Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Án Mạng Thứ 2 Ở Đại Học J.h.; Tang Lễ Tiễn Đưa 1 Nữ Sv Việt

01/02/200500:00:00(Xem: 4444)
(Silver Spring, MD—VATV) Trong ngôi giáo đường, chiếc quan tài trắng nhỏ bé ngoan ngoãn im lặng trước bàn thờ Chúa như để lãnh hội những dặn dò, nhắc nhở của gia đình thân quyến trước khi đưa người quá cố về xứ Chúa.
Maria Trịnh Phi Quyên Linda, nạn nhân của một vụ sát hại dã man tại căn phòng cô cư ngụ gần trường đại học John Hopkins, đã vĩnh viễn ra đi. Thánh lễ an táng của cô đã được cử hành vào lúc 9:30 sáng ngày thứ Bẩy, 29 tháng 1, 2005 tại Thánh Đường Giáo Xứ Mẹ Việt Nam, thuộc thành phố Silver Spring, tiểu bang Maryland dưới sự hướng dẫn của Linh Mục Chánh Xứ Phêrô Nguyễn Thanh Long, Linh Mục Phaolô Trần Xuân Tâm, Cha Hỷ cùng chư vị Linh Mục trong Giáo Xứ. Ngôi giáo đường rộng thênh thang nhưng vẫn không đủ chỗ chứa cho gia đình, thân bằng quyến thuộc, bạn hữu, và các phái đoàn đại diện. Riêng Đại Học John Hopkins, 2 xe buýt đã được dùng để chuyên chở bạn học, thầy cô và những bậc giáo chức thân quen của Linda đến tham dự và chia tay với người sinh viên ưu tú và cô bạn bé nhỏ xấu số.
Trong lời chia tay với Linda, Linh Mục Chủ Tế Chánh Xứ Phêrô Nguyễn Thanh Long đã chia sẻ nỗi đau khổ với tang quyến và thân bằng quyến thuộc, và ngài cũng so sánh sự ra đi đột ngột của Linda tương tự như Thánh Teresa, người cũng đã qua đời khi vừa tròn 23 tuổi. Cả hai đều đem tiếc thương cho người thân quen, nhưng không quên nhắc nhở cho ta biết đó là việc Chúa giải thoát cho những ai còn trong tăm tối. Linda như người đã đạt được giác ngộ toàn năng. Cô đã rời gia đình nhỏ bé để về chung sống với một đại gia đình trong một không gian mới không còn đau khổ và chỉ toàn tình thương.
Trong bài tuyên đọc của Tiến Sĩ William R. Brody, Viện Trưởng đại học John Hopkins, ông đã nhắc lại những kỷ niệm mà Linda đã chia sẻ với thầy cô và bạn bè về những ước nguyện của cô. Trong 4 năm qua, họ đã nhìn thấy Linda trưởng thành như nhìn thấy chính đứa con nhỏ của họ chuyển dạng từ một thiếu niên vô tư thành một thiếu nữ chững chạc, tự tin, yêu đời, và đã sắp đặt cho mình một dự tính tương lai để phục vụ cho nhân loại. Mọi người chỉ việc thong thả chờ đợi để cùng hưởng với cô những giây phút đăng quang đó. Nào ai ngờ, giấc mộng đó đã tan biến trong cơn bão tuyết bởi bàn tay sát nhân của một kẻ ngông cuồng. Linda là tương lai và niềm hãnh diện của John Hopkins. Viện Trưởng Brody nghẹn ngào kết thúc rằng John Hopkins cũng đã mất đi một đứa con thân yêu và quí mến.
Vào ngày thứ Tư, mùng 2 tháng 2, 2005, toàn thể đại học John Hopkins sẽ ngừng sinh hoạt từ 10 giờ sáng đến giờ Ngọ, để các sinh viên, ban giảng huấn, và nhân viên tham dự lễ tưởng niệm cho Linda. Gia đình và thân nhân của Linda cũng sẽ có mặt. Nhà trường cũng ngỏ lời mời bạn bè và đồng hương cùng tham dự.
Thánh lễ an táng cho Linda chấm dứt vào lúc 11 giờ sáng. Sau đó, phái đoàn cùng nhau tiễn đưa linh cửu của Linda đến nghĩa trang Gate of Heaven, nơi cô sẽ an nghỉ nghìn thu. Với khoảng một chục xe cảnh sát thay phiên nhau hướng dẫn, một đoàn xe dài 1 dặm đường cùng hai chuyến xe buýt, theo gót chiếc xe thổ mộ, nối đuôi nhau đến tận nghĩa trang. Nơi đây, cha mẹ và gia đình đã nhắn nhủ những lời sau cùng với người con thân yêu của họ. Trong tiếc thương, chua xót; trong những tiếng nức nở, sụt xùi; trong những phân trần bi ai, đau đớn, cuối cùng mọi người cũng đành lần lượt tặng đóa hoa tình thương để tiễn đưa Linda.
Trịnh Phi Quyên Linda, tên thánh Maria, sanh ngày 8 tháng 11 năm 1983 tại Silver Spring, tiểu bang Maryland, tạ thế ngày 22 tháng 1 năm 2005, hưởng dương 21 tuổi. Cô ra đi để lại cha mẹ hiền, ông bà Quy Trịnh, và một người anh, Quang Trịnh, năm nay 25 tuổi.
Ông Quy từng là sĩ quan trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Sau 1975, ông bị đi cải tạo một thời gian. Ra tù, ông đã tìm cách đưa vợ và đứa con trai nhỏ vượt biển để sang lánh nạn tại Mã Lai Á và Phi Luật Tân. Một năm sau, gia đình ông được sang đoàn tụ với thân thuộc tại thành phố Silver Spring, tiểu bang Maryland. Năm 1983, họ cho ra đời một bé gái kháu khỉnh. Quang và Phi Quyên là niềm vui trọn vẹn của họ trên vùng đất tự do này.
Phi Quyên lớn lên trong tình yêu thương của gia đình và họ hàng thân quyến. Tuy cô sống và lớn lên trên đất nước này, cô vẫn có cơ hội hưởng được giá trị cao quý của cuộc sống gia đình trong nền nếp Á đông Việt Nam. Do đó, nơi cô người ta chỉ thấy nét vui tươi, thân thiện, lòng tự tin, và nhiều mộng ước. Từ nhỏ, Phi Quyên đã biểu hiện sức thông minh, lối suy nghĩ và hành động chững chạc. Ông Michael Durso, Hiệu trưởng trường Trung Học Springbrook, ca ngợi rằng, “nếu chúng ta có thể lựa chọn được một người con, Linda là tiêu biểu cho đứa con mẫu mực ấy.” Linda có thiên tài sắp đặt những kế hoạch phát triển khả năng cho cá nhân cô. Theo dự đồ cho đến năm 2003, cô đã thực hiện tất cả điều cô mong muốn cho những kế hoạch cô đã định liệu: Cô mãn khóa Trung Học sớm hơn 1 năm; cô đạt được nhiều thành quả trên mọi phương diện tại học đường. Ông Durso cho biết, trong học bạ của cô ngay cả điểm “B” cũng không có đừng nói chi đến những điểm thấp hơn; cô đã quyết định theo học Y khoa tại đại học John Hopkins và đã được chấp nhận vào phân khoa Whiting School of Engineering. Tháng 5 năm 2005, đáng lẽ cô sẽ ra trường để rồi có thể tiếp nối đoạn đường sang Đại học Standford. Trong kế hoạch 5 năm sắp tới, cô đã đặt biết bao dự tính cho việc học, cho nghề nghiệp, cho cộng đồng, và cho gia đình. Cô đã dự tính đưa cha mẹ sang thăm viếng Vatican và hy vọng được diện kiến Đức Giáo Hoàng; cô đã dự tính cùng với anh cô đi chơi golf tại vùng California nắng ấm; cô đã dự tính giữ chặt mối giây thân tình với bè bạn và sẽ dành thêm thời gian vui đùa với họ.

Năm 1997, Phi Quyên được cha mẹ đưa về Việt Nam thăm viếng. Cô đã học hỏi rất nhiều về quê hương của cha mẹ và họ hàng của cô. Cô đã nhận thấy sự cần thiết về nguồn. Khi trở lại Hoa Kỳ, cô quyết tâm học tiếng Việt Nam để có thể trò chuyện với cha mẹ và bà con thân thuộc. Nhưng dự tính cao xa hơn là cô muốn có thể tiếp xúc với những em bé và người dân nghèo tại Việt Nam. Trong năm học thứ ba của cô tại John Hopkins, cô là một trong 16 thí sinh được học bổng Vredenburg Scholarship. Số tiền học bổng này đã giúp cô trở lại Việt Nam để khảo cứu thêm về bệnh ung thư và những căn bệnh liên quan đến bệnh AIDS. Trong 2 tháng Bẩy và tháng Tám năm 2004, cô đã viếng thăm và làm việc thiện nguyện tại các trung tâm y tế, các viện mồ côi, các trại cùi , v.v. để học hỏi thêm. Chuyến viếng thăm này đã thay đổi ý nguyện trở thành bác sĩ của cô. Cô không muốn chỉ làm một bác sĩ chữa trị cho một bệnh nhân hay vài ngàn bệnh nhân. Cô muốn làm một việc gì đó để có thể giúp cả nhân loại. Do đó, cô đã quyết định theo đuổi ngành Kỹ Sư Y Sinh Học (Biomedical Engineering) với mộng ước trở thành bác sĩ chuyên về khảo cứu những căn bệnh hiểm nghèo, đe dọa mạng sống của nhân loại. Từ đó, dưới sự hướng dẫn và cố vấn của Giáo Sư Hai-Quan Mao, cô hăng say đắm chìm vào cuộc khảo cứu về những giá trị của “adult stem cells”. Trên website của trường đại học John Hopkins, bài luận án của cô mang tựa đề “The Effects of Functionalized Nanofiber Scaffolds on Adult Neural Stem Cell Proliferation and Differentiation” được liệt trong danh sách của nhóm Mao’s Research Center. Theo anh Greg Christopherson, một sinh viên cao học và cũng là người hướng dẫn Linda, nếu án mạng này không xảy ra, có thể bài luận án của cô sẽ được xuất bản. Đó là một điều hiếm có cho một sinh viên ở bậc “undergraduate”. Giáo sư Mao cho biết, có những lúc cô đương đầu với thử thách trong lúc khảo cứu, nhưng với tinh thần lạc quan và niềm tự tin cô luôn vượt qua mọi khó khăn. Đam mê ấy đã khiến cô về trường sớm hơn để tiếp tục công việc sưu tầm cho dự án năm cuối cùng của cô “Ex Vivo Expansion of Neural Stem Cells”. Có lẽ đó cũng là định mệnh đã lấy đi sự sống và tương lai của cô.
Linda và hai người bạn cư ngụ tại căn phòng trên lầu hai của khu chung cư 10 tầng tại Charles Village, số 3333 North Charles Street, thuộc thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland. Khu chung cư này nằm đối diện với khuôn viên chính của đại học John Hopkins và dưới quyền điều hành của công ty tư nhân. Trong thời gian này, đa số các sinh viên còn nghỉ lễ, nên một người bạn cùng trọ với Linda vẫn chưa về trường. Lần cuối cùng cô bạn trọ phòng khác gặp Linda là lúc 3:30 chiều thứ Bẩy trước khi cô ta đi làm. Tối hôm ấy, khi đi làm về, cô quên không mang chìa khóa nên không vào nhà được, đành sang nhà người bạn ngủ nhờ. Trưa hôm sau, cô nhờ người chăm nom chung cư dùng chìa khóa chính mở cửa phòng cho cô vào. Cô tìm thấy thi thể của Linda nằm xấp trong hồ tắm lưng lửng nước; bên trái của khuôn mặt cô có vết bầm. Thoạt nhìn, có thể nghĩ rằng cô chết vì tai nạn trượt chân té. Nhưng sau cuộc khám nghiệm thi thể, nhân viên khám cấp cho biết cô chết vì bị bóp ngạt và đây là một án mạng chứ không phải là một tai nạn. Được biết, trong ngày Chủ Nhật, một số sinh viên cư ngụ trên lầu hai báo cáo với chủ nhà về mùi hơi ga nặng nề phát ra từ căn phòng chung cư của Linda. Theo Thanh Tra Antonio Williams, người giám thị của chung cư đã đến, vào nhà bếp xem xét. Ông nhận thấy tim ga bị tắt trong khi lò nướng đang mở. Ông ta cho biết ông chỉ ở trong phạm vi nhà bếp, tắt lò nướng và đốt lại tim ga rồi trở ra. Cuộc thảm sát này đánh dấu một thảm họa thứ hai tại đại học John Hopkins trong vòng 9 tháng qua.
Vào tháng Tư, 2004, tại ngôi nhà của đoàn thể huynh đệ Sigma Alpha Epsilon khu số 2900 St. Paul Street, một tên trộm lẻn vào phòng của một nam sinh viên và đánh thức Christopher Elser. Bị bắt tại trận, hắn đã đâm Christopher 2 nhát và cuỗm đi chiếc máy computer của anh. Christopher Elser, người sinh viên 20 tuổi từ Camden, South Carolina, đã tắt thở ngày hôm sau. Cảnh sát vẫn chưa tìm ra thủ phạm đã ám hại anh. Ông Wes Tolbert, giám đốc của những công tác bảo vệ khu vực Charles Village cho biết trong năm qua con số các tội trạng xẩy ra trong khoảng 100 chòm nhà gần khuôn viên Homewood đã gia tăng. Tuy tội trạng cướp bóc và nạn bạo hành giảm đi trong năm 2004, nhưng con số trộm cướp đã tăng từ 125 đến 212 vụ; bạo hành bằng súng tăng từ 2 cho đến 14 vụ; và nạn ăn cắp vặt tăng từ 273 đến 607 vụ. Tuy nhiên, vụ thảm sát Linda, không bao lâu sau vụ án mạng của Christopher, đã tăng thêm nhiều lo sợ cho cộng đồng John Hopkins và giới sinh viên cũng như phụ huynh.
Cha mẹ Linda đã từng lo lắng khi cho phép cô con gái yêu quí rời nhà theo học xa. Nhưng vì lý tưởng và mộng ước của con, họ đã gạt qua mối lo sợ để hỗ trợ tinh thần cho con. Hàng tuần, họ thường lên trường thăm nom. Chỉ hôm trước đây, Linda điện thư về nhà nhờ cha đem hộ hộp pin để xạc cho máy điện thoại cầm tay của cô. Ông Quy đã định Chủ Nhật ghé lên thăm con, nhưng mẹ Linda hôm ấy không khoẻ nên họ dự định thứ Hai sẽ lên thăm con. Chiều Chủ Nhật ấy, hai cha con ông Quy đang chơi ping-pong dưới nhà thì điện thoại reng vào lúc 7 giờ chiều. Không phải là cú điện thoại của cô con gái cưng mà lại từ sở cảnh sát, rồi sự xuất hiện bất ngờ của nhân viên điều tra án mạng tại tư gia của họ để kèm theo sau là tiếng hét hãi hùng của bà Quy.
Bây giờ, thay vì cùng con bàn thảo về những dự tính tương lai, gia đình họ Trịnh âm thầm trong đau khổ dàn xếp tang lễ cho con. Tre già khóc măng non. Đó là nỗi đau khổ nhất cho những bậc làm cha mẹ. Nhất là khi món vật quí giá do họ sáng tạo bị cướp đi sự sống và cả một trời tương lai rực rỡ của người thiếu nữ yêu người, yêu đời xụp đổ trước mắt họ. Có lẽ giây phút xót xa nhất là khi nhìn thấy cha mẹ cô như hai thân thể không hồn; họ không còn sức để bước đi, phải nhờ người thân dìu dắt theo sau chiếc quan tài của đứa con thân yêu; đôi mắt họ như không còn sự sống; đôi cánh tay họ quờ quạng trong không gian như mong mỏi được nắm lại con mình. Không cho nó đi!
Cha Long cũng đã nhắc lại một hiện tượng rất lạ. Vào lúc 2 giờ 22 phút sáng ngày 8 tháng 11, 2004, ngày Linda vừa tròn 21 tuổi, cô soạn một lời thơ tạm biệt với các bác, các em nhỏ tại trung Tâm Trẻ Em Mồ Côi tại Việt Nam như sau:
Lời Tạm biệt
Cám ơn Em cho những tiếng cười
Và cảm ơn Anh cho những nụ cười
Thời gian bên nhau thật là quí báu
Tất cả các bạn thật dễ thương
Các bác với tấm lòng cần cù và yêu người
Ông Bà, Cha Mẹ, gia đình tràn đầy yêu thương
Xin đừng buồn, khi con ra đi,
Con sẽ nhớ thương tất cả, thật nhiều.
(Phi Quyên)
Phi Quyên…con chim quyên nhỏ bé đã từng múa hát, đem tiếng cười, niềm vui cho những người thân quen, nay đã vội cùng những thiên thần bay về Thiên Quốc.
(Lê Thùy Lan)
Photos by Đậu Thanh Vân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,