Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Viên Ngọc Quý Của Cđ: Unavsa Và Mauvsa

09/08/201000:00:00(Xem: 3120)

Những Viên Ngọc Quý Của CĐ: uNAVSA Và MAUVSA

Hình ảnh trong Đại Hội.


Tuyết Mai


Liên Hội Sinh Viên Bắc Mỹ (Union of North American Vietnamese Student Association, tắt là uNAVSA) đã kết hợp  119 Hội Sinh Viên VN ở Hoa Kỳ và Canada, với khoảng 5,000 hội viên  đã gây quỹ được 59,529 mỹ kim, tạo được kỷ lục chưa từng có của hội trong việc  tài trợ cho Dự án “Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt”  do The Vietnamese American Heritage Foundation, viết tắt là VAHF đang thực hiện (Chương trình 500 Lịch Sử Phỏng Vấn: 500 Oral Histories Project).
Đây là một chương trình với mục đích xây dựng lại chương sử về người Mỹ gốc Việt bằng cách phỏng vấn 500 nhân vật trong cộng đồng người Việt để ghi lại những dữ kiện lịch sử và kinh nghiệm của họ trong thời gian chiến tranh, hành trình tìm tự do và những khó khăn của những ngày đầu của cuộc sống mới.
Trong một buổi lễ ngắn song thân mật trong Đại Hội uNAVSA kỳ thứ 7 vào ngày thứ Bẩy 31 tháng 7  tại Khách sạn Hyatt Regency, Crystal City,  Virginia, một ngân phiếu tượng trưng với con số $46,963.50 đã được trao cho đai diện của hội VAHF,  trước một cử tọa đông đảo gồm các sinh viên của uNAVSA đến từ khắp nơi  Hoa Kỳ và Canada và một số quan khách của Hội VAHF tại điạ phương và từ một số tiểu bang như Texas, Oregon. Sau đó,   Brian Võ, Chủ tịch Hội UNAVSA vận động với Ngân hàng nơi anh đang làm việc, đã tặng thêm 12,566 Mỹ kim, nâng tổng số ngân quỹ gi úp dự án này lên tới 59,529 Mỹ kim.
Số tiền này là kết quả của hơn nửa năm gây quỹ do các hội sinh viên thành viên của Liên Hội uNAVSA thực hiện, trong chương trình Bảo Trợ Dư Án Nhân Đạo (Collective Philanthropy Project, tắt là CPP), dưới danh nghĩa “Chương Lịch Sử  Của Chúng Ta - Lịch sử người Mỹ gốc Việt do cha anh kể lại, giới trẻ bảo tồn” (Chapters of Us – Vietnamese American History: Told by the Old, Preserved by the Young). Các sinh viên  gây quỹ để có số tiền trên bằng cách rữa xe, bán phở ở đại học, chạy bộ, trình diễn văn hóa, bán “cup cake”, gói quà ở malls…
Được biết, theo thống kê, con số du sinh từ Việt Nam  đến Hoa Kỳ tới nay lên đến 40,000, và con số sẽ tăng nhanh hơn trong những năm sắp tới đây. Du sinh   được sự hỗ trợ và  hướng dẫn tận tình của Toà Đại Sứ VC ở Hoa Kỳ trong việc thành lập hội và hoạt động. Truớc những mưu mô  của CS qua những chương trình “ Về VN Thuyết Trình” , “Về VN thăm quê hương”, "Về Việt Nam làm từ thiện”… CS  luôn cho người trẻ móc nối,  chiêu dụ rất nhiều sinh viên Quốc Gia, những mầm non đầy tài năng của đất nước,  phục vụ cho chế độ CS,  ở hải ngoại hay ở Việt Nam.
Trong lúc đó,  những nhà lãnh đạo Việt Nam rất thờ ơ với việc  hỗ trợ tinh thần và vật chất cho những  hội sinh viên trẻ Quốc Gia.  Trong lúc hằng trăm hội đoàn, đoàn thể Quốc Gia  ở hải ngoại đang hoạt động riêng rẻ, mặc dầu ai cũng hiểu biết “Hợp quần gây sức mạnh”. Thật là may mắn, trong cộng đồng hải ngoại có một số thanh niên sinh viên tài năng và đầy nhiệt huyết phục vụ,  đã kết hợp lại với nhau thành lập Liên Hội SinhViên Bắc Mỹ (uNAVSA trong đó có MAUVSA ở MD, VA và DC), để tạo sức mạnh. Hội đã hoạt động tích cực trong sáu năm qua, cùng hướng về một tầm nhìn chung. Năm nay Liên Hội họp Đại Hội bốn ngày ở Hyatt Hotel, Crystal City, VA. với Chủ đề “The Uncommon Power for the Common Voice”.
Bốn ngày Đại Hội lần Thứ Bảy của Liên Hội với khoảng 450 sinh viên từ nhiều nơi ở HK và Canada về tham dự,  không phải là  sinh hoạt nội bộ.  Đây là một chương trình học tập, hướng dẫn thế hệ trẻ đoàn kết, học hỏi kỹ năng lãnh đạo, chuẫn bị cho các sinh có tâm huyết phục vụ trở thành những  nhà lãnh đạo tài ba góp phần tích cực trong việc phục vụ  cộng đồng hải ngoại trong tương lai.


Chương trình có mục đưa 450 sinh viên vào thăm viếng Quốc Hội Hoa Kỳ và tiếp xúc với vài vị dân biểu ở đây, để giúp các sinh viên hiểu biết thêm về Cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ, và cũng để gieo vào tâm trí các sinh viên những hạt giống tốt. Hy vọng những hạt giống này sẽ được nuôi dưỡng, nẩy mầm và lớn mạnh, để trong tương lai, trong cơ quan Lập Pháp HK này có thêm nhiều dân biểu, nghị sĩ Ngtười Mỹ gốc Việt.
Ngoài ra chương trình cũng có hai muơi buổi hội thảo, các sinh viên chọn lựa tham dự những đề tài nào thích hợp với mình,  trong đó có thảo luận “Tại sao Chính trị là một nghề rất quan trọng”, “Tổ chức cộng đồngt VN để đạt đựơc thành quả”,  “Phụ nữ trong việc lãnh đạo”, ”Sự kỳ thị Á Châu, Kỳ thị di dân trong một Trung Học ở South Philadelphia”…
Các sinh viên cũng được dịp  nghe các diễn giả nổi tiếng như Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích (CT Nghị Hội Toàn Quốc), Cô Mina Nguyễn (trước đây là Phụ tá Tổng trưởng Bộ Lao Động),  Kỹ sư Lê Duy Loan( một chuyên gia nổi tiếng của Texas Instrument), Dân Biểu Loretta Sanchez (CA), Dân Biểu Cao Quang Ánh (LA), Ông Việt Đinh (Giảng Sư Luật ở Georgetown University)… nhắn nhũ đừng quên m ình là người Việt Nam và quê hương Việt Nam đang bị thống trị bởi CS, không có tự do dân chủ,  hãy mạnh dạng nói lên tiếng nói của thế hệ trẻ cho cộng đồng cũng như cho đồng bào ở VN, Các sinh viên  cũng  được hướng dẫn và  chia sẻ những kinh nghiệm để thành công  trong tương lai.
Trong Đại Hội này, hai nhà hoạt động trẻ, rất tích cực trong cộng đồng  là Billy Le Nguyên Vu và Tina Dương Thúy Van , được vinh danh giữa sự ngưỡng mộ và tiếng hoan hô vang dội của các bạn sinh viên. Liên Hội cũng chọn hỗ trợ Tổ chức  “Blue Dragon Children’s Foundation” trong công tác từ thiện trong năm tới đây.
Dân biểu Frank Wolf (VA) có nhắn gởi ngừơi  tỵ nạn Việt Nam, cho dù dân biểu , nghị sĩ HKcó đặt quyền lợi của đất nước họ lên trên, họ cũng không thể bỏ qua nguyện vọng của những ngừơi đã bầu cho họ.  Nếu cộng đồng VN có thể đặt một vị dân biểu hay nghị sĩ hay Tổng thống vào Quốc Hội  hay Tòa Bạch Ốc thì những vị dân cử này bắt buộc phải nghe tiếng nói của quý vị. Nếu cộng đống  của quý vị không đông đảo thì nên kết hợp với các cộng đồng thiểu số khác như Tây Tạng, Đài Loan, Đại H àn, Miên, Lào, Miến Điện…
Các sinh viên của uNAVSA đã nhận thức đưọc điều này. Trứơc  sự th ành công đoàn kết đưọc 119  Hội Sinh Viên ở HK và Canada, Liên Hội đã hoạt động một cách tốt đẹp trong sáu năm qua, thế h ệ  trẻ đang ước mơ sẽ thành lập một Liên Hội Người Mỹ gốc Á Châu và một Cộng đồng Ngừơi Việt Quốc Tế (International Vietnamese Commjunity) để có một tiếng nói chung mạnh mẽ.
Khoảng bốn trăm năm mươi sinh viên về tham dự Đại Hội  lần thứ 7 đã phải tự trả tiền phi cơ,  tiền ăn,  tiền ở Khách sạn Hyatt, tốn phí khá nặng đối với một sinh viên chưa làm ra tiền. Chắc chắn những sinh viên về đây đã được thúc đẩy bởi một “đam mê”  muốn kết đoàn,  muốn học hỏi  để sau này trở thành người có tài năng,  đóng góp hữu hiệu cho cộng đồng VN ở hải ngoại.  Tám mươi sinh viên tình nguyện trong Ban Tổ chức, có nhiều em đã nghĩ việc không ăn  lương một tuần,  mất cả ngàn  mỹ kim.  Việc tổ chức đưa bốn trăm năm mươi sinh viên từ khắp nơi về đây đi thăm viếng HTD,  đi Quốc Hội HK  cùng lo việc ăn uống, vui chơi, học hỏi cho  c ác sinh viên  bốn ngày liên tục,  vất vả vô cùng. Công việc  đòi hỏi ở các em, chẳng những tài năng lãnh đạo mà  cả thiện chí phục vụ nữa. Tầt cả các sinh viên trong Đại Hội uVAVSA &MAUVSA l à những viên  ngọc quý của cộng đồng VN hải ngoại.
Trước đây mấy mươi năm, lúc ngưòi dân da màu còn  bị kỳ thị , Mục sư Martin Luther King đã  nói “I Have A Dream”… giấc mơ đó đã thành đạt. Nay Tổng Thống của HK là một người Mỹ gốc da màu.  Vạn vật vô thường, biết đâu một ngày nào đó Tổng Thống của HK  là một nguời Mỹ gốc Việt, xuất thân từ Liên Hội  Sinh Viên uNAVSA hay MAUVA"
Hình ảnh Đai Hội trong:
http://www.youtube.com/watch"v=sGbgWj8T1kQ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.