Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Kêu Gọi Lưỡng Đảng Hợp Tác Cải Tổ Luật Di Dân

02/07/201000:00:00(Xem: 1601)

Obama: Kêu Gọi Lưỡng Đảng Hợp Tác Cải Tổ Luật Di Dân

WASHINGTON  -     TT Obama hi vọng có thể tập trung xung lực hậu thuẫn để cải tổ chính sách di trú bằng cách giải thích lý do để ông tin rằng cải tổ thực chất là cách duy nhất để chấn chỉnh 1 hệ thống rất cần sửa chữa.
Bài nói chuyện về di trú hôm Thứ Năm là lần đầu tiên ông Obama trình bày lập trường của ông về di trú ở địa vị lãnh đạo hành pháp. TT Obama không được mong đợi công bố các đề nghị mới hay các thay đổi chính sách. Nhưng, cảm thấy áp lực từ các phe cảm tình, ông định khởi động nỗ lực mà ông từng hưá là ưu tiên trong năm đầu của nhiệm kỳ TT.
Trong tuần này, ông Obama đã tham khảo các nhà hoạt động bênh vực di dân và 1 số nhà lập pháp của 2 đảng. Ông từng khẳng định: giải pháp thực chất có nghĩa là trách nhiệm của mọi người, từ chính phủ phải làm bổn phận kiểm soát biên giới, doanh nghiệp gánh chịu hậu quả của việc thuê mướn di dân lậu, cho đến những kẻ tới nước Mỹ trái phép phải gánh nợ về hành động của họ trước khi bắt đầu tiến trình hợp thức hoá để trở thành công dân.


Các viên chức Bạch Ốc cho biết những biến chuyển gần đây có ảnh hưởng với quyết định của TT Obama, đặc biệt là trường hợp luật di trú mới của Arizona.  Phát ngôn viên Bill Burton tuyên bố "TT nghĩ rằng lúc này là thời điểm tốt để ông giải thích các quan điểm về chính sách di trú". Dù vậy, viễn ảnh sọan xong luật di trú để chuyển tới bàn giấy của TT Obama trước ngày các vị dân cử vận động tái tranh cử vào muà Thu là mong manh. Hơn nữa, thực tế là TT Obama cần thu được hậu thuẫn của các nhà lập pháp CH, nhất là tại Thượng Viện khó lấy đủ 60 phiếu túc số để vượt qua chiến thuật trì hoãn (filibuster).
Trong buổi họp báo chung với TT Mexico hồi Tháng 5, ông Obama tuyên bố "Tôi cần hậu thuẫn của các vị dân cử CH".
Ông Obama ủng hộ đề nghị của các nghị sĩ Chuck Schumer (DC-New York), Lindsey Graham (CH-South Carolina) đòi hỏi di dân nhận là phạm luật, nộp phạt, nộp thuế hồi tố, làm việc công ích để đuợc cấp quy chế thường trú trước đã. Nhưng, cho tới nay, bà Graham từ chối làm việc về luật di trú trong năm nay.  Ngoài ra, chưa nghị sĩ CH nào muốn bắt đầu. 1 số nghị sĩ CH muốn tìm các biện pháp kiểm soát biên giới trước.  Lý lẽ của TT Obama là chính phủ đang làm việc này, với việc tăng cường nhân lực và phương tiện bảo đảm an ninh biên giới Mexico.
Về luật di trú mới của Arizona, TT Obama đánh giá là sai lạc và có khả năng biến thành kỳ thị.  Ông đã yêu cầu Bộ tư pháp xem xét vấn đề để kiện chính quyền Arizona trước khi luật mới bắt đầu áp dụng từ ngày 23-7.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.