Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Mỹ Gốc Việt: Những Bài Học Trong Lịch Sử Hoa Kỳ

21/04/200400:00:00(Xem: 4678)
Sau khi đạt thành công lần thứ nhất, tài liệu giáo khoa trên đây sẽ được ra mắt lần thứ nhì với sự hỗ trợ tinh thần của đạo luật 78 (California Assembly Bill 78).
Westminster/Little Saigon, CA - Cơ Quan Liên Hiệp Á Châu Thái Bình Dương (OCAPICA) sẽ tổ chức một cuộc họp báo để ra mắt ấn bản thứ nhì của tài liệu giáo dục - Người Mỹ gốc Việt: Những Bài Học Trong Lịch Sử Hoa Kỳ -ngày 23 tháng 4, 2004 lúc 9:30 giờ sáng, tại trụ sở của nhật báo Người Việt 14771-14772 Moran Street, Westminster, CA 92683.
Những bài học trong Lịch Sử Hoa Kỳ là tài liệu giáo dục đầu tiên nói về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt dành cho giáo chức, bao gồm trọn bộ các bài học, những tài liệu và những phương cách thích hợp cho sự giảng dạy ở học đường. Tài liệu giáo dục này được lồng vào chương trình học để phụ trợ cho nhiều môn học như: Sử Hoa Kỳ, Sử Thế giới hiện đại, quyền công dân, giáo dục đa văn hóa, văn chương thế giới, văn chương Mỹ và những tài liệu giảng dạy khác.
Giáo Sư Mariam Beevi Lâm, thuộc University of California-Riverside nói:" Ấn phẩm giáo khoa này khuyến khích các sinh viên phát triển khả năng về nhận xét, phê bình và giải quyết vấn đề, tạo cho môn học Lịch Sử và Anh Văên thêm ý nghĩa. Hơn nữa, ấn phẩm cũng nâng cao sự hiểu biết của các giáo sư về những cộng đồng họ đang phục vụ."

Ấn bản thứ hai này bao gồm những bài giảng dạy mới, những mẩu truyện ngắn, thông tin về thống kê và những bài viết ngắn của học sinh Việt Nam. Ấn phẩm giáo khoa này đáp ứng những tiêu chuẩn giáo dục về khoa xã hội học và ngôn ngữ học tại California (California State Content and Performance Standards).
Dân biểu Lou Correa, một trong những cổ động viên cho đạo luật Assembly Bill 78 (AB 78) sẽ giải thích ảnh hưởng của AB 78 trong chương trình học tại California. Đạo luật AB 78 khuyến khích các giáo sư dạy thêm về chiến tranh Việt Nam, cuộc chiến bí mật tại Lào, và kinh nghiệm của người Hoa Kỳ tại vùng Đông Nam Á, đặc biệt phổ biến câu chuyện truyền khẩu của những người đã sống trong thời chiến hoặc đã có kinh nghiệm trực tiếp với chiến tranh.
Năm 2001, Cơ Quan Liên Hiệp Á Châu Thái Bình Dương (OCAPICA) tại Quận Cam, một tổ chức vô vụ lợi, được cơ quan Orange County Human Relations Council tài trợ để soạn thảo tác phẩm Người Mỹ gốc Việt, Những Bài Học Trong Lịch Sử Hoa Kỳ. Nhân viên của OCAPICA, đại diện các giáo sư địa phương, giáo sư Đại-Học và lãnh đạo cộng đồng thành lập một ủy ban soạn thảo tài liệu giáo khoa này và đã tổ chức những khóa huấn luyện cho các giáo sư tại Anaheim School District, tại California Teachers Association conference, tại California Council for the Social Studies, tại University of California, Irvine, và tại California State University of Fullerton. Để biết thêm chi tiết về ấn bản mới hoặc cuộc họp báo, xin liên lạc với Diệp Trần tại (714) 636-9095.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.