Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Louisiana: Đóng Bãi Biển Công Cộng Vì Dầu Vào Bờ

22/05/201000:00:00(Xem: 1956)

Louisiana: Đóng Bãi Biển Công Cộng Vì Dầu Vào Bờ; Hãng Dầu BP: Giếng Dầu Xì Hở Có Thể Bị Khoá Trong Tuần Tới


WASHINGTON  -     Công ty dầu BP loan báo dầu tràn có thể ngưng vào đầu tuần tới là sớm nhất.
Tối Thứ Năm, giám đốc Bo Dudley loan báo vào cuối tuần này, đoàn  kỹ sư sẽ bơm chất lỏng vào giếng dầu Deepwater Horizon trong giai đọan đầu của tiến trình sẽ khoá dòng dầu xì hở trong vài ngay sau. Ông nói qua chương trình Larry King : nếu phương án ấy không thành công, sẽ thực hiện phương án 2 hay 3, và rằng "Chúng tôi hi vọng có thể khoá dầu thô trong tuần tới".
Trước đó cùng ngày, công ty BP nhận rằng dòng dầu thô tuôn vào nước biển có thể lớn hơn các ước lượng, như video mới cho thấy 1 đám mây dầu thô lơ lửng phiá trên chỗ ống khoan bị xì.
Phát ngôn viên Mark Proegler nói ống hút hiện rút lên tàu chứa 5000 thùng/ngày, bằng luợng dầu thô tuôn vào Vịnh Mexico như các viên chức chính phủ và viên chức BP phỏng tính.
Theo ông Steve Wereley, giáo sư cơ khí của trường đại học Purdue, lượng dầu tràn có thể là 20,000 đến 100,000 thùng/ngày.


Trong khi đó, dân biểu Ed Markey (DC-Massachusetts), chủ tịch 1 tiểu ban điều tra vụ dầu tràn, nhận xét "Tôi nghĩ rằng chúng ta bắt đầu hiểu rằng không thể tin BP", và dân chúng không còn tin cậy các nhà chuyên môn của BP.
Về phiá lực lượng Duyên Phòng, 1 đội kỹ thuật được thành lập để thẩm định tốc độ tràn dầu. Các mảng dầu loang đã bắt đầu đe dọa các vùng ngập mặn đông nam Louisiana và cửa sông Mississippi.
Ngoài ra, cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) đã ra lệnh cho BP sử dụng hoá chất kém độc hại để làm tan dầu tràn. Loại hiện dùng đuợc biết là kém hiệu quả so với 18 hóa chất trong danh sách mà EPA chấp thuận.
Trong khi đó bản tin khác của hãng thông tấn AP cho biết rằng các giới chức đã đóng bãi biển công cộng ở tiểu bang Louisiana vào Thứ Sáu vì những cục dầu dày tràn vào bờ.
Cho đến nay chỉ có những cục dầu đã trôi vào bờ biển. Nhưng dầu trang đang bắt đầu làm thiệt hại cộng đồng sinh sống gần biển qua nhiều hình thức, theo lời Chris Roberts, một giới chức địa phương thực hiện cuộc thăm dò trong khu vực hôm Thứ Sáu cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.