử tham dự. Trong phần diễn văn khai mạc Hòa Thượng nói: "Vu Lan là truyền thống báo hiếu, bao giờ cũng đẹp. Phận làm con, cho dù hoàn cảnh có ra sao, chúng ta nên cố gắng thể hiện lòng tôn kính đối với bậc sinh thành dưỡng dục. Chúng ta không bao giờ thiếu ngôn ngữ tôn vinh ân đức cao dày của cha mẹ dành cho con cái. Chúng ta không thể lấy gì so sánh tình mẹ bao la.
Phật giáo Việt Nam duy trì truyền thống lễ hội Vu Lan, để người con cảm thấy hãnh diện về mình. Tinh thần hiếu đạo, phải được tưới tẩm, nuôi dưỡng, trân quý.
Một người dẫu có giàu có đến đâu, mà không có hiếu với cha mẹ, cuộc sống ấy chỉ bằng thừa, không có gì ý nghĩa đích thực, xin một lần nữa lặp lại câu ca dao Việt Nam: Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu, mới là đạo con.
Thi nhân cũng có câu vinh danh mẹ rằng: Mẹ là Phật đại nguyện hóa thân, Mẹ là hoa, hoa đẹp tuyệt trần, Mẹ là nước, nước nguồn vô tận, cuộc đời Mẹ chỉ biết hiến dâng."
Trước khi kết thúc, hòa thượng Thích Quảng Thanh nhắn nhủ: "Nên nhớ, đức phật, ngài đã dạy: không có tội nào nặng bằng tội bất hiếu. không có phước nào lớn hơn lòng hiếu kính với bậc sanh thành.


Cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, cầu nguyện cho chính mình bình an, cầu nguyện cho tha nhân và cho Việt Nam sớm có tự do dân chủ, cầu nguyện cho đất nước Hoa Kỳ này luôn an bình, thịnh vượng, để chúng ta tiếp tục làm nên sự nghiệp…"
Tiếp theo là Đạo Từ của Hòa thượng Thích Tín Nghĩa, Tổ Đình Từ Đàm hải ngoại. Trong phần Đạo Từ, HT nói: "Phật thì bất diệt, còn ta thì hoại diệt. Ta muốn bất diệt, thì phải tuân theo con đường của Phật, muốn được như Phật, thì bổn phận con người phải có hiếu hạnh. Là con người ở trong trời đất, ai lại không cha mẹ sinh thành. Có cha mẹ, thì mới có mình. Ở sao trọn hiếu, trọn tình làm con.
Vu Lan không phải chỉ dành riêng cho mẹ. Những ai cài lên ngực áo bông hồng, dù là màu trắng, dù là màu đỏ, quý vị nên tưởng tượng rằng, ở bên cạnh chiếc bông hồng đó, có một chiếc hoa, dù không sắc, không hương, nhưng cũng rất quan trọng, cao rộng như trời như biển, đó là hoa tượng trưng cho Cha mình. Chúng ta nghĩ đến công ơn sinh thành, như trong kinh đã nói, công cha đã lớn như trời biển, nghĩa mẹ đã sâu như đất dày. Hai cái đều nặng. Vì vậy đức Phật nói người con Phật phải nhớ đến Tứ Ân, đó là ân Tam Bảo, ân Cha Mẹ, ân Thầy Bạn, ân Quốc Gia. Nếu hàng con phật mà không nhớ đến Tứ Ân, thì không phải đệ tử của Phật."
Tiếp theo là nghi thức Lễ Vu Lan chính thức bắt đầu do Chư Tôn Đức Tăng Ni cử hành. 3 hồi chuông trống Bát Nhã với bài hát Trầm Hương Đốt do Ban Hợp Xướng Hoa Từ Bi trình diễn. Sau nghi lễ là phần phóng sanh.
Trong dịp nầy TNS Lou Correa đã lên trao bằng tưởng lục cho HT Thích Quảng Thanh ghi nhận những đóng góp của chùa Bảo Quang trong cộng đồng. Nghị Viên Tạ Đức Trí cùng các vị dân cử và ứng cử viên trong mùa bầu cử chia xẻ về ý nghĩa ngày lễ Vu Lan với chữ Hiếu của đạo Phật, ca ngợi tình mẹ… Riêng ƯCV Đỗ Tân Khoa cho biết cá nhân anh cũng là phật tử, cũng từng sinh hoạt trong gia đình phật tử. Đến mùa Vu Lan, anh nhớ đến câu chuyện một người hành giả suốt ngày suốt đêm, suốt năm tháng trời đi tìm Đức Phật. Nhưng nhờ gặp được một vị tôn giả, bảo anh hãy về nhà thấy người nào mang đôi dép ngược thì người đó là Phật, khi ông trở về nhà đúng là thấy bà mẹ nghe con về mừng qúa nên vội vàng mang lộn chiếc dép để ra đón con. Từ đó ông hiểu ra rằng Phật chính là người mẹ đang mong mỏi chờ con ở nhà. "Thành ra, bài thơ của nhà thơ Thanh Trí Cao cũng có nói, Mẹ là Phật, là Phật hiện hữu, trong cuộc đời con mãi thắm tươi. Đó là lời nói đầy ý nghĩa, rất thực tại với những người con phật, rất đơn giản, đạo phật là đạo từ trong tim chúng ta…"
Sau đó các em Gia Đình Phật Tử thực hiện nghi thức cài bông hồng cho Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử.
Đối với những người con Phật, lễ Vu Lan như là một tấm gương sáng cho mọi người có dịp soi lại mình, một người con, và đồng thời tôn vinh sự hiếu hạnh của đạo làm người.
Sau đó Chư Tôn Đức Tăng Ni trở về chánh điện của chùa dự lễ cúng dùờng trai tăng.  Trong lúc nầy đồng hương Phật tử dùng cơm tối và thưởng thức chương trình văn nghệ do các anh chị trong ban Hợp Xướng Hoa Từ Bi cùng các em trong gia đình Phật tử và các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.
Đây là lễ Vu Lan sau cùng của mùa Vu Lan trong cộng đồng Phật Giáo Nam California đã liên tục tổ chức trong các chùa hơn một tháng qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.