Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Khủng Bố, Dọa Dẫm Phái Đoàn Dân Biểu Canada Ngăn Cản Tiếp Xúc Các Nhân Vật Đối Kháng, Đại Diện Dân Oan Hn

19/07/201000:00:00(Xem: 8651)

Công An Khủng Bố, Dọa Dẫm Phái Đoàn Dân Biểu Canada Ngăn Cản Tiếp Xúc Các Nhân Vật Đối Kháng, Đại Diện Dân Oan HN

Một số anh chị em đấu tranh dân chủ và dân oan miền Bắc đứng chụp ảnh kỷ niệm tại khách sạn trước khi ra về do cuộc gặp với phái đoàn dân biểu Quốc hội Ca Na Đa đã bị công an CSVN đe dọa, khủng bố, phá hoại. (Hình do nhân viên bảo vệ Hotel Metropol thực hiện lúc 14 giờ 5 phút chiều ngày 16-7-2010)

Lê Thanh Tùng, KHối 8406
Thưa qúy vị, như kế hoạch đã thảo luận kỹ với nhà báo Nguyễn Khắc Toàn - Tổng Biên tập Tập San Tự Do Dân chủ - một nhân vật bất đồng chính kiến tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền tiêu biểu tại Hà Nội từ 1 vài hôm trước đây. Chiều qua 16/7/2010, phái đoàn của một số dân biểu quốc hội Ca Na Đa đã dự tính sẽ  đến khách sạn Metropol ở trung tâm thành phố Hà Nội, thuộc quận Hoàn Kiếm để gặp gỡ với nhà báo đối lập này và 1 hoặc 2 đại diện đồng bào dân oan đang tá túc chầu trực khiếu kiện ở các cơ quan công quyền CSVN của trung ương đầu não tại thủ đô của CSVN. Cuộc gặp gỡ của phái đoàn có dự tính đã mời cả nữ luật sư Lê Thị Công Nhân cùng đến dự, nhưng vì trường hợp này khi tôi gọi điện đến để thông báo mời thì cô nói không thể đi được do đang bị án quản chế 3 năm tại địa phương. Điều đặc biệt, là cô tỏ ý rất ái ngại có thể sẽ bị lực lượng an ninh CS ra tay ngăn cản thô bạo như các lần trước cách đây chưa lâu nếu tìm cách đến tham gia cuộc tiếp xúc này. Cô có cho tôi biết thêm là sẵn sàng tiếp phái đoàn tại nhà nếu họ chủ động đến gặp gỡ, trao đổi.
Cần nhắc lại, là địa điểm Hotel này cũng là nơi Phái đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Quốc hội Hoa Kỳ đã tiến hành gặp gỡ nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và một số trí thức đấu tranh dân chủ khác vào hồi tháng 5-2009, như Ls Lê Quốc Quân, Bs Phạm Hồng Sơn… Còn hồi cuối tháng 3 – 2010, nơi đây cũng là địa điểm đã diễn ra cuộc gặp gỡ với bà Aude Genet, giám đốc văn phòng hãng thông tấn xã Pháp – AFP tại Hà Nội với ông Nguyễn Khắc Toàn mà tôi và chị Dương Thị Xuân được cùng tham dự…
Sau khi trao đổi để biết rõ tình hình thực tế trong nước với ông Nguyễn Khắc Toàn qua 1-2 hôm liền từ trước, và vì tình hình khó khăn như vậy nên phái đoàn đã đồng ý sẽ tiếp xúc với cả các nhà tranh đấu khác đang sống tại Hà Nội nhưng hiện nay không bị án quản chế tại phường, xã… Điều đặc biệt nữa của cuộc tiếp xúc này, là cần phải có hiệu quả cao, nên phái đoàn rất cần những người phải có dũng khí, can đảm dám nói mọi sự thật với các vị khách ngoại quốc quan tâm đến tình hình nhân quyền, dân chủ, các bất công xã hội đang lan tràn ở Việt Nam mà họ đang cần tìm hiểu sự thật chứ không phải chỉ diễn ra cho có hình thức, hoặc gặp gỡ có tính chất xã giao vô bổ, vô tích sự, hoặc chiếu lệ…vv… Vì thế nên phái đoàn có đồng ý mời gặp thêm 2 nhà báo tự do đối kháng, là chị Dương Thị Xuân 52 tuổi và tôi - Lê Thanh Tùng 42 tuổi cùng tham dự, về đại diện dân oan có chị Vũ Thị Hải hiện cư trú tại huyện Nho Quan, tỉnh ninh Bình sẽ cùng tham gia để nói cho đoàn biết tình hình cuộc sống của dân oan khiếu kiện ra sao ở trong nước. Lẽ ra theo lịch trình đã định, phái đoàn và chúng tôi sẽ gặp nhau lúc 2 giờ chiều trong khoảng gần 2 giờ trao đổi những nội dung cần thiết, sau đó đoàn sẽ tiếp xúc với tiến sĩ Nguyễn Quang A hồi 4 giờ chiều cùng ngày cũng tại đây. Xin lưu ý quý vị, chính nhà trí thức này cũng là một trong những người đã tham gia sáng lập Viện nghiên cứu phản biện xã hội IDS đã bị nhà cầm quyền và đảng CSVN bức tử, ép buộc giải tán vào hồi năm ngoái 2009.
Thế nhưng, khi đến sát giờ gặp gỡ như đã hẹn trước là đúng 14 giờ, thì phái đoàn đã phải cử phiên dịch viên là ông Phạm Huy Bách gọi điện thoại khẩn cấp đến khách sạn nơi chúng tôi đã đến từ trước gần nửa giờ đồng hồ để chờ đón làm việc với đoàn “để xin lỗi và thông báo hủy bỏ hoàn toàn cuộc gặp” đã dự trù sẽ diễn ra vì “lý do an ninh cho cả phái đoàn chúng tôi…”.  Qua nội dung nói chuyện của người thông ngôn đại diện phái đoàn dân biểu Quốc Hội Ca Na Đa với nhà báo Nguyễn Khắc Toàn ngay trong khách sạn, thì được biết thêm, là vào ngay buổi sáng ngày hôm qua 16- 7 -2010, do nghe trộm được điện thoại, Skype, đọc trộm được mail cá nhân của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và kể cả của Ts Nguyễn Quang A  nên bộ máy công an bảo vệ chính trị của CSVN đã biết rất rõ kế hoạch công tác cụ thể của phái đoàn này tại Hà Nội. Vì thế, để ngăn chặn bằng được cuộc tiếp xúc quan trọng nói trên giữa 2 bên, các sĩ quan an ninh chính trị CSVN có nhiệm vụ theo dõi phái đoàn từ khi họ đến thủ đô Hà Nội đã gián tiếp tung tin dọa dẫm, khủng bố rất gay gắt một số thành viên trong đoàn về phương diện “an ninh cá nhân”, là “sẽ không được đảm bảo cho tất cả, nếu phái đoàn cố tình tiến hành buổi tiếp xúc” với chúng tôi và Tiến sỹ Nguyễn Quang A vào ngày, giờ và địa điểm mà họ đã quá biết rõ.


Tôi còn được biết là phái đoàn cơ quan dân cử này của Quốc hội Ca Na Đa đang công tác tại Việt Nam đã phải hủy bỏ cả 2 cuộc tiếp xúc nói trên, mặc dù đã được sắp xếp từ trước rất công phu, chu đáo và thận trọng. Dẫn đầu phái đoàn dân biểu QH Ca na đa sang Việt Nam lần này để làm việc với chính giới CSVN, là bà Thái Thị Lạc, một dân biểu gốc Việt và cũng là người phát ngôn về Nhân quyền của cơ quan lập pháp này. Trong phái đoàn có một số dân biểu khác gốc người da trắng rất quan tâm đến vấn nạn dân oan gây nhức nhối ở Việt Nam, điển hình như ông Guimongd... Thế nhưng chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam kỳ này cũng rất may mắn, vì trước đó họ đã tiếp xúc được với các linh mục đấu tranh nổi tiếng chống chế độ CSVN ở Huế như ngài Phan Văn Lợi và Nguyễn Văn Lý...
Như vậy, là với hành vi này, công an nhà nước độc tài CSVN đã ngang nhiên bất chấp công luận văn minh trên quốc tế, bất chấp các chuẩn mực tối thiểu trong quan hệ ngoại giao thông thường nhất để trắng trợn khủng bố, đe dọa, cản trở các hoạt động dân sự hợp pháp của cả phái đoàn của Quốc hội Ca Na Đa sang tìm hiểu mọi sự thật một cách khách quan, trung thực và công bằng tại Việt Nam. Lãnh đạo nhà nước CSVN đã chỉ đạo bộ máy an ninh độc tài làm điều mờ ám, gian manh này nhằm để ngăn cản, che giấu những vấn đề bất hảo liên quan đến lĩnh vực nhân quyền, dân chủ, tự do và công bằng xã hội tại Việt Nam, điều vốn đang được dư luận các nước dân chủ, văn minh, tiến bộ trên toàn thế giới rất quan tâm. Cần nhấn mạnh điều quan trọng nữa là, việc tiếp xúc, trao đổi với các quan chức cao cấp đại diện nhà nước, quốc hội CSVN và gặp gỡ các thành phần dân cư trong xã hội Việt Nam để tìm hiểu sự thật về đất nước này trên các lĩnh vực mà phái đoàn dân biểu Quốc Hội Ca Na Đa đặc biệt quan tâm là không hề vi phạm luật pháp của nước sở tại - CHXHCN VN cũng như hệ thống luật pháp quốc tế. Ấy thế mà công an trong nước theo chỉ đạo của đảng CSVN vẫn trắng trợn chà đạp thẳng tay đến như vậy, thì thử hỏi rằng đời sống các quyền con người, quyền công dân của nhân dân Việt Nam thấp cổ bé miệng tại quốc nội còn bị trù dập, đàn áp, đạp vùi xuống tận bùn đen đến mức nào nữa đây !"


Bà dân biểu Thái Thị Lạc gốc người Chăm – Việt Nam và giáo sư Nguyễn Chính Kết, đại diện Khối 8406 tại hải ngoại. Hình chụp trong một chuyến đi công tác ở TP Ottaoa - Ca Na Đa trong năm 2009.  (Tấm hình này do Gs Nguyễn Chính Kết gửi tặng nhà báo Nguyễn Khắc Toàn mới đây.)


Dư luận chúng ta cần đấu tranh, cực lực lên án và mạnh mẽ tố cáo hành vi bất xứng, hết sức thô bạo này của nhà cầm quyền độc tài đảng trị CSVN đối với phái đoàn dân biểu Quốc hội Ca Na Đa như tôi đã trình bày ở trên. Trong khi đó Ca Na Đa là một quốc gia trong mấy năm qua và hiện nay đang rất tích cực hợp tác, nhiệt tình, hỗ trợ cho chính phủ CS Việt Nam rất nhiều về mọi phương diện như kinh tế, tài chánh, khoa học kỹ thuật, văn hóa xã hội, đào tạo cán bộ quản lý, nhất là về phương diện cải cách hệ thống tư pháp, luật pháp đảng trị và toàn trị CS đã quá lạc hậu lỗi thời...vv...
Sau khi biết tin bất ngờ về cuộc tiếp xúc bị phá hoại như vậy, chúng tôi đã yêu cầu nhân viên bảo vệ khách sạn nói trên chụp giùm một vài bức ảnh làm kỷ niệm rồi ra về. Chính những tấm hình này cũng là các bằng chứng tố cáo sai lầm nghiêm trọng của bộ máy an ninh CSVN phạm phải trong quan hệ đối ngoại của nhà nước độc tài vốn không hề đại diện cho toàn thể nhân dân Việt Nam gây ra. Chúng tôi quyết tâm đưa sự kiện này ra ánh sáng công luận trên toàn thế giới để đấu tranh ngăn ngừa nhà nước CSVN không tái diễn điều tồi tệ này nữa trong tương lai với các phái đoàn quốc tế khi sang Việt Nam công tác muốn thị sát thực tế cuộc sống của người dân trong xã hội.
Cũng vào tối hôm qua, sở công an Hà Nội đã cử thượng úy cảnh sát khu vực Bùi Đình Toàn gọi điện trực tiếp, rồi xuống tận nhà xin gặp nhà báo Nguyễn Khắc Toàn để dò la tin tức về vụ việc này. Đồng thời cũng vào tối hôm qua, dân oan Nguyễn Thị Kỷ quê tỉnh Thái Bình đã gọi điện thông tin cho nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và chúng tôi cho biết thêm, là công an Hà Nội đang đe dọa sẽ hốt tất cả gần 30 đồng bào dân oan sang trại xã hội Đồng Dầu bên huyện Đông Anh trong những ngày sắp tới để ngăn chặn phái đoàn QH Ca Na Đa có thể sẽ ra tận vườn hoa Mai Xuân Thưởng Hồ Tây để gặp gỡ tiếp xúc với họ. Phái đoàn cũng có thể đã phải hủy bỏ cả chuyến đi thăm Giáo xứ Thái Hà do sự đe dọa và tăng cường quấy nhiễu nặng nề của công an CSVN...
Hiện nay phái đoàn dân biểu quốc hội Ca Na Đa này vẫn ở Hà Nội để tiếp tục công tác theo chương trình của họ. Trước đó họ đã tiếp xúc với đại diện lãnh đạo “Cuốc hội CSVN” và một số cơ quan hữu quan của chính phủ độc tài chuyên chế CS Hà Nội, nhưng mọi di chuyển của đoàn đều bị công an CS theo dõi, khống chế rất chặt chẽ.
Tôi sẽ thông tin thêm về mọi diễn biến tiếp theo khi cập nhật được tình hình mới để dư luận tỏ tường.
Trong bài này tôi có kèm mấy bức hình làm bằng chứng do nhân viên bảo vệ của khách sạn nói trên đã giúp thực hiện để minh họa thêm sinh động cho bản tin khẩn cấp này được trân trọng gửi tới dư luận trên toàn thế giới.
 Viết tại nhà ở khối 13, Phố Chợ, thị trấn Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội
Chiều tối ngày 17 và sáng ngày 18-7- 2010
Phóng Viên tự do khối 8406 – công dân Lê Thanh Tùng
Điện thoại : 0199 - 777- 5733
Email : aiquocle@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.