Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóa 3 Võ Bị: Hội Ngộ 60 Năm Tại Westminster

12/07/201000:00:00(Xem: 2249)

Khóa 3 Võ Bị: Hội Ngộ 60 Năm tại Westminster

Hội ngộ 60 năm của Võ Bị Khóa 3.


Nguyễn-Viết Kim


Trưa thứ bảy 3 tháng 7 năm 2010, tại nhà hàng Furiwa trên đường Brookhurst, Westminster; các cựu sĩ quan tốt nghiệp khoá 3 Võ Bị họp mặt. Trong số gần 40 người tham dự có các vị sĩ quan, phu nhân của các sĩ quan tốt nghiệp và con cháu đã đến chung vui. Chúng tôi nhận thấy có 3 vị tướng lãnh, trung tướng Lãm , trung tướng  Lan, trung tướng Thi và phu nhân cố trung tướng Thịnh.
Khóa 3 Trần Hưng Đạo có 135 sĩ quan tốt nghiệp. Đây là khóa sĩ quan hiện dịch đầu tiên khai giảng ở Đà Lạt vào ngày 11 tháng 10 năm 1950, quốc trưởng Bảo Đại đã chủ tọa lễ mãn khoá vào ngày 24 tháng 6 năm 1951 và đặt tên khóa là Trần Hưng Đạo. Có gần 10 sĩ quan trở thành cấp tướng gồm có 4 trung tướng: Hoàng Xuân Lãm (tư lệnh Quân Đoàn I, tốt nghiệp hạng 5); Nguyễn Xuân Thịnh (tư lệnh binh chủng Pháo Binh; hạng 8); Lâm Quang Thi (tư lệnh tiền phương Quân Đoàn I; hạng 12); và Lữ Mộng Lan (tư lệnh Quân Đoàn II, hạng 24). Hai sĩ quan tốt nghiệp trở thành tướng lãnh của Quân Chủng Không Quân là chuẩn tướng Võ Dinh (tham mưu trưởng Không Quân VNCH) và chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Oánh (chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Không Quân). Hai thiếu tướng: Nguyễn Văn Hiếu (á khoa, tư lệnh phó Quân Đoàn III khi bị tử nạn) và Lâm Quang Thơ. Trung tướng Lâm Quang Thi và thiếu tướng Lâm Quang Thơ đều có thời gian trở về trường mẹ, với nhiệm vụ chỉ huy trưởng trường Võ Bị Quốc Gia.


Về danh xưng của khóa, có một vài ý kiến khác biệt. Một số sĩ quan tốt nghiệp Khóa 3 Trần Hưng Đạo không đồng ý gọi đó là Khoá 3, mà là Khóa 1 Đà Lạt.  Đại tá Bùi Dzinh, thủ khoa khóa Trần Hưng Đạo, trong một lá thư viết cho ban biên tập Nội San Đa Hiệu (Số 43, phát hành 19 tháng 6-1996, trang 247-249), nói ý kiến của ông là, vì trường bắt đầu một tiến trình mới của quân đội, không có liên hệ với trường Sĩ Quan Hiện Dịch Đập Đá ở Huế, nên ông không gọi đó là Khóa 3. Ông viết, “tôi không muốn tranh ngôi thứ của khóa, chỉ nhằm nói lại cho danh chánh ngôn thuận mà thôi". Trung tướng Lữ Mộng Lan, cũng trong Khóa 3 Trần Hưng Đạo, thì nói, "vì mình kính trọng hai lớp đàn anh đi trước thụ huấn tại Đập Đá, thành phố Huế, nên gọi đó là Khóa 3".  Hai khóa đầu tiên, Trường Sĩ Quan Hiện Dịch bắt đầu ở Đập Đá, Huế, Khóa 1 tháng 12-1948, và Khóa 2 tháng 9-1949. Tháng 10-1950 trường dọn về Đà Lạt và bắt đầu Khóa 3 (11 tháng 10- 1950), với tên mới là École Militaire Inter-Armes de Dalat. Trường chánh thức đổi lại thành Trường Võ Bị Liên Quân sau khi người Pháp rời Việt Nam năm 1955, và trở thành Trường Võ Bị Quốc Gia từ tháng 4 năm 1963 (Sắc Lệnh 325-QP, 10 tháng 4-1963 của tổng thống Ngô Đình Diệm).
Đại tá Nguyễn Ngọc Khôi, vị sĩ quan tổ chức buổi Hội Ngộ cho biết là vào khoảng thời gian này 60 năm trước đây, Việt Nam vừa mới được Pháp trao trả độc lập một thời gian ngắn trước đó và Quân Đội Quốc Gia (sau đổi thành Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà) rất cần những sĩ quan Việt Nam .  Đại tá Khôi, cư dân Quận Cam từ 1976 được bầu là "gia trưởng" của Khóa 3 và đã tổ chức buổi họp mặt đầu tiên vào giữa thập niên 80.  Mặc dầu số người tham dự hội ngộ giảm dần theo thời gian cùng tuỗi tác, tình thân vẫn nồng ấm.  Bà quả phụ trung tướng Nguyễn Xuân Thịnh là người luôn đứng ra lo toan chu đáo những buổi tiệc họp mặt để mọi người có được những giây phút thoải mái. Mối tình "huynh đệ chi binh" của những sĩ quan và gia đình cùng khóa và cùng trải qua những biến cố lịch sử vẫn mãi không phai nhòa trên đất khách. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.