Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Kêu Gọi Lưỡng Đảng Chống Thiếu Hụt Ngân Sách 10 Năm Tới: Thiếu Hụt Ngân Sách Mỹ Sẽ Chiếm 4% Gdp

28/04/201000:00:00(Xem: 1929)

Obama: Kêu Gọi Lưỡng Đảng Chống Thiếu Hụt Ngân Sách 10 Năm Tới: Thiếu Hụt Ngân Sách Mỹ Sẽ Chiếm 4% GDP

WASHINGTON  -     TT Obama tuyên bố hôm Thứ Ba: thiếu hụt ngân sách là sự thật không tốt lành cần phải đối đầu, trong lúc thống đốc Quỹ dự trữ liên bang cảnh báo các chi tiêu lớn của chính quyền liên bang sau cùng sẽ làm hại nền kinh tế của đất nước.
Tiếp xúc báo chí tại Vườn Hồng, ông Obama không lọai bỏ các biện pháp hạn chế sự bùng nổ của thiếu hụt ngân sách. Điều này ám chỉ rằng các đề nghị tăng thuế có ý nghĩa độc hại về chính trị có thể là các yếu tố sẽ đuợc xem xét bởi ủy ban đuợc TT giao nhiệm vụ tìm kiếm khả năng cắt giảm thiếu hụt đe dọa mức sống của dân chúng. Ông mặc thị xác nhận với phóng viên rằng ông cũng như ủy ban ấy sẽ không nói các phương án nào là khả thi.
Có mặt 2 thành viên của ủy ban bên cạnh, ông Obama tuyên bố "Chúng ta không chơi trò chơi.  Tôi sẽ không nói làm gì hay không làm gì. Tôi muốn ủy ban này đuợc tự do làm việc đuợc giao phó".
Dù thế, ủy ban lưỡng đảng nhận rằng sứ mạng của họ hầu như là bất khả, với thiếu hụt ngân sách trên 550 tỉ vào thời điểm 2015, bằng 3% tổng sản phẩm nội địa. Thực tế này đòi hỏi tiết kiệm ở mức 250 tỉ MK hay nhiều hơn.
Thống đốc Ben Bernanke đã dùng buổi họp đầu tiên của ủy ban để đưa ra lời hô hào khẩn cấp về thiếu hụt ngân sách.  Ông báo động thiếu hụt sẽ gây thiệt hại nền kinh tế đất nước trong tương lai dài. Ông Bernake cũng hô hào Lập Pháp và Hành Pháp tìm kiếm kế hoạch kiểm soát thiếu hụt đã đạt mức kỉ lục trong năm qua là 1400 tỉ. Không hành động thì lãi suất vay tiền sẽ phải tăng, không chỉ với người dân mua nhà hay mua xe, mà còn gây khó khăn cho liên bang trong việc trả nợ.


Ông Peter Orszag, giám đốc ngân sách, kêu gọi các nhà lập pháp thuộc 2 đảng hợp tác để cùng giải quyết.  Ông xác nhận : thiếu hụt trung hạn và dài hạn đe dọa sức khoẻ của nền kinh tế và các tiêu chuẩn sinh sống của công dân. Ông Orszag giải thích: thiếu hụt dài hạn sẽ làm gia tăng sự lệ thuộc vào các chủ nợ ngoại quốc, làm giảm đầu tư tại các phòng thí nghiệm và hãng xưởng, cũng làm yếu niềm tin vào chính quyền liên bang, nghĩa là phải trả giá đắt.
Thiếu hụt ngân sách leo thang đến mức báo động cùng với suy thoái đã phát sinh từ cuối năm 2007.  Kinh tế gia phỏng đoán thiếu hụt ngân sách sẽ là không dưới 4% trong 1 thập niên. Thiếu hụt ở mức ấy là không thể chịu đựng. Thiếu hụt ngân sách hiện nay đuợc tính là 12880 tỉ, sẽ tăng thêm 1000 tỉ mỗi năm, theo ước đoán của Phòng ngân sách QH (tên tắt CBO)- 1 phần lớn trong thiếu hụt là 4500 tỉ nợ với quỹ an sinh xã hội. 8500 tỉ kia là nợ các nhà đầu tư khắp thế giới, và Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất mua công trái của Hoa Kỳ.
Trước khi ủy ban kiểm soát thiếu hụt ngân sách họp lần đầu tiên, các thủ lãnh CH đã ra thông cáo báo chí kêu gọi không xét tới các biện pháp tăng thuế.
TT Obama nhấn mạnh: việc cắt giảm thiếu hụt ngân sách đòi hỏi 2 đảng bỏ qua yếu tố chính trị.
2 vị đồng chủ tịch của ủy ban là ông Erskine Bowles, cựu chánh văn phòng của TT Clinton và ông Alan Simpson, 1 chính khách CH của tiểu bang Wyoming.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.