Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Vu Khống Dân Lành Buôn Lậu Để Xét Hành Lý

03/08/201000:00:00(Xem: 7325)

Công An Vu Khống Dân Lành Buôn Lậu Để Xét Hành Lý

Bản tin từ Huế ngày 02-08-2010
Kính Thưa Quý vị,
Sau một tháng ra thăm gia đình ở Huế (mà nay chỉ còn anh ruột là Linh mục Phan Văn Lợi và em gái là cô Phan Thị Hòa), bà Phan Thị Hiếu đã cùng hai con nhỏ hôm nay lên đường vào lại Nha Trang.
Khi bà vừa ra khỏi nhà lúc 12g30 để đến bến xe (hãng xe giường nằm Cúc Tùng) tại khu vực An Cựu, đường Tố Hữu, thì có hai công an mặc thường phục (chuyên đóng chốt gần nhà Linh mục Lợi) bám theo xuống tận bến xe. Lúc ấy xe đã đầy người và chuẩn bị chạy, công an liền nhờ tài xế gọi bà Hiếu xuống.
Sau khi đòi bà lôi đồ đạc ra khỏi thùng hành lý chung, công an lên tiếng:
- Chúng tôi nghi chị buôn hàng lậu. Yêu cầu chị mở các túi xắc và thùng đồ để kiểm tra.
- Nếu tôi không có hàng buôn lậu thì các anh nghĩ răng" Chịu cái chi"
- Chị cứ mở ra cho chúng tôi soát đã.Vừa nói, hai công an liền điện thoại cho đồng nghiệp mặc sắc phục gần đó tới hỗ trợ. Tổng cộng cả thảy 5 người, vây lấy bà Hiếu cùng đồ đạc với dáng điệu thị uy. Một công an quay camera toàn cảnh cách liên tục. Thấy thế, hành khách trong xe liền xuống xem. Một số người trong quán ăn gần đó cũng đổ ra nhìn.
Sau một lúc soát túi xắc, công an tìm thấy một dĩa CD. Họ liền nhờ một người có laptop trong khu vực kiểm tra giùm. Toàn là hình ảnh gia đình. Bèn tẽn tò trả lui. Kiểm soát tiếp thùng đồ, công an khám phá thấy 5 bộ tài liệu (mỗi bộ 3 cuốn, mỗi cuốn dày hơn 100 trang) nhan đề “Cuộc chiến tranh của Hồ Chí Minh đánh dân tộc” (mà Khối 8406 vừa tung lên mạng cách đây hai tuần).
- Đây rồi! Đây rồi! Công an hí hửng nói.
Bà Hiếu, không chút thất sắc, bình tĩnh trả lời:
- Các anh bảo tôi buôn hàng lậu. Đây là hàng lậu sao" Các anh đừng có vu khống ! Bà con thấy đây có phải là hàng lậu không"
Đúng lúc đó, cô em gái là Phan Thị Hòa, nhờ nghe điện thoại của đứa cháu trai lớp 6, con bà Hiếu, vừa đến tận nơi. Cô chạy vào để hỗ trợ chị và nói ngay :
- Đây là sách tôi tự làm. Có gì thì cứ bắt tôi. Còn hãy để chị tôi vào cho các cháu kịp đi học.
Công an liền hỏi : - Ai in ấn mấy sách này "
Cô Hòa dõng dạc đáp: - Chính tôi in ấn. Tài liệu này tôi lấy từ trên mạng.
- Đây là tài liệu cấm in ra !
- Cấm in, tại răng các anh không chận từ trên mạng"
- Tài liệu này các chị in ra, rõ ràng để phát tán !
- Anh đã thấy chúng tôi phát tán cho ai chưa "
Bà Hiếu nói :
- Những cuốn sách này, ai có máy vi tính thì đọc trên mạng, tôi không có máy nên phải lấy về mà đọc. Phần các anh, có ưa thì cứ lấy về mà xem cho biết !
Công an liền đuổi cô Hòa đi:


- Chuyện này không liên quan gì đến chị. Chúng tôi chỉ làm việc với người mang tài liệu thôi.
- Sao mà không liên quan" Đây là chị của tôi. Tôi phải bảo vệ chị.
- Bảo vệ cái gì "
- Vì răng nói chị tôi buôn lậu " Buôn lậu cái chi đây " Kiểm tra có không"
- Kiểm tra không có thì thôi!
Cô Hòa đốp lại:
 - Mấy anh nói đơn giản quá! Buôn lậu không có thì thôi à" Vu khống kết tội ẩu cho người ta rồi chữa mình sao" Sao các anh không đi ra biên giới bắt bọn buôn lậu đi" Tràn lan đó kìa" Sao không bắt xe chuyên chở hàng lậu của anh Bảy chị Tư kìa.
Bà Hiếu giải thích cho mọi người:
- Tức hãng xe Phương Trang đó! Phương Trang là Phan Trương, của Phan Văn Khải và Trương Mỹ Hoa đó! Đoàn xe đó chuyên buôn lậu, sao các anh không đi bắt đi" Hay là nghe nhắc điện thoại: “Xe của anh Bảy chị Tư đây” là co vòi im re liền!
Mà quả thế, công an sắc phục và thường phục vây quanh (lúc này đã tăng thêm số) khi nghe câu ấy tất cả đều im re, chẳng anh nào lên tiếng cả. Để dọa cô Hòa, tay công an quay camera liền chĩa ống kính vào cô, cô vẫn chường mặt cho anh ta quay không chút sợ hãi, lại còn nói:
- Tối ni tivi chắc là có phát rồi. Phải coi mới được. Tui thì tui nói cho các người hay: sẽ tung lên mạng chuyện này ngay cho các người biết mặt.
Công an lại xua đuổi dân chúng vốn tụ tập càng lúc càng đông. Cô Hòa liền nói :
- Bà con đừng đi! Mọi người phải đứng đây để xem các viên chức làm việc như thế nào, có tôn trọng dân, có đúng luật pháp không" Không phải là có quyền có thế thì muốn làm gì cũng được, uy hiếp ai cũng được!  
Các hành khách và dân lân cận tiếp tục đứng lại, mỉm cười hỗ trợ tinh thần cho hai chị em.
Thấy không dọa được hai người, công an yêu cầu bà Hiếu về đồn phường An Cựu.   
- Tui không đi mô hết. «Làm việc» tại đây thôi!
- Chúng tôi sẽ chở chị về đồn.
- Nếu thế thì phải chở cả hai đứa con của tui nữa. Mẹ đâu con đó ! Có bắt ở tù thì ở tù cả ba! Không có sợ!
Sau khi chụm đầu lại bàn tán với nhau, công an đem một cái bàn nhỏ tới, lập biên bản tịch thu 5 bộ tài liệu «phản động»      rồi bắt bà Hiếu ký.
- Tui không ký chi hết. Tội lỗi chi, vi phạm chi mà ký ! Các anh làm biên bản thì các anh tự ký đi.
Cuối cùng công an bèn yêu cầu tài xế xe Cúc Tùng ký vào như chứng nhân rồi cho xe chuyển bánh, mang theo cả 3 mẹ con bà Hiếu.
Nhưng trước lúc xe chạy, công an còn vớt vát :
- Chúng tôi sẽ tiếp tục «làm việc» với chị.
- Thì vào Nha Trang mà làm ! Vô đó mà «làm việc»!
Nhóm Phóng viên FNA Khối 8406 tường trình từ Huế lúc 21g45 Ngày 02 Tháng 8 năm 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.