Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Y Học: Bệnh Tiểu Đường Loại 3 Là Gì?

17/07/201000:00:00(Xem: 8985)

Sinh Y Học: Bệnh tiểu đường loại 3 là gì"

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Nhiều thử nghiệm cho biết có sự liên hệ giữa bệnh tiểu dường và bệnh lãng quên, trong đó có bệnh lãng quên Alzheimer. Linda Wood và Stepehen M. Setter đưa ra ý kiến tiểu đường loại 3, bệnh tiểu đường liên hệ tơí não, tới hệ thống thần kinh. Bài đăng trong báo US Pharmacist 35: 36, 2010. Theo các tác giả thì có nhiều tài liệu cho thấy sự khiếm khuyết của chất Insulin trong não bệnh nhân Alzheimer, giảm sự tiêu dùng của chất đường trong não, và giảm năng lượng dinh dưỡng trong não. Bệnh Alzheimer cũng liên hệ hiện tượng kháng insulin trong não. Ngay cả trường hợp giai đoạn đầu bệnh lãng quên Alzheimer cũng thấy hiện tượng Insulin không xâm nhập được vào não và có hiện tượng kháng insulin trong não. Ngoài ra, thụ thể Insulin còn tăng cao trong não bệnh nhân lãng quên Alzheimer để cân bằng tình trạng kháng insulin trong não.
Các tác giả đã đưa ra giả thuyết giảm chất insulin trong não, giảm mức Acetylcholine, và giảm luồng máu chảy trong não. Thay đổi lượng insulin có thể tăng cao thành lập chất beta-amyloid và chất bạch đản tau protein.
Gần đây cũng có giả thuyết cho rằng chất ceramides trong họ mỡ lipid có thể đóng vai trò quan trọng trong hiện tượng kháng Insulin và bệnh lãng quên.
Những kiểm chứng kể trên đưa ra giả thuyết liệu có tiểu đường loại 3 tức là tiểu đường não"
Trước hết, trong một tường trình của Gs Suzanne M. de la Monte thuộc Đại Học Y Khoa Brown có nêu lên vấn đề kích thích tố Insulin sản xuất từ não. Mức insulin và thụ thể insulin giảm thấp trong não bệnh nhân Alzheimer. Bài đăng trong báo Journal of Alzheimer Disease, tháng 11, 2005. Loạn chức năng hoạt động Insulin có thể là nguyên nhân gây tế bào não đã bị chết.
Trong một tường trình do Jose A. Luchsinger và các đồng nghiệp đăng trong báo American Journal of Epidemiology, 154: 635, 2001, nghiên cứu liên hệ giữa bệnh tiểu đường với 2 bệnh lãng quên Alzheimer và dementia. Nghiên cứu theo dõi 1262 người già không bị bệnh lãng quên, trong 3,4 năm từ 1992 tới 1997, cho tơí khi xuất hiện triệu chứng lãng quên Alzheimer hay dementia, không liên hệ tới tai biến mạch máu não. Tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở điểm gốc là 20%. Kết quả cho thấy có liên hệ giữa bệnh tiểu đường và những dấu hiệu của bệnh Alzheimer, nhận thức bị hư hại, không bị bệnh dementia và không bị tai biến mạch máu não.
Tăng cao nguy cơ tiểu đường loại 2 trong bệnh Alzheimer cũng được nhóm Bs Juliette Janson và các đồng nghiệp phổ biến trong báo Diabetics, 53: 474, 2004. Một trong những tương quan là những chất tiền amyloid tích tụ trong tuyến tuỵ tạng (pancreas) sinh bệnh tiểu đường và trong não sinh bệnh Alzheimer. Hiện tượng tương đồng đưa tới một dấu hỏi về cơ nguyên chung thành lập bẩm chất (predisposition) amyloid trong đảo tế bào (islet) tuyến tụy tạng và não.
Trong một bài tham khảo đăng trong Experimental Gerontology, 38: 941, 2003, Ts Claude Messier đề cập bệnh tiểu đường có thể gây nguy cơ bệnh lãng quên Alzheimer qua những nguyên nhân bệnh mạch máu não tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường có di thể ApoE4 allele tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.
Trong cuộc hội thảo cách đây mấy ngày, 12 tháng 7, 2010 tại Honolulu, Hawai, của Hội Alzheimer Quốc Tế cho biết có một gene tên là FTO liên hệ bệnh mập phì và bệnh Alzheimer. FTO đã từng được biết trước đây ảnh hướng tơí chỉ số trọng khối cơ thể (BMI), mức leptin trong máu, và nguy cơ bệnh tiểu đường. Những yếu tố nguy cơ bệnh mạch máu cũng từng được biết liên hệ nguy cơ bệnh Alzheimer.
Alzheimer là bệnh lãng quên do một bác sĩ người Đức khám phá năm 1906. Người bị bệnh Alzheimer mất trí nhớ, lẫn lộn, không thể lý luận, không thể học hỏi và tưởng tượng. Ngoài ra còn bị tính tình thay đổi, ưu trầm, không định hướng được, không lý luận được, và không làm được những công việc thường ngày trong gia đình. Alzheimer là bệnh lãng quên quan trọng nhất của người già. Trong giai đoạn cuối cùng, óc đầy những tảng amyloid nằm trong não và teo não. Bệnh nhân nằm liệt giường. Hiện giờ có khoảng 5.1 triệu người ở Mỹ bị Alzheimer.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.