Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Viên Ngọc Quý Của Cđ: Unavsa Và Mauvsa

09/08/201000:00:00(Xem: 2881)

Những Viên Ngọc Quý Của CĐ: uNAVSA Và MAUVSA

Hình ảnh trong Đại Hội.


Tuyết Mai


Liên Hội Sinh Viên Bắc Mỹ (Union of North American Vietnamese Student Association, tắt là uNAVSA) đã kết hợp  119 Hội Sinh Viên VN ở Hoa Kỳ và Canada, với khoảng 5,000 hội viên  đã gây quỹ được 59,529 mỹ kim, tạo được kỷ lục chưa từng có của hội trong việc  tài trợ cho Dự án “Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt”  do The Vietnamese American Heritage Foundation, viết tắt là VAHF đang thực hiện (Chương trình 500 Lịch Sử Phỏng Vấn: 500 Oral Histories Project).
Đây là một chương trình với mục đích xây dựng lại chương sử về người Mỹ gốc Việt bằng cách phỏng vấn 500 nhân vật trong cộng đồng người Việt để ghi lại những dữ kiện lịch sử và kinh nghiệm của họ trong thời gian chiến tranh, hành trình tìm tự do và những khó khăn của những ngày đầu của cuộc sống mới.
Trong một buổi lễ ngắn song thân mật trong Đại Hội uNAVSA kỳ thứ 7 vào ngày thứ Bẩy 31 tháng 7  tại Khách sạn Hyatt Regency, Crystal City,  Virginia, một ngân phiếu tượng trưng với con số $46,963.50 đã được trao cho đai diện của hội VAHF,  trước một cử tọa đông đảo gồm các sinh viên của uNAVSA đến từ khắp nơi  Hoa Kỳ và Canada và một số quan khách của Hội VAHF tại điạ phương và từ một số tiểu bang như Texas, Oregon. Sau đó,   Brian Võ, Chủ tịch Hội UNAVSA vận động với Ngân hàng nơi anh đang làm việc, đã tặng thêm 12,566 Mỹ kim, nâng tổng số ngân quỹ gi úp dự án này lên tới 59,529 Mỹ kim.
Số tiền này là kết quả của hơn nửa năm gây quỹ do các hội sinh viên thành viên của Liên Hội uNAVSA thực hiện, trong chương trình Bảo Trợ Dư Án Nhân Đạo (Collective Philanthropy Project, tắt là CPP), dưới danh nghĩa “Chương Lịch Sử  Của Chúng Ta - Lịch sử người Mỹ gốc Việt do cha anh kể lại, giới trẻ bảo tồn” (Chapters of Us – Vietnamese American History: Told by the Old, Preserved by the Young). Các sinh viên  gây quỹ để có số tiền trên bằng cách rữa xe, bán phở ở đại học, chạy bộ, trình diễn văn hóa, bán “cup cake”, gói quà ở malls…
Được biết, theo thống kê, con số du sinh từ Việt Nam  đến Hoa Kỳ tới nay lên đến 40,000, và con số sẽ tăng nhanh hơn trong những năm sắp tới đây. Du sinh   được sự hỗ trợ và  hướng dẫn tận tình của Toà Đại Sứ VC ở Hoa Kỳ trong việc thành lập hội và hoạt động. Truớc những mưu mô  của CS qua những chương trình “ Về VN Thuyết Trình” , “Về VN thăm quê hương”, "Về Việt Nam làm từ thiện”… CS  luôn cho người trẻ móc nối,  chiêu dụ rất nhiều sinh viên Quốc Gia, những mầm non đầy tài năng của đất nước,  phục vụ cho chế độ CS,  ở hải ngoại hay ở Việt Nam.
Trong lúc đó,  những nhà lãnh đạo Việt Nam rất thờ ơ với việc  hỗ trợ tinh thần và vật chất cho những  hội sinh viên trẻ Quốc Gia.  Trong lúc hằng trăm hội đoàn, đoàn thể Quốc Gia  ở hải ngoại đang hoạt động riêng rẻ, mặc dầu ai cũng hiểu biết “Hợp quần gây sức mạnh”. Thật là may mắn, trong cộng đồng hải ngoại có một số thanh niên sinh viên tài năng và đầy nhiệt huyết phục vụ,  đã kết hợp lại với nhau thành lập Liên Hội SinhViên Bắc Mỹ (uNAVSA trong đó có MAUVSA ở MD, VA và DC), để tạo sức mạnh. Hội đã hoạt động tích cực trong sáu năm qua, cùng hướng về một tầm nhìn chung. Năm nay Liên Hội họp Đại Hội bốn ngày ở Hyatt Hotel, Crystal City, VA. với Chủ đề “The Uncommon Power for the Common Voice”.
Bốn ngày Đại Hội lần Thứ Bảy của Liên Hội với khoảng 450 sinh viên từ nhiều nơi ở HK và Canada về tham dự,  không phải là  sinh hoạt nội bộ.  Đây là một chương trình học tập, hướng dẫn thế hệ trẻ đoàn kết, học hỏi kỹ năng lãnh đạo, chuẫn bị cho các sinh có tâm huyết phục vụ trở thành những  nhà lãnh đạo tài ba góp phần tích cực trong việc phục vụ  cộng đồng hải ngoại trong tương lai.


Chương trình có mục đưa 450 sinh viên vào thăm viếng Quốc Hội Hoa Kỳ và tiếp xúc với vài vị dân biểu ở đây, để giúp các sinh viên hiểu biết thêm về Cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ, và cũng để gieo vào tâm trí các sinh viên những hạt giống tốt. Hy vọng những hạt giống này sẽ được nuôi dưỡng, nẩy mầm và lớn mạnh, để trong tương lai, trong cơ quan Lập Pháp HK này có thêm nhiều dân biểu, nghị sĩ Ngtười Mỹ gốc Việt.
Ngoài ra chương trình cũng có hai muơi buổi hội thảo, các sinh viên chọn lựa tham dự những đề tài nào thích hợp với mình,  trong đó có thảo luận “Tại sao Chính trị là một nghề rất quan trọng”, “Tổ chức cộng đồngt VN để đạt đựơc thành quả”,  “Phụ nữ trong việc lãnh đạo”, ”Sự kỳ thị Á Châu, Kỳ thị di dân trong một Trung Học ở South Philadelphia”…
Các sinh viên cũng được dịp  nghe các diễn giả nổi tiếng như Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích (CT Nghị Hội Toàn Quốc), Cô Mina Nguyễn (trước đây là Phụ tá Tổng trưởng Bộ Lao Động),  Kỹ sư Lê Duy Loan( một chuyên gia nổi tiếng của Texas Instrument), Dân Biểu Loretta Sanchez (CA), Dân Biểu Cao Quang Ánh (LA), Ông Việt Đinh (Giảng Sư Luật ở Georgetown University)… nhắn nhũ đừng quên m ình là người Việt Nam và quê hương Việt Nam đang bị thống trị bởi CS, không có tự do dân chủ,  hãy mạnh dạng nói lên tiếng nói của thế hệ trẻ cho cộng đồng cũng như cho đồng bào ở VN, Các sinh viên  cũng  được hướng dẫn và  chia sẻ những kinh nghiệm để thành công  trong tương lai.
Trong Đại Hội này, hai nhà hoạt động trẻ, rất tích cực trong cộng đồng  là Billy Le Nguyên Vu và Tina Dương Thúy Van , được vinh danh giữa sự ngưỡng mộ và tiếng hoan hô vang dội của các bạn sinh viên. Liên Hội cũng chọn hỗ trợ Tổ chức  “Blue Dragon Children’s Foundation” trong công tác từ thiện trong năm tới đây.
Dân biểu Frank Wolf (VA) có nhắn gởi ngừơi  tỵ nạn Việt Nam, cho dù dân biểu , nghị sĩ HKcó đặt quyền lợi của đất nước họ lên trên, họ cũng không thể bỏ qua nguyện vọng của những ngừơi đã bầu cho họ.  Nếu cộng đồng VN có thể đặt một vị dân biểu hay nghị sĩ hay Tổng thống vào Quốc Hội  hay Tòa Bạch Ốc thì những vị dân cử này bắt buộc phải nghe tiếng nói của quý vị. Nếu cộng đống  của quý vị không đông đảo thì nên kết hợp với các cộng đồng thiểu số khác như Tây Tạng, Đài Loan, Đại H àn, Miên, Lào, Miến Điện…
Các sinh viên của uNAVSA đã nhận thức đưọc điều này. Trứơc  sự th ành công đoàn kết đưọc 119  Hội Sinh Viên ở HK và Canada, Liên Hội đã hoạt động một cách tốt đẹp trong sáu năm qua, thế h ệ  trẻ đang ước mơ sẽ thành lập một Liên Hội Người Mỹ gốc Á Châu và một Cộng đồng Ngừơi Việt Quốc Tế (International Vietnamese Commjunity) để có một tiếng nói chung mạnh mẽ.
Khoảng bốn trăm năm mươi sinh viên về tham dự Đại Hội  lần thứ 7 đã phải tự trả tiền phi cơ,  tiền ăn,  tiền ở Khách sạn Hyatt, tốn phí khá nặng đối với một sinh viên chưa làm ra tiền. Chắc chắn những sinh viên về đây đã được thúc đẩy bởi một “đam mê”  muốn kết đoàn,  muốn học hỏi  để sau này trở thành người có tài năng,  đóng góp hữu hiệu cho cộng đồng VN ở hải ngoại.  Tám mươi sinh viên tình nguyện trong Ban Tổ chức, có nhiều em đã nghĩ việc không ăn  lương một tuần,  mất cả ngàn  mỹ kim.  Việc tổ chức đưa bốn trăm năm mươi sinh viên từ khắp nơi về đây đi thăm viếng HTD,  đi Quốc Hội HK  cùng lo việc ăn uống, vui chơi, học hỏi cho  c ác sinh viên  bốn ngày liên tục,  vất vả vô cùng. Công việc  đòi hỏi ở các em, chẳng những tài năng lãnh đạo mà  cả thiện chí phục vụ nữa. Tầt cả các sinh viên trong Đại Hội uVAVSA &MAUVSA l à những viên  ngọc quý của cộng đồng VN hải ngoại.
Trước đây mấy mươi năm, lúc ngưòi dân da màu còn  bị kỳ thị , Mục sư Martin Luther King đã  nói “I Have A Dream”… giấc mơ đó đã thành đạt. Nay Tổng Thống của HK là một người Mỹ gốc da màu.  Vạn vật vô thường, biết đâu một ngày nào đó Tổng Thống của HK  là một nguời Mỹ gốc Việt, xuất thân từ Liên Hội  Sinh Viên uNAVSA hay MAUVA"
Hình ảnh Đai Hội trong:
http://www.youtube.com/watch"v=sGbgWj8T1kQ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.